Giáo dục

Xăm hình có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Xăm hình có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Tải về Bản in

Xăm mình có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Xăm hình có được đi nghĩa vụ quân sự không? CITD mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có được câu trả lời chi tiết, chính xác về Luật nghĩa vụ quân sự.

  Xăm hình có được đi nghĩa vụ quân sự không? Xăm mình thì không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự? Trên người có hình xăm có được tham gia nghĩa vụ quân sự? Để có được đáp án chính xác cho những câu hỏi trên đây CITD mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây đồng thời cũng hiểu hơn về điều kiện nhập ngũ, và phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thế nào?

  Hỏi: Em năm này 20 tuổi, có nguyện vọng được đi nghĩa vụ quân sự và đã có giấy báo khám sức khỏe, trên người em có nhiều vết xăm hình do em làm chủ tiệm xăm hình. Như vậy có được đi nghĩa vụ quân sự không?

  Bạn đang xem: Xăm hình có được đi nghĩa vụ quân sự không?

  Xăm hình có được đi nghĩa vụ quân sự không?

  Trả lời

  Trước đây, theo quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 4, Thông tư 167/2010/TT-BQP thì những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

  Tuy nhiên, Thông tư 167/2010/TT-BQP đã hết hiệu lực.

  Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP của Bộ Quốc Phòng (có hiệu lực từ 20.11.2018) quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

  1. Về tuổi đời:

  a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

  b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

  2. Tiêu chuẩn chính trị:

  a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

  b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

  3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

  a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

  b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

  c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

  4. Tiêu chuẩn văn hóa:

  a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

  b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

  Như vậy, công dân đủ điều kiện theo tiêu chuẩn trên thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự như bình thường dù có xăm mình.

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button