Giáo dục

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức lớp 5 là lời giải phần Luyện từ và câu: Ôn tập về từ loại – Trang 142 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức mẫu 1

Tháng 6 mùa hạ, nắng gay gắt như thiêu như đốt. Ruộng đồng như cái chảo lửa, nóng hừng hực. Ấy vậy mà mẹ em, vẫn đội nắng mặc nóng mà xuống ruộng cấy lúa. Cua cá phải đầu hàng, rời ruộng tìm nơi mát mẻ để tránh tạm. Nhưng vì đàn con thơ, mẹ vẫn kiên trì cấy từng hàng mạ non. Dưới cái nắng gay gắt, mồ hôi mẹ chảy ra đầm đìa như mưa. Những giọt mồ hôi ấy mặn chát, bởi đó là biết bao vất vả, gian lao mà mẹ đang phải gánh chịu, Hình ảnh người mẹ luôn vĩ đại như thế, dù là trong bất kì hoàn cảnh nào.

 • Động từ: đội, đầu hàng, tránh, tìm, cấy, chảy
 • Tính từ: gay gắt, hừng hực, mát mẻ, kiên trì, mặn chát, vất vả, gian lao, vĩ đại
 • Quan hệ từ: ấy vậy mà, nhưng, bởi, dù

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức mẫu 2

Mùa hạ, đặc biệt là những ngày tháng 6, thời tiết trở nên oi bức và nóng nực đến khó chịu. Ruộng đồng cũng theo đó mà trở nên hầm hập như cái nồi hấp khổng lồ của thiên nhiên. Cá cua vốn sinh sống ở đó mà nay cũng chẳng chịu được, phải gồng gánh nhau chạy đi nơi khác. Vậy mà, bất chấp những khó khăn như thế, mẹ em vẫn xuống ruộng để cấy mạ non. Dưới sức nóng của mặt trời, mồ hôi mẹ tuôn ra như suối. Tấm lưng áo ướt đẫm những vất vả, nhọc nhằn. Nhưng dù vậy, bàn tay mẹ vẫn thoăn thoắt, cấy lúa liên tục không ngừng nghỉ. Từng hàng từng hàng mạ non được cấy đều tăm tắp. Chính tình yêu thương con, tình yêu lao động đã thôi thúc mẹ vượt qua mọi khắc nghiệt ấy của thời tiết. Thật vĩ đại biết bao người mẹ của em.

Bạn đang xem: Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức

 • Động từ: gồng gánh, chạy, cấy, tuôn
 • Tính từ: oi bức, nóng nực, hầm hập, ướt đẫm, vất vả, nhọc nhằn, thoăn thoắt, đều tăm tắp, khắc nghiệt, vĩ đại
 • Quan hệ từ: vậy mà, nhưng dù vậy

Viết đoạn văn ngắn tả mẹ cấy lúa

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức mẫu 3

Cái nắng tháng sáu là vậy, nắng cắt da cắt thịt, nước dưới ruộng nóng như ai nấu. Lũ cá cờ chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước, lũ cua nóng không chịu được ngoi hết lên bờ. Vậy mà, mẹ em vẫn phải xuống ruộng để cấy cho kịp mùa vụ. Mặc cho cái nắng 40 độ chiếu thẳng trên lưng, mặc cho đôi chân đang ngâm trong hồ nước nóng, đôi tay mẹ vẫn đều đặn vắt những cây mạ từ trên tay cấy xuống ruộng. Giọt mồ hôi lăn trên vầng trán mẹ. Mỗi hạt gạo làm ra chứa bao giọt mồ hôi, bao nỗi vất vả của mẹ. Thương mẹ nhiều lắm, mẹ ơi!

 • Động từ: cắt, nấu, chết, ngoi, xuống, vắt, lăn
 • Tính từ: nóng, vất vả, thương
 • Quan hệ từ: vậy mà, mặc cho, trên.

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức mẫu 4

Trưa tháng 6, trời nắng như đổ lửa. Trong các thửa ruộng, nước ngày một nóng như có ai nấu lên. Lũ cá cờ tội nghiệp không chịu được sức nóng, chúng chết nổi lềnh bềnh trên mặt ruộng. Lũ cua cũng ngoi hết lên bờ. Thế mà giữa trời nắng chang chang, mẹ em vẫn lội xuống cấy lúa. Mẹ đội chiếc nón lá, gương mặt mẹ đỏ bừng. Tấm lưng gầy, cong cong phơi giữa nắng, mồ hôi mẹ ướt đẫm chiếc áo cánh nâu… Mỗi hạt gạo làm ra không biết chứa đựng biết bao nhiêu giọt mồ hôi và nỗi vất vả của mẹ.

 • Động từ: đổ, nấu, chết, nổi, ngoi, lội, cấy, đội, làm, chứa
 • Tính từ: nóng, lềnh bềnh, nắng, chang chang, gầy, cong cong, ướt đẫm, đỏ bừng, vất vả
 • Quan hệ từ: ở, như, trên, còn, thế mà, giữa, dưới, mà, của

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức mẫu 5

Dưới cái nắng như đổ lửa của mùa hè, nước ở khắp cánh đồng nóng như có ai nấu lên. Lũ cá cờ chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước, lũ cua nóng không chịu được ngoi hết lên bờ. Vậy mà, giữa cái nắng bức oi ả, mẹ em vẫn nhẫn nại lội ruộng cấy lúa. Dáng mẹ lom khom, in hằn bóng trên mặt nước ruộng trưa hè. Một tay cầm bó mạ, tay kia mẹ thoăn thoắt cắm từng cây mạ xuống đồng. Giọt mồ hôi lăn trên vầng trán mẹ. Mỗi hạt gạo làm ra chứa bao giọt mồ hôi, bao nỗi vất vả của mẹ. Thương mẹ nhiều lắm, mẹ ơi!

 • Động từ: đổ, nấu, chết, ngoi, lội, cầm, cắm.
 • Tính từ: nóng, nhẫn nại, lom khom, thoăn thoắt, vất vả
 • Quan hệ từ: trên, vậy mà

Ngoài Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 5 và đề thi học kì 2 lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa, Sử, Địa theo chuẩn thông tư 22 của bộ Giáo Dục. Những đề thi này được CITD sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 5 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Đăng bởi: CITD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button