Giáo dục

Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt

Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt

Lý thuyết môn Công nghệ 7 bài 1: Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt được CITD chia sẻ trên đây. Với bài học này sẽ giúp các em nắm được vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt, một số biện pháp cơ bản để thực hiện nhiệm vụ trồng trọt. Dưới đây là nội dung chi tiết mời các em cùng tham khảo

A. Lý thuyết

I. Vai trò của trồng trọt

Trồng trọt là lĩnh vực sản xuất quan trọng của nông nghiệp.

Trồng trọt có vai trò gì trong nền kinh tế:

Bạn đang xem: Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt

– Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người.

– Cung cấp thức ăn cho chăn nuôi.

– Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp.

– Cung cấp nông sản để xuất khẩu.

II. Nhiệm vụ của trồng trọt

Dựa vào vai trò của trồng trọt, em hãy xác định nhiệm vụ nào dưới đây là nhiệm vụ của trồng trọt?

1. Sản xuất nhiều lúa, ngô, khoai, sắn (củ khoai mì) để đảm bảo đủ ăn và dự trữ.

2. Trồng cây rau, đậu, vừng, lạc, … làm thức ăn cho con người.

3. Phát triển chăn nuôi lợn, gà, vịt,… cung cấp thịt, trứng cho con người.

4. Trồng cây mía cung cấp cho nhà máy đường, cây ăn quả cung cấp cho nhà máy sản xuất nước hoa quả.

5. Trồng cây lấy gỗ cung cấp cho xây dựng và công nghiệp làm giấy.

6. Trồng cây đặc sản: chè, cà phê, cao su, cao su, hồ tiêu để xuất khẩu.

III. Để thực hiện nhiệm vụ của trồng trọt, cần sử dụng những biện pháp gì?

Bảng dưới đây trình bày một số biện pháp để thực hiện nhiệm vụ của trồng trọt.

Em hãy trả lời vào vở bài tập theo mẫu bảng dưới đây về mục đích của các biện pháp đó.

Một số biện pháp Mục đích

– Khai hoang, lấn biển.

– Tăng vụ trên đơn vị diện tích đất trồng.

– Áp dụng đúng biện pháp kĩ thuật trồng trọt.

– Mở mang, khai phá ruộng đất bị bỏ hoang.

– Tăng sản lượng.

– Tăng năng suất cây trồng.

B. Câu hỏi tự luận

Câu 1: Nêu vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt? Các biện pháp thực hiện nhiệm vụ này?

Gợi ý trả lời:

– Vai trò của trồng trọt

+ Cung cấp lương thực

+ Cung cấp thực phẩm

+ Cung cấp thức ăn cho chăn nuôi

+ Cung cấp nguyên liệu công nghiệp xuất khẩu

– Nhiệm vụ của trồng trọt:

+ Sản xuất nhiều lúa, ngô,… đủ ăn, dự trữ, xuất khẩu

+ Trồng rau, đậu,… làm thức ăn

+ Trồng mía cung cấp nguyên liệu, cây ăn quả

+ Trồng cây lấy gỗ cung cấp nguyên liệu công nghiệp

+ Trồng cây chè, cà phê,… xuất khẩu

– Biện pháp để thực hiện nhiệm vụ trồng trọt

+ Khai hoang lấn biển

+ Tăng vụ trên 1 đơn vị diện tích trồng

+ Áp dụng đúng biện pháp kỹ thuật trồng trọt

Câu 2: Cho biết trong trồng trọt thường gặp những khó khăn gì?

Gợi ý trả lời:

Khó khăn trong trồng trọt:

– Sâu bệnh phá hoại cây trồng

– Thời tiết thất thường như rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến cây trồng

– Hạn hán, lũ lụt

– Giá thành nông sản

C. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Vai trò của trồng trọt là:

A. Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người; cung cấp thức ăn cho vật nuôi

B. Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp

C. Cung cấp nông sản cho sản xuất

D. Tất cả các ý trên

Đáp án: D

Giải thích: Vai trò của trồng trọt là:

+ Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người; cung cấp thức ăn cho vật nuôi

+ Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp

+ Cung cấp nông sản cho sản xuất – Hình 1 – SGK trang 5)

Câu 2: Biện pháp nào sau đây thực hiện trong trồng trọt?

A. Khai hoang, lấn biển, tăng vụ, áp dụng biện pháp khoa học kỹ thuật

B. Cày đất

C. Bón phân hạ phèn

D. Bón phân hữu cơ

Đáp án: A

Giải thích: (Biện pháp thực hiện trong trồng trọt là: Khai hoang, lấn biển, tăng vụ, áp dụng biện pháp khoa học kỹ thuật – Bảng, SGK trang 6)

Câu 3: Nhiệm vụ của trồng trọt là:

A. Cung cấp thức ăn cho chăn nuôi

B. Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp làm giấy

C. Cung cấp nông sản xuất khẩu; đảm bảo lương thực, thực phẩm cho tiêu dùng trong nước

D. Tất cả ý trên

Đáp án: D

Giải thích: (Nhiệm vụ của trồng trọt là:

+ Cung cấp thức ăn cho chăn nuôi

+ Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp làm giấy

+ Cung cấp nông sản xuất khẩu; đảm bảo lương thực, thực phẩm cho tiêu dùng trong nước – SGK trang 6)

Câu 4: Ngành trồng trọt có mấy vai trò:

A. 4 B. 5 C. 2 D. 3

Đáp án:A

Giải thích: (Ngành trồng trọt có 4 vai trò – Hình 1, SGK trang 5)

Câu 5: Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người, thức ăn cho chăn nuôi, nguyên liệu cho công nghiệp và nông sản để xuất khẩu là:

A. Vai trò của trồng trọt

B. Nhiệm vụ của trồng trọt

C. Chức năng của trồng trọt

D. Ý nghĩa của trồng trọt

Đáp án: A

Giải thích: (Vai trò của trồng trọt là: Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người, thức ăn cho chăn nuôi, nguyên liệu cho công nghiệp và nông sản để xuất khẩu – SGK trang 5)

Câu 6: Khai hoang, lấn biển nhằm mục đích gì?

A. Tăng sản lượng nông sản

B. Tăng vụ trên đơn vị diện tích đất trồng

C. Tăng chất lượng nông sản

D. Tăng diện tích đất trồng

Đáp án: D

Giải thích: (Khai hoang, lấn biển nhằm mục đích tăng diện tích đất trồng.)

Câu 7: Nhiệm vụ không phải là nhiệm vụ của ngành trồng trọt là:

A. Trồng cây lúa lấy gạo để xuất khẩu

B. Trồng cây rau, đậu, vừng làm thức ăn cho con người

C. Trồng cây mía cung cấp cho nhà máy chế biến đường

D. Trồng cây tràm để lấy gỗ làm nhà

Đáp án: D

Giải thích: (Trồng cây tràm để lấy gỗ làm nhà là nhiệm vụ của ngành lâm nghiệp.)

Câu 8: Nhiệm vụ của trồng trọt là:

A. Trồng cây đặc sản: chè, cà phê, cao su…

B. Trồng lúa lấy gạo để xuất khẩu

C. Trồng cây lấy gỗ để sản xuất giấy

D. Phát triển chăn nuôi: lợn (heo), gà, vịt…

Đáp án: B

Giải thích: (Nhiệm vụ của trồng trọt là: Trồng lúa lấy gạo để xuất khẩu – SGK trang 6)

Câu 9: Để thực hiện nhiệm vụ trồng trọt, không cần sử dụng biện pháp nào?

A. Khai hoang, lấn biển

B. Tăng vụ trên diện tích đất trồng

C. Sử dụng thuốc hóa học

D. Áp dụng các biện pháp kĩ thuật

Đáp án: C

Giải thích: (Để thực hiện nhiệm vụ trồng trọt, cần sử dụng các biện pháp: Khai hoang, lấn biển, tăng vụ, áp dụng biện pháp khoa học kỹ thuật – Bảng, SGK trang 6)

Câu 10: Đâu không phải là vai trò của trồng trọt?

A. Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người; cung cấp thức ăn cho vật nuôi

B. Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp

C. Trồng lúa lấy gạo để xuất khẩu

D. Cung cấp nông sản cho sản xuất

Đáp án: C

Giải thích: (Vai trò của trồng trọt là:

+ Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người; cung cấp thức ăn cho vật nuôi

+ Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp

+ Cung cấp nông sản cho sản xuất

Trồng lúa lấy gạo để xuất khẩu: là nhiệm vụ của trồng trọt – SGK trang 5, 6)

Lý thuyết môn Công nghệ 7 bài 1: Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt được CITD chia sẻ trên đây. Hy vọng với tài liệu này ngoài việc giúp các em nắm chắc về phần kiến thức ra còn giúp các em trả lời các câu hỏi trắc nghiệm phần cuối bài để từ đó các em nắm chắc kiến thức học tốt môn Công nghệ lớp 7

……………………….

Trên đây CITD đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 7: Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt. Việc nắm vững lý thuyết được học trong SGK sẽ giúp các em học sinh ghi nhớ nội dung chính để có thể trả lời các câu hỏi liên quan một cách dễ dàng. Chuyên mục Lý thuyết Công nghệ 7 được giới thiệu trên CITD sẽ giúp các em nắm được trọng tâm kiến thức, bên cạnh đó có các bài tập vận dụng để các em luyện tập, củng cố thêm kiến thức được học hiệu quả. Chúc các em học tốt. 

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm Giải SBT Công nghệ 7, Giải bài tập Công nghệ 7, Giải Vở bài tập Công Nghệ 7……. được cập nhật liên tục trên CITD để học tốt môn Công nghệ hơn. 

Tham khảo thêm:

    Đặt câu hỏi về học tập, giáo dục, giải bài tập của bạn tại chuyên mục Hỏi đáp của VnDoc
    Hỏi – Đáp Truy cập ngay: Hỏi – Đáp học tập

    Đăng bởi: CITD

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Back to top button