Giáo dục

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 11 bài 29

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 11 bài 29

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 11 bài 29 tổng kết các nội dung cơ bản và những vẫn đề cần lưu ý trong chương trình Sinh học 11. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hay giúp cho việc dạy và học của quý thầy cô và các em học sinh trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về bài viết tại đây nhé.

  CITD xin gửi tới bạn đọc bài viết Tóm tắt lý thuyết Sinh học 11 bài 29 Điện thế hoạt động và sự lan truyền xung thần kinh để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết tổng hợp nội dung tóm tắt lý thuyết bài 29 điện thế hoạt động và sự lan truyền xung thần kinh môn Sinh học lớp 11. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây nhé.

  Sinh học 11 – Lý thuyết Điện thế hoạt động và sự lan truyền xung thần kinh

  Bạn đang xem: Tóm tắt lý thuyết Sinh học 11 bài 29

  I. Điện thế hoạt động

  1. Đồ thị điện thế động

  Của tế bào thần kinh mực ống:

  – Gđ mất phân cực: -70mV à 0

  – Gđ đảo cực: 35mV

  – Gđ tái phân cực: -70mV

  Sinh học 11

  2. Cơ chế hình thành điện thế động

  a. Giai đoạn mất phân cực:

  – Khi bị kích thích thì tế bào thần kinh hưng phấn và xuất hiện điện thế hoạt động

  – Khi bị kích thích tính thấm của màng thay đổi cổng Na+ mở, Na+ khuếch tán từ ngoài vào trong màng làm trung hòa điện tích âm ở bên trong

  – Dẫn đến điện thế 2 bên màng giảm nhanh từ -70 mV đến 0 mV

  b. Giai đoạn đảo cực:

  – Các ion Na+ mang điện dương đi vào trong không những để trung hòa điện tích âm ở bên trong tế bào, mà các ion Na+ còn vào dư thừa.

  – Làm cho bên trong mang điện dương (+35 mV) so với bên ngoài mang điện tích âm

  c. Giai đoạn tái phân cực:

  – Bên trong tế bào Na+ nhiều nên tính thấm của màng đối với Na+ giảm nên cổng Na+ đóng. Tính thấm đối với K+ tăng nên cổng K+ mở rộng làm cho K+ khuyếch tán từ trong tế bào ra ngoài nên bên ngoài mang điện tích dương. Khôi phục điện thế nghỉ ban đầu (-70 mV)

  II. Sự lan truyền điện thế hoạt động trên sợi thần kinh

  1. Điện thế hoạt động lan truyền trên sợi thần kinh không có miêlin

  – Điện thế hoạt động lan truyền liên tục từ vùng này sang vùng khác kế bên

  – Điện thế hoạt động lan truyền là do mất phân cực, đảo cực, tái phân cực liên tiếp từ vùng này sang vùng khác trên sợi thần kinh

  2. Điện thế hoạt động lan truyền trên sợi thần kinh có miêlin

  – Điện thế hoạt động lan truyền theo cách nhảy cóc từ eo Ranvie này sang eo Ranvie khác. Do đó tốc độ lan truyền rất nhanh (có mang chất cách điện)

  – Điện thế hoạt động lan truyền là do mất phân cực, đảo cực, tái phân cực liên tiếp từ eo Ranvie nay sang eo Ranvie khác

  – Tốc độ lan truyền trên sợi có miêlin nhanh hơn nhiều so với trên sợi không có miêlin

  Điện thế hoạt động trên sợi thần kinh không có miêlin

  Điện thế hoạt động trên sợi thần kinh có miêlin

  – Liên tục

  – Do mất phân cực à đảo cực à tái phân cực liên tiếp từ vùng này đến vùng khác

  – Chậm (thần kinh giao cảm 5m/s)

  – Nhảy cóc

  – Do mất phân cực à đảo cực à tái phân cực từ eo Ranvie này sang eo Ranvie khác

  – Tốc độ nhanh (thần kinh vận động 120m/s)

  Trên đây CITD vừa giới thiệu tới các bạn Tóm tắt lý thuyết Sinh học 11 bài 29 Điện thế hoạt động và sự lan truyền xung thần kinh. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài học rồi đúng không ạ? Bài viết cho chúng ta thấy được đồ điện thế động, cơ chế hình thành điện thế động, điện thế hoạt động lan truyền trên sợi thần kinh không có miêlin, điện thế hoạt động lan truyền trên sợi thần kinh có miêlin… Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Sinh học lớp 11. Và để giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, CITD mời các bạn học sinh cùng tham khảo thêm một số tài liệu học tập các môn được chúng tôi biên soạn và tổng hợp tại các mục sau Toán 11, Tiếng Anh 11, Ngữ văn 11, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11…

  Để giúp bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc cũng như trả lời được những câu hỏi khó trong quá trình học tập, CITD mời bạn đọc cùng đặt câu hỏi tại mục hỏi đáp học tập, chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời giải đáp thắc mắc của các bạn trong thời gian sớm nhất nhé.

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button