Giáo dục

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 11 bài 15

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 11 bài 15

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 11 bài 15 tổng kết các nội dung cơ bản và những vấn đề cần lưu ý trong chương trình Sinh học 11. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hay giúp cho việc dạy và học của quý thầy cô và các em học sinh trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

  CITD xin gửi tới bạn đọc bài viết Tóm tắt lý thuyết Sinh học 11 bài 15 tiêu hóa ở động vật để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết được tóm tắt lại nội dung lý thuyết của bài 15 môn Sinh học lớp 11 về tiêu hóa ở động vật như khái niệm về tiêu hóa, tiêu hóa ở động vật chưa có cơ quan tiêu hóa… Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây nhé.

  Sinh học 11 – Lý thuyết Tiêu hóa ở động vật

  Bạn đang xem: Tóm tắt lý thuyết Sinh học 11 bài 15

  A. KHÁI QUÁT KIẾN THỨC CẦN NHỚ

  I. Tiêu hoá là gì?

  – Tiêu hoá là quá trình biến đổi các chất dinh dưỡng có trong thức ăn thành những chất đơn giản mà cơ thể hấp thụ được.

  II. Tiêu hoá ở động vật chưa có cơ quan tiêu hoá

  – Động vật chưa có cơ quan tiêu hoá là động vật đơn bào. Tiêu hoá thức ăn ở động vật đơn bào diễn ra bên trong tế bào gọi là tiêu hoá nội bào. Các enzim từ lizoxôm vào không bào tiêu hoá để thủy phân thức ăn thành các chất dinh dưỡng đơn giản để tế bào sử dụng.

  III. Tiêu hoá ở động vật có túi tiêu hoá

  – Các loài ruột khoang và giun dẹp có túi tiêu hoá

  – Túi tiêu hóa được hình thành từ nhiều tế bào. Trong túi tiêu hóa thức ăn được tiêu hóa nội bào và ngoại bào. Nhờ các tế bào thành túi tiêu hóa tiết ra các enzim để tiêu hóa hóa học thức ăn. Sau đó thức ăn đang tiêu hóa dang dở sẽ được tiếp tục tiêu hóa nội bào trong tế bào của thành túi tiêu hóa.

  IV. Tiêu hoá ở động vật có ống tiêu hoá

  – Ống tiêu hóa gồm nhiều bộ phận với các chức năng khác nhau

  – Thức ăn đi theo một chiều trong ống tiêu hóa. Khi đi qua ống tiêu hóa, thức ăn bị biến đổi cơ học và hóa học để trở thành những chất dinh dưỡng đơn giản và được hấp thụ vào máu.

  – Các chất không được tiêu hóa trong ống tiêu hóa sẽ tạo thành phân và thải ra ngoài

  – Tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa gặp ở động vật có xương sống và một số động vật không xương sống

  STT

  Bộ phận

  Tiêu hóa cơ học

  Tiêu hóa hóa học

  1.

  Miệng

  X

  X

  2.

  Thực quản

  X

  3.

  Dạ dày

  X

  X

  4.

  Ruột non

  X

  X

  5.

  Ruột già

  X

  Trên đây CITD vừa giới thiệu tới các bạn Tóm tắt lý thuyết Sinh học 11 bài 15 tiêu hóa ở động vật. Chắc hẳn qua bài viết này bạn đọc đã nắm được những ý chính cần có trong bài học rồi đúng không ạ. Bài học cho chúng ta thấy được khái niệm tiêu hóa là gì, tiêu hóa ở động vật chưa có cơ quan tiêu hóa, tiêu hóa ở động vật có túi tiêu hóa, tiêu hóa ở động vật có ống tiêu hóa… Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Sinh học lớp 11. Để giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, CITD mời các bạn học sinh cùng tham khảo thêm một số tài liệu học tập các môn được chúng tôi biên soạn và tổng hợp tại các mục sau Toán 11, Tiếng Anh 11, Ngữ văn 11, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11…

  Để giúp bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc và trả lời được những câu hỏi khó trong quá trình học tập. CITD mời bạn đọc cùng đặt câu hỏi tại mục hỏi đáp học tập của VnDoc. Chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời giải đáp thắc mắc của các bạn trong thời gian sớm nhất nhé.

  Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm một số tài liệu học tập tại:

   Đăng bởi: CITD

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Back to top button