Thể Loại:Chiến Tranh Thời Trung Cổ, Từ Chiến Tranh Trung Cổ Cho Tới Thời Hiện Đại


Trong những cảnh chiến đấu hoành tráng từ các bộ phim Hollywood, hai nhóm sẽ xếp hàng trên chiến trường, với kỵ binh xông thẳng vào bộ binh để phá hủy đội hình. Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có những kẻ ngốc mới làm điều đó.

Bạn đang xem: Thể loại:Chiến tranh thời trung cổ

Bạn đang xem: Thể Loại:Chiến Tranh Thời Trung Cổ, Từ Chiến Tranh Trung Cổ Cho Tới Thời Hiện Đại

Trong hầu hết các bộ phim lấy bối cảnh thời Trung cổ hoặc tiểu thuyết dựa trên thời Trung cổ, những trận chiến khốc liệt luôn bao gồm cảnh một nhóm kỵ binh xông vào bộ binh của đối thủ. Tuy nhiên, trên thực tế, chi tiết này bị những người đam mê quân sự lên án là "hư cấu ngông cuồng".

Giai đoạn hoành tráng của điện ảnh Hollywood

Một công thức phổ biến với hầu hết các cảnh chiến đấu hoành tráng trong phim Hollywood là hai đội dàn trận trên chiến trường, với kỵ binh đối đầu với bộ binh được trang bị khiên và giáo. Điều tiếp theo mà khán giả có thể đoán được là kỵ binh sẽ được lệnh đồng loạt tiến lên, xông thẳng vào hàng bộ binh để phá tan đội hình.

Về mặt trực quan, cảnh này khiến người xem rất hoành tráng, hồi hộp và thú vị vì tính tàn bạo của nó. Nhưng điều đó có bao giờ xảy ra trong thực tế?

Đời thực khác với phim

Những người muốn tìm hiểu về quân đội không cần phải đợi để được nói chuyện. Những game thủ đã quen thuộc với một số game chiến thuật như Total War, Conqueror's Blade,... sẽ hiểu ngay vấn đề với bối cảnh phim "hư cấu".

Trên thực tế, ngựa cũng là động vật và hoàn toàn bình thường về mặt cảm xúc. Vì vậy, khi bộ binh đứng với khiên và giáo, ngựa sẽ sợ hãi. Ngựa hiếm khi lao vào giáo để tự sát, thay vào đó chúng sẽ xô đẩy chủ nhân để tìm đường thoát thân.

Ví dụ rõ ràng nhất là cuộc xung đột giữa người Parthia và người La Mã. Trong khi người La Mã có bộ binh kỷ luật, thì người Parthia mạnh mẽ với giáo và súng. Kết quả là người Parthia không thể phá vỡ đội quân kỷ luật và người La Mã không thể chọc thủng kỵ binh Parthia.

Xem thêm: Quỷ Thoại Liên Thiên Ngoại, Quỷ Thoại Liên Thiên (Thần Khấu)

Một ví dụ khác là cuộc chiến giữa người Norman và người Anglo-Saxon. Ba hiệp sĩ đã bị giết dưới tay William the Bastard và kỵ binh của anh ta đã bị quay trở lại. Cuối cùng người Norman phải giả vờ rút lui để dụ bộ binh Saxon xuống đồi.

Xem thêm: Bố Cục Bài Chuẩn Bị Hành Trang Vào Thế Kỉ Mới Siêu Ngắn, Soạn Bài Chuẩn Bị Hành Trang Vào Thế Kỉ Mới

Bộ binh Saxon mất lợi thế trên địa hình dốc và ngay lập tức bị kỵ binh Norman bao vây và tàn sát. Điểm yếu chết người của người Saxon trong trận chiến này là họ không có bộ binh tinh nhuệ như các quân đoàn La Mã.

Ngoài ra, cả người Mông Cổ và người Macedonia đều sử dụng chiến thuật phá vỡ đội hình kỵ binh, lợi dụng sự hoảng loạn của kỵ binh. Khi sử dụng chiến lược này, bộ binh sẽ dàn hàng ngang và cố tình để lại những khoảng trống, kỵ binh của kẻ thù thường thích lao vào những khoảng trống này khi đối mặt với bức tường khiên và giáo. Sau đó, kết quả của họ không được tốt lắm.

Vậy điều gì thực sự xảy ra trên chiến trường?

Một lực lượng thực sự đáng gờm trên chiến trường là những người cầm giáo – những người sử dụng những ngọn giáo dài có tầm nhìn đủ để khiến một con ngựa bỏ chạy.

Một trong những đội quân đối thủ khét tiếng nhất trên chiến trường châu Âu là lính đánh thuê trên chiến trường. Chúng vẫn được sử dụng trong chiến tranh hiện đại sớm.

Landsketch có các trường cung thủ và bộ binh, do doppelsöldner ("những người lính được trả lương hai lần") chỉ huy), nổi tiếng với việc sử dụng súng hỏa mai và Zwihanders. Quân đội Landsknechte đã hoạt động từ cuối những năm 1400 đến đầu những năm 1600.

Xem thêm: 7 Kiểu Phụ Nữ Quyến Rũ Hơn Chân Dài, Siêu Thiên Thần Nhật Bản


Bộ ba cường quốc sao Hỏa: UAE có "vàng đen", Trung Quốc có thiết bị độc nhất vô nhị, Mỹ có gì từ 2,4 tỷ USD?

Đọc tin nóng, tin nóng tại 848.vn.Độc giả có thể báo tin, gửi bài, clip, ảnh vào hộp thư email
Trang chủTin tứcKinh doanhQuân sự quốc tếThể thaoCư dân mạngGiải tríPháp lýSức khỏeĐời sốngCông nghệĐời sốngVideoRSS

*
848.vn Giấy phép số 2411/GP-TTDT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31/07/2015. Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c Nguyễn Thị Tân

Xem thêm: Late - Minecraft Horror Maps