Giáo dục

Tập làm văn lớp 4 Mở bài trong bài văn kể chuyện

Tập làm văn lớp 4 Mở bài trong bài văn kể chuyện

Tập làm văn lớp 4: Mở bài trong bài văn kể chuyện là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 trang 113, 114 với lời giải chi tiết cho từng bài tập SGK giúp các em học sinh biết cách viết mở bài trong bài văn kể chuyện, củng cố kỹ năng viết bài tập làm văn. Mời các em cùng tham khảo.

Bài trước: Luyện từ và câu lớp 4: Tính từ

I. Mở bài trong bài văn kể chuyện Phần Nhận xét

Câu 1 trang 112 SGK Tiếng Việt 4

Đọc truyện sau.

Bạn đang xem: Tập làm văn lớp 4 Mở bài trong bài văn kể chuyện

Câu 2 trang 112 SGK Tiếng Việt 4

Tìm đoạn mở bài trong truyện trên.

Gợi ý:

Mở bài là đoạn văn mở đầu trong bài văn.

Trả lời:

Đoạn mở bài trong truyện là: “Trời vào thu mát mẻ. Trên bờ sông, một con rùa đang cố sức tập chạy”.

Câu 3 trang 113 SGK Tiếng Việt 4

Cách mở bài sau đây có gì khác với cách mở bài nói trên?

Trong muôn loài, rùa vốn nổi tiếng là chậm chạp, còn thỏ thì chạy nhanh như bay. Thế mà có một con rùa dám chạy thi với thỏ và thắng cả thỏ. Vì sao có chuyện ngược đời như vậy? Sau đây, em xin kể đầu đuôi câu chuyện ấy.

Gợi ý:

Mở bài này có đi thẳng vào kể sự việc trong câu chuyện như mở bài phía trên không?

Đáp án

Cách mở bài trên không kể thẳng vào sự việc để bắt đầu câu chuyện mà nói chuyện khác sau đó mới dẫn vào câu chuyện định kể.

II. Ghi nhớ Mở bài trong bài văn kể chuyện

III. Mở bài trong bài văn kể chuyện Phần Luyện tập

Câu 1 trang 113 SGK Tiếng Việt 4

Đọc các mở bài sau và cho biết đó là những cách mở bài nào?

a) Có một con rùa sống bên sông. Biết mình chậm chạp nên hôm nào cũng vậy, vừa sáng sớm tinh mơ, nó đã ra bờ sông tập chạy.

b) Xưa nay, người cậy tài cậy giỏi mà chủ quan, biếng nhác thì chẳng làm nên việc gì. Ngược lại, sức có kém nhưng quyết tâm, nhẫn nại ắt thành công. Câu chuyện Rùa và thỏ chứng minh điều đó.

c) Đầu năm học vừa qua, lớp em có mấy bạn vì chủ quan, lười biếng nên kết quả học tập sút kém hẳn so với hồi lớp ba. Cô giáo bèn kể chuyện Rùa và thỏ để khuyên các bạn phải cố gắng, chăm chỉ. Câu chuyện này như sau:

d) Trong các loài thú, mấy ai chạy nhanh bằng bọn thỏ chúng tô Thấy bóng chúng tôi trên đường đua thì hươu, nai còn phải kiêng dè chưa nói gì tới bác trâu hay chị lợn. Thế mà có lần thỏ tôi phải ngậm đắng nuốt cay chịu thua anh chàng rùa nổi tiếng lù đù, chậm chạp. Câu chuyện ấy dạy cho tôi một bài học nhớ đời. Đầu đuôi thế này:

Trả lời

Cách a:

Mở bài trực tiếp (kể ngay vào sự việc mở đầu câu chuyện kể).

Cách b, c, d:

Mở bài gián tiếp (nói chuyện khác để dẫn vào câu chuyện kể).

Câu 2 trang 114 SGK Tiếng Việt 4

Câu chuyện sau đây mở bài theo cách nào?

Trả lời:

Câu chuyện Hai bàn tay được mở bài theo cách trực tiếp, kể ngay vào sự việc mở đầu câu chuyện.

Câu 3 trang 114 SGK Tiếng Việt 4

Kể lại phần mở đầu câu chuyện trên theo cách mở bài gián tiếp.

>> Tham khảo chi tiết: Kể lại phần mở đầu câu chuyện Hai bàn tay theo cách mở bài gián tiếp. Sau đây là các đoạn văn mẫu cho các em học sinh tham khảo

Gợi ý trả lời

Ví dụ 1: Mở đầu câu chuyện Hai bàn tay theo lời người kể chuyện

Bác Hồ là một lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, là một danh nhân văn hóa thế giới. Sự nghiệp vĩ đại của Bác khởi nguồn từ lòng yêu nước nồng nàn, lòng căm thù giặc sâu sắc. Lòng yêu nước ấy bắt đầu khi Bác mới là một chàng thanh niên trẻ tuổi. Thế nhưng, Bác rất giàu ý chí và nghị lực. Vì thế Bác đã thực hiện hoài bão cứu nước của mình. Để thấy được ý chí và nghị lực của Bác, chúng ta hãy tìm hiểu qua câu chuyện Hai bàn tay của tác giả Trần Dân Tiên. Chuyện là thế này:

Ví dụ 2: Mở đầu câu chuyện Hai bàn tay theo lời người kể chuyện

Khi còn là thanh niên, Bác Hồ luôn luôn canh cánh tìm kiếm con đường cứu nước nhà ra khỏi xiềng xích bảo hộ của thực dân Pháp. Lúc ấy, Bác Hồ đang ở Sài Gòn. Khi quyết định ra nước ngoài tìm hiểu về con đường cứu nước, Bác Hồ thuyết phục một người bạn thân của mình cùng đi. Người đó là bác Lê.

Ví dụ 3: Mở đầu câu chuyện Hai bàn tay theo lời bác Lê

Đôi bàn tay của người bình thường chúng ta làm được biết bao nhiêu việc. Đôi bàn tay của những vĩ nhân lại càng thể hiện ý chí, nghị lực phi thường. Bác Hồ của chúng ta là một vĩ nhân. Tôi xin kể câu chuyện về Bác Hồ khi tôi và Bác Hồ đều là thanh niên. Bác Hồ đã bắt đầu sự nghiệp cách mạng của Bác chỉ bằng hai bàn tay trắng mà thôi.

Ví dụ 4: Mở đầu câu chuyện Hai bàn tay theo lời bác Lê

Từ hai bàn tay, chúng ta có thể làm nên được tất cả. Tôi còn nhớ như in những tháng ngày còn ở cùng Hồ Chủ tịch tại Sài Gòn, và mỗi lần nhớ lại tôi lại thấm thía câu nói trên, bởi tôi và Hồ Chủ tịch đã có một cuộc nói chuyện để lại cho tôi những ấn tượng sâu sắc. Câu chuyện đó thể này.

Lời giải VBT tương ứng: Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 4 tuần 11: Mở bài trong bài văn kể chuyện

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 4: “Vua tàu thủy” Bạch Thái Bưởi

Tập làm văn lớp 4: Mở bài trong bài văn kể chuyện được CITD sưu tầm, tổng hợp hướng dẫn giải các dạng bài tập viết mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp cho bài văn kể chuyện, chuẩn bị cho các bài kiểm tra trong năm học đạt kết quả cao.

Ngoài ra, các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được CITD sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử, Địa Lý, Tin học mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Đăng bởi: CITD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button