Giáo dục

Tập làm văn lớp 3: Nghe, kể: Tôi cũng như bác! Giới thiệu hoạt động của tổ em

Tập làm văn lớp 3: Nghe, kể: Tôi cũng như bác! Giới thiệu hoạt động của tổ em

Tập làm văn lớp 3 trang 120: Nghe, kể: Tôi cũng như bác! Giới thiệu về tổ của em là lời Giải bài tập Tiếng Việt lớp 3 trang 120 tập 1 bao gồm phần Nghe và kể lại câu chuyện Tôi cũng như bác cùng phần giới thiệu về tổ em với một đoàn khách.

>> Bài trước: Chính tả lớp 3: (Nghe – viết): Nhớ Việt Bắc

Câu 1 (trang 120 sgk Tiếng Việt 3)

Nghe và kể lại câu chuyện Tôi cũng như bác.

Bạn đang xem: Tập làm văn lớp 3: Nghe, kể: Tôi cũng như bác! Giới thiệu hoạt động của tổ em

Gợi ý:

a) Vì sao nhà văn không đọc được bản thông báo?

– Nhà văn không đọc được bản thông báo vì ông quên không mang theo kính.

b) Ông nói gì với người đứng cạnh?

– Ông nhờ người đứng cạnh đọc giúp bảng thông báo.

c) Người đó trả lời ra sao? Câu trả lời có gì đáng buồn cười?

– Ông ta nói vì không đi học nên ông bị mù chữ.

– Câu trả lời đáng cười ở chỗ: người đó thấy nhà văn không đọc được giống mình liền nghĩ ngay nhà văn đó cũng bị mù chữ như mình.

Trả lời:

Hướng dẫn kể

Học tập là một việc cần thiết của mỗi con người. Không học thì không có kiến thức, thậm chí không biết chữ. Sẽ như thế nào khi ta không biết đọc, không biết viết hoặc không biết làm tính giải toán. Câu chuyện “Tôi cũng như bác” sẽ giúp chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc học tập đối với con người. Chuyện kể rằng:

Một nhà văn già ra ga mua vé. Ông muốn đọc bản thông báo của nhà ga, nhưng không mang theo kính nên ông không đọc được.

Thấy có người đứng bên cạnh, nhà văn liền nói:

– Phiền bác đọc giúp tôi tờ thông báo này.

Người kia lúng túng đáp:

– Xin lỗi. Tôi cũng như bác thôi. Tôi không đọc được. Lúc nhỏ tôi không học nên bây giờ đang chịu mù chữ.

Giá như người kia biết đọc thì đâu phải lúng túng trước một việc nhỏ như thế.

Câu 2 (trang 120 sgk Tiếng Việt 3)

Hãy giới thiệu về tổ em và hoạt động của tổ em trong tháng vừa qua với một đoàn khách đến thăm lớp.

>> Em hãy giới thiệu về tổ em và hoạt động của tổ trong tháng vừa qua với một đoàn khách đến thăm lớp

Gợi ý:

a) Tổ em gồm có những bạn nào? Các bạn là người dân tộc nào?

b) Mỗi bạn có đặc điểm gì hay?

c) Tháng vừa qua, các bạn làm được những việc gì tốt?

Trả lời:

Mẫu 1:

Kính thưa quý cô, bác!

Em tên là Vũ Quốc Bình, em là tổ trưởng tổ 1. Em xin giới thiệu về tổ em và hoạt động của tổ em trong tháng vừa qua.

Tổ em gồm có mười thành viên, trong đó có sáu bạn nữ. Chúng em cùng ở một phường nên rất thuận lợi cho việc học tổ nhóm ớ nhà.

Trong tháng vừa qua, tổ em tích cực tham gia các hoạt động do nhà trường và lớp em tổ chức. Các thành viên trong tổ đều chăm học, đến lớp luôn thuộc bài và làm bài đầy đủ. Ai cũng hăng hái phát biểu ý kiến xây dựng bài. Tổ em đã nhiều lần được cô giáo khen. Em rất tự hào về thành tích mà tổ em đã đạt được. Chúng em đã đạt 153 điểm 10 trong tháng vừa qua. Trong phong trào thi viết chữ đẹp, bạn Hữu Diện đã đạt được giải nhất, bạn Ánh Hằng và bạn Thu Thảo đã đạt giải nhì. Sở dĩ được như vậy là nhờ một quá trình tập luyện của các bạn. Ngoài việc học tập, cả tổ chúng em tham gia tốt các hoạt động ngoài giờ như phong trào trồng cây xanh, công tác Trần Quốc Toản, công tác Sao nhi đồng. Tổ em được vinh dự nhận “cờ thi đua” của lớp.

Em rất vui và tự hào về thành tích đạt được của tổ em trong tháng vừa qua.

Mẫu 2:

Thưa các bác, các chú, các cô!

Cháu tên là Trần Diễm Mi, tổ trưởng tổ 2, lớp 3C, xin phép được giới thiệu với các cô, các bác, các chú những hoạt động của tổ cháu trong tháng qua như sau:

Tổ cháu gồm có sáu bạn trong đó có ba bạn gái, ba bạn trai, lần lượt như sau: Hồng Vân, Diễm Mi, Lê Thanh, Đức Thắng, Thái Hòa và Lê Hùng. Tổ cháu là một tổ rất đoàn kết, ai cũng có tài lẻ và luôn được cô giáo biểu dương trước lớp. Nổi trội nhất trong học tập là bạn Lê Thanh, Đức Thắng.

Trong tháng qua, mọi hoạt động học tập sinh hoạt của tổ vẫn bình thường. Hoạt động ý nghĩa nhất mà tổ cháu đã cùng nhau thực hiện là: quyên góp giúp đỡ học sinh vùng cao. Kết quả thu được rất đang tuyên dương với 38 đầu sách giáo khoa, 15 truyện thiếu nhi, nhiều quần áo và đồ dùng học tập đã được ủng hộ.

Trên đây là tình hình và hoạt động của tổ 2, cháu xin báo cáo với các bác, các chú, các cô một vài nét chính như vậy. Cháu xin cảm ơn ạ!

Mẫu 3:

Tên cháu là Vũ Hồng Phúc, tổ trưởng tổ ba. Sau đây cháu xin báo cáo với các bác, các cô, các chú về tình hình và hoạt động của tổ trong tháng qua. Tổ cháu gồm mười bạn: năm bạn nam và năm bạn nữ, được cô chủ nhiệm xếp ngồi 3 dãy bàn đầu bên trái. Bạn Trang và Diễm luôn đi đầu trong các phong trào văn nghệ của lớp. Bạn Hùng Anh viết chữ rất đẹp, đã đạt giải Nhì trong cuộc thi vòng trường.

Cũng trong tháng qua, tổ của chúng cháu làm được khá nhiều việc. Cụ thể như: tổ chức học nhóm mỗi tuần ba buổi đều đặn, không có trường hợp nào vắng. Cả tháng không một bạn nào nghỉ học. Số điểm chín, mười vượt chỉ tiêu đề ra năm điểm, không bạn nào bị điểm yếu kém. Phong trào học tập của tổ được duy trì và phát huy tốt. Trên đây là tình hình và hoạt động của tổ trong tháng qua mà cháu tổng hợp được. Cháu xin hết ạ!

Mẫu 4:

Kính thưa các thầy, các cô!

Em tên là Nguyễn Thị Na, tổ trưởng tổ 1, lớp 3/2, Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Em thay mặt tổ xin giới thiệu với quý thầy cô về tổ em và các hoạt động của tổ trong tháng thi đua chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 vừa qua.

Tổ em gồm 10 bạn: 5 nam và 5 nữ. 5 bạn nam gồm: bạn Dũng, Hùng, Thái, Thắng và Tiến. 5 bạn nữ gồm: Lan, Huệ, Hoa, Hồng và Ngát. Mỗi bạn trong tổ đều có những điểm đáng quý. Các bạn Dũng, Hùng, Thắng rất giỏi toán. Các bạn Lan, Huệ, Hoa lại rất giỏi môn Tiếng Việt và các bạn Hồng, Ngát lại hát rất hay. Trong các đợt thi đua, tổ em luôn đứng thứ nhất trong lớp.

Trong tháng thi đua vừa qua, tổ em đã đạt được một số thành tích như sau:

1. Về học tập:

– 100% các bạn đi học chuyên cần. Không có bạn nào nghỉ và đi trễ.

– 100% học bài và làm bài đầy đủ trước khi đến lớp.

– Trong lớp, các bạn tổ em đều chăm chú lắng nghe cô giảng bài và hăng hái phát biểu ý kiến xây dựng bài.

– Không có bạn nào bị điểm yếu, kém trong tháng thi đua.

2. Về các hoạt động khác

– 100% các bạn trong tổ tham gia đầy đủ các hoạt động do nhà trường phát động như “Giữ gìn trường lớp xanh, sạch, đẹp”, “Về nguồn”, “Noi gương chú bộ đội”,… Tổ chúng em đã đến giúp đỡ các gia đình Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình thương binh liệt sĩ. Tổ em mong được góp một phần bé nhỏ vào truyền thông “Nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Thưa quý thầy cô! Thành tích của tổ em trong tháng thi đua là như vậy. Em thay mặt tổ xin cảm ơn quý thầy cô đã giành thời gian đến thăm trường em, lớp em, tổ em.

Chúng em xin chào các thầy, các cô.

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 3: Hũ bạc của người cha

…………………………………………………………………….

Hãy giới thiệu về tổ em và hoạt động của tổ em trong tháng vừa qua với một đoàn khách đến thăm lớp là đề tài quen thuộc hay gặp trong phần tập làm văn lớp 3 tập 1, các em học sinh có thể tham khảo những hướng dẫn chi tiết trên để viết bài của mình được tốt hơn nhé!

  • Các bạn muốn tham khảo toàn bộ 15 bài văn Viết đoạn văn giới thiệu về tổ em, mời kích vào bài viết sau: Viết đoạn văn ngắn giới thiệu về tổ em Hay chọn lọc (15 mẫu)
  • Các bạn muốn tham khảo thêm 04 bài văn: Viết đoạn văn giới thiệu về tổ em ngắn nhất, mời kích vào bài viết sau: Viết đoạn văn giới thiệu về tổ em ngắn nhất
  • Các bạn muốn tham khảo thêm 04 bài văn đạt điểm 10: Viết một đoạn văn ngắn từ 7 đến 10 câu giới thiệu về các bạn trong tổ em, mời kích vào bài viết sau: Viết một đoạn văn ngắn từ 7 đến 10 câu giới thiệu về các bạn trong tổ em Hay chọn lọc
  • Các bạn muốn tham khảo thêm 05 bài văn kể về tổ em do các em học sinh tiểu học trên cả nước tự làm, đề tài Em hãy viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về tổ của em, mời kích vào bài viết sau: Em hãy viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về tổ của em

Ngoài Tập làm văn lớp 3: Nghe, kể: Tôi cũng như bác! Giới thiệu hoạt động của tổ em ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh theo thông tư 22.

Đăng bởi: CITD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button