Giáo dục

Sự việc và nhân vật trong văn tự sự

Sự việc và nhân vật trong văn tự sự

Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn bài Lý thuyết Ngữ văn 6: Sự việc và nhân vật trong văn tự sự được CITD sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp ích cho các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo để giảng dạy và học tập tốt Ngữ văn lớp 6. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Nội dung bài Sự việc và nhân vật trong văn tự sự

-Sự việc trong văn tự sự được trình bày một cách cụ thể: sự việc xảy ra trong thời gian, địa điểm cụ thể, do nhân vật cụ thể thực hiện, có nguyên nhân, diễn biến, kết quả,…

– Nhân vật trong văn tự sự là kẻ thực hiện các sự việc và là kẻ được thể hiện trong văn bản. Nhân vật chính đóng vai trò chủ yếu trong việc thể hiện tư tưởng của văn bản. Nhân vật phụ chỉ giúp nhân vật chính hoạt động. Nhân vật được thể hiện qua các mặt: tên gọi, lai lịch, tính nết, hình dáng, việc làm,…

Bạn đang xem: Sự việc và nhân vật trong văn tự sự

B. Bài tập bài Sự việc và nhân vật trong văn tự sự

Bài 1: Trong truyện “Con hổ có nghĩa” có những sự việc nào?

Gợi ý:

– Trong truyện con hổ có nghĩa, có 2 câu chuyện nhỏ:

+ Câu chuyện Bà đỡ Trần ở Đông Triều đỡ đẻ cho hổ, được hổ đền ơn 10 lạng bạc.

+ Câu chuyện Bác tiều phu ở Lạng Giang cứu hổ bị nạn (bị hóc xương), được hổ báo đền nhiều lễ vật; khi bác qua đời, hổ tiếc thương, ngày giỗ bác, hổ vẫn đem lễ vật đến cúng.

– Trong mỗi câu chuyện nhỏ này là các sự việc được sắp xếp lần lượt thứ tự với nhau một cách hợp lý:

+ Truyện thứ nhất: Một bà đỡ họ Trần người huyện Đông Triều một đêm nọ được hổ cõng vào rừng. Đến nơi bà thấy một con hổ cái đang sinh nở rất khó khăn bèn giúp hổ cái sinh con trót lọt. Hổ đực mừng rỡ đào lên một cục bạc biếu bà. Nhờ có cục bạc của hổ mà bà sống qua được năm mất mùa đói kém.

+ Truyện thứ hai: Bác tiều ở huyện Lạng Giang đang bổ củi ở sườn núi thấy một con hổ bị hóc xương bèn giúp hổ lấy xương ra. Để tạ ơn, hổ biếu bác một con nai. Khi bác tiều mất, hổ đến viếng. Từ đó, mỗi lần giỗ bác, hổ lại đưa dê hoặc lợn về biếu gia đình bác.

Bài 2: Truyện “Mẹ hiền dạy con” có 5 sự việc nối tiếp, đó là các sự việc nào?

Gợi ý

Trong truyện “Mẹ hiền dạy con”, ta cảm thấy Mạnh mẫu đúng là người thầy đầu tiên của Mạnh Tử. Chuyện kể lại 5 việc làm vô cùng tốt đẹp của bà mẹ vĩ đại này.

Một là, nhà ở gần nghĩa địa. Suốt ngày con thơ chỉ bắt chước đào, chôn, lăn, khóc, bèn vội vàng dời nhà đến gần chợ.

Hai là, đến ở gần chợ, bà chỉ thấy đứa con trai nhỏ của mình suốt ngày bắt chước nô nghịch cách buôn bán điên đảo, bà lại chuyển chỗ đến gần trường học

Ba là, Mạnh mẫu quyết định dời nhà đến gần trường học. Bà sung sướng, thấy đứa con thơ bắt chước trẻ nhỏ cắp sách vở, học tập lễ phép.

Bốn là Khi con hỏi: “Người ta giết lợn làm gì thế?”; bà lỡ miệng nói đùa: “Để cho con ăn đấy”. Sau Mạnh mẫu đã đi mua thịt cho con ăn thật để chứng tỏ mẹ không nói dối con.

Năm là Bà đã giận dữ cắt đứt tấm vải đang dệt dở dang khi thấy con trai đi học bỏ trốn về nhà.

Bài 3: Em hãy tìm những sự việc chính trong truyền thuyết Thánh Gióng?

Gợi ý:

Những sự việc chính trong truyền thuyết Thánh Gióng:

– Bà mẹ giẫm lên một vết chân to, về nhà thụ thai và sinh ra Thánh Gióng.

– Từ lúc sinh ra đến khi lên ba, Thánh Gióng vẫn không biết nói biết cười, đặt đâu nằm đấy.

– Khi nghe sứ giả gọi tìm người đánh giặc Ân xâm lược, Gióng cất tiếng nói đòi đi đánh giặc cứu nước.

– Cha mẹ và dân làng nuôi Gióng lớn nhanh như thổi.

– Gióng biến thành tráng sĩ, đánh đuổi hết giặc Ân xâm lược.

– Đánh thắng giặc, Gióng bay về trời. .

– Vua nhớ ơn, phong Gióng là Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ ở quê nhà.

Bài 4: Điền vào bảng sau để tìm hiểu nhân vật và cách thể hiện nhân vật trong các văn bản tự sự đã học

Nhân vật Lai lịch Hình dáng Tính tình, tài năng Việc làm
Lạc Long Quân
Âu Cơ
Lang Liêu

Gợi ý:

Nhân vật Lai lịch Hình dáng Tính tình, tài năng Việc làm
Lạc Long Quân một vị thần “thuộc nòi rồng, con trai thần Long Nữ” Mình rồng sức khỏe vô địch và nhiều phép lạ -Giúp dân diệt trừ Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh -Dạy nhân dân ta “cách trồng trọt, chăn nuôi và cách ăn ở -Đưa 50 người con xuống biển
Âu Cơ một nàng tiên thuộc “dòng họ Thần Nông” Xinh đẹp tuyệt trần Yêu hoa thơm, cỏ lạ -Có mang và sinh ra cái bọc trăm trứng -Đưa 50 người con lên núi
Lang Liêu Mồ côi mẹ, là con thứ mười tám của Hùng Vương nhân hậu, chăm chỉ, cần cù, sống tự lập Nối ngôi Vua và người khai sáng nghề nông và tục làm bánh chưng, bánh giầy ngày Tết

Bài 5: Điền vào bảng sau để tìm hiểu nhân vật và cách thể hiện nhân vật trong các văn bản tự sự đã học

Tên gọi Lai lịch Chân dung Tài năng
Vua Hùng
Sơn Tinh
Thủy Tinh
Mị Nương

Gợi ý:

Tên gọi Lai lịch Chân dung Tài năng
Vua Hùng Vua Hùng Vua Hùng thứ 18 không
Sơn Tinh Sơn Tinh ở vùng núi Tản Viên không Bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi
Thủy Tinh Thủy Tinh Ở vùng nước thẳm không Hô mưa, gọi gió, dâng nước, gây lũ lụt
Mị Nương Mị Nương Con gái Vua Hùng Người đẹp như hoa

C. Trắc nghiệm bài Sự việc và nhân vật trong văn tự sự

Câu 1: Ai là nhân vật chính trong truyện bánh chưng, bánh giầy?

A. Vua Hùng vương

B. Lang Liêu

C. Tiên vương

D. Các lang, trời, đất

Câu 2: Sự việc trong văn tự sự là gì?

A. Sự việc trong văn tự sự được trình bày một cách cụ thể về thời gian, địa điểm, nhân vật, có nguyên nhân- diễn biến- kết quả được sắp xếp theo trình tự nhất định

B. Là những sự việc được kể theo thứ tự sự việc bắt đầu đến sự việc kết thúc

C. Là sự hành động của nhân vật trong truyện

D. Cả 3 ý kiến trên

Câu 3: Sự việc trong văn bản tự sự được sắp xếp theo thứ tự:

A. Sự việc khởi đầu, sự việc cao trào, sự việc kết thúc

B. Sự việc kết thúc, sự việc mở đầu, sự việc cao trào, sự việc phát triển

C. Sự việc mở đầu, sự việc kết thúc, sự việc phát triển

D. Sự việc khởi đầu, Sự việc phát triển, Sự việc cao trào, sự việc kết thúc

Câu 4: Có thể đổi tên truyện thành:

A. Vua Hùng kén rể

B. Truyện Mị Nương

C. Không thể đổi tên, vẫn giữ tên truyện là:” Sơn Tinh-Thủy Tinh”

D. Bài ca chiến công của Sơn Tinh

Câu 5: Có thể lược bỏ các nhân vật nào sau đây:

A. Sơn Tinh, vua Hùng, các lạc hầu

B. Sơn Tinh, Thủy Tinh

C. Vua Hùng, Mị Nương, các Lạc hầu

D. Tất cả các nhân vật không thể lược bỏ

Câu 6: Nhân vật trong văn tự sự là gì?

A. Là người làm việc đồng thời là người thể hiện và nói tới trong văn bản

B. Nhân vật được thể hiện thông qua các phương diện: tên gọi, lai lịch, hình dáng, hành động, tính nết

C. Có nhân vật chính, nhân vật phụ

D. Cả 3 đáp án trên

Câu 7: Nhân vật vua Hùng đóng vai trò gì?

A. Là nhân vật chính của truyện

B. Chỉ xuất hiện, không có vai trò gì

C. Giúp nhân vật chính hoạt động

D. Là nhân vật nòng cốt, chủ yếu của truyện

Câu 8: Nhân vật nào là nhân vật phụ trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

A. Sơn Tinh

B. Thủy Tinh

C. không có nhân vật phụ

D. Các bô lão

Câu 9: Nhận xét đúng về vai trò của nhân vật phụ trong tác phẩm tự sự?

A. Đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện tư tưởng của tác phẩm

B. Không góp vai trò gì trong tác phẩm

C. Tuy có vai trò thứ yếu nhưng vô cùng cần thiết cho sự phát triển của truyện

D. Quan hệ mật thiết với các nhân vật khác trong tác phẩm

Câu 10: Trong văn tự sự, nhân vật có mối quan hệ thế nào với sự việc?

A. Liên quan mật thiết

B. Liên quan ít

C. Liên quan ít hoặc nhiều

D. Không có mối liên quan nào

Đáp án

1 – B 2 – A 3 – D 4 – C 5 – D 6 – B 7 – C 8 – D 9 – C 10 – C

Với nội dung bài Sự việc và nhân vật trong văn tự sự các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức khái niệm về sự việc trong văn tự sự, các nhân vật thường thấy trong văn tự sự…

Trên đây CITD đã giới thiệu nội dung bài lý thuyết Ngữ văn 6: Sự việc và nhân vật trong văn tự sự cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Lý thuyết môn Ngữ Văn 6, Tác giả – Tác phẩm Ngữ văn 6, Soạn bài lớp 6, Văn mẫu lớp 6, Trắc nghiệm Ngữ văn 6, Học tốt Ngữ Văn 6. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đăng bởi: CITD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button