Giáo dục

Soạn bài Ngu công xã Trịnh Tường

Soạn bài Ngu công xã Trịnh Tường

Soạn bài Ngu công xã Trịnh Tường là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 trang 165 có đáp án chi tiết cho từng bài tập. Lời giải sau đây giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập đọc hiểu, hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 5. Mời các em cùng tham khảo.

>> Bài trước: Tập làm văn lớp 5: Làm biên bản một vụ việc

Ngu Công: Nhân vật trong truyện ngụ ngôn Trung Quốc tượng trưng cho ý chí dời non lấp bể và lòng kiên trì (xem Tiếng Việt 4, tập một, trang 117)

Bạn đang xem: Soạn bài Ngu công xã Trịnh Tường

Cao sản: có sản lượng cao.

1. Kỹ năng đọc bài Ngu công xã Trịnh Tường

– Toàn bài đọc với giọng điệu của một người đang kể chuyện. Đọc thong thả, rõ ràng từng câu chữ. Ngừng nghỉ đúng chỗ các dấu câu. Nhấn giọng ở những từ ngữ thể hiện quyết tâm của ông Lìn trong cuộc sống chống đói nghèo lạc hậu.

2. Tìm hiểu nội dung bài Ngu công xã Trịnh Tường

Phân đoạn: Có thể chia bài làm ba phần để luyện đọc:

– Phần 1: Từ đầu đến … “Vỡ thêm đất hoang trồng lúa”.

– Phần 2: Từ “con nước nhỏ” đến … “như trước nữa”.

– Phần 3: Phần còn lại của văn bản.

3. Nội dung bài Ngu công xã Trịnh Tường

Chuyện ca ngợi tấm gương ông Phàn Phù Lìn đã tiên phong tìm nguồn nước, làm mương dẫn nước, giúp dân khai hoang trồng thêm lúa, cải tiến trồng lúa nương thành ruộng bậc thang. Ông còn học trồng thảo quả, dạy bà con trồng để bảo vệ rừng và có thêm thu nhập. Cuộc sống ấm no, ông được Chủ tịch nước khen ngợi.

4. Soạn bài Ngu công xã Trịnh Tường

Câu 1 trang 165 sgk Tiếng Việt 5

Ông Lìn đã làm thế nào để đưa nước về thôn?

Trả lời:

Ông lần mò trong rừng cả tháng tìm nguồn nước, rồi cùng vợ con đào suốt một năm trời được gần bốn cây số nương xuyên đồi dẫn nước từ rừng về thôn.

Câu 2 trang 165 sgk Tiếng Việt 5

Nhờ có mương nước, tập quán canh tác và cuộc sống ở thôn Phìn Ngan đã đổi thay như thế nào?

Trả lời:

Nhờ có mương nước mà ông Lìn dẫn về, tập quán canh tác và cuộc sống của trên 50 hộ trong thôn Phìn Ngan đã thay đổi. Những nương lúa quanh năm khát nược được thay bằng đồng bằng ruộng bậc thang. Những giống lúa lai cao sản được ông Lìn đưa về, vân động bà con trồng cấy. Nhờ vậy mà cả thôn không còn hộ đói nữa.

Câu 3 trang 165 sgk Tiếng Việt 5

Ông Lìn đã nghĩ ra cách gì để giữa rừng bảo vệ dòng nước?

Trả lời:

Ông Lìn hiểu rằng muốn có nước cấy lúa thì phải giữ rừng. Ông lặn lội đến các xã bạn học cách trồng cây thảo quả. Sau đó về hướng dẫn cho bà con cùng làm.

Câu 4 trang 165 sgk Tiếng Việt 5

Câu chuyện giúp em điều gì?

Trả lời:

Câu chuyện giúp em: Muốn thành công phải dám nghĩ, dám làm. Ông Lìn đã bằng hành động của mình thuyết phục mọi người trong thôn, để từ đó thoát khỏi cảnh đói nghèo. Ông là người không những biết nghĩ cho mình mà còn biết nghĩ cho mọi người.

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 5: (Nghe – viết): Người mẹ của 51 đứa con

Trên đây là phần soạn bài Tập đọc lớp 5: Ngu công xã Trịnh Tường hướng dẫn đọc hiểu trả lời các câu hỏi Tiếng việt 5, củng cố bài tập đọc lớp 5 Tuần 17 đầy đủ chi tiết.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 và Trắc nghiệm Ngu công xã Tịnh Trường được CITD sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 lớp 5 đầy đủ các môn theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Đăng bởi: CITD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button