Giáo dục

Nghị luận xã hội về ý kiến Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt

Nghị luận xã hội về ý kiến Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt

CITD xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về ý kiến Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu học tập nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Nghị luận xã hội về ý kiến Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt vừa được CITD sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết gồm có dàn ý và bài văn mẫu nghị luận xã hội. Mời các bạn cùng tham khảo.

I. Dàn ý nghị luận xã hội về ý kiến Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt

Dàn ý nghị luận xã hội về ý kiến Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt mẫu 1

1. Mở bài

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về ý kiến Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: ý kiến Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt.

2. Thân bài

a. Giải thích

Thành công: là khi chúng ta đạt được mục tiêu, mơ ước, có được những thứ bản thân mình đề ra, phát triển con người như mình mong đợi. Đó là cảm giác hạnh phúc, hãnh diện, tự hào về những thứ mình gây dựng được từ mồ hôi công sức của mình. → Mỗi người nên chăm chỉ, cần cù, nỗ lực học tập, lao động để có được thành công bởi lẽ: thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức.

b. Phân tích

Trong cuộc sống không phải ai cũng vốn thông minh, nhanh nhẹn, khi biết cố gắng, chăm chỉ chúng ta sẽ học hỏi, tích lũy được nhiều kiến thức, điều hay lẽ phải phục vụ cho bản thân mình và đó cũng chính là những nấc thang bền vững nhất giúp con người ta đi đến thành công.

Xã hội luôn phát triển, nếu con người không cố gắng vươn lên, nỗ lực, cố gắng sẽ bị thụt lùi về sau và sớm muộn cũng bị đào thải khỏi vòng xoay của xã hội. Mỗi con người cần phải có ước mơ thì mới có ý chí vươn lên, sống tốt hơn thì mới trở thành công dân có ích giúp đất nước giàu đẹp.

Thành công không bao giờ đến với người ỷ lại, dựa dẫm, lười biếng, những giá trị tạo ra từ công sức, từ tìm tòi học hỏi sẽ là những giá trị bền vững của thành công. Khi có được thành công, chúng ta cũng không nên khoa trương, chủ quan mà hãy tiếp tục giữ vững ý chí để tiến xa hơn nữa.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn về những con người chăm chỉ học tập, rèn luyện bản thân và có được thành công trong cuộc sống để chứng minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người sống không có ước mơ, không biết phấn đấu vươn lên, chỉ ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, không biết tự làm chủ cuộc sống của mình. Lại có những người chỉ gặp một chút thất bại đã vội nản chí, bỏ cuộc,… những người này sẽ khó có được thành công trong cuộc sống.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: ý kiến Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt; đồng thời rút ra bài học và liên hệ đến bản thân mình.

Dàn ý nghị luận xã hội về ý kiến Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ý kiến Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt.

Lưu ý: học sinh lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc và năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Thành công: là cảm giác vui sướng, hạnh phúc, viên mãn khi chúng ta đạt được những mục tiêu, những lí tưởng mà chúng ta phấn đấu, mong muốn có được nó sau một quá trình nỗ lực, phấn đấu.

→ Khuyên nhủ con người nỗ lực, cố gắng, luôn hướng đến mục tiêu của mình và hoàn thiện bản thân theo hướng tốt nhất, tích cực nhất.

b. Phân tích

Xã hội luôn phát triển, nếu con người không cố gắng vươn lên, nỗ lực, cố gắng sẽ bị thụt lùi về sau và sớm muộn cũng bị đào thải khỏi vòng xoay của xã hội.

Mỗi con người cần phải có ước mơ thì mới có ý chí vươn lên, sống tốt hơn thì mới trở thành công dân có ích giúp đất nước giàu đẹp.

Trên con đường chinh phục ước mơ, thành công chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và những vấp ngã, sau khi đứng lên sau vấp ngã, khó khăn đó chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học quý giá cho bản thân, từ đó tích lũy được kinh nghiệm sống, hoàn thiện mình.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải thật tiêu biểu, nổi bật được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Có nhiều người sống không có ước mơ, không biết phấn đấu vươn lên, chỉ ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, không biết tự làm chủ cuộc sống của mình hoặc khi vấp ngã thì nản chí,… những người này sẽ không có được thành công, sẽ sớm bị xã hội đào thải; đáng bị xã hội chỉ trích, phê phá.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: ý kiến Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt; đông thời rút ra bài học và liên hệ đến bản thân mình.

Dàn ý nghị luận xã hội về ý kiến Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt mẫu 3

I. Mở bài:

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt vể những kĩ năng và kiến thức nền tảng.

II. Thân bài

1. Giải thích

“Thành công”: Là có được thành quả, đạt được những mục đích mà mình đặt ra.

“Kỹ năng”: Là khả năng thích nghi, ứng phó và giải quyết các tình huống thực tiễn.

“Kiến thức”: Là những hiểu biết có được từ sách vở và đời sống thông qua quá trình học tập, trải nghiệm.

→ Ý kiến khẳng định: muốn có được thành công trong cuộc sống cần phải chuẩn bị tốt cả về kỹ năng và kiến thức cơ bản.

2. Bàn luận

– Thành công luôn là đích đến của mỗi người trong cuộc sống. Cuộc sống luôn có những khó khăn, thuận lợi chia đều cho mỗi người, vì vậy cần biết vượt qua những khó khăn, tận dụng những thuận lợi để đạt được mục đích của mình.

– Kỹ năng và kiến thức chính là nền tảng để có được thành công.

Việc rèn luyện kỹ năng sống giúp con người thích ứng và hòa nhập với môi trường sống.

Việc tích lũy kiến thức giúp con người tăng vốn hiểu biết để khám phá thế giới, khẳng định bản thân, vươn tới thành công. (Dẫn chứng từ thực tế cuộc sống để minh họa)

– Bàn luận mở rộng: Chuẩn bị tốt kiến thức, kĩ năng nền tảng phải gắn liền với việc thực hành những kiến thức và kĩ năng ấy mới đem lại hiệu quả cao.

III. Kết bài: Bài học nhận thức và hành động:

Nhận thức được tầm quan trọng của việc chuẩn bị tốt kỹ năng và kiến thức nền tảng để hoàn thiện bản thân, vươn đến thành công.

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về ý kiến Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt

Nghị luận xã hội về ý kiến Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt mẫu 1

Thành công vốn là thứ con người chúng ta ai rồi cũng sẽ đạt được tùy vào mức độ và sự cố gắng của từng người. Bởi lẽ Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt. Thành công là cảm giác vui sướng, hạnh phúc, viên mãn khi chúng ta đạt được những mục tiêu, những lí tưởng mà chúng ta phấn đấu, mong muốn có được nó sau một quá trình nỗ lực, phấn đấu. Xã hội luôn phát triển, nếu con người không cố gắng vươn lên, nỗ lực, cố gắng sẽ bị thụt lùi về sau và sớm muộn cũng bị đào thải khỏi vòng xoay của xã hội. Mỗi con người cần phải có ước mơ thì mới có ý chí vươn lên, sống tốt hơn thì mới trở thành công dân có ích giúp đất nước giàu đẹp. Trên con đường chinh phục ước mơ, thành công chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và những vấp ngã, sau khi đứng lên sau vấp ngã, khó khăn đó chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học quý giá cho bản thân, từ đó tích lũy được kinh nghiệm sống, hoàn thiện mình. Có rất nhiều tấm gương về thành công mà chúng ta cần học tập trong đó không thể không nhắc đến Bác Hồ, người đã vượt qua nhiều khó khăn gian khổ để mang lại thành công to lớn là dành được độc lập cho nước nhà. Tuy nhiên, tỏng cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống không có ước mơ, không biết phấn đấu vươn lên, chỉ ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, không biết tự làm chủ cuộc sống của mình hoặc khi vấp ngã thì nản chí,… những người này sẽ không có được thành công, sẽ sớm bị xã hội đào thải; đáng bị xã hội chỉ trích, phê phán. Mỗi chúng ta cần có suy nghĩ và hành động đúng đắn để cuộc sống của mình thêm tốt đẹp hơn và sớm đạt được thành công như chúng ta mong muốn.

Nghị luận xã hội về ý kiến Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt mẫu 2

Trong cuộc sống, ai cũng mong đạt được thành công. Tuy nhiên, “Bạn khó có thể thành công nếu thiếu kiến thức và kĩ năng nền tảng”. Đó là tiếng Anh, tin học, toán, tiếng Việt, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng thuyết trình trước đám đông… Đó đều là những kiến thức và kĩ năng bắt buộc phải có để làm việc và hợp tác làm việc cùng bạn bè hoặc đổng nghiệp. Bên cạnh các bạn trẻ đang nỗ lực học tập chăm chỉ, tranh thủ thời gian để tích luỹ kiến thức và kĩ năng nền tảng, vẫn còn nhiều bạn trẻ lãng phí thời gian vào các trò chơi điện tử vô bổ, facebook,… Họ sẽ khó có thể thành công trong cuộc sống. Một số bạn trẻ khác cũng có ý thức học tập nhưng lại học những thứ viển vông, cao siêu, xa rời thực tế; như vậy cũng gâỵ lãng phí thời gian, tiền bạc và khó có thể đạt được thành công. Mỗi chúng ta cần tranh thủ từng phút giây để học tập các kiến thức và kĩ năng nền tảng, cấn có biện pháp học tập hiệu quả và thiết thực nhất để đạt được thành công trong cuộc sống.

Nghị luận xã hội về ý kiến Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt mẫu 3

Thành công là điều mà ai cũng luôn khao khát muốn có được. Đó chính là phần thưởng dành cho những con người đã cố gắng hết sức để trèo lên đến đỉnh vinh quang. Thành công có thể là chiến thắng trong cuộc đua hay là làm được điều mà mình đã ấp ủ. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, dù mục tiêu, cách thức khác nhau nhưng thành công vẫn luôn đòi hỏi rất nhiều điều. Ví dụ như trong văn bản “Cây sồi”, tác giả đã cho ý kiến rằng: “Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về kỹ năng và kiến thức nền tảng.” Tôi hoàn toàn đồng ý với điều đó vì muốn đến được núi cao phải trải qua rất nhiều gian nan, khó khăn. Vậy nên, một sự chuẩn bị tốt là vô cùng cần thiết cho thành công, đặc biệt là về kỹ năng và nền tảng kiến thức.

Kỹ năng thì chắc ai cũng biết, đó chính là phương thức, hay nói dễ hiểu hơn là cách để giải quyết vấn đề. Có rất nhiều loại kỹ năng trong cuộc sống vì chúng vô cùng quan trọng. Đó chính là then chốt cho mọi nghề nghiệp, việc làm. Từ y tá, bác sĩ, công nhân đến giáo viên, từ CEO đến đại kiện tướng,… Tất cả họ đều có kỹ năng của riêng mình. Không chỉ thế, kĩ năng còn là biểu tượng của mỗi con người. Nếu một bác sĩ không có kĩ năng của bác sĩ thì đâu còn được gọi là bác sĩ nữa. Ngoài ra, không chỉ có mỗi kĩ năng nghề nghiệp mà còn có nguyên một “đại bách khoa” về kĩ năng sống. Có thể phức tạp như kĩ năng sinh tồn, kĩ năng sơ cứu,… hay cũng có thể đơn giản như kĩ năng tự xúc ăn, tự rót nước. Tuy nhìn thế là đơn giản nhưng thật sự chúng rất quan trọng. Nếu bạn không có kĩ năng tự xúc ăn thì khi lớn lên, có phải ai cũng kè kè mà đút cho bạn. Hay như kĩ năng giao tiếp – kĩ năng sở hữu riêng cho mình cả bầu trời nghệ thuật khi phải biết cái gì nên nói và cái gì không nên nói, vân vân. Và kĩ năng thì cũng không phải tự nhiên có được mà chúng ta phải học hỏi, trao dồi. Nếu như thiếu một phần rất nhỏ trong kĩ năng thì tức là đó không phải là kĩ năng nữa. Nói chung, kĩ năng chính là chìa khóa của mọi vấn đề.

Còn kiến thức nền tảng thì sao? Nói đơn giản thì đó chính là kiến thức sơ khai để tạo, giống như muốn xây nhà thì phải xây móng vậy. Nhưng nếu xét một cách kĩ càng, kiến thức nền tảng cũng chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Kiến thức nền tảng chính là cánh cửa thành công khi mà cần phải có kiến thức thì mới có việc làm. Lấy ví dụ là người làm trong ban cứu hộ của bể bơi. Nếu không có kiến thức thì sẽ không biết cách xử lý vấn đề, từ đó “xé nhỏ thành to” thêm cái việc cần giải quyết, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Hoặc lấy ví dụ là nghề giáo viên. Nếu không có kiến thức và truyền đạt sai thì những mần non tươi đẹp của đất nước sẽ bị tàn phá. Còn nếu có khả năng tư duy tốt, người cứu hộ sẽ có thể giải quyết được vấn đề, từ đó có sự tin tưởng của mọi người, cô giáo viên sẽ chăm sóc được tốt những mần non kia. Và thêm nữa, nếu có khả năng tư duy, bạn có thể tính toán được trở ngại và từ đó có thể đưa ra biện pháp đề phòng khó khăn, từ đó tạo ra một bước ngoặt mới.

Suy cho cùng, nếu thiếu hai điều trên thì rất khó có thể thành công bởi kỹ năng và kiến thức nền tảng đã đi cùng con người từ những thủa xa xưa. Thời nguyên thủy, con người sử dụng kĩ năng của mình để săn bắt và nấu chín thức ăn, dùng kiến thức nền tảng để tạo nên những tiện nghi trong cuộc sống rồi dần dần phát triển đến ngày hôm nay. Người hiện đại cũng vậy. Họ sử dụng kĩ năng của mình để sống và để phát triển công nghệ mới như Big Data (Dữ liệu lớn – 5G), Công nghệ hàng hải, vũ trụ,… Từ đó ta thấy được sự đúng đắn của lời trích văn bản cây sồi và rồi rút ra bài học rằng: Kỹ năng và kiến thức nền tảng là một điều không thể thiếu dù là trên con đường thành công hay trong cuộc sống.

Kỹ năng và kiến thức là một, bởi vì hai điều chính là bộ đôi cánh cửa và chìa khóa của thành công!

Trên đây CITD vừa giới thiệu tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về ý kiến Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt, mong rằng đây là tài liệu hữu ích giúp bạn đọc ôn tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

Đăng bởi: CITD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button