Giáo dục

Nghị luận xã hội về vấn đề sống nhanh, sống chậm thời @ của giới trẻ

Nghị luận xã hội về vấn đề sống nhanh, sống chậm thời @ của giới trẻ

CITD xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về vấn đề sống nhanh, sống chậm thời @ của giới trẻ để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu học tập nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

  Dàn ý nghị luận xã hội sống nhanh, sống chậm

  1. Giải thích: (0,5 điểm)

  – “Sống nhanh”: là lối sống năng động, chủ động trước những biến đổi không ngừng của đời sống xã hội, có ý thức khám phá, tiếp thu cái mới.

  Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về vấn đề sống nhanh, sống chậm thời @ của giới trẻ

  – “Sống chậm”: là dành thời gian thảnh thơi cho tâm hồn, để lắng nghe bản thân và những người xung quanh, không xô bồ, ồn ã.

  2. Phân tích, chứng minh: (1,5 điểm)

  – “Sống nhanh cùng thời đại” là để theo kịp, lĩnh hội, tiếp thu nhữngxu hướng, thành tựu mới nhằm hoàn thiện bản thân, tăng cường hiệu quả lao động, góp phần vào sự phát triển chung của xã hội để không bị tụt hậu.

  – “Sống chậm cho tâm hồn” là biết yêu thương, chia sẻ, biết “cho” và “nhận”, không bon chen, giành giật, đố kị, lợi dụng người khác để tư lợi,… “Sống chậm cho tâm hồn” là để cảm nhận những gì tốt đẹp trong cuộc sống, để dành thời gian thanh lọc và bồi dưỡng tâm hồn mình, còn là để lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

  – Trong nhịp sống hiện đại, con người cần biết cân bằng giữa “sống nhanh” và “sống chậm” để có một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc.

  3. Bình luận, mở rộng: (1,0 điểm)

  – Khẳng định ý kiến trên là phương châm sống hoàn toàn đúng đắn, tích cực.

  – Phê phán những con người không có thiện chí tiếp thu, đón nhận cái mới, bảo thủ; những con người chỉ mải mê đuổi theo lợi ích trước mắt mà quên đi những giá trị bền vững.

  – Rút ra bài học: luôn luôn có ý thức làm mới bản thân, sống năng động, lành mạnh; đồng thời trân quý những giá trị tâm hồn, hình thành cách sống nhanh sống gấp để theo kịp thời đại nhưng đôi thi cũng phải “sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn”.

  Nghị luận xã hội sống nhanh, sống chậm thời @ của giới trẻ mẫu 1

  Cuộc sống không chờ đợi ai, chính vì thế, chúng ta cần cố gắng, nỗ lực hết mình trong cuộc sống mình đã chọn cũng như biết tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc, vẻ đẹp của cuộc đời. Thời gian là thứ khi nó đã qua đi chúng ta mãi mãi không bao giờ lấy lại được, thời gian không bao giờ chờ đợi sự chậm trễ của bất cứ ai. Chúng ta hãy sống thật nhiệt huyết, làm việc thật chăm chỉ, cống hiến hết mình để xã hội phát triển cũng như cuộc sống của mình tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, mỗi chúng ta cũng chỉ được sống duy nhất một lần trên đời, hãy tận hưởng niềm vui, vẻ đẹp mà cuộc sống mang lại, sống chậm rãi, yêu thương nhiều hơn. Hai ý kiến sống nhanh, sống chậm tưởng chừng đối lập nhau nhưng lại bổ sung cho nhau để hoàn thiện ý nghĩa: Mỗi chúng ta hãy cố gắng làm việc, sống thật tốt để trở thành người có ích cho xã hội, bên cạnh đó cũng phải biết cân đối thời gian, tận hưởng mọi niềm vui mà cuộc sống mang lại. Phải biết sống nhanh đúng lúc và sống chậm đúng chỗ. Xã hội ngày càng phát triển, con người càng phải nỗ lực để xây dựng cuộc sống của mình tốt đẹp hơn. Để làm được điều đó, chúng ta phải cố gắng làm việc thật chăm chỉ, không lười biếng, dựa dẫm, trông chờ vào người khác. Tuy nhiên, sau những giờ phút làm việc mệt mỏi, chúng ta cũng cần phải dành thời gian cho chính bản thân mình, sống với những đam mê, sở thích cá nhân, tận hưởng niềm vui của cuộc sống. Thử nghĩ xem, cuộc sống sẽ tẻ nhạt đến mức nào nếu mỗi con người chỉ biết làm việc như những chiếc máy, chẳng biết vui cũng không biết buồn? Sẽ tệ hại ra sao nếu con người chỉ mải chơi, tập trung vào những thú vui, sở thích, đam mê riêng của bản thân mà không cố gắng lao động để đưa xã hội phát triển? Mỗi ý kiến sẽ có một góc độ đúng đắn khác nhau, tuy nhiên để giá trị của nó hoàn thiện nhất là khi kết hợp hai ý kiến lại với nhau để nó bổ sung cho nhau. Hai ý kiến góp phần giúp chúng ta nhận ra giá trị cốt lõi của cuộc sống cũng như biết tự cân bằng cuộc sống của mình sao cho vừa cống hiến, vừa tươi vui nhất.

  Nghị luận xã hội sống nhanh, sống chậm thời @ của giới trẻ mẫu 2

  “Sống là cả một nghệ thuật”, chính vì vậy mà mỗi người đều có cách sống riêng của mình. Khi xã hội ngày càng phát triển thì hình như cách sống con người khác đi. Họ sống vội, ăn vội, yêu thương vội hoặc sống khép mình, thụ động, ù lì. Bởi vậy, chúng ta cần phải biết chọn cho mình lối sống phù hợp. Theo bạn, bạn sẽ chọn sống nhanh hay sống chậm?

  Hiện nay, cuộc sống biến chuyển, thay đổi từng giây, từng phút. Trong thời đại của fast food, của tàu điện ngầm, của thông tin được cập nhật từng tích tắc… ‘sống nhanh’ là cách sống được rất nhiều người chọn cho mỗi ngày của mình. Đó là cách sống năng động, chủ động tiếp thu cái mới, không ngừng khám phá, không ngừng phấn đấu theo xu hướng chung của xã hội. Sống nhanh là tất yếu của thời đại công nghiệp trí thức, thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, bởi chỉ cần chậm một giây, một phút thôi, bạn có thể đã bỏ lỡ cơ hội chỉ đến một lần, bạn có thể lỗ hàng triệu đô, và có thể bị bỏ xa trên đường đua với người khác. Họ cần tiếp thu nhanh, phản ứng nhanh, hành động nhanh để nắm bắt, tận dụng mọi cơ hội, trở thành một người sống năng động, nhạy bén. Với giới trẻ thời đại hiện nay, “Sống là không chờ đợi”, là cuộc đua tốc độ với thời gian, không ai muốn mình là người đến sau, tụt hậu.

  Nhưng không phải lúc nào cũng sống nhanh với thời đại, con người bị guồng quay hối hả, gấp gáp của cuộc sống, xoay đảo liên tục, căng thẳng, áp lực cả thể xác lẫn tinh thần. Lúc đó con người cũng chỉ là cỗ máy vô tri vô giác. Sống nhanh đôi lúc khiến người ta bỏ qua nhiều điều ý nghĩa của cuộc sống vì nó nhỏ nhặt, khuất lấp, cần tinh tế để cảm nhận. Do vậy mà con người cũng cần biết sống chậm. Sống chậm để tận hưởng cuộc sống qua những cung bậc cảm xúc của tâm hồn và trái tim, sống chậm giúp con người tự cân bằng. “Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn” đang là châm ngôn sống hiện nay. Sống chậm chính là để di dưỡng tâm hồn mình, để lắng nghe, cảm nhận, thấu hiểu, sẻ chia.

  Sống nhanh để tận hưởng cuộc sống, sống chậm để di dưỡng tâm hồn. Chỉ khi chúng ta biết kết hợp hai cách thức sống thì con người mới sống theo đúng nghĩa và cảm nhận trọn vẹn, đầy đủ nhất ý nghĩa và giá trị cuộc sống. Nghệ thuật sống là phải biết sống chậm giữa đời nhanh. Ý thức được sự trôi chảy của thời gian, ý thức được vị trí và sứ mệnh của mình trong cuộc đời, nhiều bạn trẻ đã không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện để làm giàu cho bản thân và mang lại vinh quang cho tổ quốc. Rất nhiều người Việt Nam trẻ đã làm rạng danh non sông bằng những tấm huy chương vàng trong các kì thi Olympic quốc tế, trong các cuộc thi sáng tạo, các giải đấu thể thao toàn thế giới. Mới đây thôi, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giành huy chương vàng môn bắn súng, phá kỉ lục Olympic. Thật là một kết quả đáng mừng. Mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày họ luôn cố gắng hết sứ để hoàn thành công việc của mình. Bên cạnh những tấm gương tích cực, yêu lao động, say mê sáng tạo, cống hiến, nhiều người cùng trang lứa đã lựa chọn lối sống buông thả, vô trách nhiệm. Họ cũng gấp gáp, cương quyết nhưng không phải để học, làm việc mà để tiêu tốn thời gian vào những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng, vùi mình trong những cơn thác loạn, để chôn tuổi trẻ vào ma túy, cờ bạc, sa ngã vào tình yêu mù quáng,…

  Không chỉ riêng học sinh chúng ta phải biết sống nhanh sống chậm mà bất cứ lứa tuổi nào, trình độ nào giữa thời đại ngày nay cũng cần học cách sống nhanh và sống chậm. Vì sống nhanh, sống chậm là những kĩ năng cần thiết cho giới trẻ bước chân trên đường đời. Chúng ta cần nỗ lực học hỏi, thu nhận kiến thức để có thể sống nhanh cùng thời đại. Đồng thời, chúng ta cũng nên dành thời gian để lắng nghe, lắng lòng để hiểu, mở rộng trái tim để quan tâm, chia sẻ, cảm nhận, nâng niu những vẻ đẹp, những điều dù nhỏ nhặt nhất. Đó cũng chính là cách ta sống chậm cho tâm hồn.

  Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp và ý nghĩa hơn nếu chúng ta biết sống và chọn cho mình một lí tưởng sống đúng đắn. Đời người là hữu hạn, bởi vậy cần biết nắm bắt cơ hội và sống sao để không uổng phí, để mỗi ngày trôi qua chúng ta học được nhiều điều hơn.

  Trên đây CITD vừa giới thiệu tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về vấn đề sống nhanh, sống chậm thời @ của giới trẻ, mong rằng qua đây giúp bạn đọc ôn tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button