Giáo dục

Nghị luận xã hội về câu nói Trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công

Nghị luận xã hội về câu nói Trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công

CITD xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về câu nói Trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu học tập nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

  Dàn ý nghị luận về câu nói Trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công

  Giải thích:

  + Thất bại nghĩa là không đạt được kết quả, mục đích như đã dự định.

  Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về câu nói Trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công

  + Thành công là đạt được kết quả, mục đích như dự định.

  + Mầm mống được hiểu là những dấu hiệu đã hình thành từ trước. Mầm mống là bài học kinh nghiệm bổ ích mà ta nhận ra được từ sự thất bại đó. Chính nó là cơ sở giúp ta giành được thành công.

  Đây là quan niệm sống rất tích cực. Nó thể hiện niềm lạc quan, sự dũng cảm đối mặt với khó khăn thách thức của cuộc sống.

  Bàn luận:

  – Trong cuộc sống, mỗi người đều có những thành công nhưng cũng có khi thất bại. Sự thất bại do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhiều mức độ khác nhau. Song đều làm cho chúng ta không đạt được kết quả tốt đẹp (chứng minh, bình luận)

  – Nếu gục ngã, buông xuôi trước một thất bại thì con người sẽ trở thành hèn yếu. Con người không đủ ý chí, nghị lực và khó có thể đi tới thành công.

  – Nhưng nếu thất bại mà không tìm hiểu rõ nguyên nhân, không đúc rút được kinh nghiệm và không có giả pháp khắc phục thì ta lại tiếp tục gặp phải những thất bại nặng nề khác. (dẫn chứng)

  Giải pháp:

  – Con người cần cố gắng rèn luyện, sáng tạo để vững vàng hơn. Trước khi hành động phải có sự chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng. Vượt qua thất bại là để gặt hái thành công cho mình và cho xã hội.

  – Biết chấp nhận thất bại và đúc rút kinh nghiệm sau đó.

  – Phê phán những người thiếu niềm tin, thiếu động lực vươn lên sau mỗi lần thất bại.

  – Biểu dương những tấm gương thành công trong cuộc sống. Cổ vũ những con người dũng cảm, không ngại khó khăn, thất bại tiếp tục cố gắng.

  Nghị luận về câu nói Trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công mẫu 1

  Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lần thất bại, vấp ngã. Nhưng lựa chọn bỏ cuộc hay đứng lên đi tiếp lại là ý chí của mỗi người. Nếu không có thất bại sẽ không có thành công, chính vì thế, thất bại là bệ phóng để con người tự nâng cao giá trị của bản thân mình, bởi lẽ: “Trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công”. Thất bại chính là cảm giác buồn bã, thất vọng, đau khổ khi đã cố gắng nhưng chưa đạt được mục tiêu mà bản thân mình đề ra. Không có thất bại chúng ta sẽ không rút ra được bài học kinh nghiệm và không có được thành công. Câu nói khuyên nhủ con người nỗ lực, cố gắng, luôn hướng đến mục tiêu của mình và hoàn thiện bản thân theo hướng tốt nhất, tích cực nhất. Xã hội luôn phát triển, nếu con người không cố gắng vươn lên, nỗ lực, cố gắng sẽ bị thụt lùi về sau và sớm muộn cũng bị đào thải khỏi vòng xoay của xã hội. Mỗi con người cần phải có ước mơ thì mới có ý chí vươn lên, sống tốt hơn thì mới trở thành công dân có ích giúp đất nước giàu đẹp. Trên con đường chinh phục ước mơ, thành công chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và những vấp ngã, sau khi đứng lên sau vấp ngã, khó khăn đó chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học quý giá cho bản thân, từ đó tích lũy được kinh nghiệm sống, hoàn thiện mình. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống không có ước mơ, không biết phấn đấu vươn lên, chỉ ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, không biết tự làm chủ cuộc sống của mình hoặc khi vấp ngã thì nản chí,… những người này sẽ không có được thành công, sẽ sớm bị xã hội đào thải. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần duy nhất trên đời, không có ai là hoàn hảo cũng như không gặp thất bại, nhưng nếu ta biết vươn lên phía trước để hoàn thiện bản thân, ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng.

  Nghị luận về câu nói Trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công mẫu 2

  Trong cuộc sống này vốn dĩ chẳng ai cho ko mình thứ gì và cũng chẳng thứ gì có sẵn. Con người ai ai cũng phải trải qua khó khăn gian khổ thì mới trưởng thành được và ở cuối đoạn hành trình đó là quả ngọt của sự thành công.

  Trong buổi giao lưu, trò chuyện với các thủ khoa xuất sắc của các trường đại học, học viện tại Hà Nội, giáo sư Ngô Bảo Châu đã chia sẻ:” Tôi luôn tin rằng, trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công”. Kinh nghiệm mà giáo sư chia sẻ là một kinh nghiệm hoàn toàn chính sác. Trong mỗi trở ngại đều ẩn chứa cơ hội cho mỗi người.Trở ngại là những khó khăn, thử thách mà con người cần vượt qua. Khi nỗ lực vượt qua trở ngại, khó khăn con người sẽ đc rèn luyện về ý chí và nghị lực, trưởng thành về mọi mặt, có nhiều điều kiện để đáp ứng nhu cầu của hoàn cảnh nên dễ dàng gặp những cơ hội tốt đẹp. Tuy nhiên cơ hội ko phải là điều tự nhiên mà nó chỉ đến 1 lần, luôn ẩn nấp sau thất bại mà mỗi người ta gặp phải.

  Thực tế đã chứng minh ngay cả trong tình huống xấu nhất thì những người dám nghĩ dám làm , dám chịu vẫn có thể đạt được những điều tưởng chừng ko thể với kết quả đáng kinh ngạc, ”thất bại là mẹ thành công”. Ko ít người thành công cũng đã từng rơi xuống tận cùng của vực thẳm thất bại. Họ lâm vào tình cảnh khó khăn nhưng họ ko hề nản chí hay trốn tránh. Thay vào đó là họ quyết lấy lại niềm tin và can đảm để vươn tới thành công. Trong cuộc sống có rất nhiều người nỗ lực đối mặt với những khó khăn để giành được phần thưởng chính đáng. Tấm gương tiêu biểu là Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta. Bác đã giành cả tuổi thanh xuân của mình bôn ba nước ngoài tìm đường cứu nước. Và thành công mà Bác đạt được sau bao nhiêu khó khăn gian khổ ko chỉ riêng cho Bác mà còn làm sáng lạng cả tương lai của dân tộc VN ta : đất nước thống nhất.

  Trái ngược lại với những con người vượt khó là những con người chỉ biết ỉ lại. Khi gặp khó khăn thì ai nấy cũng né tránh, làm lơ.Những người ngại khó ngại khổ ko giám đối mặt vs khó khăn , lãng tránh như vậy thật đáng phê phán. Họ ko biết rằng chính họ đang đánh mất cơ hội nghìn năm có một mà lâu nay họ vẫn luôn tìm kiếm. Từ đó chúng ta nhận thức được rằng trong khó khăn luôn ẩn dấu những thành công, hãy ko ngừng học tập, lao động, vượt khó và nắm bắt cơ hội để thành công.

  Cuộc sống vốn ko hề bằng phẳng mà luôn chứa đựng những vất vả, khó khăn, thử thách dành cho tất cả chúng ta. Và đời người là một cuộc hành trình vượt qua những khó khăn, thử thách đó. Mỗi lần như vậy thì đừng vội nản chí mà hãy dũng cảm đối mặt, kiên trì. Sau cùng khi vượt qua gian khổ, khó khăn sẽ đem lại cho mỗi người thành công.

  Nghị luận về câu nói Trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công mẫu 3

  Không ai sinh ra đã là một thiên tài. Cũng không ai thành công mà chưa một lần thất bại. Sự vĩ đại được tạo nên bởi muôn vàn thất bại và thành công. Đến cả thiên tài Albert Einstein cũng không dám nhận mình sống thành công dù ông vĩ đại đến phi thường. Nhà bác học Darwin đã khiên nhường nói rằng: “Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Giống như ngọn núi cao là bởi có đất bằng và vực thẳm. Thành công là vinh quang. Còn thất bại là nhục nhã. Thế nhưng, “trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công” (Ngô Bảo Châu).

  Thất bại có nghĩa là không đạt được kết quả, mục đích như dự định, trái ngược với ý muốn. Người thất bại là người không đạt được đến kết quả mong muốn trong công việc. Họ phải gánh lấy tổn thất lớn về vật chất và tinh thần.

  Thành công có nghĩa là đạt được kết quả tốt đẹp trong công việc, đạt đến mục đích như dự định lúc ban đầu. Người thành công là người chiếm lĩnh được các giá trị trong cuộc sống thông qua các nỗ lực không ngừng trên những công việc cụ thể.

  Mầm mống là những dấu hiệu, là dự báo, là điều kiện đã hình thành trước đó. Mầm mống ở đây được hiểu là những bài học kinh nghiệm bổ ích mà ta đã nhận ra được từ những thất bại trước đó. Nó làm cơ sở giúp ta thành công.

  Ý nghĩa: Đây là một quan niệm sống tích cực, một cách nhìn nhận cuộc sống đầy lạc quan, tin tưởng. Nó thể hiện sức mạnh vươn lên, là biểu hiện của sự dũng cảm, ý chí sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách để giành lấy chiến thắng.

  Thất bại và thành công là quy luật của cuộc sống. Nó là hai kết quả có thể xảy ra của một hành động. Cũng giống như ánh sáng và bóng tối giúp cân bằng hệ sinh thái trên trái đất này, thất bại và thành công làm cân bằng các giá trị của con người.

  Trong cuộc sống, mỗi người đều có những thành công nhất định. Và tương tự, họ cũng từng thất bại nhiều lần. Sự thấy bại có thể xuất phát bởi nhiều nguyên nhân, gây ra những hậu quả khác nhau. Xong về cơ bản, nó làm ta không đạt được đến mục đích đã dự định. Nó khiến ta bị thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhưng chắc chắn rằng, với những người mạnh mẽ, không bao giờ chịu đầu hàng trước khó khăn sẽ tìm thấy trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công.

  Ví như nhà bác học Edison đã hơn một nghìn lần thất bại mới sáng chế ra được bóng đèn điện. Kì tích ấy đã đem lại cho nhân loại thứ ánh sáng diệu kì, mở rộng hơn không gian sống và nhận thức của con người. Một học sinh sau nhiều lần thất bại mới có thể đạt đến thành công trong các cuộc thi. Chính những lần thất bại ấy rèn luyện cho ta ý chí, tăng cường trong ta nghị lực. Nó giúp ta nhận rõ những hạn chế, sai làm. Nó kiện toàn năng lực của ta và đưa ta vươn tới thành công.

  Nếu buông xuôi, gục ngã trước một thất bại, thì đó là kẻ hèn yếu. Họ thiếu ý chí để đấu tranh, thiếu nghị lực vươn lên, thiếu niềm tin để chiến thắng. Không có một thành công nào mà không đi qua gian khổ. Những thất bại sẽ là những viên gạch lót dưới bước chân ta tiến tới.

  Nhưng nếu thất bại mà không tìm hiểu rõ nguyên nhân, không đúc rút được kinh nghiệm và cũng không có giải pháp khắc phục thì ta sẽ tiếp tục vấp ngã trong cuộc sống, nhận về nhiều thất bại nặng nề hơn.

  Thành công là vận dụng tối đa những khả năng mà bạn có. Con người phải luôn biết rèn luyện mình và không ngừng sáng tạo. Hãy luôn nghĩ đến những cái mới. Hãy khát khao sáng tạo ra cái mới. Bởi vì, chỉ có sáng tạo ra cái mới mới giúp ta vượt qua được sự trì trệ và lạc hậu của cuộc sống. Từ đó tránh được vết xe đổ của người đi trước.

  Hãy chuẩn bị kĩ lưỡng, chu đáo trước khi thực hiện bất kì một công việc nào đó. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu sâu sắc về nó và sẵn sàng thực hiện đạt đến thành công.

  Hãy biết chấp nhận thất bại nếu bạn đang là người thất bại. Hãy đúc rút kinh nghiệm từ thất bại của bản thân và của người khác. Những bài học có được là tài sản vô giá, là thanh kiếm quyền năng dẫn hướng bạn đến thành công. Bởi sau mỗi thành công, người ta sẽ đi ăn mừng. Sau mỗi thất bại, người ta sẽ ngồi và suy nghĩ.

  Hãy luôn nâng cao ý chí và không ngừng tạo dựng sức mạnh vượt qua nghịch cảnh. Hãy xem thất bại chỉ là bước lùi tạm thời. Lấy kinh nghiệm và bài học từ mỗi thất bại làm hành trang tiếp tục bước tới.

  Cuộc sống vẫn còn nhiều người thiếu niềm tin, thiếu động lực vươn lên sau mỗi thất bại. Họ chưa hẳn là người yếu đuối. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng vươn lên sau mỗi thất bại. Họ cần một lời khuyên, một lời động viên kịp thời, đúng lúc. Nhưng bàn tay rộng mở có thể cứu được nhiều người thoát khỏi bi kịch mà họ đang gánh chịu.

  Thất bại chỉ là một điểm dừng tạm thời chứ không phải là kết thúc. Sau thất bại, phải mạnh mẽ đứng lên, vượt qua thất bại hướng đến thành công.

  “Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại. Chỉ đơn giản là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công” (William Arthur Ward). Trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công. Thành công đến từ những điều đơn giản nhất trong cuộc sống. Duy trì hạnh phúc cũng để có được thành công. Hạnh phúc đảm bảo thành công bền vững. Mỗi thất bại sẽ làm ta thêm mạnh mẽ, thêm kinh nghiệm để đi đến thành công. Vì vậy, hãy cố gắng sống thật tốt, thật ý nghĩa, làm việc thật chăm chỉ để gặt hái được thành công trong cuộc đời.

  Trên đây CITD vừa giới thiệu tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về câu nói Trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công, mong rằng đây là tài liệu hữu ích giúp bạn đọc ôn tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button