Giáo dục

Nghị luận xã hội về câu nói Tính ích kỷ là thuốc độc giết chết tình bạn

Nghị luận xã hội về câu nói Tính ích kỷ là thuốc độc giết chết tình bạn

CITD xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về câu nói Tính ích kỷ là thuốc độc giết chết tình bạn để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu học tập nhé. Mời các bạn đọc cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

  I. Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói Tính ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn

  Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói Tính ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn mẫu 1

  1. Mở bài

  Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu nói Tính ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn.

  Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về câu nói Tính ích kỷ là thuốc độc giết chết tình bạn

  Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

  2. Thân bài

  a. Giải thích

  Ích kỉ: chỉ biết nghĩ đến bản thân mình và lợi ích của bản thân mà vô cảm, thờ ơ, lãnh đạm, không quan tâm trước nỗi đau khổ, bất hạnh của người khác.

  b. Phân tích

  Xã hội ngày càng phát triển, con người bận rộn với cuộc sống, với những dự định riêng của mình nên đôi lúc vô hình chung tạo nên khoảng cách giữa người với người, ít có thời gian quan tâm đến người khác hơn và chỉ chú tâm vào lợi ích của bản thân mình.

  Đôi lúc sự ích kỉ đến từ bản chất của người đó, vì ích kỉ nên chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không quan tâm, để ý đến những người xung quanh, chỉ muốn nhận lại mà không muốn cho đi.

  Sự ích kỉ đôi lúc là do chịu ảnh hưởng từ những người xung quanh. Nếu những người xung quanh chỉ nghĩ đến bản thân mình, không ai quan tâm, chia sẻ với ai điều gì sẽ dần hình thành cho những người khác tính cách này.

  c. Chứng minh

  Học sinh tự lấy những dẫn chứng để minh họa cho bài làm văn của mình.

  Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, gần gũi, tiêu biểu và được nhiều người biết đến.

  d. Phản đề

  Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người có tấm lòng nhân hậu, sống tình nghĩa, biết yêu thương và san sẻ với những người xung quanh, biết thương cảm với những mảnh đời bất hạnh; những người này và những thông điệp tốt đẹp cần được chia sẻ và lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng để mọi người biết đến và học tập.

  3. Kết bài

  Khái quát lại vấn đề nghị luận: câu nói Tính ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn, đồng thời rút ra bài học cho bản thân.

  Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói Tính ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn mẫu 2

  1. Giải thích câu nói:

  “Tính ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn”.

  – Ích kỉ là gì? Là chỉ nghĩ, chỉ biết đến mình, không quan tâm tới lợi ích của người khác.

  – Dùng “thuốc độc” – một thứ gây hại nghiêm trọng cho tính mạng con người để định nghĩa, so sánh ngang bằng (“là”) với tính ích kỉ => Sự hủy hoại của tính ích kỉ với tình bạn.

  – Câu nói vạch ra tác hại ghê gớm và tốc độ phá hoại nhanh chóng của tính ích kỉ đối với một trong những tình cảm cao quí nhất của con người. Muốn tình bạn được “sống”, được tồn tại, phát triển thì không thể giữ tính ích kỉ.

  2. Bình luận:

  – Thế nào là tình bạn (là gì? cơ sở xây dựng? điều kiện duy trì và phát triển?): tình bạn chỉ được xây dựng, duy trì, phát triển dựa trên sự tương tác, thông cảm, thấu hiểu, chia sẻ giữa hai người.

  – Bản chất, biểu hiện của tính ích kỉ?

  => Cho thấy: bản chất của tính ích kỉ đi ngược lại, triệt tiêu những đặc điểm, giá trị của tình bạn. Tình bạn và sự ích kỉ không thể dung hòa. Ích kỉ sẽ giết chết tình bạn.

  – Đặt ngược lại vấn đề: Sự ích kỉ tiêu diệt tình bạn nhưng một tình bạn đẹp liệu có thể thay đổi được tính ích kỉ?

  + Tốt và xấu luôn tồn tại, đấu tranh trong một con người. Mỗi chúng ta đều có sự ích kỉ dù ít hay nhiều.

  + Một tình bạn trong sáng, chân thành, nồng nhiệt nhiều khi có thể làm thay đổi, cảm hóa phần ích kỉ trong mỗi con người. Cha ông ta từng nói: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Bởi vậy, hoàn toàn có thể hi vọng: một tình bạn đẹp sẽ đủ kháng chất để “miễn dịch”, thậm chí tiêu diệt “virut” ích kỉ trong mỗi cá nhân.

  Lưu ý: Lấy dẫn chứng cụ thể ở mỗi ý phân tích.

  3. Liên hệ bản thân

  II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về câu nói Tính ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn

  Nghị luận xã hội về câu nói Tính ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn mẫu 1

  Cuộc sống ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, con người bận rộn chạy đua với thời gian. Dường như chúng ta không còn dành cho nhau nhiều tình cảm như trước, thay vào đó là cách sống vô cảm, chỉ biết nghĩ đến bản thân mình. Đấy cũng chính là lí do mà ngày nay, căn bệnh “ích kỉ” ngày càng lan rộng hơn. Ích kỉ là chỉ biết nghĩ đến bản thân mình và lợi ích của bản thân mà vô cảm, thờ ơ, lãnh đạm, không quan tâm trước nỗi đau khổ, bất hạnh của người khác. Người ích kỉ là người vô cảm, vô tâm, đặt quyền lợi và nhu cầu của bản thân lên trên tất thảy mọi thứ. Sự ích kỉ bắt nguồn từ khi xã hội ngày càng phát triển, con người bận rộn với cuộc sống, với những dự định riêng của mình nên đôi lúc vô hình chung tạo nên khoảng cách giữa người với người, ít có thời gian quan tâm đến người khác hơn và chỉ chú tâm vào lợi ích của bản thân mình. Đôi lúc sự ích kỉ đến từ bản chất của người đó, vì ích kỉ nên chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không quan tâm, để ý đến những người xung quanh, chỉ muốn nhận lại mà không muốn cho đi. Nguyên nhân của sự ích kỉ còn là do chịu ảnh hưởng từ những người xung quanh. Nếu những người xung quanh chỉ nghĩ đến bản thân mình, không ai quan tâm, chia sẻ với ai điều gì sẽ dần hình thành cho những người khác tính cách này, sống khép mình trước người khác. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người có tấm lòng nhân hậu, sống tình nghĩa, biết yêu thương và san sẻ với những người xung quanh, biết thương cảm với những mảnh đời bất hạnh; những người này và những thông điệp tốt đẹp cần được chia sẻ và lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng để mọi người biết đến và học tập. Mỗi chúng ta được tự lựa chọn cho mình cách sống, cách cư xử, cách làm người. Chính vì thế hãy sống hết mình để sau này nhìn lại không có gì phải hối tiếc và hãy sống với chủ nghĩa, tư tưởng: những điều cho đi là những điều còn mãi.

  Nghị luận xã hội về câu nói Tính ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn mẫu 2

  Tình bạn là tình cảm dễ có được nhưng cũng dễ mất đi. Vì thế nên ta phải biết quý trọng và bảo vệ nó. Có nhiều yếu tố để xây dựng một tình bạn đẹp. Song đó, tác động xấu cũng dễ làm sụp đổ tình bạn mà chúng ta gìn giữ là tính ích kỉ. Cũng như nhà thơ La Phôngten (La Fontaine) có nói: “Tính ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn”.

  Tính ích kỉ là gì? Ích kỉ là chỉ biết quan tâm đến bản thân, nghĩ đến lợi ích của mình, sống vô cảm, lạnh lùng với mọi người xung quanh. Nó như một con quái vật tàn ác, hung mãn, ăn mòn sâu bên trong mỗi con người chúng ta, làm tâm hồn trở nên mục nát, là một con rối nhỏ của sự ích kỉ.

  Những người có tính ích kỉ thường ở một mình, cô đơn vì những bước tường ngăn cách. Họ không biết được cách yêu thương gia đình, bạn bè và với mọi người xung quanh nhưng với bản thân mình thì họ chăm chút, bảo vệ cũng như yêu thương chính họ. Những người đó tính toán chi tiết, phân chia đến mức quá đáng, không cần thiết.

  Đối với những thứ, những vật mà họ yêu quý, sự ích kỉ là được bộc lộ rõ ràng hơn. Họ không đồng ý hãy cho phép ai đụng vào nó, chúng được bảo bọc xung quanh một lớp phòng vệ quá rắn chắc và nếu có ai đó đã phá lớp bảo vệ đó thì có thể họ sẽ làm ra những việc điên rồ hơn mà không ai biết hay tưởng tượng ra được. Tuy nhiên họ quên rằng nếu cứ giữ chặt như thế thì khả năng mất đi là rất cao nên đôi khi hãy cho nó một khoảng thời gian tự do.

  Ai cũng biết tính ích kỉ là một trong những tính cách xấu không được xã hội đón nhận và dễ gây ra những hệ lụy về sau. Nhưng dường như tính ích kỉ như thể tránh xa thứ dịch bệnh xấu xa nào đó. Khi một người sống mà chỉ biết đến bản thân, chỉ biết lo vun vén, tìm tư lợi cho chính mình mà không quan tâm đến người khác, sống giữa cộng đồng mà chỉ tách biệt cộng đồng, có một lối sống ích kỉ. Những người đó sẽ bị loại ra bên lề của xã hội – cộng đồng. Họ bị đào thải, vứt bỏ và coi thường. Vì, họ không có ích lợi gì cho cộng đồng. Họ trở nên cô độc, lạc lõng và bị khinh chê như những đồ thừa thãi của cộng đồng. Và tính ích kỉ là nguồn gốc của mọi sự tàn ác.

  Phải chăng ích kỉ là tật xấu nhưng trong tình yêu, ích kỉ vừa mức lại rất có ích. Có lẽ khi yêu, không ai tránh được sự ích kỉ. Giới trẻ hiện nay luôn quan niệm rằng trong tình yêu, đôi khi ích kỉ một chút lại tốt cho cả hai. Nhưng không phải ai cũng làm được điều đó, họ ích kỉ đến mức không thể chấp nhận được. Họ sợ mất người mình yêu thương, họ giam người mình yêu trong một lồng tàng hình. Làm như vậy người mình yêu thương lại càng chán nản và càng muốn rời xa mình. Nên đôi khi hãy thả họ ra khỏi cái lồng kinh khủng đó đi họ được tự do làm điều mình thích.

  Thói sống ích kỉ của nhiều người đã tạo nên những lối hành xử rất thiếu nhân văn, mất hết tính người. Người ta dửng dưng trước mọi hoàn cảnh, sự việc trong cuộc sống. Nó được gọi là lối hành xử, lối sống vô cảm. Có nhiều ví dụ làm rõ điều này. Trong thời gian gần đây, nếu theo dõi Facebook, ta dễ dàng thấy những vụ việc đáng lên án mà nguyên nhân của nó là do của nó là do sự ích kỉ của con người như: Vụ hội bia của người người dân Đồng Nai khoảng giữa năm 2014 hoặc những vụ chụp hình, quay clip những nạn nhân xấu số bị tai nạn giao thông. Trong khi những người xấu số đó đang đau đớn vì những vết thương chí mạng thì đứng nhìn, thậm chí nhiều người mất nhân tính tới mức còn chụp hình và đăng Facebook chỉ để lấy những lượt like, view, comment rẻ tiền, giả tạo.

  Tệ hại hơn, vì sự ích kỉ, tư thù cá nhân, ba thanh niên vốn trẻ trung, hiền lành đã gây nên vụ thảm án “trời không dung, đất không tha” tại Bình Phước vào tháng 7 năm 2015. Ích kỉ trong mỗi con người cũng tệ hại không kém. Sống ích kỉ sinh ra rất nhiều căn bệnh mà rất nhiều bạn trẻ ngày nay gặp phải là bệnh tự kỉ. Họ xa lánh mọi người, cũng như mọi người xa lánh họ. Những người đó sống chẳng biết đến ai “Của mình thì giữ bo bo , của người thì để cho bò nó ăn”. Họ ghét bỏ mọi người và cũng bị chính cộng đồng ghét bỏ.

  Tính ích kỉ là một thói xấu đáng bị loại bỏ và bài trừ khỏi con người. Là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy cố gắng học hành thật tốt, xây dựng tình đoàn kết trong lớp và giữ gìn tình bạn thật trong sáng và bền lâu.

  Nghị luận xã hội về câu nói Tính ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn mẫu 3

  Trong cuộc sống ai cũng cần phải có bạn. Có một câu nói thật hay, đại ý: bạn thân là người đến với ta khi ta gặp khó khăn chứ không phải là khi ta hạnh phúc. Đúng vậy, trong tình bạn thực sự không thể tồn tại sự hẹp hòi, vụ lợi hay vô cảm của mỗi cá nhân. Vì bạn là sớt chia cho nhau những niềm vui, nổi buồn. Cũng không phải ngẫu nhiên mà người ta nói: “tính ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn”. Ích kỉ là gì? Đó là một tính xấu. Người ích kỉ là những người sống mà chỉ nghĩ đến lợi ích của cá nhân, không quan tâm đến cảm nhận cũng như lợi ích của người khác. Điều này trái ngược với khái niệm về tình bạn, một trong những khái niệm đó là: tình bạn là mối quan hệ xuất phát từ sự bình đẳng, sự quan tâm chia sẻ lẫn nhau trong mọi tình huống vui buồn. “ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn” cũng như là sự so sánh giữa tính ích kỉ trong tình bạn với liều thuốc độc mang theo hậu quả ghê gớm. Thuốc độc được chiết xuất từ sự ích kỉ, nó bào mòn tình bạn đến mục rỗng, gây nên tổn thương cho tình cảm bạn bè. Quả là không quá lời khi ta khẳng định mạnh mẽ rằng “tính ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn”. Rõ ràng bản thân sự ích kỉ không thể tồn tại trong hai tiếng “tình bạn” được và tình bạn đích thực sẽ không bao giờ dung nạp sự ích kỉ ấy. Thước đo của tình bạn là sự cảm thông, đồng cám, chia bùi sẻ ngọt cho nhau. Tính ích kỉ của một người bạn sẽ kéo tình bạn về con số không. Một mối quan hệ bạn bè mà một thành viên trong đó luôn nghĩ đến “mình sẽ được gì” hay “mình phải được phần nhiều” thì làm sao có được sự sớt chia bình đẳng, chia sẻ cho nhau những gì tốt đẹp nhất. Nếu như không đến với bạn mỗi khi bạn gặp khó khăn vì sợ phải gánh chung nổi buồn với bạn thì làm sao tạo nên sự đồng cảm, chia bùi sẽ ngọt với nhau được. Một nhóm bạn, trong đó có một thành viên học không tốt lắm. Vì nghĩ rằng mình sẽ mất đi sự nổi trội ở trong nhóm, một thành viên học khá hơn luôn lãng tránh việc giúp bạn cải thiện tình hình học tập. Rồi trong tình bạn này không tìm ra được sự chia sẻ, đồng cảm nơi nhau. Thế là tình bạn bị rạn nứt. Việc sợ mình sẽ mất đi sự nổi trội trong nhóm như thế là sự ích kỉ cá nhân, luôn nghĩ đến lợi ích của bản thân mà không quan tâm đến bạn bè đang cần sự giúp đỡ. Một nhóm bạn khác luôn chia sẻ cho nhau những niềm vui, phần thưởng. Một hôm có một bạn bị bệnh, thế là chẳng thấy bạn nào đến để “chia sẻ” nữa. trong tình huống này, nhiều người thường buột miệng nói: tụi này mọi lần người ta có gì là tụ đến đông lắm mà, sao bây giờ chẳng thấy bóng ma nào là sao. Nếu chỉ đến với nhau vì những thứ tốt đẹp, sợ phải dính líu đến những khó khăn của bạn bè thì đích thực tình bạn đó là tình bạn ích kỉ. Những sự ích kỉ trong tình bạn thế nào cũng sẽ lộ ra. Điều đó thật khủng khiếp vì người ta nghĩ rằng mình đã chọn lầm bạn. Sự ích kỉ của mỗi cá nhân làm cho bạn với bạn xa nhau hơn, không tìm được tiếng lòng của nhau, mất đi sự trong sáng của tình bạn. Rồi đến một ngày tình bạn trở nên lạnh lẽo, không có tình thương, quan tâm lẫn nhau. Tất yếu tình bạn – một thứ tình cảm cao quý sẽ bị rạn nứt và cuối cùng là đổ vỡ. trầm trọng hơn là gây cho nhau những ác cảm khó quên trong cuộc đời, có thể còn là tình địch của nhau. Ai cũng có tính ích kỉ, nhưng liệu tính ích kỉ ấy có vượt qua được điều kiện vốn có của tình bạn. Phải làm sao để tính ích kỉ trong ta là nhỏ nhất, nhỏ đến dễ thương thì khi đó ích kỉ mới không đến nỗi là thuốc độc. Điều quan trọng ở đây là mỗi thành viên phải biết dung hòa tính cách của bản thân với tình cảm bạn bè, không để tính ích kỉ là thuốc độc đầu độc tình bạn. Tính ích kỉ trong tình bạn xuất phát từ mỗi cá nhân không nhận thức rõ được thế nào là tình bạn, không khắc phục được bản tính của mình và “thực hành” nó ngay trong tình bạn; luôn nghĩ đến bạn bè sẽ hơn mình, luôn sợ bị bạn bè nhờ vả hay phải chia sẻ khó khăn. Ông bà đã nói rằng: “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. một người luôn sống ích kỉ nhưng có tình bạn thì người đó sẵn sàng cải thiện tính cách của mình thì điều đó cũng rất hoan nghênh. Hay có những tình bạn chấp nhận dung nạp người ích kỉ vì muốn giúp bạn bỏ đi tính xấu đó thì đây cũng là điều rất đáng khen… như vậy tính ích kỉ có là thuốc độc hay không còn phụ thuộc vào việc chúng ta đối mặt với nó như thế nào. Tình bạn là một thứ tình cảm thiêng liêng, hãy biết tạo dựng và bảo vệ nó. Sự quan tâm, chia sẻ, đồng cảm và hi sinh cho nhau chính là những viên gạch chắc khỏe nhất để xây nên tình bạn vững bền. tình bạn sẽ trở thành cái xác chết nếu mỗi một thành viên trong đó không cải thiện được sự ích kỉ cá nhân, để nó trở thành thuốc độc giết chết tình bạn. Sự ích kỉ và tình bạn sẽ thanh trừng lẫn nhau nếu bạn biết cách cư xử trong mối quan hệ bạn bè. Tình bạn sẽ chết nếu ích kỉ quá lớn. Và ích kỉ sẽ chết khi tình bạn đủ sức đè bẹp cái ích kỉ đang ngày càng nhỏ lại. Hãy nhớ: “tính ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn”

  Trên đây CITD vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội về câu nói Tính ích kỷ là thuốc độc giết chết tình bạn, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button