Giáo dục

Nghị luận xã hội về câu nói thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn

Nghị luận xã hội về câu nói thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn

CITD xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về câu nói thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu học tập nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Nghị luận xã hội về câu nói thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn vừa được CITD sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết gồm có dàn ý và bài văn mẫu nghị luận xã hội. Mời các bạn cùng tham khảo.

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn

Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn mẫu 1

1. Mở bài

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về câu nói thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Thái độ sống tích cực.

2. Thân bài

a. Giải thích

Thái độ sống tích cực: cảm giác vui vẻ, thoải mái, vô tư dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gian nan thử thách hay gặp phải chuyện không vui trong cuộc sống.

→ Thái độ sống tích cực rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người nên rèn luyện cho bản thân một thái độ sống tích cực để sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống.

b. Phân tích

Trong cuộc sống, con người không tránh khỏi những lúc vấp ngã, chán nản, tinh thần lạc quan sẽ giúp người đó đứng lên và tiếp tục chiến đấu, chinh phục con đường mà mình đã lựa chọn.

Thái độ sống tích cực giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn.

Người có thái độ sống tích cực luôn truyền được năng lượng tích cực cho người khác.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng để minh họa cho bài làm của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, xác thực, được nhiều người biết đến.

Gợi ý: một người bệnh nhân bị ung thư nhưng có tinh thần lạc quan, thái độ sống tích cực đã vượt qua và khỏi bệnh; nhưng lại có người bình thường nhưng vì bi quan mà mắc tâm bệnh;…

d. Phản đề

Trong cuộc sống, có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; lại có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên vô tâm;… những người này nên bị chỉ trích, phê phán.

3. Kết bài

Khái quát lại vai trò, tầm quan trọng của thái độ sống tích cực đồng thời rút ra bài học cho bản thân mình.

Nghị luận xã hội về câu nói thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn

Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn mẫu 2

I. Mở bài

– Giới thiệu vấn đề nghị luận: Bàn về vai trò của thái độ sống tích cực, Mac Anderson đã nhận định: “Thái độ tích cực là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn”.

II. Thân bài

– “Thái độ tích cực” là sự tích cực, chủ động trước những diễn biến của cuộc sống

– “Bí quyết” là cách thức con người hoàn thành những mục tiêu một cách đơn giản, hiệu quả nhất.

=> Câu nói của Anderson “Thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn” đã khẳng định vai trò của thái độ sống tích cực đồng thời khuyên con người cần có thái độ sống tích cực.

– Bất cứ ai trong cuộc sống cũng sẽ phải đối mặt với những buồn vui, hạnh phúc, đau khổ, thời cơ và cả những bất trắc trong đời

– Để sống có ý nghĩa, để khẳng định giá trị của bản thân thì con người phải biết cách đối diện với những khó khăn, thách thức của cuộc sống bằng thái độ lạc quan, sự tự tin, yêu đời, sống và làm việc bằng tất cả ý chí và nghị lực.

– Vai trò của thái độ sống tích cực:

+ Khi có thái độ sống tích cực, con người sẽ huy động được những cố gắng, quyết tâm để chinh phục những khó khăn trước mắt, biết cách biến thách thức thành cơ hội để gặt hái được những thành công.

+ Thái độ sống tích cực còn mang đến niềm lạc quan, yêu đời giúp con người vững vàng vượt qua những khó khăn, thử thách và có thêm nhiều trải nghiệm với cuộc sống.

+ Khi chúng ta cố gắng hết sức mình, khi sự nỗ lực, cố gắng được huy động tối đa sẽ không có thử thách nào có thể ngăn cản sự phát triển của chúng ta.

III. Kết bài

Câu nói của Mac Anderson đã mang đến cho chúng ta những nhận thức sâu sắc về vai trò của thái độ sống tích cực đối với con người.

II. Nghị luận xã hội về câu nói thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn

Nghị luận xã hội về câu nói thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn mẫu 1

Mỗi chúng ta khi sinh ra và lớn lên trải qua nhiều khoảnh khắc khác nhau, có đau khổ, dằn vặt, có tủi hờn, nhưng hơn hết, chúng ta cần giữ cho mình một thái độ sống tích cực và vươn lên, hướng đến những điều tốt đẹp hơn, bởi lẽ: “thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn”. Thái độ sống tích cực là cảm giác vui vẻ, thoải mái, vô tư dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gian nan thử thách hay gặp phải chuyện không vui trong cuộc sống. Thái độ sống tích cực rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người nên rèn luyện cho bản thân một thái độ sống tích cực để sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống. Chúng ta ai cũng biết trong cuộc sống, con người không tránh khỏi những lúc vấp ngã, chán nản, nhưng chính tinh thần lạc quan, thái độ sống tích cực sẽ giúp ta đứng lên và tiếp tục chiến đấu, chinh phục con đường mà mình đã lựa chọn. Bên cạnh đó, thái độ sống tích cực còn giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn và người có thái độ sống tích cực luôn truyền được năng lượng tích cực cho người khác. Tuy nhiên, trong cuộc sống, chúng ta vẫn có thể bắt gặp những người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; lại có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên vô tâm;… những người này sẽ dễ vấp ngã và khó có được một cuộc sống trọn vẹn. Mỗi người chỉ được sống một lần trên đời, chúng ta hãy sống và cảm nhận cuộc sống bằng tình yêu thương, một thái độ sống tích cực nhất để giúp cho bản thân mình trở nên có ý nghĩa hơn.

Nghị luận xã hội về câu nói thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn mẫu 2

Trong cuộc sống, chúng ta không thể nào tránh khỏi có những lúc gặp khó khăn, thử thách. Thế nhưng, thái độ sống của mỗi người trước những khó khăn gặp phải sẽ quy định đến chất lượng cuộc sống của cá nhân đó. Có những người suy nghĩ lạc quan họ sẽ thấy cuộc sống vui hơn, có ý nghĩa hơn; còn những người hay suy nghĩ tiêu cực thường sẽ thấy cuộc sống là một màu xám đen, u tối. Khi đó, bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, chán chường; và mất hết ý nghĩa trong cuộc sống.

Cuộc đời mỗi chúng ta đôi khi là một chuỗi dài của những sự lựa chọn: lựa chọn xem điều gì phù hợp với ta; lựa chọn hướng giải quyết vấn đề trước những sự việc quan trọng… Chúng ta vẫn thường băn khoăn trước khi đưa ra quyết định và ngay cả khi ta đã quyết định xong rồi ta vẫn cứ lo lắng không yên, lo lắng không biết kết quả của lựa chọn đó như thế nào, lựa chọn đó là đúng hay sai?

Chúng ta vẫn biết rằng, chẳng ai có thể biết trước được tương lai sẽ như thế nào; còn những quyết định đã diễn ra trong quá khứ lại chẳng thể thay đổi được. Và, cuộc sống của chúng ta chẳng có điều gì là hoàn hảo cả. Chính vì vậy, bạn đừng cố công tìm kiếm một điều gì hoàn hảo nhất mà hãy tìm kiếm quyết định phù hợp nhất ở thời điểm hiện tại. Nếu ở thời điểm đó, bạn đã thấy nó là tốt nhất rồi thì bạn chẳng làm được điều gì hơn nữa. Thế nên, với lựa chọn đó, nếu thành công thì là tốt; còn nếu nó thất bại, bạn đừng lãng phí thời gian để nuối tiếc, dằn vặt bản thân nữa. Bạn chỉ có thể cố gắng hơn ở hiện tại để có được quyết định đúng đắn hơn, để có một tương lai tốt hơn mà thôi.

Chúng ta đều biết rằng môi trường xung quanh có ảnh hưởng rất lớn đến thái độ, tình cảm, cảm xúc và nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn đến công ty, mọi người đều vui vẻ nói chuyện, chọc cho nhau cười sẽ khác so với những lúc bạn đến công ty mà mọi người mặt ỉu xìu, chẳng ai buồn nói với ai câu nào cả. Khi các thành viên trong gia đình đều vui vẻ thì tâm trạng của chúng ta sẽ khác những lúc mọi người gặp chuyện buồn…

Thường khi có những chuyện không vui, ta thường hay dễ cáu giận, bực bội với người khác; và cũng không giải quyết tốt được các công việc của mình. Vậy nên, bạn hãy cố gắng ở bên cạnh những người có thái độ sống lạc quan, họ không chỉ là người kéo tâm trạng bạn lên những khi bạn chùng xuống; mà bạn còn có thể học hỏi từ họ lối sống lạc quan để bạn cũng sẽ là người giúp những người xung quanh mình có thái độ sống lạc quan hơn.

Những người luôn có mục tiêu rõ ràng trong từng giai đoạn của cuộc đời và lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó là những người dễ có được thành công. Bởi họ đã xác định rõ con đường nhanh nhất để đến được với mục tiêu đó và họ cứ bước thôi. Còn với những người mà không xác định được kế hoạch và không lên mục tiêu để thực hiện kế hoạch đó thì sẽ cứ mãi ở giai đoạn tìm đường và thậm chí đôi khi cảm thấy chán nản, bế tắc vì không biết đường nào. Bên cạnh đó, bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian để tìm ra lối đi cho mình, bởi những người không xác định đường đi từ trước thì dễ đi sai, đi sai rồi lại phải về vạch xuất phát để tìm lại một con đường khác. Khi mọi thứ đã rõ ràng, con đường bạn bước đã định sẵn, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và làm mọi thứ một cách hiệu quả hơn.

So sánh bản thân với người khác là một thói quen của rất nhiều người trong số chúng ta. Thế nhưng, trong số đó, ít người cố gắng dùng sự so sánh đó thể làm động lực thúc đẩy bản thân phát triển hơn; ngược lại, việc so sánh vô tình kéo tâm trạng của ta chùng xuống vì thất vọng, tự ti về bản thân; vì nghĩ rằng cuộc đời không giống với những gì bạn mong đợi khi cuộc sống của mọi người toàn thành công và những điều tốt đẹp; còn cuộc sống của mình chỉ toàn thất bại và những điều bế tắc.

Thực tế, cuộc sống của mỗi người ai cũng có những thành công, những thất bại; có những niềm vui, nỗi buồn; chẳng có ai có được một cuộc sống hoàn hảo, trọn vẹn với chỉ niềm vui và thành công không thôi đâu. Thế nhưng, chúng ta thường chỉ nhìn thấy được vẻ hào nhoáng của những người khác, chứ chẳng biết được thực tế cuộc sống của họ đang diễn ra những điều gì, thường chỉ những ai “Ở trong chăn mới biết chăn có rận”

Bạn nên nhớ rằng, chẳng có ai tự nhiên có được thành công, chẳng có ai có được cuộc sống hoàn toàn dễ dàng cả. Họ muốn có được thành công họ cũng đã phải cố gắng, nỗ lực và hy sinh rất nhiều. Nên, bạn đừng chỉ nhìn vào thành công của họ để thấy thành công của họ đến sao dễ dàng quá; mà bạn hãy cố gắng để tạo nên những thành công của riêng mình.

Nghị luận xã hội về câu nói thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn mẫu 3

Cùng đứng trước những tình huống có vấn đề của cuộc sống, có người mạnh mẽ vượt qua để thành công chinh phục thử thách nhưng cũng có người gục ngã và mãi không thể bước qua và bị động trước hoàn cảnh. Sự khác biệt ấy không chỉ nằm ở năng lực, mà còn được quyết định bởi thái độ sống. Bàn về vai trò của thái độ sống, Mac Anderson đã nhận định: “Thái độ tích cực là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn”.

“Thái độ tích cực” là sự tích cực, chủ động trước những diễn biến của cuộc sống, thái độ tích cực được biểu hiện trực tiếp thông qua cách nhìn nhận, cách nghĩ, cách hành động, suy nghĩ theo hướng tích cực. “Bí quyết” là cách thức con người hoàn thành những mục tiêu một cách đơn giản, hiệu quả nhất.

Thực chất, câu nói của Anderson “Thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn” đã khẳng định vai trò của thái độ sống tích cực đồng thời khuyên con người cần có thái độ sống tích cực để sống chủ động, thành công hơn trong cuộc sống.

Cuộc sống của con người không chỉ có những thuận lợi, thời cơ mà đầy dẫy những khó khăn, thách thức đòi hỏi con người phải đương đầu, vượt qua nếu như muốn đi đến điểm đích cuối cùng của thành công. Bất cứ ai trong cuộc sống cũng sẽ phải đối mặt với những buồn vui, hạnh phúc, đau khổ, thời cơ và cả những bất trắc trong đời, đó là quy luật tất yếu của cuộc sống.

Để sống có ý nghĩa, để khẳng định giá trị của bản thân thì con người phải biết cách đối diện với những khó khăn, thách thức của cuộc sống bằng thái độ lạc quan, sự tự tin, yêu đời, sống và làm việc bằng tất cả ý chí và nghị lực.

Khi có thái độ sống tích cực, con người sẽ huy động được những cố gắng, quyết tâm để chinh phục những khó khăn trước mắt, biết cách biến thách thức thành cơ hội để gặt hái được những thành công. Thái độ sống tích cực còn mang đến niềm lạc quan, yêu đời giúp con người vững vàng vượt qua những khó khăn, thử thách và có thêm nhiều trải nghiệm với cuộc sống.

Không chỉ mang đến những giá trị to lớn đối với mỗi cá nhân mà thái độ sống tích cực còn góp phần thúc đẩy xã hội phát triển theo hướng tiến bộ. Tuy nhiên, cần phân biệt thái độ sống tích cực với sự huyễn hoặc, ảo tưởng không thực tế.

Trong cuộc sống, trước những khó khăn chúng ta đừng lùi bước mà hãy đón nhận mọi thách thức bằng thái độ điềm tĩnh và thái độ tích cực. Khi chúng ta cố gắng hết sức mình, khi sự nỗ lực, cố gắng được huy động tối đa sẽ không có thử thách nào có thể ngăn cản sự phát triển của chúng ta.

Câu nói của Mac Anderson “Thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn” đã mang đến cho chúng ta những nhận thức sâu sắc về vai trò của thái độ sống đối với con người. Chúng ta cần tích cực phấn đấu rèn luyện trong học tập cũng như trong cuộc sống để bồi dưỡng thêm lòng tự tin, sự chủ động để có thái độ sống tích cực, lạc quan.

Nghị luận xã hội về câu nói thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn mẫu 4

Trong muôn vàn những bất trắc của cuộc sống, mọi thứ của chúng ta như người thân, tiền tài, tình yêu, công việc… đều có thể bị tước đoạt đi, bị mất đi nhưng chỉ có một điều duy nhất không ai có thể lấy đi được, đó là sự lựa chọn thái độ sống. Chuyên gia tâm lý Thu Hiền cho hay, có thể trong một khoảnh khắc, một quãng thời gian nào đó bất kỳ ai cũng có thể có cảm giác mệt mỏi về khó khăn trong công việc hay khó khăn trong vấn đề nào đó, khiến ta muốn buông xuôi tất cả. Một nhà tâm lý nổi tiếng thế giới từng nói rằng, một người hạnh phúc không phải là một người sống trong hoàn cảnh thuận lợi, mà là một người có thái độ sống đúng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tuy nhiên, có phải khi đã thay đổi thái độ sống, thay đổi cách nhìn cuộc đời từ tiêu cực sang tích cực là ta đã chạm được vào cánh cửa của sự thành công, biến những ước mơ, khát khao ấp ủ bấy lâu thành hiện thực? Các nhà tâm lý phân tích rằng, một thái độ sống tích cực chưa đủ để đưa ta tới bến bờ của sự thành đạt hay thành công nào đó. Nhưng đó lại chính là con đường dẫn ta tới với thành công bởi thành công không bao giờ là kết quả của một lối sống bi quan, chán nản, tuyệt vọng, chán chường, sống không có mục tiêu. Tuy nhiên, xét ở một góc độ khác thì với một cách nhìn tích cực, một tư duy sống tích cực cũng có nghĩa là tự ta đã thành công trong chính bản thân chúng ta. Thái độ sống tích cực luôn mang lại cho tâm hồn con người sự thanh thản, khiến ta thoát khỏi sự đố kỵ, ganh ghét mệt mỏi của cuộc sống bon chen. Chuyên gia tâm lý phân tích rằng, chỉ có thái độ sống tích cực, lối nhìn tích cực mới giúp chúng ta nhanh chóng phóng tầm mắt nhìn ra thế giới tươi sáng, rộng lớn bên ngoài. Và như vậy, chúng ta mới có thể lấy lại được những điều đã mất sau mỗi thất bại hay sau một hoàn cảnh bi đát nào đó. Đó là niềm tin, sự lạc quan, những ước mơ, khát khao trong cuộc đời.

Theo phân tích của chuyên gia tâm lý thì thái độ sống là điều có ý nghĩa tiên quyết, nếu biết thay đổi cách suy nghĩ, chúng ta có thể thay đổi được cả cuộc đời. Thành công của mỗi người tuỳ thuộc rất lớn vào thái độ sống của người đó. Và nếu học được cách giữ cho ô cửa tâm hồn, cách nhìn cuộc đời được trong trẻo thì tâm hồn mỗi người sẽ được bao trùm bởi sự lạc quan, niềm tin cuộc sống, sự thân ái của tình người. Thái độ sống tích cực sẽ giúp chúng ta có được niềm tin, sức mạnh, bản lĩnh, duy trì các mối quan hệ và giúp ta khám phá khả năng tiềm ẩn vô hạn trong cơ thể.

Nghị luận xã hội về câu nói thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn mẫu 5

Chúng ta luôn tin rằng duy trì một thái độ sống tích cực sẽ mang đến cuộc sống hạnh phúc hơn việc thường xuyên suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng làm được điều này bởi quan điểm của mỗi người, hoàn cảnh sống và những điều kiện tác động từ bên ngoài luôn có sự khác biệt.

Người sống tiêu cực luôn sợ thay đổi, trong khi người sống tích cực luôn sẵn sàng chờ đón những trải nghiệm mới. Khi bắt đầu một cuộc trò chuyện, người tiêu cực sẽ nói “Bạn biết đấy, tôi sẽ….”, trong khi, người tích cực sẽ nói “Bạn thế nào rồi? Tôi hy vọng mọi thứ đều tuyệt vời”. Người tiêu cực chỉ nghĩ về những thành quả và lợi ích cá nhân, trong khi, người tích cực cố gắng để không làm tổn thương người khác.

Người tiêu cực đổ lỗi cho người khác vì sai lầm của mình, trong khi người tích cực chịu trách nhiệm cho những thất bại do chính mình gây ra. Người tiêu cực nghĩ rằng họ là trung tâm của vũ trụ, trong khi người tích cực luôn quan tâm tới những người xung quanh và sẵn sàng giúp đỡ.

Người tiêu cực luôn ngấm ngầm mong người khác thất bại, trong khi, người tích cực muốn người khác thành công. Người tiêu cực ghét bị chỉ trích, trong khi, người tích cực luôn mở lòng với mọi cuộc thảo luận có tính xây dựng.

Khi an ủi người khác, người tiêu cực sẽ nói “Hãy đối mặt với nó, hãy khóc đi rồi sẽ thấy ổn thôi”, trong khi, người tích cực nói “Thôi nào, nín khóc nhé. Tớ sẽ đến bên cậu ngay. Vui lên nào”. Sự khác nhau đó cơ nằm ở: chỉ có lời nói mà không có hành động.

Người tiêu cực nghĩ rằng mình đã biết mọi thứ, còn người tích cực luôn phấn đấu để học điều gì đó mới mẻ. Người tiêu cực nghĩ rằng mình không thể thoát ra khỏi số phận. Nếu có gì đó không ổn, người tích cực sẽ nỗ lực thay đổi điều đó.

Người sống tiêu cực thường tự hỏi tại sao họ phải khen ngợi những người làm việc mà họ phải làm, trong khi người sống tích cực luôn nói rằng “Bạn là chuyên gia thật sự trong lĩnh vực của mình rồi đấy”.

Trên đây CITD vừa giới thiệu tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về câu nói thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn, mong rằng đây là tài liệu hữu ích giúp bạn đọc ôn tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

Đăng bởi: CITD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button