Giáo dục

Nghị luận xã hội về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn

Nghị luận xã hội về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn

CITD xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu học tập nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Nghị luận xã hội về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn vừa được CITD sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết gồm có dàn ý và bài văn mẫu. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết.

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạ

Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn mẫu 1

1. Mở bài

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Phép màu: những điều kì diệu xảy ra với con người dựa vào may mắn, được giúp đỡ chứ không phải dựa vào thực lực.

Câu nói khuyên nhủ con người sống tự lập, tự giác làm những việc của bản thân mình mà không đợi ai nhắc nhở, chê trách, tự giải quyết công việc của mình, tự lo liệu, tạo dựng cuộc sống cho riêng mình, không trông chờ, dựa dẫm phụ thuộc vào gia đình hay người khác.

b. Phân tích

• Biểu hiện của người có cách sống tự lập

Sắp xếp đồ dùng cá nhân của mình sạch sẽ ngăn nắp, không để bố mẹ nhắc nhở, khiển trách, tự động làm những việc của bản thân mình.

Có suy nghĩ tích cực, chín chắn, thích khám phá, muốn tự mình làm nên của cải vật chất phục vụ nhu cầu của bản thân mà không phải nhờ ai giúp đỡ.

Trong mọi vấn đề luôn cố gắng tìm cách giải quyết, tự có hướng đi riêng cho bản thân.

• Ý nghĩa của việc sống tự lập

Làm cho cuộc sống của mình năng động hơn, tích cực hơn, tự chủ hơn.

Rèn luyện được những tính cách khác: gọn gàng, tự giác, có ý chí phấn đấu vươn lên, kiên trì với mục tiêu,…

Được mọi người tin tưởng, tín nhiệm hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về tấm gương tự lập để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải nổi bật, tiêu biểu và xác thực, được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Trong cuộc sống vẫn còn những con người chỉ biết dựa dẫm, ỷ lại vào người khác mà không cố gắng phấn đấu vươn lên, cũng có những người chỉ biết nghe theo sự sắp xếp của người khác, không có chính kiến và hướng đi cho riêng mình,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn, đồng thời rút ra bài học, liên hệ đến bản thân mình.

Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn mẫu 2

1. Mở Bài

Con người từ thuở sơ khai đã luôn tồn tại bản năng khao khát và tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân.

Có một câu nói rất hay về quá trình tìm kiếm hạnh phúc rằng: “Con người từ thuở sơ khai đã luôn tồn tại bản năng khao khát và tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân”.

2. Thân Bài

* Giải thích:

“Hạnh phúc” là những cảm giác vui vẻ, thỏa mãn, hài lòng, khiến con người nở nụ cười mãn nguyện khi đạt được một điều gì đó trong cuộc sống.

Mỗi người có một quan niệm hạnh phúc khác nhau.

Phép màu là do Thần, Phật, những ông Tiên, ông Bụt tạo ra mang lại niềm hạnh phúc, giúp đỡ con người vượt qua khốn cảnh, để có một cuộc sống tốt hơn.

→ Cơ sở của phép màu dựa trên quan niệm sống “Ở hiền gặp lành, ác giả ác báo”, lấy chữ “Thiện” làm chân lý sống của con người.

Câu nói “Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn” nhằm thức tỉnh một bộ phận rất lớn những con người đang chìm trong ảo tưởng, có hạnh phúc nhờ phép màu hoặc ai đó đem đến cho. Đồng thời nhấn mạnh vai trò của các nhân trong việc tạo dựng hạnh phúc.

* Bàn luận:

Hạnh phúc vốn dĩ chẳng phải điều gì xa xôi hay khó có thể với tới cả, chỉ cần chúng ta chịu nhìn nhận và sớm ngày nhận ra hóa ra hạnh phúc thật giản đơn biết bao.

Mỗi chúng cần có riêng cho mình một ước mơ, một đam mê, một lý tưởng sống, từ đó lấy cơ sở làm động lực để cố gắng, phấn đấu hết mình, vun đắp từ từ.

Trong quá trình vun đắp kiếm tìm hạnh phúc bằng chính nỗ lực của bản thân, chúng ta sẽ được nếm trải nhiều bài học đường đời rất quý giá, mà không một trường lớp nào dạy cho chúng ta biết. Tất thảy những điều ấy đều là hạnh phúc, thứ hạnh phúc nhỏ nhoi, giản đơn ở ngay bên cạnh chúng ta nếu chúng ta biết “thưởng thức” thật cẩn thận.

Những con người lười biếng, ì ạch mãi trông chờ vào số phận sắp đặt, không có lý tưởng, không có kế hoạch sống, cuộc đời luôn chìm vào những ước mơ viển vông màu hồng, thì mãi mãi chẳng thể có được hạnh phúc.

* Bài học:

Cuộc sống của chúng ta, hạnh phúc của chúng ta phải do chính đôi tay chúng ta tạo nên, chứ không thể trông đợi vào người khác ban tặng hoặc đợi chờ vào những may mắn bất ngờ được.

Phải tự tay tạo ra thành quả và tận hưởng thành quả ấy chúng ta mới có thể cảm nhận hết được giá trị của hạnh phúc.

3. Kết Bài

Cuộc đời chỉ vỏn vẹn có vài chục năm, đừng phí hoài thời gian để đợi chờ những thứ chẳng bao giờ thành hiện thực

Hãy tận dụng sức trẻ, óc sáng tạo sự năng động của tuổi trẻ để làm nên những điều phi thường.

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn

Nghị luận xã hội về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn mẫu 1

Ở đời ai hay được chữ ngờ. Chúng ta không thể biết được ngày mai, ngày kia hay tương lai xa sẽ xảy ra chuyện gì. Vì vậy, mỗi người cần sống ở thế chủ động để giải quyết những tình huống xấu có thể xảy ra trong cuộc sống và đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn. Chủ động là có thể tự mình xoay sở, có biện pháp đối phó và khắc phục, không bị bất ngờ dẫn đến bất động không thể phản ứng được. Còn sống ở thế chủ động là việc luôn biết làm chủ cuộc sống của mình, đề ra mục tiêu và thực hiện chúng một cách hoàn thiện, không để người khác phải nhắc nhở những công việc liên quan đến bản thân mình. Cuộc sống luôn mang đến những điều bất ngờ và khó lý giải. Bởi vậy, chúng ta phải luôn trong tâm thế chủ động và sẵn sàng đón nhận, giải quyết. Chúng ta càng giải quyết vấn đề nhiều thì càng trở nên nhạy bén và nhanh nhẹn với các tình huống trong cuộc sống. Không một ai có thể dự đoán trước được điều gì sẽ xảy đến với mình trong tương lai, vậy nên, tất cả đều phải chủ động chuẩn bị với những tình huống xấu. Khi đã có chuẩn bị, chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc giải quyết vấn đề, không bối rối lúng túng và có cách giải quyết thích hợp. Khi có sự chuẩn bị trước, chúng ta có thể phát huy hết khả năng của bản thân, từ đó giảm thiểu thiệt hại cũng như có cơ hội xoay chuyển tình thế gặt hái được thành công trong công việc của mình. Và ngược lại, nếu như không có chuẩn bị, chúng ta sẽ hoàn toàn bất lực trước những gì xảy ra, để rồi khi mọi việc trôi qua lại tiếc nuối để rồi nói giá như. Cuộc sống là của bạn, lựa chọn sống như thế nào cũng là quyền của bạn nhưng nên nhớ rằng chuẩn bị trước không có gì là thừa, những cố gắng, công sức của bạn sau này ắt sẽ có câu trả lời xứng đáng.

Nghị luận về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn mẫu 2

Trong cuộc sống, con người chúng ta thường hay mong ước về một phép màu hay một niềm hạnh phúc sẽ đến với mình mà không cần phải nỗ lực hành độn để có được. Nhưng đó chỉ là ảo tưởng bởi “Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn“. Phép màu là một cách thức phương pháp bất ngờ do một thế lực siêu nhiên nào đó. Còn hạnh phúc là trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn về nhu cầu vật chất hoặc tinh thần ở thời điểm nhất định trong cuộc sống. Thực chất câu nói muốn khẳng định, con người phải biết nỗ lực vươn lên tìm cơ hội và tự đem đến hạnh phúc cho bản thân mình. Hạnh phúc là điều giản giản dị nhưng không phải ai cũng có thể đứng một chỗ mà có được. Chỉ khi con người biết nỗ lực cố gắng thì mới có hạnh phúc và niềm hạnh phúc ấy mới thực sự có ý nghĩa. Trong thực tế cuộc sống chẳng phải Nick Vujicic là tấm gương của con người biết vượt lên nghịch cảnh để trở thành người Hạnh phúc đó sao? Mỗi người trong chúng ta cần phải biết phê phán những con người sống thụ động, ỷ lại, tẻ nhạt… không chịu nỗ lực vượt lên trên nghịch cảnh để tự tìm hạnh phúc cho mình. Đồng thời chúng ta cần tích cực tham gia vào các hoạt động tập thể xã hội để tìm kiếm và tạo ra hạnh phúc, có như vậy cuộc sống của chúng ta mới thực sự có ý nghĩa.

Nghị luận về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn mẫu 3

Con người từ thuở sơ khai đã luôn tồn tại bản năng khao khát và tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân, mong ước được sống vui vẻ, cuộc đời luôn đầy tiếng cười và cảm giác thỏa mãn, không phải chịu khổ sở khó khăn, không phải rơi nước mắt. Đó đều là những mong muốn, những hy vọng chính đáng của con người, chúng ta có quyền mơ, có quyền được hạnh phúc và mưu cầu hạnh phúc. Nhưng “hạnh phúc” có thể tự chạy đến với chúng ta hay không? Hay chúng ta vẫn mong mình là cô Tấm ngày xưa, luôn có một ông Bụt kề cận giúp đỡ? Cổ tích đã quá xa, thực tế chúng ta buộc phải thấm nhuần một câu nói, đó cũng là động lực sống cho chúng ta ngày hôm nay: “Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn”.

Trước hết chúng cần định nghĩa một chút về “hạnh phúc”, đó là những cảm giác vui vẻ, thỏa mãn, hài lòng, khiến con người nở nụ cười mãn nguyện khi đạt được một điều gì đó trong cuộc sống bao gồm những nhu cầu, những lý tưởng, những mối quan hệ tốt đẹp,… Với một số người, hạnh phúc đơn giản là có cơm ăn áo mặc, con cái có thể đến trường đi học, được khỏe mạnh an ổn sống, có người lại quan niệm hạnh phúc phải là cuộc sống xa hoa, sang chảnh, mua đồ không cần nhìn giá, được đi du lịch nơi này, nơi kia, có những người lại cho rằng được sống với người mình yêu thương đã là hạnh phúc nhất thế gian, cũng có những người cảm thấy được cháy hết mình với đam mê nghệ thuật mới là hạnh phúc chân chính,… Còn khái niệm “phép màu” có lẽ tuổi thơ ai cũng từng được nghe qua những câu chuyện cổ tích, phép màu là do Thần, Phật, những ông Tiên, ông Bụt tạo ra mang lại niềm hạnh phúc, giúp đỡ con người vượt qua khốn cảnh, để có một cuộc sống tốt hơn. Cơ sở của phép màu dựa trên quan niệm sống “Ở hiền gặp lành, ác giả ác báo”, lấy chữ “Thiện” làm chân lý sống của con người. Phép màu đơn giản chỉ là động lực khiến cho con người tin tưởng vào cuộc sống, tin tưởng vào luật nhân quả để trở nên tốt hơn, chứ thực tế rằng chẳng có một phép màu nào đã thực sự xảy ra cả. Câu nói “Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn” nhằm thức tỉnh một bộ phận rất lớn những con người đang chìm trong ảo tưởng, hy vọng hão huyền rằng không lao động, không phấn đấu mà vẫn có hạnh phúc nhờ phép màu hoặc ai đó đem đến cho. Đó là một suy nghĩ vô cùng ngây ngô và hài hước, chúng ta cần ý thức được rằng cuộc sống là của chính chúng ta chứ không phải là của ai khác, vậy nên hạnh phúc của bản thân thì phải do tự chúng ta tạo ra chứ sao có thể trông chờ vào người khác. Dù có là cô Tấm ngày xưa, muốn được Bụt giúp đỡ thì trước đó cô ấy cũng phải nỗ lực xúc tép, nuôi cá Bống, nhẫn nhịn kiên cường đến mức nào.

Hạnh phúc vốn dĩ chẳng phải điều gì xa xôi hay khó có thể với tới cả, chỉ cần chúng ta chịu nhìn nhận và sớm ngày nhận ra hóa ra hạnh phúc thật giản đơn biết bao. Để được như thế mỗi chúng cần có riêng cho mình một ước mơ, một đam mê, một lý tưởng sống, từ đó lấy cơ sở làm động lực để cố gắng, phấn đấu hết mình, vun đắp từ từ. Rồi sẽ có một ngày ước mơ thành hiện thực, lý tưởng đã hoàn thành, chúng ta cố sức vun đắp một cái cây biết bao lâu, rốt cuộc cũng có quả ngọt chờ chúng ta thu hái. Cái cảm giác cắn một miếng vào quả chín, để tận hưởng vị ngọt, vị chua, cả vị nước mắt, mồ hôi của chúng ta đó chính là hạnh phúc. Hơn thế nữa trong quá trình vun đắp kiếm tìm hạnh phúc bằng chính nỗ lực của bản thân, chúng ta sẽ được nếm trải nhiều bài học đường đời rất quý giá, mà không một trường lớp nào dạy cho chúng ta biết. Trên quãng đường chúng ta đi qua có lúc vui vẻ, có lúc toàn là nước mắt thương đau, có khi phải trả giá bằng cả máu, thế nhưng khi đã vượt qua chúng ta mới cảm thấy thật đáng giá, từ đó bước chân lại càng thêm vững chắc, nụ cười lại càng tươi hơn, đôi mắt càng sáng hơn, tâm hồn càng đẹp đẽ hơn. Tất thảy những điều ấy đều là hạnh phúc, thứ hạnh phúc nhỏ nhoi, giản đơn ở ngay bên cạnh chúng ta nếu chúng ta biết “thưởng thức” thật cẩn thận.

Còn ngược lại những con người lười biếng, ì ạch mãi trông chờ vào số phận sắp đặt, không có lý tưởng, không có kế hoạch sống, cuộc đời luôn chìm vào những ước mơ viển vông màu hồng, nhưng lại chưa bao giờ muốn vực dậy bản thân để thực hiện chúng thì mãi mãi chẳng thể có được hạnh phúc. Bởi, ngay cả một việc nhỏ nhặt là tỉnh lại từ giấc mộng, nhìn thẳng vào cuộc đời, cảm nhận cuộc sống tươi đẹp ngoài kia họ còn chẳng làm được thì nói gì đến việc xa hơn là gầy dựng cho mình một tương lai ngập tràn hạnh phúc, được đứng trên thành công của bản thân cười vui vẻ. Ông trời chỉ đem đến phép màu cho những ai cố gắng, sống lương thiện, chứ những kẻ lười nhác, thích há miệng chờ sung thì sẽ chẳng bao giờ có một phép mùa nào cả, cuộc sống luôn rất công bằng.

Các bạn ạ, cuộc sống của chúng ta, hạnh phúc của chúng ta phải do chính đôi tay chúng ta tạo nên, chứ không thể trông đợi vào người khác ban tặng hoặc đợi chờ vào những may mắn bất ngờ được. Phải tự tay tạo ra thành quả và tận hưởng thành quả ấy chúng ta mới có thể cảm nhận hết được giá trị của hạnh phúc, hạnh phúc trải dài trong suốt con đường chúng ta nỗ lực đi qua, chứ không hoàn toàn gói gọn trong những thành công, những mục tiêu cuối cùng. Đặc biệt, trước khi tận hưởng hạnh phúc chúng ta nhất thiết phải nếm chút khó khăn, chút vất vả thì mới càng thêm trân trọng những hạnh phúc nhỏ nhặt đang hiện diện ở bên cạnh được.

Cuộc đời chỉ vỏn vẹn có vài chục năm, đừng phí hoài thời gian để đợi chờ những thứ chẳng bao giờ thành hiện thực, thay vào đó chúng ta hãy vận động một cách thật tích cực, rút ngắn thời gian, để có được hạnh phúc trong tầm tay. Hãy tận dụng sức trẻ, óc sáng tạo sự năng động của tuổi trẻ để làm nên những điều phi thường, đừng cố chôn vùi thanh xuân bên cạnh chiếc điện thoại, chiếc máy tính và những cuốn tạp nham, không có nội dung các bạn nhé. Cố lên, hạnh phúc trong tầm tay các bạn!

Nghị luận xã hội về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn mẫu 4

Có ý kiến cho rằng “Đừng trông đợi 1 phép màu hay ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn”. Thật vậy, đây là một ý kiến hoàn toàn đúng đắn và sâu sắc về thái độ sống của mỗi người ở đời. Đây chính là thái độ sống tự mình đem đến hạnh phúc cho chính mình thay vì ngồi im chờ đợi ai mang hạnh phúc cho mình. Trên thực tế, cuộc sống có vô vàn những chuyện xảy đến với mỗi cá nhân. Cuộc đời của mỗi cá nhân là hoàn toàn độc lập, chỉ có bản thân mỗi người mới có thể đem hạnh phúc đến cho chính mình mà thôi. Dù cho có gia đình và bạn bè ở bên nhưng có những lúc mỗi người phải trở thành bạn tâm tình của chính mình, là chỗ dựa cho chính mình mọi lúc mọi nơi. Vì bản thân ta là người bạn luôn đồng hanh sát cánh lâu dài nhất của mình trong cuộc sống. Và khi mỗi người có 1 ước mơ của riêng mình, ta tìm cách đạt được những điều đó bằng chính những nỗ lực của chúng ta thay vì trông chờ vào một người nào khác. Lối sống hiện đại ngày nay buộc con người phải có khả năng tự chăm sóc bản thân, tự thích ứng và xoay sở với nhịp sống nhanh như vậy. Tự giành mọi thứ bằng khả năng của mình sẽ định hướng 1 cuộc sống tự lập và tự chủ. Cuối cùng khi ta giành được những thành tựu trong cuộc sống thì hạnh phúc đó mãi mãi vững bền và là của chính chúng ta. Tóm lại, chỉ có bản thân mới là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất cho mình mọi lúc mọi nơi và để giành được những thành tựu lâu bền thì việc ta cần làm đó chính là tự mình nỗ lực và phấn đấu từng ngày.

Nghị luận về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn mẫu 5

Hạnh phúc là niềm vui của con người khi đạt được mục đích lí tưởng của cuộc sống và thỏa mãn về nhu cầu vật chất hoặc tinh thần ở thời điểm nhất định trong cuộc sống. Phép màu là những cách thức, phương pháp bất ngờ do một thế lực siêu nhiên nào đó giúp con người tạo ra niềm vui hạnh phúc. Cuộc sống luôn có những niềm vui và nỗi buồn, thành công và thất bại. Đó là sự tồn tại hai mặt của cuộc đời thường bởi những cặp phạm trù tương ứng và con người phải đối mặt với những điều ấy trong quá trình tạo ra hạnh phúc cho đời mình. Con người ta ai cũng phải có lí tưởng và mục đích khát vọng của cuộc đời. Khi đạt được những điều ấy chúng ta sẽ cảm thấy thỏa mãn và có động lực để tiếp tục cống hiến cho xã hội. Đó là hạnh phúc. Hạnh phúc do chính ta tạo ra ở mọi thời điểm và hoàn cảnh trong cuộc sống. Cá nhân phải tận dụng mọi cơ hội mọi thời điểm để làm việc và thực hiện mục tiêu, khát vọng của mình. Khi gặp khó khăn không hề nản chí, gặp nghịch cảnh không hề do dự, luôn chủ động trong mọi tình huống, không ỷ lại trông chờ, lệ thuộc vào ai hay thế lực nào. Có như thế hạnh phúc mới có ý nghĩa có giá trị. Phát huy tác dụng của tập thể và tận dụng cơ hội để tạo ra hạnh phúc. Cá nhân đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hạnh phúc của cuộc đời mình. Không nên lệ thuộc và ỷ lại, trông chờ vào hoàn cảnh hay người khác. Cần tích cực tham gia vào các hoạt động tập thể, xã hội để tìm kiếm và tạo ra hạnh phúc.

Trên đây CITD vừa giới thiệu tới các bạn bài viết Nghị luận xã hội về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

Đăng bởi: CITD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button