Giáo dục

Nghị luận xã hội về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống

Nghị luận xã hội về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống

CITD xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu học tập nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

  I. Dàn ý Nghị luận về câu nói Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống

  Dàn ý Nghị luận về câu nói Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống mẫu 1

  1. Mở bài

  Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống.

  Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống

  2. Thân bài

  a. Giải thích

  Ý cả câu: chúng ta nên chủ động trong cuộc sống bản thân, luôn biết làm chủ cuộc sống của mình, đề ra mục tiêu và thực hiện chúng một cách hoàn thiện, không để người khác phải nhắc nhở những công việc liên quan đến bản thân mình. Chủ động trong cuộc sống bản thân có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống con người, nó làm cho con người năng động hơn, sáng tạo hơn, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống.

  b. Phân tích

  – Biểu hiện của người không chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống:

  Tự giác làm những công việc của mình mà không để người khác phải nhắc nhở, thúc giục, luôn có ý thức hoàn thành công việc đúng hạn một cách tốt nhất.

  Cần cù, sáng tạo, luôn tìm cách làm cho cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp, thuận tiện nhất có thể.

  Biết lường trước tình hình, làm việc có tầm nhìn, luôn sẵn sàng đối diện với những khó khăn, thử thác.

  – Ý nghĩa, vai trò của việc sống ở thế chủ động:

  Sống ở thế chủ động sẽ giúp con người nắm bắt được cơ hội, cục diện tốt hơn, từ đó tạo ra những thành công cho bản thân mình.

  Việc sống ở thế chủ động sẽ hạn chế được những tình huống bất ngờ, những ảnh hưởng tâm lí khi sự việc ập đến.

  Người sống ở thế chủ động sẽ được mọi người yêu quý, tín nhiệm, tin tưởng và học tập theo, từ đó truyền được nguồn cảm hứng, những thông điệp tốt đẹp đến với mọi người, tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.

  c. Chứng minh

  Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người sống ở thế chủ động để minh họa cho bài làm văn của mình.

  d. Phản đề

  Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người sống ở thế bị động, không có mục tiêu, không biết lường trước cuộc sống, khi có chuyện không may xảy đến không biết ứng phó. Lại có những người sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác mà không cố gắng trong cuộc sống của chính mình,…

  3. Kết bài

  Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận: câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống; đồng thời liên hệ bản thân.

  Dàn ý Nghị luận về câu nói Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống mẫu 2

  1. Mở bài

  Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: “Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống”.

  Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân.

  2. Thân bài

  a. Giải thích

  Ý nghĩa câu nói: khuyên nhủ con người sống phải biết đặt ra mục tiêu cho bản thân mình và nỗ lực, cố gắng hết sức để thực hiện ước mơ, mục tiêu đó; không nên trông chờ vào bất cứ điều kì diệu nào của cuộc sống vì điều kì diệu chỉ đến khi chúng ta cố gắng, nỗ lực.

  b. Phân tích

  Xã hội luôn phát triển, nếu con người không cố gắng vươn lên, nỗ lực, cố gắng sẽ bị thụt lùi về sau và sớm muộn cũng bị đào thải khỏi vòng xoay của xã hội.

  Mỗi con người cần phải có ước mơ thì mới có ý chí vươn lên, sống tốt hơn thì mới trở thành công dân có ích giúp đất nước giàu đẹp.

  Trên con đường chinh phục ước mơ, thành công chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và những vấp ngã, sau khi đứng lên sau vấp ngã, khó khăn đó chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học quý giá cho bản thân, từ đó tích lũy được kinh nghiệm sống, hoàn thiện mình.

  c. Chứng minh

  Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người luôn cố gắng, nỗ lực hết sức mình trong cuộc sống minh họa cho bài làm văn của mình.

  Lưu ý: dẫn chứng phải thật tiêu biểu, nổi bật được nhiều người biết đến.

  d. Phản biện

  Có nhiều người sống không có ước mơ, không biết phấn đấu vươn lên, chỉ ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, không biết tự làm chủ cuộc sống của mình hoặc khi vấp ngã thì nản chí,… những người này sẽ không có được thành công, sẽ sớm bị xã hội đào thải; đáng bị xã hội chỉ trích, phê phá.

  3. Kết bài

  Khái quát lại vấn đề nghị luận (Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống) và rút ra bài học cho bản thân mình.

  II. Văn mẫu Nghị luận về câu nói Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống

  Nghị luận về câu nói Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống mẫu 1

  Cuộc sống luôn mang đến cho con người nhiều điều bất ngờ mà ta không thể lường trước được. Có những bất ngờ tốt đẹp, nhưng có những khó khăn, thử thách khiến ta nản lòng. Chính vì thế, mỗi người cần luôn phải chủ động trong cuộc sống của mình để có thể kịp ứng phó với mọi chuyện và không quá trông chờ những thứ tốt đẹp sẽ xảy đến khi ta không cố gắng.

  Mỗi con người sống phải biết đặt ra mục tiêu cho bản thân mình và nỗ lực, cố gắng hết sức để thực hiện ước mơ, mục tiêu đó; không nên trông chờ vào bất cứ điều kì diệu nào của cuộc sống vì điều kì diệu chỉ đến khi chúng ta cố gắng, nỗ lực. Sẽ không có kì tích nào cho những người lười biếng, chúng ta không đi tìm kiếm thì cơ hội sẽ không đến.

  Xã hội luôn phát triển, nếu con người không cố gắng vươn lên, nỗ lực, cố gắng sẽ bị thụt lùi về sau và sớm muộn cũng bị đào thải khỏi vòng xoay của xã hội. Trên con đường chinh phục ước mơ, thành công chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và những vấp ngã, sau khi đứng lên sau vấp ngã, khó khăn đó chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học quý giá cho bản thân, từ đó tích lũy được kinh nghiệm sống, hoàn thiện mình. Mỗi con người chỉ được sống một lần, chúng ta cần sống có ước mơ, biết vươn lên để thực hiện mục tiêu mà bản thân mình đề ra trước hết tạo của cải vật chất để nuôi sống bản thân, sau để cống hiến cho xã hội. Người sống tự giác sẽ lường trước được những khó khăn cũng như thuận lợi của cuộc sống, từ đó biết nắm bắt mọi cơ hội tốt hơn người sống ở thế bị động. Bên cạnh đó, người sống tự giác sẽ được mọi người yêu quý, tín nhiệm, tin tưởng và học tập theo, từ đó truyền được nguồn cảm hứng, những thông điệp tốt đẹp đến với mọi người, tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.

  Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều người sống ở thế bị động, không có mục tiêu, không biết lường trước cuộc sống, khi có chuyện không may xảy đến không biết ứng phó, chỉ trông chờ vào những kì tích xảy ra với mình. Lại có những người sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác mà không cố gắng trong cuộc sống của chính mình,… những người này đáng bị xã hội lên án, chỉ trích.

  Cuộc sống của mỗi người là do chính mình định đoạt, hãy sống, học tập và rèn luyện để trở thành một công dân có ích. Không một ai là hoàn hảo nhưng khi chúng ta biết cố gắng và vươn lên phía trước, ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng.

  Nghị luận về câu nói Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống mẫu 2

  Cuộc sống vốn vẫn luôn tràn ngập màu sắc và ẩn giấu nhiều điều bất ngờ, mà con người ta vẫn chưa thể nào khám phá hết được. Thế nên cuộc đời luôn là những chuỗi ngày tìm tòi, khám phá và nâng tầm hiểu biết, để phát triển của bản thân của mỗi cá nhân. Cuộc sống luôn đổi thay từng ngày, điều đó không cho phép con người ta được ngồi im một chỗ để hưởng thụ mà luôn hướng con người ta đến sự vận động, tìm kiếm không ngừng để xây dựng cho mình một cuộc đời riêng, sự sống riêng, để không bị đào thải, tách biệt ra khỏi xã hội. Có một câu nói rất hay và ý nghĩ của nhà văn Nga Lép Tôn-xtôi rằng: “Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống”.

  “Những quà tặng bất ngờ trong cuộc sống” ở đây có thể thuộc nhiều khía cạnh và phạm vi khác nhau. Chúng làm bạn hạnh phúc, vui vẻ ví như là những món quà vật chất bất ngờ mà người thân, bạn bè thậm chí là một người lạ dành tặng cho bạn. Chúng cũng có thể là những điều may mắn đến với bạn trong công việc, học tập hay còn có khi là những cơ hội bất ngờ mà người ta vẫn thường hay nói là miếng bánh ngọt “từ trên trời rơi xuống” đầu bạn vậy. Nhưng “quà tặng bất ngờ của cuộc sống” không phải lúc nào cũng đầy những điều tốt đẹp, may mắn mà đôi khi nó còn mang đến cho bạn những niềm đau, những cú sốc bất ngờ khiến bạn không tài nào chống đỡ được, nếu như không có sự chuẩn bị tâm lý từ trước đó. Những quà tặng “xui rủi” bất ngờ như vậy luôn luôn dễ dàng xuất hiện và tồn tại vô vàn xung quanh chúng ta, tôi dám cá chắc rằng nó luôn rình rập để trao cho bạn nhiều hơn là những quà tặng bất ngờ tốt đẹp mà chúng ta vẫn mơ ước. Thế mới nói cuộc sống không bao giờ như là mơ và cũng chẳng màu hồng như chúng ta vẫn hằng tưởng tượng. Câu nói của Lép Tôn-xtôi nhằm khuyên mỗi chúng ta cần có sự chủ động, luôn luôn sẵn sàng trong mọi tình huống của cuộc sống, đừng nên ỷ lại hay mong chờ vào một thứ gì đó tốt đẹp kiểu ăn may. Cũng đừng quá tin tưởng vào một số triết lý như “Xe tới núi ắt có đường” hay “thuyền tới đầu cầu tự nhiên thẳng”, sao chúng ta phải chờ đợi nhỉ? Sao chúng ta không tự tạo ra đường, ra lối đi riêng của mình mà cứ phải đợi chờ những cái gọi là “tự nhiên” hay “tạo hóa”? Đó thực sự là những suy nghĩ hết sức thiển cận và đầy sự vô trách nhiệm với cuộc đời mình của một kẻ lười biếng. Hãy nhớ rằng cuộc sống là của chúng ta chứ chẳng phải của ai khác và thay vì chờ đợi, thì bạn hãy hành động, hãy mang về cho cuộc sống của mình những điều tốt đẹp nhất, những sự chuẩn bị hoàn hảo nhất, để cuộc sống thêm phần năng động và tươi mới chứ không phải sự ì ạch chậm rãi.

  Sinh ra trên đời này hẳn ai cũng có đôi lần nhận được những món quà bất ngờ từ cuộc sống, điều đó khiến chúng ta cảm thấy thật hạnh phúc và vui vẻ hơn tất thảy, bởi vì đó là may mắn, là cuộc đời dâng tặng cho chúng ta, những thứ ấy chưa bao giờ nằm trong tưởng tượng thế nên khi nhận được niềm vui bỗng như được nhân đôi. Ví như việc bác nông dân đang lo lắng vì thời tiết khô hạn cây trồng héo úa gần hết, thì ngay chiều hôm ấy bỗng nhiên có một cơn mưa lớn trút xuống, thế là nỗi lo qua đi, niềm vui ập đến, vui đến mức bác nông dân quyết định ăn mừng. Hay là một cô bé trong ngày sinh nhật cứ ngỡ sẽ chẳng có ai nhớ để tặng quà, thì tối hôm ấy bất ngờ được cả nhà tổ chức sinh nhật cho, cũng có khi là một cô gái thích thầm một chàng trai đã lâu, vốn định từ bỏ tình yêu đơn phương ấy thì bỗng dưng chàng trai tỏ tình và thổ lộ rằng cũng thích cô gái ấy từ lâu lắm rồi mà không dám nói,… Hoặc là một cặp vợ chồng kết hôn đã lâu mà không có con, cứ ngỡ cả đời sẽ như vậy, thì bất ngờ một ngày lại có thai, khiến họ vui mừng không thôi,… Tựu chung lại tất cả những món quà cuộc sống đều làm cho con người trở nên hạnh phúc hơn, có thêm nhiều niềm tin và cuộc đời, có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu và cố gắng.

  Thế nhưng, đâu phải lúc nào quà tặng cuộc sống cũng sẵn có, tự biết đường để chạy đến bên chúng ta, những món quà bất ngờ ấy thật hiếm hoi và ít ỏi không đủ để chúng ta được vui mừng và hạnh phúc cả đời được. Chính vì vậy, bản thân chúng ta phải tự cố gắng để tạo ra quà tặng, tạo ra hạnh phúc cho mình mà không phải đợi chờ vào ai cả. Cuộc sống luôn thay đổi từng giờ, đó là động lực để mỗi chúng ta cố gắng, phải bỏ sức lao động của bản thân ra một cách tích cực để đạt được những thứ mà mình muốn có. Lao động chính là đôi cánh của ước mơ, là niềm vui của cuộc sống, là khởi nguồn cho sự sáng tạo, có lao động con người mới tìm thấy những điều tốt đẹp, những niềm hạnh phúc bất ngờ mà họ xứng đáng có được. Bởi cuộc đời này chẳng có thứ gì tự nhiên mà có, chẳng có ai cho không ai cái gì, chúng ta cũng không thể ngang nhiên hưởng thụ những thứ được ban phát từ lòng thương hại của người khác mà không cảm thấy xấu hổ được, bởi đó là không có lòng tự trọng, là lười biếng. Nếu cứ mãi quẩn quanh trong cái suy nghĩ “thuận theo tự nhiên”, “thuận theo ý trời”, để lấy cớ được phép lười biếng, ì ạch, không lao động, không tìm tòi, không sáng tạo, không cải thiện bản thân, thì tôi khẳng định rằng những kiểu người như thế chẳng bao giờ có thể khá lên được. Đừng lấy việc sống trong “vùng an toàn” do bản thân tạo ra và chờ đợi những miếng ngọt người khác ném vào làm niềm vui, bạn muốn cuộc đời mình vừa vô nghĩa, vừa vô dụng ư? Cứ mãi thụ động trong cuộc sống con người sẽ dần mất hết sự tự tin, sự dũng cảm, lòng tin, niềm hy vọng, mà chỉ thấy cuộc sống thật bế tắc vì những “quà tặng” không mấy vui vẻ từ cuộc sống, ví như ốm đau, bệnh tật, những thất bại trong công việc, học tập, tan vỡ trong tình yêu hôn nhân,… Tất cả những điều ấy đều nằm ngoài mong đợi của chúng ta và phần lớn cũng xuất phát từ ý nghĩ không lo, không cầu, thụ động, không thực sự nỗ lực trong cuộc đời.

  Hy vọng, ước mơ đều là những điều thật đẹp và tuyệt vời trong cuộc đời của mỗi con người, nhưng chúng ta phải biết cách thực hiện chúng, phải biến chúng thành quà tặng tuyệt vời cho chính bản thân mình. Đừng ước mơ mà không làm, đó là ước mơ hão huyền, phi thực tế, nó chỉ khiến chúng ta trở lên ỷ lại, đổ lỗi cho cuộc sống. Hãy nỗ lực hết mình và lao động thật tích cực, thì dù thành quả của chúng ta dù thành công hay thất bại cũng đều trở nên có ý nghĩa, đó là món quà “kinh nghiệm” dành cho cuộc đời của chúng ta, để tương lai nhìn lại ta chẳng phải bao giờ phải thở dài nuối tiếc, phải than thở vì lúc còn trẻ đã chẳng cố gắng, chẳng nỗ lực. Học sinh chúng ta cũng vậy, chúng ta còn rất trẻ, thanh xuân còn rất dài, thế nên ngay từ bây giờ hãy phấn đấu vì ước mơ của mình, bằng cách cố gắng tự trau dồi kiến thức cho bản thân, mở ra cho mình một tương lai sáng lạn. Để sau này khi đã trưởng thành bạn sẽ nhận được những điều kỳ diệu, những món quà xứng đáng từ công sức lao động bạn đã bỏ ra trong hôm nay, đó mới là lựa chọn sáng suốt nhất.

  Hãy để cuộc sống của mình luôn xuất hiện điều kỳ diệu nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ của bạn và thi thoảng thêm một vài món quà bất ngờ mà cuộc sống ban tặng, có thế cuộc đời mới thực sự có ý nghĩa và rực rỡ sắc màu. Hãy làm chủ cuộc sống chứ đừng phụ thuộc vào cuộc sống bạn nhé, bởi cuộc sống vốn chẳng hiền lành như bạn nghĩ đâu.

  Nghị luận về câu nói Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống mẫu 3

  Cuộc sống của mỗi người là do bản thân mỗi người tạo nên. Cho dù đó là thành công hay thất bại. Tất cả đều do chính bản thân mình mà ra. Chẳng thế mà Lép –Tôn – Xtôi đã nói: “Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống”.

  “Quà tặng bất ngờ của cuộc sống” là những giá trị vật chất, tinh thần mà người khác trao cho mình; những cơ hội, may mắn bất ngờ do khách quan đem lại. Quà tặng của cuộc sống đôi khi tốt, đôi khi lại là những mất mát, đau thương. Chính vì thế câu nói của Lép-Tôn-Xtoi là khuyên con người cần có thái độ sống chủ động, không nên trông chờ vào người khác. Cuộc sống của mỗi người do chính mỗi chúng ta tạo nên. Ai mà chẳng khao khát có được một cuộc sống hạnh phúc. Nhưng nếu chúng ta cứ mãi chờ đợi thì có phải là ta đang phụ thuộc vào cuộc sống. Ta cần phải làm chủ cuộc sống, chủ động tìm những điều mới lạ cho cuộc sống thêm năng động.

  Trong cuộc đời của mỗi người đôi khi sẽ nhận được quà tặng bất ngờ từ cuộc sống. Khi đó ta sẽ có may mắn được hưởng niềm vui, hạnh phúc trong cuộc đời. Không thể phủ nhận ý nghĩa và giá trị của quà tặng bất ngờ mà cuộc sống đem lại cho con người. Đó có thể là niềm vui của những bác nông dân khi nhờ thời tiết thuận lơi mà vựa lúa được mùa, đó có thể là niềm vui của những cặp vợ chồng hiếm muộn nay biết tin là mình có con, hay đó có thể là niềm vui được sống của những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Tất cả đều là những món quà của cuộc sống và điều đó khiến con người trở nên vui vẻ và hạnh phúc,

  Tuy nhiên, để có được những món quà đó của cuộc sống thì chính những con người đó đã trải qua biết bao nhiêu những khó khăn vất vả. Đã phải khó nhọc để lao động, để hy vọng và chiến đấu. Bởi vậy, ta mới thấy giá trị của cuộc sống nó thật đáng quý biết bao. Muốn có một cuộc sống tươi đẹp, trước hết chúng ta phải biết lao động, biết tự mình làm nên nó, chứ chẳng có điều gì tự nhiên mà tới. Trong cuộc sống cái gì cũng có giá của nó, không ai cho không ai cái gì bao giờ cả. Với những kẻ chỉ biết trông chờ vào sự giúp đỡ, ban phát của người khác thì chẳng bao giờ thành công. Xã hội hôm nay đâu thiếu những con người như vậy: Giống như thằng lười nằm há miệng chờ sung. Con người cũng ngồi chờ cuộc sống ban phát mà không biết tự đi tìm. Những người như thế sao có được niềm vui và lí tưởng sống. Nếu bạn luôn trễ hẹn thì có ai dám tin rằng bạn sẽ không trễ lần hai, lần ba, rồi mọi người sẽ mất niềm tin ở bạn. Còn nếu bạn luôn là người phải chờ thì bạn quá thụ động, phải phụ thuộc người khác. Không tự chủ được bản thân. Cuộc sống tươi đẹp chỉ dành cho những con người xứng.

  Hy vong vào những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống không có gì là sai. Nhưng ta chỉ nên hy vọng khi ta đã cố gắng hết mình, cố gắng làm việc cố gắng lao động như vậy ta mới có cơ sở để hy vọng. Còn nếu ta chỉ ngồi không và hy vọng những điều bất ngờ tốt đẹp sẽ đến thì điều đó là hoàn toàn không có. Đừng tự biến minh trở thành những con người thụ động để cho cuộc sống đưa đẩy. Hãy trở thành con người chủ động chèo lái cuộc sống của chính mình. Bởi thế với mỗi người học sinh phải biết chủ động trang bị kiến thức, rèn luyện cách sống bản lĩnh, có lí tưởng, có ước mơ để làm nên những điều kỳ diệu cho cuộc sống của chính mình.

  Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta. Và nó sẽ trở nên thật ý nghĩa khi được chính bản thân ta làm nên. Vì thế hãy tự mình vươn lên và đừng chờ đợi quá nhiều vào những món quà bất ngờ từ cuộc sống.

  Nghị luận về câu nói Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống mẫu 4

  Trong cuộc sống của chúng ta ẩn chứa biết bao điều diệu kỳ, những điều bất ngờ mà ông trời ưu ái cho mỗi người. Niềm vui mà món quà ấy mang lại to lớn. Nhưng may mắn tự nhiên có tồn tại mãi không?. Câu nói của nhà văn Nga nổi tiếng “Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống” ở đây, vang vọng để đánh thức ý chí chúng ta một cách mãnh liệt con người sống là để chứng tỏ mình, làm nên những may mắn cho bản thân mới thực sự có ý nghĩa.

  Trong chuỗi kỷ niệm dài xưa cũ, có bao giờ ta thấy rằng vào lúc tuyệt vọng, lúc không ngờ nhất cũng là lần ta cảm nhận được rõ những món quà kỳ diệu, kỳ lạ, những vận may mà ông trời, hay người khác ưu ái cho mình, bỗng nhiên cảm thấy mình quá may mắn hơn người khác, bỗng nhiên cảm thấy sung sướng. Những món “quà tặng bất ngờ” ấy có thể hiểu thành nhiều nghĩa cụ thể và khái quát đó là biểu tượng của tất cả những thứ vật chất, tinh thần, những may mắn, thậm chí đó là những cơ hội nó luôn đến trong sự tình bất ngờ, ngẫu nhiên….

  Ta hoàn toàn không chọn lựa được hoàn cảnh sinh ra, hình hài của mình, không chọn được cha mẹ mình, không chọn được anh em mình,… mọi thứ thuận theo sự sắp đặt của Ông trời. Khi ta được vào sống, lớn lên như con nhà giàu, nhà có chức có quyền, hoàn cảnh ấy là một ví dụ mang cho ta những xúc cảm chân thực nhất về “món quà bất ngờ” ẩn chứa sự đủ đầy, trọn vẹn mà bao nhiều người mong muốn có được trong cuộc sống. Hay chắc các bạn cũng từng nghe câu chuyện không còn xa lạ gì ở nước ta cũng như trên thế giới về những người bất ngờ được trúng giải xổ số độc đắc và đã được đổi đời….

  Nhưng chắc chắn rằng những món quà tuyệt vời ấy chẳng thể bao giờ tồn tại bất biến với ta dù ta có muốn, có hy vọng, có ao ước đến mấy. Vậy nên, thử nghĩ nếu ta cứ mãi chờ đợi hết lượt này đến lượt khác may mắn lại mỉm cười với mình thì thực sự quá sống lỗi với ta, sống phụ thuộc vào một điều không chắc chắn, không phải bản thân mình tạo ra thì không hoàn toàn đáng quý, có giá trị với chính ta.

  Ai cũng đều mong muốn cho mình “cuộc sống hạnh phúc” cho đến ngày lìa xa cõi đời. Nhưng với những con người không may mắn, những con người bình thường, không được ưu ái trong cuộc sống thì sao đây?. Họ sẽ sống như thế nào nếu như chỉ biết chờ biết đợi sự bất ngờ của cuộc sống dẫn đến sự thay đổi trong cuộc đời họ. Chúng ta hẳn ai cũng đã từng nghe qua những câu nói như “ sống là phải biết cách chấp nhận hoàn cảnh”, sống biết vươn lên và ta hoàn toàn có thể chọn lựa cách mình sống, cải thiện tương lai bằng chính nghị lực, sự quyết tâm, sự bền bỉ của bản thân, và điều quan trọng ta hiểu được rằng chỉ cần ta sống vui, sống hết mình dù ở đâu, dù làm công việc gì nếu ta sống trọn với nó thì ta sẽ tự nhiên cảm thấy yêu nó, sẽ thiết lập đến những điều nhỏ dần dần đến lớn và ngày một vững chắc, rồi ta sẽ thấy rằng những “món quà bất ngờ” kia ta cũng chẳng mong chờ, chẳng kỳ vọng quá vào nó nữa mà cuộc sống ta vẫn đang dần hoàn thiện như ta mơ ước. Khi đạt được một điều gì trong cuộc sống cũng đã là một món quà tuyệt vời cũng xứng đáng để ta trân trọng, hài lòng.

  Nếu ta muốn cuộc sống ta thêm năng động, thêm sáng tạo, bớt tẻ nhạt, hãy bắt tay vào kiến thiết nó vì ta còn có sức khỏe, vì ta sống là phải lao động, thực hành, chỉ có lao động mới tạo nên niềm vui, đưa cuộc sống trở nên văn minh, phát triển hơn.

  Và quà tặng cuộc sống là một điều đáng quý vì hầu như nó mang đến sự hạnh phúc cho mọi người, nhưng không phải không thể mang đến những mất mát, đau thương một cách bất ngờ. Vì sự thực có ai trên đời cho không ta một cái gì mãi mãi. Và cũng “Chỉ có bố mẹ ta yêu thương ta vô điều kiện, còn người ngoài phải có điều kiện mới yêu thương ta”. Ta có được những điều may mắn này nhưng có thể ngoài kia người thân yêu ta sẽ phải chịu những tổn thương để bù lại, đánh đổi cả công sức của họ, nếu ta lấy của ai được thì cái giá phải trả cũng nhiều không kém, vậy sao ta cứ vẫn chờ “lộc rơi lộc vãi”, hay thứ mà người khác, Ông trời mang lại.

  Có lẽ điều lãng phí trong cuộc đời mà bạn sẽ phải hối tiếc khi nhận ra đó là chờ đợi vào thứ may mắn, chờ đợi những điều không phải mình tự làm ra, chờ một “món quà bất ngờ” không biết có đúng là dành cho mình hay không, điều đấy chẳng có gì là đáng tự hào với mọi người xung quanh, rồi có rồi lại không biết trân trọng, không biết tận dụng nó.

  Cuộc sống này tươi đẹp, thành công chỉ đến khi con người sống xứng đáng. Hãy tránh xa thói sống dựa dẫm sống thụ động, thiếu hụt ý chí vươn lên, ỷ lại, chỉ trông chờ vào những quà tặng bất ngờ mà không biết tự mình làm ra cho mình món quà đó tuy vất vả hơn, khó khăn hơn nhưng ý nghĩa hơn nhiều.

  Sống hạnh phúc, đúng nghĩa khi được là chính ta, sống cần luôn biết phấn đấu, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, rèn cho ta cái ý chí, cái nghị lực…. để đứng vững trước những bão tố của cuộc đời. Và lúc đó cũng đầy tự hào mà dang rộng đôi tay ra để đón lấy những món quà tặng cuộc sống do chính mình tạo nên.

  Nghị luận về câu nói Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống mẫu 5

  Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta sẽ gặp được những điều may mắn bất ngờ có thể làm thay đổi vận mạng số phận của mình. Nhưng cũng có những lúc chúng ta lại gặp những điều rủi ro, khó khăn bất ngờ làm cho chúng ta mất mát rất nhiều. Chính vì vậy mà nhà văn người Nga Lep Tônxtôi đã viết “Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống”

  Vậy chúng ta nên hiểu câu nói trên như thế nào cho đúng? “Quà tặng bất ngờ của cuộc sống “là những giá trị vật chất, tinh thần mà người khác trao cho mình hoặc đó là những may mắn bất ngờ do khách quan đem lại. như vậy câu nói trên khuyên ta cần có thái độ sống chủ động, không nên trông chờ vào người khác. Cuộc sống của mỗi người do chính mỗi chúng ta tạo nên.

  Quả thật câu nói của nhà văn Lép Tôn-Xtôi là hoàn toàn đúng đắn. trong cuộc dời của mỗi con người đôi khi sẽ nhận được quà tặng bất ngờ từ cuộc sống. khi đó ta sẽ có may mắn được hưởng niềm vui hạnh phúc trong cuộc đời. không thể phủ nhận ý nghĩa và giá trị của quà tặng bất ngờ mà cuộc sống đem lại cho con người, vẫn đề là biết tận dụng, trân trọng quà tạng ấy như thế nào. Cũng có những người được ông trời ban tặng cho nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống của họ. Nhưng bản thân họ lại không biết trân trọng nó mà tiêu xài vô cùng hoang phí, biến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn thử thách. Có rất nhiều người sinh ra khỏe mạnh, có cha mẹ gia đình điều kiện tốt, được tạo điều kiện cho ăn học đàng hoàng, sướng hơn rất nhiều bạn bè cùng lứa tuổi khác, nhiều số phận hẩm hiu trong cuộc sống. Nhưng họ lại hoang phí tuổi trẻ sức khỏe và những gì tốt đẹp mà mình đang có vào những trò chơi thâu đêm suốt sáng. Họ không có ý chí vươn lên trong cuộc sống mà lại để cho những thói hư tật xấu cám dỗ mình, lôi kéo mình vào những trò vô bổ, có hại… Khiến họ trở thành những con người vô ích làm cha mẹ đau lòng, trở thành tấm gương xấu trong xã hội. Họ đã sử dụng phung phí những quà tặng mà thượng đế và số phận đã trao cho họ. Họ tự biến đời mình thành đau khổ thất bại. Những người này là những con người thụ động những người thiếu ý chí vươn lên trong cuộc sống. Không có khả năng làm chủ bản thân trước những khó khăn thử thách của cuộc sống. Chỉ như chú thỏ há miệng chờ sung rụng mong chờ những món quà từ cuộc sống mà không tự mình vươn lên tạo cuộc sống cho chính mình.

  Tuy nhiên, nếu trong cuộc sống chúng ta gặp những cơ hội tựa như những món quà của cuộc sống tặng cho ta thì con người nên nắm bắt lấy thời cơ của mình, cố gắng để vươn lên thành công hơn, không phụ công những gì mà tạo hóa đã ban tặng cho mình. Không nên tiêu xài phung phí những gì tốt đẹp mà mình đã được trao cho.Chúng ta cần biết trân trọng và sử dụng hợp lý món quà đó, tận dụng nó làm bước đệm để cho chúng ta vươn cao bay xa hơn, tạo những thành công mới trong tương lai và sự nghiệp của mình.

  Hơn thế nữa, cuộc sống không phải lúc nào cũng là thảm đỏ trải đầy hoa hồng, cuộc sống là một trường tranh đấu, nó luôn tiềm ẩn những khó khăn, thử thách. Vậy nên muốn cuộc sống của chính mình tốt đẹp thì hãy tự mình làm nên cuộc sống.

  Ngoài ra, để cuộc sống này tốt đẹp hơn chúng ta cần con tinh thần làm chủ cuộc sống, làm chủ vận mệnh của mình. Chúng ta nên tự mình chiến thắng số phận và tạo ra cuộc sống của chính chúng ta bằng những ước mơ hoài bão của riêng mình. Không nên trông chờ vào những món quà bất ngờ không biết có tồn tại trong cuộc sống hay không.

  Mỗi chúng ta ai sinh ra cũng có số phận của riêng mình, có những bước đệm khác nhau dựa trên nền tảng những gì đã có chúng ta cố gắng của chính bản thân mình tốt hơn, để tạo ra cuộc sống tốt đẹp cho chính mình. Biến những ước mơ hoài bão lý tưởng của mình thành sự thật. Nhờ đó, chúng ta mới có cuộc sống như mong muốn, tạo ra được những giá trị riêng cho cuộc sống của mỗi chúng ta.

  Hành động tự mình tạo nên cuộc sống thể hiện người có ý chí bản lĩnh sống kiên cường, dám xông pha, chiến đấu, tiến lên phía trước. Những con người như vậy sẽ làm nên những điều kỳ diệu cho cuộc sống của chính mình mà không cần tới những món quà bất ngờ từ cuộc sống này.

  Muốn tạo nên cuộc sống của chính mình mỗi con người cần phải trang bị cho mình khối kiến thức rộng lớn, bản lĩnh sống tự tin có ý chí vươn lên, bỏ qua những khó khăn thử thách, không để cho những thói hư tật xấu cám dỗ mình… Sống đúng với những gì tốt đẹp mà mình mong muốn, tạo cho mình một tâm hồn lương thiện, biết suy nghĩ trước sau, biết hành xử đúng lễ nghĩa,…để làm nên những điều kì diệu cho cuộc sống của chính mình. Tuy nhiên trong thực tế cuộc sống vần còn tồn tại rất nhiều người song thụ động, thiếu ý chí vươn lên, chỉ chờ đợi những quà tặng bất ngờ mà không tự mình làm nên cuộc sống. những con người đó thật đáng lên án và phê phán. Nếu như họ không chịu thay đổi suy nhĩ và cách song thì sẽ chẳng làm được việc gì có ích cho xã hội và sẽ không bao giờ gặt hái được thành công.

  Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường là mầm non tương lai của đất nước, bản thân em tự biết rằng mình phải cố gắng học tập chăm chỉ, để trở thành con ngoan trò giỏi, mai sau góp phần xây dựng tổ quốc ngày càng to đẹp giàu mạnh hơn, không phụ lòng những tầng lớp cha anh đi trước đã hy sinh xương máu của mình để bảo vệ nền độc lập của dân tộc chúng ta hôm nay.

  Tóm lại câu nói trên của nhà văn nước Nga là một lời khuyên, một bài học sâu sắc đối với mỗi chúng ta vận mệnh của mỗi con người không phải dựa vào “ông trời’’ hay sự may mắn mà là dự vào chính bản thân mõi người chỉ cần bản than nỗ lực phấn đấu không ngừng học hỏi, nâng cao tri thức, vận mệnh sẽ nằm chắc trong tay bạn, do bản than bạn điều khiển. Hãy nhớ rằng: “Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đề nằm trong tay chúng ta.”

  Trên đây CITD vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 12, tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button