Giáo dục

Nghị luận xã hội Tự tin là điều kiện đầu tiên để bạn làm những việc lớn lao

Nghị luận xã hội Tự tin là điều kiện đầu tiên để bạn làm những việc lớn lao

CITD xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội Tự tin là điều kiện đầu tiên để bạn làm những việc lớn lao để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu học tập nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

  I. Dàn ý Nghị luận xã hội Tự tin là điều kiện đầu tiên để bạn làm những việc lớn lao

  Dàn ý Nghị luận xã hội Tự tin là điều kiện đầu tiên để bạn làm những việc lớn lao mẫu 1

  1. Mở bài

  Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Tự tin là điều kiện đầu tiên để bạn làm những việc lớn lao.

  Bạn đang xem: Nghị luận xã hội Tự tin là điều kiện đầu tiên để bạn làm những việc lớn lao

  2. Thân bài

  a. Giải thích

  Tự tin: là sự tin tưởng vào khả năng, giá trị và sức mạnh của bản thân mình, chủ động trong mọi công việc, dám tự quyết định và hành động một cách chắc chắn, không hoang mang dao động.

  b. Phân tích

  – Biểu hiện của người sống tự tin:

  Biết được giá trị của bản thân, tin tưởng vào bản thân mình, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám lăn xả với công việc.

  Người tự tin là người sống có trách nhiệm, không ngại khó ngại khổ, làm những việc mà người khác không dám làm.

  Người tự tin luôn có ý thức về giá trị của mình cũng như tô trọng những giá trị tốt đẹp của người khác.

  – Ý nghĩa của sự tự tin:

  Tự tin vào bản thân sẽ là động lực quan trọng góp phần giúp ta cố gắng thực hiện những mục tiêu trong cuộc sống và đạt được những điều chúng ta mong muốn.

  Tự tin là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến cuộc sống của mỗi người, khi chúng ta tự tin nắm bắt thì những cơ hội quý giá sẽ đến.

  Người tự tin là người được trọng dụng, được mọi người yêu quý, tin tưởng và học tập theo, từ đó lan tỏa được đức tính, thông điệp tốt đẹp ra xã hội.

  c. Chứng minh

  Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người tự tin trong cuộc sống để minh họa cho bài làm văn của mình.

  d. Phản đề

  Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người nhút nhát, tự ti, thiếu tự tin vào bản thân mình, không dám theo đuổi ước mơ, mục tiêu. Lại có những người quá tự cao tự đại, ảo tưởng về sức mạnh của bản thân,…

  3. Kết bài

  Khái quát lại vấn đề nghị luận: Tự tin là điều kiện đầu tiên để bạn làm những việc lớn lao; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

  Dàn ý Nghị luận xã hội Tự tin là điều kiện đầu tiên để bạn làm những việc lớn lao mẫu 2

  1. Mở bài

  Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Tự tin là điều kiện đầu tiên để bạn làm những việc lớn lao.

  Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

  2. Thân bài

  a. Giải thích

  Tự tin: là sự tin tưởng vào khả năng, giá trị và sức mạnh của bản thân mình, chủ động trong mọi công việc, dám tự quyết định và hành động một cách chắc chắn, không hoang mang dao động.

  b. Phân tích

  Mỗi con người có một khả năng riêng, thế mạnh riêng, chúng ta cần phải nhận ra giá trị của bản thân mình và tự tin vào bản thân mình, đó sẽ là động lực quan trọng góp phần giúp ta cố gắng thực hiện những mục tiêu trong cuộc sống và đạt được những điều chúng ta mong muốn.

  Tự tin là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến cuộc sống của mỗi người, nếu chúng ta không tự tin nắm bắt thì những cơ hội quý giá sẽ vượt khỏi tầm tay và chúng ta sẽ thất bại.

  Người tự tin là người được trọng dụng, được mọi người yêu quý, tin tưởng và học tập theo, từ đó lan tỏa được đức tính, thông điệp tốt đẹp ra xã hội.

  c. Chứng minh

  Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người tự tin trong cuộc sống để minh họa cho bài làm văn của mình.

  Lưu ý: Dẫn chứng phải tiêu biểu, xác thực và được nhiều người biết đến.

  d. Phản đề

  Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người nhút nhát, tự ti vào bản thân mình nên đã để vụt mất nhiều cơ hội quý giá, lại có những người quá tự cao tự đại, ảo tưởng về sức mạnh của bản thân,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán và chỉ trích.

  3. Kết bài

  Khái quát lại vấn đề nghị luận: Tự tin là điều kiện đầu tiên để bạn làm những việc lớn lao; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

  II. Văn mẫu Nghị luận Tự tin là điều kiện đầu tiên để bạn làm những việc lớn lao

  Nghị luận Tự tin là điều kiện đầu tiên để bạn làm những việc lớn lao mẫu 1

  Có ý kiến cho rằng: “tự tin là điều kiện đầu tiên để làm được những việc lớn lao”, ý kiến trên là hoan toàn đúng đắn. Tự tin có thể định nghĩa là một đức tính của con người, tự tin là con người tin vào khả năng của mình, tin vào những kiến thức và kinh nghiệm mà mình đã có. Có thể nói tự tin là một đức tính không thể thiếu ở mỗi người, thiếu tự tin con người sẽ chẳng làm được cả và cũng không thành công được. Tự tin được thể hiện trong học tập, nếu tin vào khả năng của mình thì sẽ có được bình tĩnh sau đó tìm cách giải theo những gì mình đã được học. Tự tin trong công việc thường ngày là khi giao tiếp, ta không mất đi tự tin của mình. Những ngành nghề như giáo viên, ca sỹ, phát thanh viên…mà thiếu đi sự tự tin thì không bao giờ họ làm được việc hoặc có làm được thì kết quả cũng không ra sao. Một ca sĩ lên sân khấu trước hàng nghìn khán giả, hàng trăm ánh nhìn đỏ dồn vào ca sĩ đó nếu có tự tin, làm chủ được sân khấu thì sẽ thành công. Giáo viên mà không nói được thì làm sao có thể truyền đạt được những tri thứ của mình cho học sinh. Kể cả trong vấn đề tình cảm , người ta tự tin về những gì mình có, bỏ qua những tự ái thì sẽ có được tình cảm chân thành nhất. Còn một khi đã tự ti, nhút nhát kể cả khi không có điểm xấu gì thì vẫn cứ không thể nào có được tình yêu. Chính vì thế tự tin rất quan trọng đối với mỗi người. Nó quyết định tất cả những thành công trong cuộc sống này. Sự tự tin giúp cho con người phát triển, học hỏi được nhiều điều mới. Tự tin theo đuổi đam mê, với kiến thức, con đường ta đã chọn là chìa khóa của thành công, giúp bạn tiến gần với những ước mơ của mình. Những người tự tin không chỉ được việc của mình mà còn được người khác tôn trọng yêu mén và tín nhiệm. Tuy nhiên có nhiều người lại thiếu đi sự tự tin đó, đánh mất bản thân mình, cứ trốn vùi vào trong cái vỏ ốc co ro một xó. Ở thế hệ trẻ thì sự tự tin là điều cần thiết, nếu không tự tin sẽ bạn sẽ luôn chỉ là người đi sau người khác, không thể hiện được chính kiến của mình. Tự tin nhưng vẫn phải biết mình ở vị trí nào, biết mình là ai chứ không được tự tin quá nghĩ mình là duy nhất, giỏi nhất thì lại trở thành tự phụ. Có thể thấy đức tính tự tin là một đức tính vô cùng cần thiết với con người. Chúng ta muốn hoàn thiện và phát triển, muốn đi tới thành công trong cuộc sống thì phải tự tin. Hãy hoàn thiện bản thân bằng việc tự tin vào chính mình, rèn luyện đức tính đó hằng ngày cũng chính là đang tự vẽ nên tương lai đầy tươi sáng.

  Nghị luận Tự tin là điều kiện đầu tiên để bạn làm những việc lớn lao mẫu 2

  Đã bao giờ bạn tự ti về bản thân mình chưa? Đã bao giờ bạn đứng trước gương và nghĩ tại sao mình lại xấu đến vậy chưa? Đã bao giờ bạn để những suy nghĩ về giới hạn của bản thân cản bước mình chưa? Bạn có bao giờ nghĩ tại sao những ca sĩ trên sân khấu có thể biểu diễn tự nhiên đến vậy? Hay vì sao những doanh nhân thế giới lại có thể làm điều mà chẳng ai nghĩ đến như vậy? Đó chính là do sự tự tin trong mỗi con người.

  Tự tin là tin vào chính bản thân mình. Tự tin là khi bạn tin vào khả năng của chính mình. Bạn sẽ không để những suy nghĩ về những giới hạn cản trở mình. Những việc lớn lao ở đây chính là những ước mơ, sự nghiệp,… Để làm được những việc lớn lao ta cần rất nhiều yếu tố nhưng tự tin là điều kiện đầu tiên. Vì chỉ khi ta tin vào bản thân mình thì ta mới có được sự tin tưởng của người khác. Và khi có được lòng tin của người khác, ta mới có thể làm được những việc lớn lao. Mình tin mình thì người khác mới tin mình.

  Để thành công trong cuộc sống, bạn cần hai thứ: sự ngu dốt và lòng tự tin. Sự ngu dốt ở đây đó là luôn ngạc nhiên trước mọi thứ và không ngừng học hỏi để tiến bộ. Sau đó là tự tin hành động. Niwton đã tỏ ra “ngu dốt” trước hiện tượng quả táo rụng. Anh em nhà Wright ngạc nhiên tự hỏi vì sao con chim có thể tự do bay trên bầu trời mà con người không thể bay như chim được. và còn biết bao sự “ngu đốt” vĩ đại khác đã xảy ra trong lịch sử loài người. Tất cả đã đi đến sự sáng tạo vĩ đại mà bất kì một đầu óc tỉnh táo nào cũng phải thán phục.

  Ta phải tự tin trong của cuộc sống vì chính quyền lợi của bản thân mình. Mọi người có thể không yêu thương ta nhưng ta phải yêu thương chính mình. Ta phải biết được khả năng của mình như thế nào và phải tự tin vì điều đó. Mỗi người có một khả năng riêng nên không thể lấy mình so sánh với người khác. Phải tin vào mình để có thể làm được những việc lớn lao. Và nên nhớ rằng khả năng của mỗi người chỉ là trong một thời gian nào đó, không ngừng mở rộng giới hạn của mình thì ta mới có được khả năng làm nhiều việc lớn. Và khi ấy lòng tự tin sẽ tự khắc lớn dần. Sống tự tin luôn giúp ta thăng tiến trong nhiều lĩnh vực.

  Lòng tự tin vào bản thân chắc chắn sẽ được biểu lộ trong bất cứ hành động nào bạn sẽ làm. Để có thể tự tin thì ta phải biết được mình là ai, mình giỏi ở đâu, khuyết điểm chỗ nào cần khác phục,… Khi đó ta biết được mình sẽ làm gì thì ta sẽ tự tin. Ngoài ra, một sự chuẩn bị kĩ càng sẽ giúp ta tự tin nhiều hơn. Ví dụ, trước một buổi thuyết trình, bạn chuẩn bị kĩ càng nội dung sẽ nói, tập nói trước gương vài lần thì khi thuyết trình bạn sẽ tự tin hơn. Khi bạn có nhưng sự chuẩn bị kĩ càng những hành trang thì bạn sẽ hoàn toàn tự tin trên đường đời. Và như đã nói ở trên, mỗi người một khả năng nên đừng so sánh mình với bất kì ai mà hãy so sánh mình với mình của ngày hôm qua.

  Kho xem trên truyền hình hay tạp chí, ta thường sẽ thấy những người mẫu có thân hình chuẩn. Điều đó vô tình từng ngày ăn vào suy nghĩ khiến ta luôn nghĩ rằng chúng ta phải luôn không ổn. Ta mập hơn cô ấy, ta thấp hơn cô ấy, ta không có khuôn mặt đẹp như cô ấy,… Những điều đó khiến ta trở nên tự ti với chính mình. Ta không tự tin vào ngoại hình của mình chỉ vì mình không giống những người mẫu trên truyền hình hay tạp chí. Trong những điều ta thường không tự tin thì không tự tin về ngoại hình là điều phổ biến nhất. Hãy luôn nhớ rằng chúng ta đẹp theo cách của mình và chuẩn mực về cái đẹp là một điều gì đó khá trừu tượng và không chắc chắn, đó chỉ là số đông.

  Để thành công ta luôn cần tự tin. Ta cần tin vào khả năng của mình, ý tưởng của mình kể cả đó là điều mà không ai tin cả. Nếu ngày đó, Steve Job không tin vào một thời đại công nghệ hiện đại, tin vào khả năng tạo ra sự thay đổi của mình thì bây giờ chúng ta đã không có những chiếc Iphone, Macbook, Apple ưatch,.. cực kì thời trang và tiện lợi. Nếu ngày đó Colonel Sanders không tự tin vào chính mình, vào món gà rán do ông chế tạo thì KFC đã không là một nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng thế giới như hiện tại.

  Nếu như Walt Disney không tự tin, không tin vào những bản vẽ về những chú chuột mà mọi người thời ấy đều bảo là “nhảm nhí”, “không thể thành công” thì hãng phim Walt Disney đã không trở thành hãng phim hoạt hình lớn nhất thế giới. Từ những thành công trên, ta có thể thấy rằng tự tin là viên gạch đầu tiên để ta xây nên những điều to lớn. Đó là điều kiện tất yếu và cốt yếu của những thành công. Muốn thành công, điều đầu tiên bạn cần làm là tin vào bản thân mình.

  Không tự tin hay còn gọi là tự ti luôn là điều có sẵn trong mỗi chúng ta. Ta phải học cách không chế được nó. Một khi để sự tự ti thống trị tâm trí thì mãi mãi sẽ không thể thành công. Với nền văn hoá và giáo dục ở Việt Nam, những đứa trẻ luôn bị la mắng khi mắc lỗi, thậm chí còn có những ba mẹ hay thầy cô giáo luôn nghĩ rằng la mắng những đứa trẻ trước mặt nhiều người là cách tốt để dạy chúng. Nhưng khoa học đã chứng mình rằng điều này sẽ khiến tâm lí trẻ sợ hãi và dần trở thành sự tự ti. Sự tự ti đang từng ngày giết chết bao nhiêu ước mơ, cản bước ta trên con đường tương lai rộng mở.

  Hãy luôn tự tin trong cuộc sống, tự tin vào chính mình để có thể làm những việc lớn lao. Không phải ta không giỏi mà chỉ là ta chưa tìm được thế mạnh của mình mà thôi. Đừng so sánh mình với bất kì ai mà hãy so sánh mình với chính mình của ngày hôm qua. Là học sinh, chúng ta hãy cố gắng rèn luyện học tập thật tốt để mai này tự tin sánh vai cùng thế giới.

  Tự tin là nền tảng đầu tiên của mọi sự thành công. Tự tin không khó nhưng ta phải biết cách tự tin sao cho đúng đắn thì sự tự tin mới phát huy hết tác dụng của nó. Mỗi chúng ta là mỗi cơ hội để thay đổi thế giới. Hãy tin tưởng vào chính mình thì mới mong có được niềm tin của người khác.

  Nghị luận Tự tin là điều kiện đầu tiên để bạn làm những việc lớn lao mẫu 3

  Để thành công trong cuộc sống, bạn cần phải có niềm tin. Lòng tự tin của con người cũng giống như cơn gió nâng cánh diều bay lên. Không có lòng tin, mọi sức mạnh đều trở nên vô nghĩa. Hiểu một cách đơn giản tự tin là tin tưởng vào khả năng của bản thân, chủ động trong mọi công việc. Người có lòng tự tin là người dám tự quyết định và hành động một cách chắc chắn, không hoang mang dao động, hành động cương quyết dám nghĩ dám làm. Ai cũng cần phải có lòng tự tin bởi khi tự tin, con người mới dám hành động. Lòng tự tin khơi mở nguồn sức mạnh của trí tuệ và cơ thể, giúp con người tin tưởng ở bản thân, công việc và cuộc sống, quyết liệt hành động để hoàn thành công việc, xây dựng cuộc sống tốt đẹp. Người không có lòng tự tin sẽ sống hèn kém, không được người khác tin tưởng, nhất định sẽ thất bại. Tuy nhiên, tự tin không có nghĩa là cố chấp, liều lĩnh hay hành động mù quáng trong công việc mà phải xuất phát từ bản lĩnh trí tuệ sáng suốt, lý tưởng cao đẹp, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Sự tự tin do rèn luyện mà có. Bởi thế, hay luôn lạc quan, tin tưởng vào bản thân và không ngừng làm việc xây dựng cuộc sống tốt đẹp. Chỉ khi bạn làm đúng, có động cơ tốt đẹp, bạn sẽ không phải lo lắng. Chính sự tin tưởng là bừng khởi sức mạnh của ý chí, dẫn dắt bạn tới thành công. Chính lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi hy vọng và sự tự tin.

  Nghị luận Tự tin là điều kiện đầu tiên để bạn làm những việc lớn lao mẫu 4

  Cuộc sống này có tài thôi chưa đủ, đức thì không thể thiếu nhưng sự cần thiết để bộc lộ những tài năng của mình thì không thể thiếu được sự tự tin. Trái với nhút nhát thì tự tin là một đức tính tốt để phát triển, nhút nhát thì không xấu về đạo đức nhưng nhút nhát không thể giúp bạn đi tới thành công được. Vậy tự tin là gì? Tự tin quan trọng như thế nào chúng ta hãy cùng nhau phân tích và tìm hiểu.

  Tự tin có thể định nghĩa là một đức tính của con người, tự tin là con người tin vào khả năng của mình, tin vào những kiến thức và kinh nghiệm mà mình đã có. Có thể nói tự tin là một đức tính không thể thiếu ở mỗi người, thiếu tự tin con người sẽ chẳng làm được cả và cũng không thành công được.

  Tự tin được thể hiện trong học tập, đó là khi chúng ta gặp một đề khó nếu như người nhút nhát không tin vào khả năng mình thì nhìn đề đã thấy sợ và không thể tìm ra đáp án. Thế nhưng đối với người tự tin vào khả năng của mình thì họ sẽ bình tĩnh trước đề khó đấy sau đó tìm cách giải theo những gì mình đã được học. Bởi vì khi người ta không tin tưởng vào khả năng của mình thì khi thấy đề khó họ bị yếu tố tinh thần của họ chi phối khiến họ không thể nhớ được gì cả. Còn khi người ta tự tin vào bản thân mình thì họ thoải mái tinh thần, bình tĩnh nhớ lại những kiến thức mình đã được học và giải theo trình tự. Có thể nói tự tin là một bí quyết để dẫn tới thành công. Hay cả trả lời câu hỏi của giáo viên trên lớp, sự khác biệt của tự tin và nhút nhát nó khác nhau rất nhiều. Khi người tự tin đứng lên thì sẽ giọng dặc trả lời trong khi người nhút nhát thì dẫu có kiến thức vẫn cứ bị run nói ấp úng và không gãy gọn.

  Tự tin trong công việc thường ngày là khi giao tiếp dẫu ta không được giàu sang như họ nhưng ta không vì thế mà mất đi tự tin của mình, giao tiếp với họ thật lịch sự, trang nhã. Hay trong công việc văn phòng khi xếp giao công việc những người tự tin thường rất thấy làm bình thường, với những công việc khó họ sẽ thường ít kêu ca, họ tự tin thể hiên phần làm của mình. Có thể phần công việc đó chưa được giải quyết triệt để nhưng họ vẫn sẵn sàng nhạn chê trách và sửa lại. Hay khi mọi người thắc mắc ý kiến về dự án của mình thì họ sẽ tự tin trả lời những câu hỏi chứ không phải trốn tránh không dám trả lời. Họ sẽ rất vững vàng với những gì mình cho là đúng và có cơ sở đàng hoàng. Công việc thương mại cần nhiều sự tự tin để nói gẫy gọn mục đích để quảng cáo cho sản phẩm của mình. Thế nên tự tin rất quan trọng.

  Trong những ngành nghề phải nói nhiều như giáo viên, ca sỹ, phát thanh viên… mà thiếu đi sự tự tin thì không bao giờ họ làm được việc hoặc có làm được thì kết quả cũng không ra sao. Một nữ ca sĩ lên sân khấu trước hàng nghìn khán giả, hàng trăm ánh nhìn đỏ dồn vào ca sĩ đó nếu mà cô ta run thì không thể nào hát được, còn khi cô ta tự tin cô ta làm chủ được sân khấu thì cô ta đã thành công. Chẳng một ca sĩ nào bước vào nghề bằng sự nhút nhát cả, vì họ là người của quần chúng nên họ hay phải tiếp xúc nhiều với khán giả. Mà không tự tin thì không thể hiện được mình, trong hàng ngàn ca sĩ mà không thể hiện được mình thì coi như sự nghiệp đã tàn. Giáo viên mà không nói được thì làm sao có thể truyền đạt được những tri thứ của mình cho học sinh. chính vì thế tự tin rất quan trọng đối với mỗi người. Nó quyết định tất cả những thành công trong cuộc sống này.

  Kể cả trong vấn đề tình cảm một người xấu nhưng người ta tự tin về những gì mình có ngoai sắc đẹp hoặc bỏ qua những tự ái mà vẫn tiếp tục theo đuổi một cô gái thì những chân thành của anh ta đến một ngày không xa cô gái ây sẽ chấp nhận tình cảm của anh chàng này. Còn một khi đã tự ti, nhút nhát kể cả khi không có điểm xấu gì thì vẫn cứ không thể nào có được tình yêu.

  Những người tự tin không chỉ được việc của mình mà còn được người khác tôn trọng yêu mén và tín nhiệm. Bởi kiến thức thì có thể bồi đắp dần lên còn tự tin đôi khi nó là ở chính trong con người mỗi chúng ta rồi nên nếu tự tin thì làm được còn không tư tin thì khó có thể thay đổi được. Một nhà tuyển dụng cũng chỉ mong tuyển được những người tự tin, vì chỉ có thế mới làm nên được việc.

  Tuy nhiên tự tin nhưng vẫn phải biết mình ở vị trí nào, biết mình là ai chứ không được tự tin quá nghĩ mình là duy nhất, giỏi nhất thì lại trở thành tự phụ con đường từ tự tin đến tự phụ cũng rất nhanh, ranh giới của nó cũng mỏng manh lắm.

  Như vậy có thể thấy đức tính tự tin là một đức tính vô cùng cần thiết với con người. Chúng ta muốn hoàn thiện và phát triển, muốn đi tới thành công trong cuộc sống thì phải tự tin. Có thể nói tự tin là yếu tố quyết định về tương lai của bạn sẽ ra sao, bạn có làm được việc hay không, bạn có được mọi người tín nhiệm hay không? Chính vì thế ngay từ bây giờ bạn hãy rèn luyện cũng như xây dựng cho mình một đức tính tốt đẹp này nhé. Dẫu biết là rất khó nhưng khi chúng ta rèn luyện thì tính nhút nhát cũng được giảm đi.

  Trên đây CITD vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội Tự tin là điều kiện đầu tiên để bạn làm những việc lớn lao, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button