Giáo dục

Nghị luận xã hội Tài sản có giá trị nhất trên đời mà bạn có thể sở hữu chính là một thái độ sống tích cực

Nghị luận xã hội Tài sản có giá trị nhất trên đời mà bạn có thể sở hữu chính là một thái độ sống tích cực

CITD xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội Tài sản có giá trị nhất trên đời mà bạn có thể sở hữu chính là một thái độ sống tích cực để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu học tập nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

  Dàn ý Nghị luận xã hội Tài sản có giá trị nhất trên đời mà bạn có thể sở hữu chính là một thái độ sống tích cực

  1. Mở bài

  Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Tài sản có giá trị nhất trên đời mà bạn có thể sở hữu chính là một thái độ sống tích cực.

  Bạn đang xem: Nghị luận xã hội Tài sản có giá trị nhất trên đời mà bạn có thể sở hữu chính là một thái độ sống tích cực

  2. Thân bài

  a. Giải thích

  Thái độ sống tích cực: cảm giác vui vẻ, thoải mái, vô tư dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gian nan thử thách hay gặp phải chuyện không vui trong cuộc sống.

  → Thái độ sống tích cực rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người nên rèn luyện cho bản thân một thái độ sống tích cực để sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống.

  b. Phân tích

  Trong cuộc sống, con người không tránh khỏi những lúc vấp ngã, chán nản, tinh thần lạc quan sẽ giúp người đó đứng lên và tiếp tục chiến đấu, chinh phục con đường mà mình đã lựa chọn.

  Thái độ sống tích cực giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn.

  Người có thái độ sống tích cực luôn truyền được năng lượng tích cực cho người khác.

  c. Chứng minh

  Học sinh tự lấy dẫn chứng để minh họa cho bài làm của mình.

  Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, xác thực, được nhiều người biết đến.

  Gợi ý: một người bệnh nhân bị ung thư nhưng có tinh thần lạc quan, thái độ sống tích cực đã vượt qua và khỏi bệnh; nhưng lại có người bình thường nhưng vì bi quan mà mắc tâm bệnh;…

  d. Phản biện

  Trong cuộc sống, có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; lại có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên vô tâm;… những người này nên bị chỉ trích, phê phán.

  3. Kết bài

  Khái quát lại vai trò, tầm quan trọng của thái độ sống tích cực đồng thời rút ra bài học cho bản thân mình.

  Nghị luận xã hội Tài sản có giá trị nhất trên đời mà bạn có thể sở hữu chính là một thái độ sống tích cực mẫu 1

  Cuộc sống của mỗi người mỗi ngày vui vẻ hay buồn bã là do chính bản thân chúng ta lựa chọn. Có thể nhận xét rằng, thái độ sống có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Một thái độ sống tích cực sẽ khiến cho mỗi ngày trở nên ý nghĩa hơn, bởi lẽ: “Tài sản có giá trị nhất trên đời mà bạn có thể sở hữu chính là một thái độ sống tích cực”. Thái độ sống tích cực chính là cảm giác vui vẻ, thoải mái, vô tư dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gian nan thử thách hay gặp phải chuyện không vui trong cuộc sống. Thái độ sống tích cực rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người nên rèn luyện cho bản thân một thái độ sống tích cực để sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống. Trong cuộc sống, con người không tránh khỏi những lúc vấp ngã, chán nản, tinh thần lạc quan sẽ giúp người đó đứng lên và tiếp tục chiến đấu, chinh phục con đường mà mình đã lựa chọn. Bên cạnh đó, thái độ sống tích cực giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, đồng thời giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn. Người có thái độ sống tích cực luôn biết cách biến cuộc sống của mình trở nên muôn màu và truyền được năng lượng tích cực cho người khác. Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; lại có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên vô tâm;… những người này nên bị chỉ trích, phê phán. Chúng ta hãy hiểu rằng, mỗi ngày khi mở mắt ra thấy bản thân mình còn sống, còn được cống hiến là một điều vô cùng may mắn. Chính vì vậy, chúng ta hãy sống với thái độ tích cực nhất có thể để làm nên nhiều hơn những điều tích cực khác.

  Nghị luận xã hội về ý kiến Tài sản có giá trị nhất trên đời mà bạn có thể sở hữu chính là một thái độ sống tích cực mẫu 2

  Thế giới như thế nào là do cách bạn nhìn nó. Con người có thể thay đổi cuộc đời mình bằng cách thay đổi thái độ của mình. Thái độ sống là yếu tố có ý nghĩa quyết định cuộc đời của mỗi con người. Bàn về vấn đè ấy, có ý kiến cho rằng: “Tài sản có giá trị nhất trên đời mà bạn có thể sở hữu chính là một thái độ sống tích cực”.

  Tài sản là của cải vật chất và tinh thần có giá trị mà bạn đang sở hữu. Thái độ sống tích cực là thái độ chủ động, tốt đẹp trước cuộc sống, được biểu hiện thông qua cách nhìn, cách nghĩ, cách hành động. Câu nói khẳng định ý nghĩa to lớn của thái độ sống tích cực từ đó khích lệ động viên con người sống tích cực.

  Sống có thái độ tích cực là có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống, về mối liên hệ giữa cá nhân với cuộc đời, về trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội. người có thái độ sống tích cực luôn chủ động trước cuộc sống, không bao giờ chờ đợi hoặc mong cầu điều gì đó từ người khác. Họ có mục tiêu sống đứng đắn, sống có ước mơ, hoài bão lớn lao, dám phấn đấu cho ước mơ, hoài bão dù phải đối diện với nhiều thử thách khó khăn, dám nghĩ, dám làm. trước khó khăn, trở ngại không bao giờ lùi bước.

  Người có thái độ sống tích cực luôn có khát vọng vươn lên khẳng định bản thân và hoàn thiện mình, luôn phấn đấu sống tốt, cho mình và cho mọi người. Họ cũng là người có năng lực sống, năng lực tinh thần mạnh mẽ, không buông xuôi đầu hàng trước khó khăn, không dựa dẫm ỷ lại vào người khác. Thái độ sống tích cực là phẩm chất đáng quý của con người, là lối sống đẹp mà mỗi con người cần vươn tới.

  Vai trò và nghĩa của thái độ sống tích cực đối với con người:

  Với người có thái độ sống tích cực, cơ hội thành công trong cuộc sống sẽ cao hơn người khác; đồng nghĩa với việc tạo dựng được những thành quả từ chính sức lực, trí tuệ, lối sống của mình. Có cái nhìn tích cực, lạc quan trước cuộc sống sẽ giúp con người biết hài lòng với những giá trị vật chất hiện có, đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của cá nhân, từ đó góp phần giúp đỡ người thân, cộng đồng.

  Khi có thái độ sống tích cực sẽ giúp con người có nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc khi thấy cuộc sống của mình có ích, có nghĩa, được quý trọng, có được sự tự chủ, niềm lạc quan, sự vững vàng từ những trải nghiệm cuộc sống. Người có thái độ sống tích cực sẽ có tam hồn thanh thản, biết cầu tiến nhưng không hơn thua với người khác, biết thi đua nhưng không đố kị, khát vọng làm giàu nhưng không tham lam. Thái độ sống tích cực là động lực của tính năng động và sáng tạo.

  Thái độ sống tích cực của mỗi cá nhân góp phần thúc đẩy xã hội phát triển, tiến bộ. Ai cũng lạc quan tin tưởng, năng động và sáng tạo, vừa làm việc vừa tận hưởng các giá trị sống, lòng tham lam, sự đố kị ít đi, lòng tốt nhiều lên, xã hội sẽ văn minh, tiến bộ, cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

  Muốn sống hạnh phúc và thành công, nhất định bạn cần có một thái độ sống tích cực hơn và tích cực hơn nữa. Nhất là trong xu thế hội nhập của đất nước hiện nay, một thái độ sống tích cực sẽ giúp bạn tìm thấy cơ hội để thành công và làm được những điều lớn lao cho đất nước. Tích cực phấn đấu rèn luyện trong học tập, trong cuộc sống, bồi dưỡng lòng tự tin, ý thức tự chủ.

  Cái chết không phải là điều mất mát lớn nhất trong cuộc đời. Mất mắt lớn nhất là bạn để tâm hồn tàn lụi ngay khi còn sống. Thành công chỉ tìm đến với những ai không ngừng nỗ lực và tin tưởng. Bởi thế, bạn cần phải có một thái độ sống tích cực, không ngừng nỗ lực để vươn tới thành công trong cuộc đời bạn.

  Nghị luận xã hội về ý kiến Tài sản có giá trị nhất trên đời mà bạn có thể sở hữu chính là một thái độ sống tích cực mẫu 3

  Cùng đứng trước những tình huống có vấn đề của cuộc sống, có người mạnh mẽ vượt qua để thành công chinh phục thử thách nhưng cũng có người gục ngã và mãi không thể bước qua và bị động trước hoàn cảnh. Sự khác biệt ấy không chỉ nằm ở năng lực, mà còn được quyết định bởi thái độ sống. Bàn về vai trò của thái độ sống, Mac Anderson đã nhận định: “Thái độ tích cực là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn”.

  “Thái độ tích cực” là sự tích cực, chủ động trước những diễn biến của cuộc sống, thái độ tích cực được biểu hiện trực tiếp thông qua cách nhìn nhận, cách nghĩ, cách hành động, suy nghĩ theo hướng tích cực. “Bí quyết” là cách thức con người hoàn thành những mục tiêu một cách đơn giản, hiệu quả nhất.

  Thực chất, câu nói của Anderson “Thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn” đã khẳng định vai trò của thái độ sống tích cực đồng thời khuyên con người cần có thái độ sống tích cực để sống chủ động, thành công hơn trong cuộc sống.

  Cuộc sống của con người không chỉ có những thuận lợi, thời cơ mà đầy rẫy những khó khăn, thách thức đòi hỏi con người phải đương đầu, vượt qua nếu như muốn đi đến điểm đích cuối cùng của thành công. Bất cứ ai trong cuộc sống cũng sẽ phải đối mặt với những buồn vui, hạnh phúc, đau khổ, thời cơ và cả những bất trắc trong đời, đó là quy luật tất yếu của cuộc sống.

  Để sống có ý nghĩa, để khẳng định giá trị của bản thân thì con người phải biết cách đối diện với những khó khăn, thách thức của cuộc sống bằng thái độ lạc quan, sự tự tin, yêu đời, sống và làm việc bằng tất cả ý chí và nghị lực.

  Khi có thái độ sống tích cực, con người sẽ huy động được những cố gắng, quyết tâm để chinh phục những khó khăn trước mắt, biết cách biến thách thức thành cơ hội để gặt hái được những thành công. Thái độ sống tích cực còn mang đến niềm lạc quan, yêu đời giúp con người vững vàng vượt qua những khó khăn, thử thách và có thêm nhiều trải nghiệm với cuộc sống.

  Không chỉ mang đến những giá trị to lớn đối với mỗi cá nhân mà thái độ sống tích cực còn góp phần thúc đẩy xã hội phát triển theo hướng tiến bộ. Tuy nhiên, cần phân biệt thái độ sống tích cực với sự huyễn hoặc, ảo tưởng không thực tế.

  Trong cuộc sống, trước những khó khăn chúng ta đừng lùi bước mà hãy đón nhận mọi thách thức bằng thái độ điềm tĩnh và thái độ tích cực. Khi chúng ta cố gắng hết sức mình, khi sự nỗ lực, cố gắng được huy động tối đa sẽ không có thử thách nào có thể ngăn cản sự phát triển của chúng ta.

  Câu nói của Mac Anderson: “Thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn” đã mang đến cho chúng ta những nhận thức sâu sắc về vai trò của thái độ sống đối với con người. Chúng ta cần tích cực phấn đấu rèn luyện trong học tập cũng như trong cuộc sống để bồi dưỡng thêm lòng tự tin, sự chủ động để có thái độ sống tích cực, lạc quan.

  Nghị luận về ý kiến Tài sản có giá trị nhất trên đời mà bạn có thể sở hữu chính là một thái độ sống tích cực mẫu 4

  Chắc hẳn bạn sẽ trả lời một gia đình yên ấm, tiền bạc, danh vọng… những điều làm cho bạn hạnh phúc. Song nếu những thứ này mất đi hoặc sinh ra bạn đã không thể có thì bạn sẽ trở thành người bất hạnh hay sao?

  Bạn khó mà có được những điều suy nghĩ thông thường cho là hạnh phúc, và không phải bao giờ bạn cũng có hoàn cảnh sống thuận lợi để cảm thấy mình may mắn. Thứ duy nhất bạn có thể chọn lựa chính là thái độ sống, cách bạn nhìn cuộc sống. Các nhà tâm lý học khẳng định, qua hàng trăm cuộc nghiên cứu, rằng chính thái độ sống tích cực mới là nhân tố quyết định một người có hạnh phúc hay không, chứ không phải là các yếu tố xung quanh cuộc sống của anh ta như gia đình, sự nghiệp, tình yêu…có thuận lợi, tốt đẹp hay không.

  Trong muôn vàn trắc trở của cuộc đời, mọi thứ của chúng ta như người thân, tiền tài, tình yêu, công việc… đều có thể bị tước đoạt đi, bị mất đi nhưng chỉ có một thứ bạn luôn làm chủ được, đó là sự lựa chọn thái độ sống. Người hạnh phúc không phải là người sống trong hoàn cảnh thuận lợi, mà là người biết lựa chọn thái độ sống đúng đắn trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

  Nếu biết lạc quan trong khi gặp bế tắc, biết đứng dậy sau khi gục ngã, biết hài lòng với những gì mình có và nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân, biết mình đang đứng ở đâu và tiến về hướng nào…nghĩa là lựa chọn được một thái độ sống đúng đắn, bạn sẽ đủ ý chí, minh mẫn để vượt qua những cơn bão táp của cuộc đời.

  Hơn bao giờ hết, như việc biết bơi khi bạn bị rớt xuống sông, một thái độ tích cực giữa những ngổn ngang đời thường chính là chiếc phao giúp bạn trôi yên bình trên dòng đời này…

  Trên đây CITD vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội Tài sản có giá trị nhất trên đời mà bạn có thể sở hữu chính là một thái độ sống tích cực, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button