Giáo dục

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính lịch sự và tế nhị

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính lịch sự và tế nhị

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính lịch sự và tế nhị vừa được CITD sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo để có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

  Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ về tính lịch sự và tế nhị

  1. Mở bài

  Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tính lịch sự và tế nhị.

  Bạn đang xem: Nghị luận xã hội 200 chữ về tính lịch sự và tế nhị

  2. Thân bài

  a. Giải thích

  Lịch sự: việc chúng ta cư xử có chừng mực, lễ độ với mọi người, không gây ra những hành động, lời nói thô lỗ, giữ ý tứ đúng lúc đúng chỗ.

  Tế nhị: khéo léo trong việc quan sát xung quanh, quan sát mọi người, biết hành xử khiến mọi người vừa lòng, chu đáo, quan tâm đến người khác.

  Lịch sự và tế nhị là hai tính từ chỉ tính cách tốt của con người mà mỗi chúng ta cần rèn luyện, cần có trên con đường hoàn thiện bản thân.

  b. Phân tích

  Trong cuộc sống sẽ có những lúc ta gặp phải những tình huống trớ trêu, bất ngờ, việc chúng ta cư xử lịch sự, tế nhị không chỉ phản ánh con người của ta mà còn là cách người khác nhìn nhận, đánh giá mình.

  Người lịch sự, tế nhị là những người thông minh, khéo léo, biết ứng xử, những người này có tỉ lệ giao tiếp thành công cao hơn những người khác.

  Người lịch sự, tế nhị sẽ được mọi người yêu quý và học tập theo.

  c. Chứng minh

  Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người lịch sự, tế nhị để minh họa cho bài làm văn của mình.

  Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật, được nhiều người biết đến.

  d. Phản đề

  Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người có cách cư xử thô lỗ, vô ý tứ, không quan tâm đến cảm nhận của người khác mà chỉ biết đến bản thân mình; lại có những người lẻo mép, biến cách cư xử tế nhị thành nịnh bợ để trục lợi cho bản thân,…

  3. Kết bài

  Khái quát lại vấn đề nghị luận: lịch sự và tế nhị, đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

  Nghị luận xã hội về tính lịch sự và tế nhị mẫu 1

  Trong cuộc sống, ngoài việc chúng ta cần đối xử với nhau một cách chân thành, thật thà, thẳng thắn thì việc lịch sự, tế nhị với mọi người xung quanh cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của ta. Lịch sự là việc chúng ta cư xử có chừng mực, lễ độ với mọi người, không gây ra những hành động, lời nói thô lỗ, giữ ý tứ đúng lúc đúng chỗ. Còn tế nhị là sự khéo léo trong việc quan sát xung quanh, quan sát mọi người, biết hành xử khiến mọi người vừa lòng, chu đáo, quan tâm đến người khác. Lịch sự và tế nhị là hai tính từ chỉ tính cách tốt của con người mà mỗi chúng ta cần rèn luyện, cần có trên con đường hoàn thiện bản thân. Trong cuộc sống sẽ có những lúc ta gặp phải những tình huống trớ trêu, bất ngờ, việc chúng ta cư xử lịch sự, tế nhị không chỉ phản ánh con người của ta mà còn là cách người khác nhìn nhận, đánh giá chúng ta. Người lịch sự, tế nhị là những người thông minh, khéo léo, biết ứng xử, những người này có tỉ lệ giao tiếp thành công cao hơn những người khác và sẽ được mọi người yêu quý và học tập theo. Lịch sự và tế nhị là hai đức tính tốt đẹp không những mang lại lợi ích cho bản thân mình mà còn khiến cho cuộc sống, các mối quan hệ của ta trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người có cách cư xử thô lỗ, vô ý tứ, không quan tâm đến cảm nhận của người khác mà chỉ biết đến bản thân mình; lại có những người lẻo mép, biến cách cư xử tế nhị thành nịnh bợ để trục lợi cho bản thân,… những con người và những hành động này đáng bị khiển trách và loại bỏ ra khỏi xã hội. Lịch sự và tế nhị là hai đức tính tốt đẹp mang lại những lợi ích cho con người cũng như khiến mối quan hệ giữa người với người thêm bền chặt hơn. Chính vì thế, chúng ta hãy cố gắng rèn luyện và trở thành một người lịch sự, khéo léo ai cũng quý cũng yêu.

  Nghị luận xã hội về tính lịch sự và tế nhị mẫu 2

  Lịch sự và tế nhị là những cử chỉ, hành vi dùng trong giao tiếp ứng xử, thể hiện là con người có hiểu biết, có văn hóa, phù hợp với quy định của xã hội, thể hiện truyền thống đạo đức của dân tộc. Người biết lịch sự và tế nhị luôn có lời nói và việc làm đúng chuẩn mực, thể hiện sự hiểu biết những phép tắc, những quy định chung của xã hội trong quan hệ con người với con người, tôn trọng và hoà nhã với người giao tiếp và những người xung quanh. Lịch sự trong hành động và tế nhị trong thái độ tạo nên một môi trường giao tiếp thân mật để học hỏi lẫn nhau, cùng giúp đỡ nhau. Lịch sự và nhã nhặn trong lời nói và hành động luôn được mọi người trân trọng, yêu mến và tin tưởng. Muốn trở thành người lịch sự, điều quan trọng nhất là phải luôn tôn trọng bản thân và người khác, sống vị tha, khoan dung, giàu lòng trắc ẩn. Tiếp đến, cần chăm chỉ học tập tốt để có kiến thức, hiểu biết; hoàn thiện nhân cách, nhân phẩm, rèn luyện kĩ năng giao tiếp, chủ động kiểm soát cảm xúc và biết nhường nhịn người khác. Để xây dựng một lối sống thanh cao và tiến bộ, cần phê phán, lên án những hành vi, cử chỉ, ngôn ngữ thiếu trong sáng, lành mạnh, xúc phạm nhân cách, nhan phẩm người khác, đồng thời giúp đỡ họ cùng rèn luyện và hình thành những phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Tính lịch sự và tế nhị thể hiện và khẳng định bản lĩnh sống đẹp của con người. Đó là phẩm chất cần có ở mỗi con người trong thời đại ngày nay.

  Trên đây CITD vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ về tính lịch sự và tế nhị, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button