Giáo dục

Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Văn chương giúp chúng ta trải nghiệm cuộc sống

Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Văn chương giúp chúng ta trải nghiệm cuộc sống

Bài nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Văn chương giúp chúng ta trải nghiệm cuộc sống

CITD xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Văn chương giúp chúng ta trải nghiệm cuộc sống để bạn đọc cùng tham khảo. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc có thể học tập tốt hơn và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

  Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói Văn chương giúp chúng ta trải nghiệm cuộc sống

  1. Mở bài

  Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu nói Văn chương giúp chúng ta trải nghiệm cuộc sống.

  Bạn đang xem: Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Văn chương giúp chúng ta trải nghiệm cuộc sống

  Lưu ý: học sinh được tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp phù hợp với năng lực của bản thân.

  2. Thân bài

  a. Khái quát chung về văn học

  Văn học thế giới nói chung và văn học Việt Nam nói riêng mang những màu sắc, nội dung, chủ đề vô cùng phong phú, đa dạng qua nhiều thời kì khác nhau.

  Mỗi một tác phẩm văn học mang nội dung, ý nghĩa, nghệ thuật, bài học khác nhau tùy thuộc vào cách cảm nhận, phân tích của mỗi người.

  Văn học nuôi dưỡng và phát triển tâm hồn của con người, giúp con người hoàn thiện nhân cách.

  Văn học là linh hồn, là tiếng nói riêng của mỗi quốc gia, góp phần làm nên bản sắc văn hóa dân tộc.

  Văn học gắn bó và phản ánh cuộc sống của con người qua nhiều thời kì khác nhau đồng thời nêu lên quan điểm, tâm tư, tình cảm của tác giả cũng như con người.

  b. Văn học và tình thương

  Văn học nêu lên tình cảm của con người, của tác giả cũng như những ước muốn của những nhân vật, những con người ở trong một hoàn cảnh nhất định.

  Văn học dạy con người biết yêu thương, học hỏi, trau dồi thêm nhiều tình cảm tốt đẹp, minh họa qua một số câu ca dao tục ngữ sau:

  “Bầu ơi thương lấy bí cùng
  Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

  Hoặc câu:

  “Thương người như thể thương thân”

  Văn học còn phản ánh hiện thực con người từ đó nêu lên khát vọng, ước muốn của con người thông qua một số nhân vật, tác phẩm: Chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ (trích Tắt đèn) của Ngô Tất Tố, Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao,…

  3. Kết bài

  Khái quát lại tầm quan trọng của văn học trong việc bồi dưỡng tình cảm, tình thương của con người và liên hệ thực tiễn.

  Viết đoạn văn ngắn về câu nói: Văn chương giúp chúng ta trải nghiệm cuộc sống ở những tầng mức 200 chữ

  Nói về ý nghĩa, giá trị của văn chương, đó thực sự không còn là điều mới mẻ và xa lạ. Văn chương ngay từ thuở sơ khai của nó, loại hình nghệ thuật đầu tiên được con người lựa chọn, đã thể hiện được thế giới tâm hồn, chuyển tải những tâm tư nguyện vọng về cuộc sống của con người. Bước vào thế giới của văn chương là bước vào một cuộc hành trình khám phá cuộc sống. Nhưng nó không chỉ dừng ở việc khám phá bên ngoài mà ở những tầng mức và những chiều sâu đáng kinh ngạc. Điều đó có nghĩa là những tác phẩm văn chương không chỉ là những văn bản cung cấp thông tin giúp chúng ta nhận thức về thế giới. Mà chức năng của văn chương còn được thể hiện ở hai khía cạnh khác đầy sâu sắc nữa là giáo dục và thẩm mĩ. Văn chương đưa người ta đi khắp nơi từ đất nước Ba Tư xinh đẹp trong “Nghìn lẻ một đêm” đến cuộc sống đầy vât vả của người Việt Nam xưa qua “Tấm Cám”, “Sọ Dừa”… giúp chúng ta biết được nhiều vấn đề của tự nhiên, xã hội và khám phá được về con người. Nhưng văn chương đích thực còn giúp cho chúng ta những bài học sâu sắc về đạo lí làm người, về cách sống, rèn luyện nhân cách và góp phần hình thành nên những giá trị văn hóa riêng của mỗi dân tộc. Câu chuyện “Cô bé bán diêm” của An-đéc-xen, một câu chuyện cổ tích không có hậu mà vẫn khiến cho những đứa trẻ thêm trân trọng cuộc sống của mình, thêm nghị lực hơn khi gặp phải khó khăn… Và chiều sâu của văn chương còn nằm ở khía cạnh nó bồi dưỡng tư duy và cảm nhận về cái đẹp ở cuộc sống. Chẳng phải bỗng dưng người ta phát hiện ra có những thứ đẹp đẽ giản dị trong cuộc sống này nếu như không phải đã bắt gặp điều đó ở đâu trong các tác phẩm văn chương. Vì bản chất là nghệ thuật, nên văn chương mang đến những giá trị về thẩm mĩ đầy ý nghĩa lớn lao mà quốc gia, dân tộc nào trên thế giới cũng trân trọng. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, khi có quá nhiều các phương tiện thông tin ra đời, sự phát triển của các kênh nghe, nhìn khiến cho văn chương có phần bị giảm nhẹ. Văn hóa đọc dường như rất hạn chế. Bởi vậy, giá trị của văn chương phần nào không được phát huy. Và cũng phải thừa nhận, thế hệ trẻ hiện nay ít bạn sống thực sự sâu sắc, vì bớt đọc hơn. Những trải nghiệm của các bạn qua những trang văn cũng ít ỏi. Điều đó khiến những vấn đề về chiều sâu không được phát huy. Bàn đến giá trị của văn chương như vậy giúp chúng ta hiểu hơn về vai trò to lớn của nó trong cuộc sống để từ đó mỗi chúng ta cần có ý thức sâu sắc hơn về việc đọc văn chương.

  Trên đây CITD vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Văn chương giúp chúng ta trải nghiệm cuộc sống. Mong rằng qua đây các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button