Giáo dục

Nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng

Nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng

Nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng vừa được CITD sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo để có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

  Dàn ý Nghị luận xã hội trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng

  1. Mở bài

  Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng.

  Bạn đang xem: Nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng

  2. Thân bài

  a. Giải thích

  Mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng: là sự gắn bó khăn khít, đoàn kết, giúp đỡ, tương trợ nhau trong cuộc sống của con người với con người, sẵn sàng bỏ qua cái tôi cá nhân để hướng đến cái ta chung, lợi ích của cộng đồng.

  Mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng là yếu tố quyết định đến sự phát triển lâu dài, bền vững của một tổ chức, một quốc gia và toàn cầu.

  b. Phân tích

  Mỗi con người là một cá thể độc lập tồn tại trong một quần thể chung với nhiều nét đa dạng khác nhau, thế nên mỗi chúng ta cần có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và phát triển quần thể ấy cũng như gắn kết với mọi người, với cộng đồng để thêm vững mạnh hơn.

  Cuộc sống vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh, chúng ta mỗi người một hành động nhỏ giúp đỡ nhau làm cuộc sống của con người ngày càng tốt lên, xã hội phát triển hơn, tươi đẹp hơn.

  Một xã hội, một cộng đồng mà ở đó con người đoàn kết, gắn bó là một xã hội, một cộng đồng vững mạnh, phát triển, đáng để sống và sẽ được lan tỏa nhiều điều tốt đẹp.

  c. Chứng minh

  Học sinh tự lấy dẫn chứng về sự đoàn kết, gắn bó, yêu thương, chia sẻ của con người trong cộng đồng để minh họa cho bài làm của mình.

  d. Phản đề

  Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau của người khác, chỉ biết đến bản thân mình, lại có những người tự tách mình ra khỏi khối sức mạnh của cộng đồng, tự cô lập mình,… những người này đáng bị khiển trách.

  3. Kết bài

  Khái quát lại ý nghĩa và tầm quan trọng của mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

  Nghị luận xã hội trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng

  Cộng đồng là toàn thể những người cùng sống, có những điểm giống nhau, gắn bó thành một khối trong sinh hoạt xã hội. Muốn duy trì cuộc sống của mình, mỗi các nhân phải lao động và liên hệ với những người khác, với cộng đồng. Không ai có thể sống ở bên ngoài cộng đồng và xã hội. Công đồng là môi trường xã hội để các cá nhân thực hiện sự liên kết, hợp tác với nhau tạo ra đời sống của mình và của cộng đồng. Cá nhân phải có trách nhiệm góp sức xây dựng và phát triển cộng đồng ngày càng văn minh, tiến bộ. Cộng đồng có trách nhiệm chăm lo cuộc sống của cá nhân, đảm bảo cho mọi người có điều kiện phát triển. Mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng cần phải được xây dựng. Một cộng đồng vững mạnh là một cộng đồng mà ở đó ai cũng chăm chỉ làm việc, biết đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, sống tương thân tương ái, tôn trọng pháp luật, tôn trọng lẽ phải. Không ai có thể một mình mà làm nên thế giới. Giữa cá nhân và cộng đồng có mối quan hệ không thể tách rời. Bởi vậy, xây dựng và phát triển cộng đồng cũng có nghĩa là tự bảo vệ cuộc sống của chính mình.

  Trên đây CITD vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button