Giáo dục

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tính tôn trọng kỉ luật

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tính tôn trọng kỉ luật

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tính tôn trọng kỉ luật vừa được CITD sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo để có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

  Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tính tôn trọng kỉ luật

  1. Mở bài

  Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tính tôn trọng kỉ luật. (Lưu ý: học sinh tự chọn cách mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp cho bài văn của mình).

  Bạn đang xem: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tính tôn trọng kỉ luật

  2. Thân bài

  a. Giải thích

  Tôn trọng kỉ luật là làm theo, tuân thủ theo những điều kiện, điều luật mà một tổ chức đặt ra. Tôn trọng kỉ luật thể hiện, phản ánh ý thức của con người với tập thể có mìn ở trong đó. Kỉ luật hiểu theo nghĩa hẹp là điều luật của một tổ chức nhưng hiểu ra xa thì đó là hệ thống quy định pháp luật của một quốc gia, vùng lãnh thổ.

  b. Phân tích

  Mỗi người có một cuộc sống, một suy nghĩ, một hành động khác nhau, kỉ luật sinh ra để điều chỉnh những khác biệt của con người về một thể trật tự, thống nhất, có nguyên tác giúp cho tổ chức đó phát triển theo hướng tích cực hơn.

  Nếu trong một xã hội không có kỉ luật, con người tự do làm những thứ mình muốn thì sẽ có nhiều hậu quả, nhiều điều tiêu cực xảy ra vô cùng phức tạp và khó lường.

  Việc con người tôn trọng kỉ luật cũng được tính là tôn trọng tập thể, tôn trọng người khác.

  c. Chứng minh

  Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người tôn trọng kỉ luật để minh họa cho bài làm văn của mình.

  Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, nổi bật và tiêu biểu.

  d. Phản đề

  Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người chưa có ý thức tôn trọng những quy định, điều luật chung của tổ chức. Lại có những người thực hiện hời hợt, thực hiện cho có,… những người này sẽ bị chỉ trích và nhận hình phạt về hành vi của mình.

  3. Kết bài

  Khái quát lại vấn đề nghị luân: tính tôn trọng kỉ luật; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

  Văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tính tôn trọng kỉ luật

  Trong cuộc sống, con người luôn phải không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân mình. Một trong những đức tính tốt đẹp chúng ta được rèn luyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường chính là tôn trọng kỉ luật. Tôn trọng kỉ luật là làm theo, tuân thủ theo những điều kiện, điều luật mà một tổ chức đặt ra. Tôn trọng kỉ luật thể hiện, phản ánh ý thức của con người với tập thể có mìn ở trong đó. Kỉ luật hiểu theo nghĩa hẹp là điều luật của một tổ chức nhưng hiểu ra xa thì đó là hệ thống quy định pháp luật của một quốc gia, vùng lãnh thổ. Mỗi người có một cuộc sống, một suy nghĩ, một hành động khác nhau, kỉ luật sinh ra để điều chỉnh những khác biệt của con người về một thể trật tự, thống nhất, có nguyên tác giúp cho tổ chức đó phát triển theo hướng tích cực hơn. Nếu trong một xã hội không có kỉ luật, con người tự do làm những thứ mình muốn thì sẽ có nhiều hậu quả, nhiều điều tiêu cực xảy ra vô cùng phức tạp và khó lường. Bên cạnh đó, việc con người tôn trọng kỉ luật cũng được tính là tôn trọng tập thể, tôn trọng người khác. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người chưa có ý thức tôn trọng những quy định, điều luật chung của tổ chức. Lại có những người thực hiện hời hợt, thực hiện cho có,… những người này sẽ bị chỉ trích và nhận hình phạt về hành vi của mình. Mỗi chúng ta được sống một lần duy nhất, hãy sống, chấp hành kỉ luật và trở thành một người công dân tốt, cống hiến nhiều điều tốt đẹp cho xã hội.

  Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tính tôn trọng kỉ luật – Bài làm 2

  Tôn trọng kỉ luật là tự giác chấp hành những quy định chung của tập thể, của các tổ chức xã hội ở mọi nơi, mọi lúc. Tôn trọng kỉ luật còn là sự chấp hành nghiêm túc và làm nhiệm vụ được giao, đảm bảo hiệu quả trong công việc, góp phần xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh. Người biết tự giác chấp hành kỉ luật thường biết quý trọng thời gian, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của co quan, tổ chức, có lối sống chuẩn mực, gương mẫu. Ý thức tự giác chấp hành giúp cho cuộc sống gia đình, nhà trường, xã hội có nề nếp và kỉ cương hơn; bảo vệ lợi ích cộng đồng và lợi ích của cá nhân. Các hoạt động của tập thể, cộng đồng cũng được thực hiện nghiêm túc, thống nhất và hiệu quả. Học sinh cần phải rèn luyện ý thức tôn trọng kỉ luật mọi lúc, mọi mơi. Trong học tập, luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ của người học sinh, tuân thủ nội qua, quy định của trường, lớp. Trong cuộc sống, biết tuân thủ các quy định của cộng đồng và nghiêm khắc pháp luật, xây dựng cuộc sống có nề nếp, kỉ cương. Nhờ biết tôn trọng kỉ cương, tự giác thực hiện nghĩa vụ và quyền hạn của mình khiến cho cuộc sống của mỗi người được đảm bảo. Tôn trọng, chấp hành kỉ luật vừa bảo vệ lợi ích chung của tập thể, vừa đảm bảo lợi ích riêng của bản thân. Mỗi con người sẽ được xã hội công nhận, tôn trọng và bảo vệ trước pháp luật.

  Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tính tôn trọng kỉ luật – Bài làm 3

  Để đạt được điều bản thân mong muốn hay tiến tới thành công, chúng ta đều phải đi một chặng đường dài. Một người học sinh biết tuân thủ đúng kỉ luật, nội quy chung bao giờ cũng là người được người khác kính trọng, yêu quý, tự làm chủ được bản thân, nhận được sự tin tưởng của mọi người, là người công dân tốt cho xã hội chẳng hạn như phải tập cho các em thói quen lễ phép với người lớn hơn mình, quan tâm giúp đỡ mọi người và những người khó khăn là phẩm chất mà học sinh cần có được. Một người học sinh biết tuân thủ đúng kỉ luật, nội quy chung bao giờ cũng là người được người khác kính trọng, yêu quý, tự làm chủ được bản thân. Tóm lại, tính kỷ luật của người Việt Nam đang được lan tỏa khá tốt nhưng chủ yếu vẫn là do ý thức con người mà hình thành nên đức tính ấy. Vì vậy, ta đừng vì những khó khăn trước mắt mà ngừng cố gắng để đạt được.

  Trên đây CITD vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tính tôn trọng kỉ luật, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button