Giáo dục

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lối sống chan hòa với mọi người

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lối sống chan hòa với mọi người

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lối sống chan hòa với mọi người vừa được CITD sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo để có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

  I. Dàn ý Nghị luận xã hội về lối sống chan hòa với mọi người

  Dàn ý Nghị luận xã hội về lối sống chan hòa với mọi người mẫu 1

  1. Mở bài

  Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: lối sống chan hòa với mọi người.

  Bạn đang xem: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lối sống chan hòa với mọi người

  2. Thân bài

  a. Giải thích

  Chan hòa: hòa đồng, đối xử tốt với những người xung quanh; biết rung động, yêu thương, thấu cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Sự chan hòa vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống, mỗi người hãy sống, đối xử với người khác chan hòa nhất có thể để xã hội ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

  b. Phân tích

  – Biểu hiện của người sống chan hòa với mọi người:

  Biết quan tâm đến cảm nhận của những người xung quanh, sẵn sàng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với người khác.

  Lắng nghe người khác bằng cả tấm lòng chân thành, sự yêu thương, chia sẻ mà không vụ lợi.

  Người sống chan hòa với mọi người là người có lòng nhân ái, từ sự thấu hiểu, yêu thương sẽ có những hành động thiết thực để giúp đỡ người.

  – Ý nghĩa, vai trò của việc sống chan hòa với mọi người:

  Mỗi người đều có nhu cầu sẻ chia, việc ta sống chan hòa với họ sẽ góp phầ làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn.

  Khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và lan tỏa được những thông điệp tích cực, tốt đẹp ra ngoài xã hội.

  Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

  c. Chứng minh

  Học sinh tự lấy dẫn chứng về nhân vật, sự việc yêu thương, chia sẻ, hòa đồng làm minh chứng cho bài làm văn của mình.

  d. Phản đề

  Bên cạnh đó vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác. Cũng có những người sống vô cảm, lạnh lùng với mọi người,… chúng ta không nên học theo những con người này.

  3. Kết bài

  Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: lối sống chan hòa với mọi người và rút ra bài học, liên hệ bản thân.

  Dàn ý Nghị luận xã hội về lối sống chan hòa với mọi người mẫu 2

  1. Mở bài

  Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: lối sống chan hòa với mọi người.

  Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp cho bài làm văn của mình.

  2. Thân bài

  a. Giải thích

  Chan hòa: hòa đồng, đối xử tốt với những người xung quanh; biết rung động, yêu thương, thấu cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình; trước sự khó khăn, bất hạnh của người khác, chúng ta giúp đỡ họ, khiến cho cuộc sống của họ tốt hơn mà không mong người ta trả lại hoặc mưu cầu lợi ích từ họ, tất cả xuất phát từ sự đồng cảm, chân thành.

  b. Phân tích

  Trong xã hội có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn.

  Khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình lúc mình gặp khó khăn.

  Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

  c. Chứng minh

  Học sinh tự lấy dẫn chứng về nhân vật, sự việc yêu thương, chia sẻ, hòa đồng làm minh chứng cho bài làm văn của mình.

  Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật, xác thực được nhiều người biết đến.

  d. Phản biện

  Trong xã hội vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại,… → những người này cần bị phê phán, chỉ trích.

  3. Kết bài

  Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: lối sống chan hòa với mọi người và rút ra bài học, liên hệ bản thân.

  II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về lối sống chan hòa với mọi người

  Nghị luận xã hội về lối sống chan hòa với mọi người – Bài làm 1

  Cuộc sống được cấu tạo từ nhiều yếu tố khác nhau từ tri thức đến tình cảm. Con người càng tích lũy được nhiều, càng phát triển bản thân tốt thì xã hội càng tiến bộ. Cũng giống như việc nếu con người càng sống chan hòa với nhau bao nhiêu thì thông điệp nhân văn càng được lan tỏa bấy nhiêu.

  Chan hòa là hòa đồng, đối xử tốt với những người xung quanh; biết rung động, yêu thương, thấu cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình; trước sự khó khăn, bất hạnh của người khác, chúng ta giúp đỡ họ, khiến cho cuộc sống của họ tốt hơn mà không mong người ta trả lại hoặc mưu cầu lợi ích từ họ, tất cả xuất phát từ sự đồng cảm, chân thành.

  Trong xã hội có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn. Hơn nữa, khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình lúc mình gặp khó khăn. Bên cạnh đó, mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

  Tuy nhiên, trong xã hội vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại,… những người này sẽ không được mọi người yêu quý và dần tự cô lập cuộc sống của mình.

  Mỗi người chỉ được sống một lần, chúng ta hãy sống với tấm lòng, sự tử tế, cho đi và yêu thương để làm cho xã hội này ngày càng tốt hơn, con người được sống tình cảm hơn vì vốn dĩ: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

  Nghị luận xã hội về lối sống chan hòa với mọi người – Bài làm 2

  Xã hội thanh bình bởi mọi người biết sống chan hòa với nhau. Sống chan hòa với mọi người là sống vui vẻ, hòa hợp với mọi người và sẵn sàng tham gia vào các hoạt động chung có ích. Người có lối sống chan hòa, cởi mở sẽ được mọi người quý mến, giúp đỡ. Lối sống chan hòa góp phần xây dựng mối quan hệ xã hội tốt đẹp. Học sinh rất cần sống chan hòa với mọi người xung quanh là vì sống chan hòa mới xây dựng được tập thể hòa hợp, mọi người sẵn sàng tham gia vào các hoạt động chung có ích, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm, ý kiến của mọi người. Lối sống chan hòa sẽ rất có ích đối với học sinh bởi nó giúp tự đánh giá, tự điều chỉnh nhận thức, thái độ, hành vi cá nhân cho phù hợp với yêu cầu của tập thể. Chính sự cởi mở tâm hồn ấy giúp học sinh có thể thấu hiểu và làm chủ thế giới xung quanh mình. Ngược lại, bạn bè, thầy cô cũng dành tình yêu thương, lòng mến trọng đối với chúng ta. Để rèn luyện lối sống chan hòa, thân ái với mọi người, trong cuộc sống, học sinh cần biết cởi mở, vui vẻ, chân thành, tôn trọng, bình đẳng, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, không bao che, thiên vị hay đố kị lẫn nhau. Trong công việc, biết làm tốt công việc được giao, đoàn kết, gắn bó với tập thể, biết nhường nhịn, sẻ chia với người khác. Lối sống chan hòa, thân ái là biểu hiện của đạo lí tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc.

  Nghị luận xã hội về lối sống chan hòa với mọi người – Bài làm 3

  Trong cuộc sống chúng ta không bao giờ tách mình ra khỏi những người xung quanh được! Thế nhưng có rất nhiều người dù người khác có làm gì, có giúp đỡ họ nhiều bao nhiêu họ vẫn không sao chan hòa được với những người khác! Ngay trong một gia đình cũng vậy, rất khó để có sự chan hòa giữa các thành viên nhưng một khi đạt được điều đó gia đình bạn sẽ sống vô cùng hạnh phúc!

  Chan hòa là khi chúng ta sống vì nhau, cho nhau chứ không phải là sống lâu dài bên nhau! Sống chan hòa là ta sống vui vẻ, hòa hợp với mọi người và sẵn sàng cùng tham gia vào các hoạt động chung có ích. Thước đo của sự chan hòa là chúng ta đã sống vì nhau như thế nào! Bạn có sống vì những người xung quanh hay bạn chỉ biết sống cho một mình bạn! Bạn sống vị kỷ hay sống quảng giao và bạn đã làm được gì cho người thân yêu nhất của bạn!

  Trên một chuyến xe buýt rất nhiều bạn trẻ không bao giờ nhường ghế cho người già, những phụ nữ mang thai hay em bé! Họ giành giật với người khác từng cơ hội để được ngồi xuống chiếc ghế đó! Như vậy làm sao họ biết phải sống vì những người khác! Thông thường rất lâu chúng ta mới học được cách sống chan hòa với người khác! Ban đầu để biết sống vì người cần phải học cách nhường nhịn lẫn nhau! Không nên tranh giành quá nhiều với những người xung quanh! Cũng đừng bao giờ học cách sống ích kỷ chỉ biết cho một mình bạn bởi người khác rất cần sự giúp đỡ của bạn!

  Ngay trong gia đình bạn cũng cần đến sự chan hòa này, bạn sống vì bản thân bạn nhưng đã bao giờ nghĩ mình sẽ làm hết sức mình để giúp đỡ các em của bạn được học hành đến nơi đến chốn! Hãy bạn sống chỉ biết vơ về mình những điều có lợi mà gạt người khác sang một bên!

  Đừng vội nói rằng chan hòa chỉ cần trong tình yêu, dù ở bất kỳ mối quan hệ nào chúng ta cũng cần tới sự chan hòa để làm cho nó thăng hoa và hạnh phúc hơn! Người yêu bạn và cả những người khác quanh bạn họ sẽ đành giá cao về bạn nếu bạn sống biết nhường nhịn, sẽ chia và đồng cảm với những người gặp hoàn cảnh không may! Nếu bạn chỉ vô tâm, quan tâm đến mình mà bỏ mặc người khác họ sẽ tự hỏi: liệu khi họ gặp phải hoàn cảnh như vậy, liệu bạn có phủi tay coi như không quen biết”!

  Chúng ta sống không chỉ vì bản thân mình, mà còn sống cho những người xung quanh ta! Thế nên thay vì ích kỷ sống một mình bạn hãy học cách sống chan hòa với những người xung quanh bạn! Một cuộc sống hạnh phúc sẽ đến với bạn nếu bạn biết sống vì những người bạn yêu thương!

  Trên đây CITD vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lối sống chan hòa với mọi người, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button