Giáo dục

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về đừng trông chờ vào người khác

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về đừng trông chờ vào người khác

CITD xin gửi tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về đừng trông chờ vào người khác để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết

  I. Dàn ý Nghị luận xã hội về đừng trông chờ vào người khác

  Dàn ý Nghị luận xã hội về đừng trông chờ vào người khác mẫu 1

  1. Mở bài

  Bạn đang xem: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về đừng trông chờ vào người khác

  Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: đừng trông chờ vào người khác.

  2. Thân bài

  a. Giải thích

  Đừng trông chờ vào người khác: sống ở thế chủ động, luôn biết làm chủ cuộc sống của mình, đề ra mục tiêu và thực hiện chúng một cách hoàn thiện, không để người khác phải nhắc nhở những công việc liên quan đến bản thân mình.

  b. Phân tích

  – Biểu hiện của người không trông chờ vào người khác:

  Tự giác làm những công việc của mình mà không để người khác phải nhắc nhở, thúc giục, luôn có ý thức hoàn thành công việc đúng hạn một cách tốt nhất.

  Cần cù, sáng tạo, luôn tìm cách làm cho cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp, thuận tiện nhất có thể.

  Biết lường trước tình hình, làm việc có tầm nhìn, luôn sẵn sàng đối diện với những khó khăn, thử thác.

  – Ý nghĩa của việc không trông chờ vào người khác:

  Không trông chờ vào người khác sẽ giúp con người nắm bắt được cơ hội, cục diện tốt hơn, từ đó tạo ra những thành công cho bản thân mình.

  Việc sống ở thế chủ động sẽ hạn chế được những tình huống bất ngờ, những ảnh hưởng tâm lí khi sự việc ập đến.

  Người sống ở thế chủ động sẽ được mọi người yêu quý, tín nhiệm, tin tưởng và học tập theo, từ đó truyền được nguồn cảm hứng, những thông điệp tốt đẹp đến với mọi người, tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.

  c. Chứng minh

  Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người sống ở thế chủ động để minh họa cho bài làm văn của mình.

  d. Phản đề

  Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người sống ở thế bị động, không có mục tiêu, không biết lường trước cuộc sống, khi có chuyện không may xảy đến không biết ứng phó. Lại có những người sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác mà không cố gắng trong cuộc sống của chính mình,…

  3. Kết bài

  Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận: không trông chờ vào người khác; đồng thời liên hệ bản thân.

  Dàn ý Nghị luận xã hội về đừng trông chờ vào người khác mẫu 2

  1. Mở bài

  Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: đừng trông chờ vào người khác.

  Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình.

  2. Thân bài

  a. Giải thích

  Đừng trông chờ vào người khác đồng nghĩa với tự lập: tự giác làm những việc của bản thân mình mà không đợi ai nhắc nhở, chê trách. Ngoài ra, nó còn mang nghĩa tự làm lấy, tự giải quyết công việc của mình, tự lo liệu, tạo dựng cuộc sống cho riêng mình, không trông chờ, dựa dẫm phụ thuộc vào gia đình hay người khác.

  b. Phân tích

  Người sống tự lập, không trông chờ vào người khác được thể hiện ở việc tự mình làm những việc của bản thân mà không để ai nhắc nhở. Họ có suy nghĩ tích cực, chín chắn, thích khám phá, muốn tự mình làm nên của cải vật chất phục vụ nhu cầu của bản thân mà không phải nhờ ai giúp đỡ. Trong mọi vấn đề họ luôn cố gắng tìm cách giải quyết, tự có hướng đi riêng cho bản thân.

  Ý nghĩa của việc sống tự lập không trông chờ vào người khác: Làm cho cuộc sống của mình năng động hơn, tích cực hơn, tự chủ hơn. Rèn luyện được những tính cách khác: gọn gàng, tự giác, có ý chí phấn đấu vươn lên, kiên trì với mục tiêu,…

  c. Chứng minh

  Học sinh tự lấy dẫn chứng về tấm gương tự lập để minh họa cho bài làm văn của mình.

  Lưu ý: dẫn chứng phải nổi bật, tiêu biểu và xác thực, được nhiều người biết đến.

  d. Phản đề

  Trong cuộc sống vẫn còn những con người chỉ biết dựa dẫm, ỷ lại vào người khác mà không cố gắng phấn đấu vươn lên, cũng có những người chỉ biết nghe theo sự sắp xếp của người khác, không có chính kiến và hướng đi cho riêng mình,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán.

  3. Kết bài

  Khái quát lại vấn đề nghị luận: đừng trông chờ vào người khác, đồng thời rút ra bài học, liên hệ đến bản thân mình.

  II. Văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về đừng trông chờ vào người khác

  Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về đừng trông chờ vào người khác – Bài làm 1

  Cuộc sống khắc nghiệt luôn tồn tại vô vàn khó khăn và bất ngờ đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng thích nghi và giải quyết vấn đề. Thật vậy, để làm được điều đó mỗi người trong chúng ta đều rất cần sự chủ động để giải quyết những tình huống xấu có thể xảy, không nên trông chờ vào người khác. Việc chúng ta không trông chờ vào người khác đồng nghĩa với việc chúng ta chủ động trong cuộc sống của mình. Sống ở thế chủ động là có thể tự mình xoay sở, có biện pháp đối phó và khắc phục, không bị bất ngờ dẫn đến bất động không thể phản ứng được. Chúng ta luôn cần phải chuẩn bị trước những tình huống có thể xảy đến và trong cuộc đời hữu hạn này, cơ hội chỉ đến trong phút chốc, nếu chúng ta không biết nắm bắt sẽ hối hận cả đời. Việc chuẩn bị trước những tình huống xấu giúp ta có sự nhanh gọn trong việc xử lý mọi việc, ít tổn thất và đạt được mục đích của mình. Cuộc sống luôn mang đến những điều bất ngờ và khó lý giải. Bởi vậy, chúng ta phải luôn trong tâm thế chủ động và sẵn sàng đón nhận, giải quyết. Chúng ta càng giải quyết vấn đề nhiều thì càng trở nên nhạy bén và nhanh nhẹn với các tình huống trong cuộc sống. Khi đã có chuẩn bị, chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc giải quyết vấn đề, không bối rối lúng túng và có cách giải quyết thích hợp. Khi có sự chuẩn bị trước, chúng ta có thể phát huy hết khả năng của bản thân, từ đó giảm thiểu thiệt hại cũng như có cơ hội xoay chuyển tình thế gặt hái được thành công trong công việc của mình. Và ngược lại, nếu như không có chuẩn bị, chúng ta sẽ hoàn toàn bất lực trước những gì xảy ra, để rồi khi mọi việc trôi qua lại tiếc nuối để rồi nói giá như. Cuộc sống là của bạn, lựa chọn sống như thế nào cũng là quyền của bạn nhưng nên nhớ rằng chuẩn bị trước không có gì là thừa, những cố gắng, công sức của bạn sau này ắt sẽ có câu trả lời xứng đáng vì vậy đừng từ bỏ, đừng vì đôi phút lười biếng mà hủy hoại cả sự nghiệp của mình.

  Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về đừng trông chờ vào người khác – Bài làm 2

  Bill Gates đã từng nói: “Thói quen ỷ lại là một hòn đá cản bước bạn đến với thành công, muốn làm nên nghiệp lớn, bạn phải đá chúng khỏi con đường của mình”. Trông chờ và người khác là thói quen ỷ lại, dựa dẫm, trông chờ vào sự giúp đỡ của những người xung quanh. Họ không muốn bỏ công sức của mình để làm việc và tìm kiếm những việc mình muốn. Không ai trong chúng ta có thể sống mà không cần sự quan tâm giúp đỡ của người khác nhưng đó sẽ là sự giúp đỡ trong khả năng của họ và lúc đó bạn thật sự không thể xoay xở. Đừng mong chờ sự giúp đỡ của người thân bạn bè khi bạn vẫn có thể tự mình làm được. Ngày nay có khá nhiều bạn trẻ thích sống dựa dẫm ỷ lại. Trong học tập, khi có bình thường về nhà không chịu làm mà đợi bạn làm rồi sao chép lại hay khi sinh viên đã có bằng tốt nghiệp nhưng không tự đi kiếm việc làm mà chờ đợi vào một người thân nào đó kiếm công việc cho… Trông chờ vào người khác không phải là một giải pháp tối ưu để chúng ta xây dựng cuộc đời mình. Đây là mộ thói quen xấu để lại rất nhiều hậu quả khôn lường mà ta cần phê phán và loại bỏ. Nó sẽ biến chúng ta trở thành những kẻ bù nhìn vô thức và sẽ gặp thất bại trong cuộc sống. Hãy tự đi trên đôi bàn chân của mình và mở ra cánh cửa mà bạn muốn mở. Đừng phó mặc cuộc đời mình cho người khác cho dù đó là cha mẹ hay người thân của bạn. Bên cạnh đó phải biết rèn luyện cho bản thân tính tự lập, trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân mình. Đừng nép bên cuộc đời ai đó mà hãy sống cuộc đời của chính mình, có như vậy ta mới có thể thành công, giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

  Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về đừng trông chờ vào người khác – Bài làm 3

  “Thói quen ỷ lại là một hòn đá cản bước bạn đến với thành công, muốn làm nên nghiệp lớn, bạn phải đá chúng khỏi con đường của mình”. Trông chờ vào người khác là ỷ lại, dựa dẫm, trông chờ vào sự giúp đỡ của những người xung quanh. Người thường trông chờ vào người khác thường là người lười biếng, ích kỉ, lúc nào cũng lảng tránh công việc, chọn việc nhẹ nhàng hơn là cống hiến sức mình vì tập thể, cộng đồng. Thói trông chờ vào người khác không những khiến cho bản thân ngày càng yếu kém mà ý chí, nghị lực, lòng can đảm cũng không còn nữa. Thiếu tự tin vào bản thân, lúc nào cũng chờ đợi, đó là kẻ cơ hội, lười nhác. Những người như thế nhất định sẽ thất bại, sống cuộc đời hèn kém và khổ đau. Hãy sống biết tự trọng bản thân và tôn trọng người khác. Muốn thành công không nên trông chờ vào người khác mà phải tự thân hành động bởi không ai có thể giúp mình tốt hơn chính mình. Hãy đứng vững trên đôi chân của mình và mạnh mẽ bước tới. Thành công là do chính bạn gây dựng nên và không nên nhận lấy bất cứ một thành quả lao động nào không phải do chính mình tạo nên hoặc có đóng góp công sức. Đừng trông chờ vào người khác mà hãy trông cậy vào chính mình. Cứ trông chờ vào người khác là đánh mất khả năng tự lập, nghị lực sống và cơ hội thành công

  Trên đây CITD vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về đừng trông chờ vào người khác, mong rằng qua đây các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button