Giáo dục

Nghị luận về câu nói: “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”

Nghị luận về câu nói: “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”

Nghị luận về câu nói: “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại” là tài liệu văn mẫu 12 được CITD sưu tầm và giới thiệu. Bài nghị luận xã hội lớp 12 này sẽ giúp các bạn viết bài văn nghị luận xã hội về tình người tránh lạc đề, ôn thi THPT Quốc gia môn Văn 12 hiệu quả. Mời các bạn cùng tham khảo.

CITD xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận về câu nói: “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại” để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết gồm có dàn ý của bài nghị luận và tổng hợp 7 mẫu bài nghị luận. Bài viết cho thấy được tình người là gì, ý nghĩa của tình người trong cuộc sống… Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết tại đây.

I. Dàn ý Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại

Dàn ý Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại mẫu 1

1. Mở bài

Bạn đang xem: Nghị luận về câu nói: “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Tình người: tấm lòng chân thành, sự yêu thương, gắn kết, sẵn sàng giúp đỡ nhau của con người.

Ý kiến khuyên nhủ chúng ta hãy biết yêu thương, san sẻ những điều nhỏ nhặt nhất với những người xung quanh. Thời gian sẽ mãi trôi chảy, mọi thứ rồi sẽ đi vào dĩ vãng nhưng việc khắc ghi tình người sẽ sống mãi với thời gian.

b. Phân tích

Trong xã hội có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn.

Khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình lúc mình gặp khó khăn.

Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về nhân vật, sự việc yêu thương, chia sẻ làm minh chứng cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật, xác thực được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Trong xã hội vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại,… → những người này cần bị phê phán, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại và rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Dàn ý Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại mẫu 2

I/ Mở bài: Nêu được vấn đề cần nghị luận

II/ Thân bài:

1/ Giải thích:

– Khi chúng ta nhìn lại cuộc sống của mình, rất dễ dàng để nhận ra mọi việc đều đến rồi đi. Niềm vui, nỗi đau, sự khen ngợi, chê trách, khó khăn, dễ dàng, thành đạt, thất bại và bao nhiêu điều khác nữa.

– Tình người là những tình cảm đẹp đẽ của con người, gắn kết những trái tim. Nó có thể là tình cảm lứa đôi, tình cảm gia đình, bè bạn, và cao hơn cả là tình người nói chung. Đó có thể là những tình cảm bình dị nhất, gần gũi nhất từ sự quan tâm, chăm sóc nhau trong cuộc sống đến những tình cảm lớn lao hơn mang tính giai cấp, cộng đồng.

2/ Bàn luận (phân tích, chứng minh, bình luận, bác bỏ…)

– Câu nói trên có tác dụng như một sự nhắc nhở rằng mọi thứ đều có không gian, thời gian nhất định của nó, một quy luật cơ bản là không có điều gì tồn tại mãi mãi.

– Cuộc sống chỉ tồn tại lâu bền nhất khi được nuôi dưỡng bởi suối nguồn của tinh người. (d/c)

– Thực tế, có những con người chạy theo quyền chức, danh lợi… sống thiếu chân thành, đề cao cái tôi cá nhân, lợi dụng hoặc xu nịnh kẻ khác mà đánh mất nhân tâm, đánh mất tình người…–> một lối sống ti tiện và thiếu tình người. (d/c)

III/Kết bài: Bàn học nhận thức và hành động:

– Ý nghĩa của câu nói: Hãy sống yêu thương nhau. Đó là đạo đức của con người. Sống với tấm lòng rộng lượng, vị tha, sẵn sàng tha thứ, bỏ qua mọi lỗi lầm, sai phạm của người khác và không bao giờ nhắc đến…

– Liên hệ và bài học cho bản thân về động cơ sống và cách sống sao cho tình người còn mãi.

Nghị luận về câu nói: “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”

II. Văn mẫu Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại

Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại mẫu 1

Cuộc sống của con người rất ngắn ngủi, chúng ta ai cũng chỉ có một vòng tuần hoàn của riêng mình. Chính vì thế, chúng ta hãy sử dụng quãng thời gian đó và sống thật có ích. Hãy yêu thương và chia sẻ, ta sẽ nhận về niềm vui và hạnh phúc, bởi lẽ: “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”. Tình người là tình yêu thương giữa con người với con người, là tấm lòng chân thành, sự yêu thương, gắn kết, sẵn sàng giúp đỡ nhau. Ý kiến khuyên nhủ chúng ta hãy biết yêu thương, san sẻ những điều nhỏ nhặt nhất với những người xung quanh. Thời gian sẽ mãi trôi chảy, mọi thứ rồi sẽ đi vào dĩ vãng nhưng việc khắc ghi tình người sẽ sống mãi với thời gian. Mỗi chúng ta hãy biết yêu thương, san sẻ những điều nhỏ nhặt nhất với những người xung quanh, vì như thế chúng ta sẽ nhận lại tình yêu thương, sự tôn trọng của mọi người, cuộc sống này sẽ trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn. Trong xã hội có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn. Ngoài ra, khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình lúc mình gặp khó khăn. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn. Nhưng chắc hẳn chúng ta ai cũng biết, trong xã hội vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm, lạnh lùng, thờ ơ, mặc kệ nỗi đau của đồng loại,… những người này sẽ không có được tình yêu thương, sự quan tâm và giúp đỡ của người khác. Mỗi con người chỉ được sống một lần duy nhất trên đời, chúng ta hãy sống trọn vẹn yêu thương, hết mình với con đường mình đã chọn để sau này không có gì phải hối tiếc.

Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại mẫu 2

Khi bé tôi thường hỏi mẹ rằng: “Điều gì sẽ còn lại sau một trận sóng thần hở mẹ?” Mẹ chỉ ôm thật chặt tôi vào lòng mà nói rằng: “Đây chính là câu trả lời”. Lúc đó, tôi đã không hiểu những gì mẹ nói. Nhưng giờ thì tôi đã hiểu. Mẹ ơi, con đã biết. “Mọi thứ rồi sẽ đi qua chỉ còn tình người ở lại”.

Tình người là tình cảm giữa người với người, biết cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Câu nói khẳng định không có gì là mãi mãi, chỉ có tình người là còn tồn tại cho đến khi ta nhắm mắt xuôi tay.

Trong cuộc sống, ta thấy rất nhiều những người sẵn sàng dang rộng vòng tay để giúp đỡ mọi người, bởi vì họ dễ xúc động, hay vì họ đã từng trải qua trường hợp đó và không muốn người khác giống hoàn cảnh của mình. Tình người đã tồn tại trong mỗi người từ lúc được sinh ra. Sau tiền tài, vật chất không gì ấm áp hơn bằng một cái bắt tay, một nụ cười, một cái ôm, một lời động viên chân thành vì những gì hôm nay chưa chắc ngày mai ta còn đó. Tình người đã giúp cho mọi người gần nhau hơn.

Nhưng bên cạnh đó, còn những người vô tâm, vô cảm. Họ chỉ biết lo cho bản thân, không quan tâm đến cuộc sống xung quanh. Thay vì giúp đỡ họ chỉ biết đứng nhìn, hay lấy trong túi ra một chiếc điện thoại để chụp lại và đăng lên mạng xã hội bày tỏ niềm thương xót. Và căn bệnh đó thật sự ghê gớm, nhất là ở giới trẻ. Nói thương nhưng không có hành động cụ thể, thì tình người đang mất dần đi. Chẳng những thế có những người lợi dụng lòng tốt của người khác để thực hiện những hành vi không tốt. Do vậy, tình người đang bị xấu đi từng ngày.

Nếu có một ngày nào đó, cả thế giới lắng nghe tôi nói thì tôi sẽ nói rằng: “Đừng sống vì bản thân, mà hãy biết yêu thương dù khác màu da, khác dân tộc. Hãy quan tâm nhau vì chúng ta là đồng loại. Xin đừng lợi dụng tình thương vì mục đích riêng. Tôi muốn thấy một người bị nạn được đưa vào bệnh viện kịp thời, chứ không phải đứng ở ngoài sợ liên lụy bản thân và nhìn người ta chết dần”.

Đâu đó trên thế giới này, còn có những người đang âm thầm giúp đỡ mọi người mà không cần báo đáp. Chúng ta những thế hệ trẻ hãy noi gương theo họ. Con của anh chị đang nhìn anh chị mà lớn khôn, đừng để thế hệ sau là những thế hệ “vô cảm”.

Tiền tài, vật chất chúng ta làm ra đến khi nằm xuống ta đem theo được gì? Hay để lại cho thế hệ sau sự tranh chấp, giành giựt. Khi chúng ta giúp người khác, chúng ta sẽ mang theo những ký ức đẹp đó đến suốt cuộc đời, và những người được ta giúp sẽ vô cùng biết ơn ta. Vì vậy, câu nói của M.Faraday rất đúng: “Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ còn tình người ở lại”.

Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại mẫu 3

Vạn vật tồn tại trên thế giới này đều không thể sống mãi với thời gian, ngay cả con người cũng không thể đi ngược lại hay cưỡng cầu với quy luật của thời gian. Theo thời gian, mọi thứ đều biến hóa và đổi thay khôn lường, có thể sinh ra hoặc mất đi, có thể phát triển hay lụi tàn, cái gì có đến chắc chắn sẽ có đi, không bao giờ là tồn tại mãi mãi. Nhưng đó chỉ đúng với vật chất ngoài thân, chỉ có một thứ mà con người có thể gìn giữ nó tồn tại mãi với thời gian đó chính là tình người. Bởi vậy mới có câu nói “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”.

“Mọi thứ” được nhắc đến ở đây chính là toàn bộ những sự vật, sự việc đã và đang tồn tại xung quanh cuộc sống của chúng ta, tất cả đều có điểm xuất phát và điểm kết thúc. Trong một ngày chúng ta trải qua bao nhiêu công việc, gặp bao nhiêu người, chịu đựng bao thứ cảm xúc buồn vui lẫn lộn, khen chê,… đến khi ta ngoảnh nhìn lại thì tất cả cũng đã trôi qua. Cũng như vậy, dù trước mắt chúng ta là khó khăn, thử thách, là sự ganh ghét, tranh đua, đố kị, nhưng chỉ cần chúng ta hiểu mọi thứ ấy rồi cũng sẽ trải qua nhanh thôi, hãy đối mặt thẳng thừng với chúng. Điều quan trọng chúng ta cần làm trước “mọi thứ”, đó chính là giữ cho tình người của mình luôn vững vàng, tình người là thứ tình cảm vốn có trong mỗi người, đó là tình cảm đẹp đẽ, đáng trân trọng và là thứ duy nhất có thể gắn kết con người gần với nhau hơn.

Tình người nói rộng ra có thể bao gồm tình cảm gia đình, tình cha con, tình vợ chồng, tình yêu đôi lứa, tình bạn, nó không hẳn là thứ tình cảm xa xỉ, xa hoa hay cầu kỳ mà ngược lại rất đơn giản, bình dị và gần gũi đến từ chính sự quan tâm, cảm thông và chia sẻ giữa con người với nhau trong mọi hoàn cảnh cuộc sống. Câu nói “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại” chính mang ý nghĩa nhắc nhở con người chúng ta hãy biết trân trọng những thứ đáng trân trọng, điều đáng quý nhất ở đây chính là tình người. Mọi thứ đều có không gian, thời gian tồn tại nhất định, tuân theo quy luật có sinh – có diệt và không thể tồn tại mãi mãi. Đừng quá đắm chìm vào công danh, sự nghiệp để đánh mất đi thời gian bên gia đình, đừng quá tranh đua bon chen để đánh mất đi tình cảm bạn bè, đồng nghiệp, cũng đừng vì nỗi buồn đau, sợ hãi mà xa lánh mọi người, hắt hủi đi sự quan tâm sẻ chia của mọi người. Tất cả những thứ kia đều không tồn tại mãi mãi, sao chúng ta không bỏ qua nó để sống trong sự yêu thương, vui vẻ với mọi người.

Có nhiều người vì mải mê công việc mà không dành thời gian cho cha mẹ, không chăm sóc cha mẹ mà lại đưa gửi vào những trại dưỡng lão, như vậy chính là không làm tròn chữ hiếu, ngược lại còn bất hiếu với cha mẹ. Hay cũng nhiều người vì ham mê tiền bạc, công danh, địa vị mà không từ một thủ đoạn nào để chèn ép, hãm hại người khác, đó chính là đã đánh mất lương tâm, đánh mất tình người. Để rồi hậu quả khi chọn sai đường là không thể bù đắp được, có sự nghiệp thành công nhưng mang tiếng là kẻ bất hiếu, có được địa vị mong muốn thì trở thành kẻ táng tận lương tâm, mọi người khinh ghét. Như vậy chẳng phải chúng ta đã mất đi giá trị của cuộc đời hay sao, sống mà chỉ vì những thứ ngoài thân thì không đáng sống, vì những vật ngoài thân dù có nhiều đến bao nhiêu, giá trị đến đâu đến khi rời khỏi cuộc đời này cũng không thể mang theo được gì. Thay vào đó, hãy sống với nhau thật tình nghĩa, giữ lại trong nhau những ấn tượng tốt đẹp nhất, tha thứ và bỏ qua cho nhau những sai phạm, lỗi lầm để làm sao khi ta không còn tồn tại nữa nhưng tình người vẫn còn mãi.

Cuộc sống là vậy, không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra, được tồn tại làm người trên thế gian này là một điều vô cùng đáng quý, hãy trân trọng điều đó và hãy làm cho cuộc đời của chính mình thêm ý nghĩa bằng cách sống có tình người. Hãy coi nhiệm vụ lớn nhất của đời người là sống và yêu thương nhau, sống với tấm lòng cởi mở, chan hòa và rộng lượng, đem tình người gieo rắc đến muôn nơi.

Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại mẫu 4

Trong sâu thẳm mỗi con người sẵn chứa một tình yêu mãnh liệt. Nó là sức mạnh để cánh chim yêu thương bay cao, bay xa đến muôn phương trời không mệt mỏi, là dòng sông, con suối cuộn chảy về phía đại dương không bao giờ cạn. Tình yêu mang yêu thương, hạnh phúc đến cho mọi người, là thứ cùng với thời gian sẽ không bao giờ biến mất. Nói về vấn đề này, Faraday – nhà hóa học và vật lý học người Anh, đã có công đóng góp cho lĩnh vực Điện từ học và Điện hóa học cho rằng: “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”. Chúng ta hiểu câu nói ấy như thế nào?

Tình người là những tình cảm đẹp đẽ của con người, gắn kết những trái tim. Nó có thể là tình cảm lứa đôi, tình cảm gia đình, bè bạn, và cao hơn cả là tình người nói chung. Đó có thể là những tình cảm bình dị nhất, gần gũi nhất từ sự quan tâm, chăm sóc nhau trong cuộc sống đến những tình cảm lớn lao hơn mang tính giai cấp, cộng đồng.

Quả thật như vậy, câu nói trên là hoàn toàn đúng đắn. Nó có tác dụng như một sự nhắc nhở rằng mọi thứ đều có không gian, thời gian nhất định của nó, một quy luật cơ bản là không có điều gì tồn tại mãi mãi. Cuộc sống chỉ tồn tại lâu bền nhất khi được nuôi dưỡng bởi suối nguồn của tình người. Nuôi dưỡng lòng yêu thương là một công việc hết sức thú vị và đòi hỏi sự kiên nhẫn, hiểu biết. Cuộc sống đầy dẫy những nghịch cảnh khó khăn, những trở lực nặng nề… Những điều ấy có thể tạo ra tâm trạng bi quan hay bực dọc trong lòng mọi người, làm ngăn trở sự phát triển của lòng thương yêu. Vì thế, chúng ta phải biết cách che chắn, bảo vệ, không để cho những tâm trạng tiêu cực ấy phát triển. Nếu chúng ta biết chăm sóc và nuôi dưỡng, lòng thương yêu sẽ phát triển tốt và ngày càng trở nên vững chãi hơn, mạnh mẽ hơn. Chính lòng thương yêu đối với những người thân quanh ta sẽ là chất liệu để nuôi dưỡng chồi non thương yêu. Khi những tình yêu ấy phát triển đủ lớn mạnh, chúng ta sẽ tự tin nhiều hơn trong cuộc sống, sẽ có thể mở lòng yêu thương những người khác một cách dễ dàng hơn và sẵn lòng tha thứ hơn đối với những sự lỗi lầm hay xúc phạm.

Tuy nhiên thực tế, có những con người chạy theo quyền chức, danh lợi… sống thiếu chân thành, đề cao cái tôi cá nhân, lợi dụng hoặc xu nịnh kẻ khác mà đánh mất nhân tâm, đánh mất tình người… Đó là một lối sống ti tiện và thiếu tình người, đáng bị lên án phê phán.

Hơn tất cả mọi thứ trên đời, tình yêu thương là sức mạnh vô biên, là điều chia sẻ quý nhất trong cuộc sống con người. Yêu thương là cảm xúc thiêng liêng và gần gũi nhất trong cuộc sống của chúng ta. Không một ai có thể sống trên đời mà thiếu tình yêu thương. Cuộc sống của bạn sẽ ý nghĩa hơn nhiều khi bạn biết dành tình yêu thương để làm cho cuộc sống của những người xung quanh và của mình ấm áp, hạnh phúc hơn. Một khi bạn mở lòng trao đi những tình cảm thật chân thành thì bạn cũng sẽ nhận lại được chính tình yêu thương đó.

Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại mẫu 5

Cuộc đời vô thường, mọi thứ đều không bao giờ tĩnh tại mà luôn vận động, đổi thay, vì thế có câu: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”. Vậy con người ta lấy điều gì làm tin cậy cho một cuộc sống cứ mãi đổi thay như thế? Mọi thứ trên đời này không có gì là mãi mãi, con người sống trên đời vì thế mà cần hiểu rằng: “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”

“Mọi thứ rồi sẽ qua đi”, câu nói đơn giản mà hàm chứa cả một chân lý. Dòng thời gian đang trôi, dòng nước đang chảy, cây đang lớn lên, con người đang trưởng thành,… Bất kể mọi vật dù là vô tri hay sinh vật đều thay đổi từng ngày, bản chất của phát triển là sự vận động mà sự vận động trái ngược với sự tĩnh tại. Vạn vật vì thế mà không bao giờ tĩnh tại, mọi vật đều vận động và thay đổi. Điều đó loại bỏ suy nghĩ hoàn toàn về mọi chuyện vẫn cứ tiếp diễn và con người cần hiểu được quy luật được mất của mọi chuyện. Mọi thứ đều có thể thay đổi, nó có thể thay đổi theo nhiều chiều hướng khác nhau, có thể là tích cực cũng có thể là tiêu cực thậm chí những điều tốt đẹp có thể tan biến một cách nhanh chóng và dễ dàng, nhất là đối với những vật ngoài thân như tiền tài, danh vọng, nhan sắc,… Có câu “cát bụi rồi sẽ trở về với cát bụi”. Không ai nắm tay từ sáng đến tối, không có kẻ nào mãi giàu có mà cũng không sẽ mãi nghèo khổ, theo thời gian, nhiều điều có thể đổi khác một cách nhanh chóng, dễ dàng. Hay như nhan sắc, không ai có thể giữ mãi thanh xuân cũng như nhan sắc của mình, thời gian rồi sẽ làm cho nó tàn phai. Mọi thứ đúng là rồi sẽ qua một cách nhanh chóng.

Nếu như vậy, có phải cuộc sống của con người chúng ta một ngày nào đó sẽ trở nên không còn gì nữa, sẽ đổi thay, sẽ qua đi, mất đi vĩnh viễn? Mọi thứ đúng là sẽ qua đi nhưng có một thứ sẽ ở lại đó là tình người. Tình người ở đây đó là chỉ tình cảm giữa người với người, chung nhất là tình yêu thương giữa con người với con người. Tình cảm không giống như tiền tài hay vật chất, nó không phải là vật ngoài thân, nó nằm ngay trong tim mỗi người mà nó chỉ có thể ẩn đi chứ không thể bị mất đi vì bất cứ lý do gì. Câu nói khuyên con người ta sống với nhau trên đời chính là bằng tình cảm, mọi vật chất rồi cũng sẽ qua một cách nhanh chóng, nhưng thứ vững bền nhất mà có thể chịu được thử thách của thời gian đó là tình cảm, tình yêu thương. Nếu con người ta sống với nhau bằng vật chất, tiền tài, khi nó qua đi, giữa người với người thật chẳng còn gì nhưng nếu họ sống với nhau bằng tình cảm chân thành phát ra từ trái tim thì cho dù khi mọi thứ qua đi, tình cảm vẫn còn, con người với con người vẫn cứ thương yêu nhau vô điều kiện. Đây chính là tầm quan trọng của tình yêu thương trong cuộc sống đồng thời đề cao sự vững bền vĩnh cửu của tình thương, tình thương tuy vô hình nhưng có thể vượt qua tất cả những quy luật của tạo hóa, quy luật vận động, quy luật thời gian. Khi mà mọi thứ rồi cũng có thể qua đi, tình cảm không qua đi mà còn đậm sâu hơn.

Câu nói đã cho chúng ta một bài học quý giá về nhận thức cũng như về cách sống. Trân trọng tình người, vun đắp tình người chính là những việc mà chúng ta phải làm thay vì vun đắp những giá trị không vững bền khác.

“Mọi thứ rồi cũng sẽ qua, chỉ còn tình người ở lại”, hãy sống sao để khi mọi thứ qua đi, chúng ta vẫn còn lại tình người ở bên.

Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại mẫu 6

“Sự sống trên trái đất phải trải qua 380 triệu năm thì con bướm mới biết bay; rồi 180 triệu năm nữa bông hồng mới nở, trải qua 4 kỉ địa chất con người mới hát được hay hơn chim và mới chết vì yêu”. Thời gian là vô hạn, liệu tình người có thể vĩnh cửu? Có lẽ chúng ta không thể trả lời một cách chắc chắn nhưng một điều trong cuộc sống đã trở thành một chân lí: “mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”

Trong cuộc sống, mọi thứ chỉ mang tính tương đối, không có điều gì là tuyệt đối vì thế mà con người có thể làm mất đi những thứ quý giá, tuột mất nhiều điều mà chúng ta ấp ủ bấy lâu. Nhưng xin hãy nhớ rằng khi bạn mất tất cả, khi mọi việc đã ngủ yên ở quá khứ thì hiện tại ta vẫn còn tình người. Trước hết, tình người là gì? Để cắt nghĩa tình cảm quả là một điều khó khăn nhưng chúng ta ai cũng hiểu tình người là tình cảm của con người. Thứ tình cảm đó xuất hiện khi và chỉ khi có sự xuất hiện của con người. Đó có thể là tình thân, tình bạn hay tình yêu. Nó tồn tại dưới dạng vô hình trong tâm thức mỗi con người và nằm sâu trong địa hạt của tâm hồn. Tình cảm là thứ vô giá, khi trong ta có tình thương cũng có nghĩa ta trở thành một người có tấm lòng nhân hậu. Khi ta có tình thương cũng là lúc ta không nằm trong số những kẻ vô cảm của xã hôi. Tình thương là thứ cảm hóa con người, là kim chỉ nam dẫn lối cho những kẻ lầm lạc trên con đường tìm về bản ngã. Suy cho cùng con người ta là loài động vật sống trong tình thương, không chỉ có trí óc mà còn có một trái tim. Tình cảm luôn là yếu tố quan trọng giúp con người có một cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp. Và khi dòng thời gian chảy trôi vô định, xếp tất cả những bộn bề vào quá khứ, chúng ta chỉ còn một thứ để ấp ủ đó chính là tình người. Nó trở thành một giá trị tinh thần quý hơn những giá trị vật chất tầm thường và những tham niệm nhỏ nhen của con người trong cuộc sống đầy những rối ren, lừa lọc và dối trá.

Từ khi chào đời, con người sống trong tình thương của gia đình, được nuôi dưỡng bàng tình cha nghĩa mẹ, vậy chúng ta nên làm gì để tình cảm ấy không bị thui chột mà nó ngày càng được ban phát khắp mọi nơi? Có lẽ trước hết, mỗi chúng ta hãy mang trong mình một tâm hồn thánh thiện và tốt bụng, tự mình bỏ đi những điều ích kỉ xấu xa và nhỏ nhen. Biết rằng, mỗi người chúng ta không ai có thể hoàn hảo, bên trong con người đều tồn tại cả thiện và ác nhưng chính vì điều đó mà chúng ta càng phải hướng trái tim đến cái thiện, để nó luôn đong đầy tình thương.

Trong xã hội ngày nay, nhiều người luôn cho rằng, con người không còn được tốt đẹp và tình nghĩa như thời xưa, nhưng có lẽ đâu đó vẫn còn những người luôn biết hy sinh, sẻ chia và giúp đỡ. Họ dùng tình thương và lòng bác ái để kéo gần khoảng cách của mọi người. Bên cạnh đó vẫn còn những tên giết người phi nhân tính, không có lương tri, tình người.

Dù trong thời đại nào, tình người đều là thứ thiết yếu trong đời sống tinh thần, nó giúp con người có vị thế hơn những thứ vô tri. Vì vậy mỗi chúng ta nên biết trân trọng và giữ gìn tình cảm tốt đẹp đó.

Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại mẫu 7

Có điều kỳ diệu xảy đến với những người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều. vật chất tuy quý nhưng sẽ vô nghĩa khi con người chết đi. Không ai mang đi được tài sản và tận hưởng nó sau khi đã chấm dứt sự sống trên thế gian này. Bởi thế, nhà khoa học Faraday đã từng nói: “Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ còn tình người ở lại”.

Tình người (hay là lòng nhân ái) là tình cảm giữa con người với con người. Đó là hành đọng biết cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Câu nói khẳng định không có gi là mãi mãi, chỉ có tình người là còn tồn tại cho đến khi ta nhắm mắt xuôi tay.

Trong cuộc sống, ta thấy rất nhiều những người sẵn sàng dang rộng vòng tay để giúp đỡ mọi người. Thậm chí có người còn dám hi sinh vì người khác mà không yêu cầu đáp trả. Bới vì họ dễ xúc động hay vì họ đã từng trãi qua trường hợp đó và không muốn người khác giống hoàn cảnh của mình .

Tình người luôn tồn tại trong mỗi người từ lúc được sinh ra và duy trì suốt cuộc đời. Sau tiền tài, vật chất không gì ấm ấp hơn bằng một cái bắt tay, một nụ cười, một cái ôm, một lời động viên chân thành, đúng lúc, kịp thời. Những gì có hôm nay chưa chắc đến ngày mai ta còn có nó.

Tình người đã giúp cho mọi người xích lại gần nhau hơn. Con người luôn muốn gắn kết mình với cộng đồng. Đó không chỉ là nhu cầu mà còn là trách nhiệm cần phải thực hiện trong cuộc sống. Khi đứng cạnh nhau, con người trở nên mạnh mẽ hơn, đủ sức mạnh để vượt qua khó khăn, thử thách.

Trước thiên nhiên vĩ đại, con người thật nhỏ bé. Thế nhưng, bằng trí tuệ và sự đoàn kết, con người đã từng bước vươn lên làm chủ thế giới. Từ lâu, con người đã nhận thấy không ai trong chúng ta mạnh bằng tất cả chúng ta. Đoàn kết làm nên sức mạnh vô địch giúp con người chiến thắng mọi hoàn cảnh. Có sức mạnh đó là bởi mỗi chúng ta đều biết quý trọng tình người, biết đề cao lòng nhân ái trong cuộc sống này.

Luôn biết sống vì người khác, khoan dung, độ lượng và giàu lòng vị tha. Luôn biết cống hiến hơn là thụ hưởng, cho đi hơn là nhận về, nhường nhịn hơn là ganh đua, gắn kết hơn là chia rẽ. Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ còn tình người ở lại. Lòng đố kị, tham lam, thù oán dẫn bước ta vào bóng tối còn tình người sẽ mở ra bầu trời của ánh sáng, niềm tin và hi vọng, làm ấm những cuộc đời lạnh lẽo. Nên nhớ rằng nơi lạnh lẽo nhất không phải là Bắc cực mà là nơi trái tim không có tình người.

Thế nhưng, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống vô tình vô cảm. Họ chi biết lo cho bản thân, không quan tâm đến cuộc sống xung quanh. Thay vì cảm thông hay giúp đỡ người khác, họ chỉ biết đứng nhìn hờ hững. Chẳng những thế, có nhiều người còn nhẫn tâm lợi dụng lòng tốt của người khác để thực hiện nhùng hãnh vi không tốt, mưu lợi cho bản thân. Những người như thế thật đáng chê trách.

Có thể sẽ khó khăn khi bạn sống vì người khác nhưng chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn. Tiền tài, vật chất tuy quý giá thật nhưng không thể đi theo ta mãi mãi. Chỉ có tình người mới theo ta dẫu khi ta đã chết đi. Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ còn tình người ở lại. Nếu ta biết trân quý và xây dựng tình người tốt đẹp, dẫu khi ta không còn tồn tại nữa, mọi người hãy còn yêu mến ta. Điều đó cũng đủ làm ta thấy hạnh phúc rồi.

Trên đây CITD vừa giới thiệu tới bạn đọc bài viết Bài văn mẫu nghị luận về câu nói: “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”. Mong rằng đây là tài liệu hữu ích giúp bạn đọc ôn tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12 nhé. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

    Đăng bởi: CITD

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Back to top button