Giáo dục

Nghị luận bàn về tinh thần trách nhiệm trong công việc

Nghị luận bàn về tinh thần trách nhiệm trong công việc

Văn mẫu lớp 11: Nghị luận bàn về tinh thần trách nhiệm trong công việc vừa được CITD sưu tầm và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết được tổng hợp gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết và tải về bài viết dưới đây nhé.

  1. Nghị luận bàn về tinh thần trách nhiệm trong công việc mẫu 1

  Con người là nhân tố để cấu thành nên xã hội, mỗi nhân tố đều có ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến xã hội. Ý thức trách nhiệm thể hiện lối sống lành mạnh, văn minh, hiện đại giúp đất nước phát triển.

  Thế nào là sống trách nhiệm? Con người sống có trách nhiệm chính là chịu trách nhiệm trong mọi việc từ bản thân, gia đình và trong xã hội. Trong học tập, công việc nếu thiếu đi tinh thần trách nhiệm sẽ để lại nhiều hậu quả khác nhau, đồng thời xóa mòn niềm tin của con người với nhau.

  Bạn đang xem: Nghị luận bàn về tinh thần trách nhiệm trong công việc

  Chúng ta có thể thấy rõ ràng biểu hiện đó là trong học tập học sinh ham học hỏi, về nhà làm bài tập, thực hiện các yêu cầu của giáo viên giao phó đó là sự trách nhiệm. Trong công việc, nhân viên làm việc chăm chỉ, tỉ mỉ, cẩn thận hạn chế sai sót xảy ra nhất là trong các công việc kỹ thuật điều này giúp giảm thiểu rủi ro, đó cũng là tinh thần trách nhiệm. Hay như lên xe buýt bạn bắt gặp một tên trộm đang móc túi người đi xe buýt, thay vì im lặng hãy lên tiếng và cùng mọi người ngăn cản hành động sai trái đó. Ra đường, thấy hành vi vứt rác bừa bãi hãy lên tiếng để bảo vệ môi trường sống. Tất cả đều là hành vi có trách nhiệm thể hiện hành động đẹp, lối sống văn minh.

  Để trở thành con người có trách nhiệm, mỗi cá nhân nên xác định chuẩn mực mà mình hướng đến và phấn đấu để đạt được chuẩn mực con người. Rèn luyện đạo đức, lối sống, ý thức rõ ràng những hành động đúng sai trong cuộc sống, từ đó biết nhìn nhận vấn đề và dừng chân trước những cám dỗ xấu xa.

  Mỗi chúng ta đều phải biết đối nhân xử thế, con cái phải có nghĩa vụ yêu thương, phụng dưỡng cha mẹ vô điều kiện. Anh chị em trong một nhà phải biết yêu thương lẫn nhau, sẵn sàng tương trợ khi hoạn nạn khi cần. Trong công việc mỗi chúng ta phải nỗ lực hoàn thành công việc được giao phó, tự chịu trách nhiệm hậu quả khi làm sai. Đối với học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường cần phải học hỏi kiến thức, hoàn thành tốt các yêu cầu của giáo viên đó cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm.

  Tinh thần trách nhiệm cũng chính là dám làm dám chịu, dám nhận lỗi khi làm sai. Những cá nhân khi làm sai để lại hậu quả nghiêm trọng thì chối bỏ, đổ lỗi cho người khác, hay bác sỹ tắc trách khám chữa bệnh hời hợt, vô cảm những con người như vậy cần phải được trừng phạt một cách nghiêm khắc.

  Sống có trách nhiệm giúp cho xã hội văn minh, tiến bộ đất nước phát triển. Mỗi người nên tự ý thức hành động của bản thân để biết ứng xử cho đúng đắn, hợp lý trong các môi trường khác nhau của xã hội.

  2. Nghị luận bàn về tinh thần trách nhiệm trong công việc mẫu 2

  “Sứ mệnh chân chính của con người là sống chứ không phải tồn tại” (Jack London). Thật vậy, sứ mệnh chân chính của con người là sống, cống hiến hết mình cho xã hội chứ không phải là tồn tại vô ích qua ngày. Trong cuộc sống, nếu chúng ta muốn có được lòng tin của mọi người thì cần phải thực hiện được ý thức trách nhiệm của bản thân. Bởi, nếu bạn có ý thức trách nhiệm trong mọi việc của mình thì bạn sẽ được mọi người tin tưởng và quý trọng.

  Vậy “ý chí trách nhiệm trong công việc” là gì? “Ý thức trách nhiệm trong công việc” đó là tinh thần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao cho. Sống có trách nhiệm là lối sống làm tròn nghĩa vụ, bổn phận với xã hội, trường lớp, gia đình và chính bản thân mình. Là giúp bạn dám làm, dám chịu trách nhiệm về những hành động của bản thân. Là những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, là mần non của đất nước, tinh thần trách nhiệm đối với mọi công việc là điều chúng ta cần thực hiện. Như vậy, “ý thức trách nhiệm với công việc” là cách sống mà chúng ta cần ý thức và tự giác để có thể thực hiện được việc mình cần phải làm trong xã hội.

  Vậy theo bạn, sống có trách nhiệm trong công việc được thể hiện qua những việc làm nào của bản thân? Tại sao chúng ta cần có tinh thần trách nhiệm trong công việc? Chúng ta là những hạt mầm được gieo ở dải đất tươi đẹp hình chữ S. Chúng ta cần cống hiến hết mình cho đất nước. Tinh thần trách nhiệm sẽ là một giá trị tốt đẹp cho chúng ta trong việc phát triển Tổ Quốc. Là lớp học sinh, chúng ta cần tích cực học tập, lao động, rèn luyện để mai sau sẽ dựng xây đất nước. Đối với học tập, chúng ta cần hăng say xây dựng bài, có được những phát triển đúng mực về kiến thức. Cần ý thức trách nhiệm được việc học tập của mình. Sẵn sàng tự học hỏi thêm, tìm tòi, khám phá thêm về tài liệu, sách vở để có thể xây dựng được cho mình một lượng kiến thức to lớn. Chúng ta cần tích lũy cho mình được kinh nghiệm, trí tuệ cho một tương lai tươi sáng phía trước. Đối với việc đến trường học tập, chúng ta cần thực hiện đúng nội quy nhà trường, nội quy lớp học. Cần tạo cho mình một ý thức, trách nhiệm đúng đắn với bản thân. Cần thực hiện tốt những việc bản thân đề ra. Đến lớp cần hòa đồng, giúp đỡ, sẻ chia vui buồn cùng bạn bè. Sẵn sàng tiếp thu mọi điều tốt đẹp từ bạn bè, thầy cô. Vào giờ học cần học tập tốt, tiếp thu kiến thức, làm bài tập được giao. Là một người con, người cháu, người em, chúng ta cần biết phải vâng lời cha mẹ, ông bà, anh chị. Sẵn sàng giúp đỡ công việc cho cha mẹ, phụng dưỡng ông bà thật tốt, nghe lời anh chị. Đó chính là bạn đang thực hiện tốt ý thức trách nhiệm.

  Trong cuộc sống của chúng ta, ý thức trách nhiệm với công việc sẽ giúp bạn được mọi người kính trọng, yêu quý, tin tưởng. Đặc biệt, nếu chúng ta có tinh thần trách nhiệm, chúng ta sẽ có thể làm được nhiều việc cho bản thân và xã hội. Chúng ta sẽ sẵn sàng làm việc, sẵn sàng xây dựng ý kiến của bản thân. Giúp bạn có được niềm tin với bản thân, và có thể làm mọi việc. Sống có trách nhiệm còn được thể hiện qua những hành động rất nhỏ nhặt trong đời sống. Những thói quen hằng ngày mà chúng ta dường như lãng quên đi vì nó quá quen thuộc với mình. Giả sử, việc bạn đúng hẹn cũng chính là bạn đang có ý thức trách nhiệm với công việc và với chính uy tín của mình. Hay đó là việc bạn ý thức sẵn sàng cúi xuống nhặt rác bỏ vào đúng nơi quy định. Là việc bạn sẵn sàng giúp đỡ những người khiếm khuyết, những người gặp khó khăn. Hay chính người xung quanh bạn, hãy sẵn sàng giúp đỡ họ. Đối với chính bạn, chúng ta cũng cần ý thức trách nhiệm nhiệm với chính mình. Từ việc đúng giờ hẹn, có ý thức với người khác, quay lại chúng ta cũng cần ý thức với chính bản thân mình. Chúng ta cần ý thức về việc mình đang làm, về vấn đến mình đang suy nghĩ, về những nỗi buồn thất thường, hay những cáu bẩn vô lý của bản thân. Để chúng ta ngày một ý thức chín chắn, ngày một hoàn thiện trách nhiệm của bản thân mình. Xã hội ngày nay ngày càng phát triển mạnh mẽ, chúng ta cần phải có cho mình được ý thức trách nhiệm với mọi công việc và với chính mình. Để có thể xây dựng đất nước phát triển giàu mạnh.

  Trong cuộc sống quanh ta, không thiếu những người sẵn sàng ý thức trách nhiệm với bản thân công việc của mình và với người khác. Đó là những người tích cực tham gia vào “Giờ Trái Đất”, là những người sẵn sàng tham gia vào ngày hội “Dòng máu yêu thương”. Là những người tích cực lao động, dọn dẹp đất nước sạch sẽ, những người ý thức cần phải xây dựng đất nước giàu mạnh. Ra xa hơn, chúng ta sẽ bắt gặp một người cách chúng ta nửa vòng Trái Đất. Đó là anh Nick Vujicic – một người tràn đầy nghị lực và ý thức, trách nhiệm với bản thân. Anh được mọi người biết đến là một người không tay, không chân. Nhưng lại trở thành Nhà diễn thuyết được cả thế giới biết đến với những diễn thuyết đầy ý thức, nỗ lực và trách nhiệm với bản thân mình.

  Để những người nghe thấy điều ấy đều nhận ra giá trị sống của bản thân. Như vậy, ý thức trách nhiệm với công việc, với chính bản thân mình sẽ giúp cho mọi người có thể làm được nhiều điều tốt đẹp cho người khác, cho xã hội và cho chính mình.

  Tuy nhiên, bên cạnh những người sẵn sàng ý thức, trách nhiệm, vẫn có những kẻ ỷ lại vào người khác. Những kẻ ỷ lại vào gia thế to lớn của gia đình, không chịu tự thân mình vận động, luôn dựa dẫm, chờ sự giúp đỡ của người khác. Không tự chịu trách nhiệm với bản thân mình. Hay những bạn học sinh, đến trường chỉ trông chờ sự giúp đỡ từ người khác, không chịu học tập tốt. Những người như vậy, đáng bị xã hội lên án, phê phán vì những thói xấu của bản thân. Và những lớp học sinh đi sau chúng ta cần có những rèn luyện tốt, để sau này xây dựng đất nước. Muốn vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta cần học tập, lao động, ý thức trách nhiệm với bản thân và ý thức sẵn lòng giúp đỡ người khác để cuộc sống của chúng ta ngày một tốt đẹp hơn. Hãy ý thức trách nhiệm nhiệm tốt với mình, để thế giới ngày một tươi đẹp.

  “Con người sinh ra không phải để tan biến như hạt cát vô danh, họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất và in dấu lại trong tim của người khác” (Xukhomlinxki). Thật vậy, bạn sinh ra là một bản gốc, đừng chết là một bản sao. Chúng ta cần phải rèn luyện, ý thức cho bản thân thật tốt. Để một ngày nào đó, bạn được người khác lưu giữ, noi theo. Bạn đã làm gì để được người khác noi theo chưa? Và việc đó có liên quan đến ý thức trách nhiệm hay không? Câu trả lời có lẽ là có nhỉ.

  Nghị luận bàn về tinh thần trách nhiệm trong công việc vừa được CITD sưu tập và gửi tới bạn đọc. Bài viết cho thấy được tinh thần trách nhiệm của con người trong công việc. Bài viết nêu được sống có trách nhiệm là gì? Con người sống có trách nhiệm chính là chịu trách nhiệm trong mọi việc từ bản thân, gia đình và trong xã hội. Trong công việc trách nhiệm đó là tinh thần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao cho. Ý thức trách nhiệm với công việc là cách sống mà chúng ta cần ý thức và tự giác để có thể thực hiện được việc mình cần phải làm trong xã hội. Trong cuộc sống quanh chúng ta không thiếu những người có ý thức trách nhiệm với công việc, mọi người tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Tuy nhiên bên cạnh những người sẵn sàng ý thức, trách nhiệm, vẫn có những kẻ ỷ lại vào người khác. Họ không chịu vận động, luôn chờ đợi sự giúp đỡ từ người khác. Những người như vậy đáng bị lên án trong xã hội hiện nay. Để có tinh thần trách nhiệm, ngay từ bây giờ chúng ta phải rèn luyện ý thức của bản thân, có ý thức trách nhiệm với bản thân và công việc. Sống có trách nhiệm giúp cho xã hội văn minh, tiến bộ đất nước phát triển. Mỗi người nên tự ý thức hành động của bản thân để biết ứng xử cho đúng đắn, hợp lý trong các môi trường khác nhau của xã hội.

  Trên đây CITD hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 11: Nghị luận bàn về tinh thần trách nhiệm trong công việc. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài học rồi đúng không ạ? Hi vọng đây là tài liệu hữu ích giúp bạn đọc có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 11 nhé. Để giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, CITD mời các bạn cùng tham khảo thêm tài liệu học tập tại soạn bài Ngữ văn 11 được CITD sưu tầm, chọn lọc.

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button