Giáo dục

Mở bài và kết bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương

Mở bài và kết bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương

Mở bài và kết bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương vừa được CITD sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết được tổng hợp gồm các mở bài và kết bài về bài thơ tự tình 2 của Hồ Xuân Hương. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây nhé.

  1. Mở bài Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương

  1.1. Mở bài Tự tình 2 mẫu 1

  “Quả cau nho nhỏ miếng trầu hôi

  Này của Xuân Hương đã quệt rồi”

  Bạn đang xem: Mở bài và kết bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương

  Hồ Xuân Hương – bà chúa thơ Nôm, một hiện tượng đặc biệt của thơ ca trung đại Việt Nam. Nữ thi sĩ có số phận éo le, ngang trái nên hồn thơ của bà là tiếng nói đại diện cho những người phụ nữ sống trong xã hội phong kiến với một khát vọng tình yêu, hạnh phúc lứa đôi. Chùm thơ Tự tình của bà gồm ba bài là sự phản ánh đặc sắc tâm tư, tình cảm của nhà thơ_ một người phụ nữ “hồng nhan bạc phận” đường tình duyên không trọn vẹn, quá lứa lỡ thì. Trong đó Tự tình bài II được coi là bài thơ hay nhất, giàu cảm xúc và lắng đọng nhất.

  1.2. Mở bài Tự tình 2 mẫu 2

  Hồ Xuân Hương là một trong những nữ thi sĩ xuất sắc của Việt Nam, số lượng tác phẩm bà để lại khá nhiều, và phong cách sáng tác thơ chủ yếu của bà là tả cảnh ngụ tình. Bà còn được biết đến với hình ảnh của một nữ nhà thơ viết nhiều về thân phận người phụ nữ, là người dũng cảm đề cao vẻ đẹp, sự hi sinh và đức hạnh của người phụ nữ, đồng thời lên tiếng bênh vực cho họ và phê phán lên án gay gắt chế độ xã hội cũ. Tự tình 2 là một trong những bài thơ hay, chứa đựng nhiều cung bậc cảm xúc của chính tác giả và cũng là của người phụ nữ nói chung.

  1.3. Mở bài Tự tình 2 mẫu 3

  Hồ Xuân Hương là một trong những nữ sĩ tài ba bậc nhất của văn học Trung đại Việt Nam. Bà để lại sự nghiệp sáng tác đồ sộ, giàu giá trị trên cả mảng thơ chữ Nôm và chữ Hán. Nổi bật trong tác phẩm của bà là tiếng nói thương cảm với số phận người phụ nữ và bài thơ Tự Tình (bài II) là một trong những bài thơ như vậy.

  1.4. Mở bài Tự tình 2 mẫu 4

  Xuân Hương là một cá tính thơ độc đáo, nổi loạn, những câu thơ đã tạc nên hình tượng bà chúa thơ Nôm độc nhất vô nhị trên văn đàn văn học Việt Nam. Tự tình 2 cũng là những dòng thơ, là những lời hát về nỗi đau của kiếp hồng nhan bạc phận, nhưng cũng đồng thời ở đó ta vẫn thấy một Xuân Hương sắc sảo, bản lĩnh, muốn quẫy đạp, vượt ra khỏi ao bèo phong kiến.

  1.5. Mở bài Tự tình 2 mẫu 5

  Văn học trung đại là thời kì mà cái tôi bị kiềm tỏa, được gọi là văn học phi ngã. Ấy thế nhưng, ngay trong dòng chảy của văn học thời kì này, Xuân Hương vẫn lưu lại một dấu ấn thơ riêng,thể hiện rõ gương mặt nghệ thuật của một bà chúa thơ Nôm. Tự tình 2 là một trong những bài thơ thể hiện xuất sắc cá tính mạnh mẽ, nổi loạn ấy của bà.

  1.6. Mở bài Tự tình 2 mẫu 6

  Thơ là một hình thái nghệ thuật cao quý, tinh vi. Mỗi bài thơ là tiếng hát của trái tim, là những cảm xúc chân thành mà mãnh liệt của người nghệ sĩ. Bởi vậy, Diệp Tiến cho rằng, “thơ là tiếng lòng”. Trong số những “ tiếng lòng” trong thơ, ta bắt gặp nỗi lòng người phụ nữ sống trong xã hội xưa đầy xót xa, tủi hổ, nổi bật là Hồ Xuân Hương với tác phẩm “ Tự tình II”.

  Mở bài và kết bài Tự tình 2

  2. Kết bài Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương

  2.1. Kết bài Tự tình 2 mẫu 1

  Những hình ảnh giản dị với tâm trạng vừa buồn tủi, xót xa lại vừa uất ức cho thân kiếp làm lẽ của người phụ nữ đồng thời cũng là bi kịch và khát vọng hạnh phúc cá nhân của Hồ Xuân Hương. Bài thơ truyền tải ý nghĩa nhân văn sâu sắc tới độc giả dù sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhưng con người vẫn cố gắng vươn lên muốn thay đổi số phận, thay đổi nghịch cảnh mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn với hạnh phúc lứa đôi và tình duyên trọn vẹn.

  2.2. Kết bài Tự tình 2 mẫu 2

  Kết lại bằng hình ảnh mang lại ấn tượng sâu sắc, “mảnh tình” mà nhân vật vất vả chắt chiu cũng không thể giữ trọn mà buộc phải “san sẻ” để rồi chua chát nhận ra, tình cảm của mình đôi khi chỉ còn “tí con con”. Tình cảnh chồng chung ấy dễ khiến con người không tránh khỏi cảm giác trơ trọi, cô đơn khi không có cơ hội được giữ gìn, bảo vệ hạnh phúc của mình.

  2.3. Kết bài Tự tình 2 mẫu 3

  Bằng khả năng điều khiển ngôn ngữ tài tình, Hồ Xuân Hương đã cho người đọc phần nào thấy được thân phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội cũ, tình yêu bị san sẻ, hạnh phúc không thể với đến. Nhưng đồng thời còn thấy được khát khao hạnh phúc mãnh liệt của họ. Qua những vần thơ đó Hồ Xuân Hương cũng lên án xã hội phong kiến đã kìm kẹp nhu cầu hạnh phúc chính đáng của con người.

  2.4. Kết bài Tự tình 2 mẫu 4

  Thông qua Tự Tình, người đọc dường như càng cảm thấy thấm thía ngậm ngùi hơn cho kiếp hồng nhan bạc mệnh của Xuân Hương, xã hội phong kiến như guồng quay khắc nghiệt đã cướp đi hạnh phúc chính đáng của người phụ nữ, khiến họ vò võ tủi hờn trong kiếp lấy chồng chung. Nhưng cao hơn, Xuân Hương thể hiện một phong cách thơ, một tư thế tâm thế đứng trên nỗi đau thân phận, để khẳng định cá tính độc nhất vô nhị của mình.

  2.5. Kết bài Tự tình 2 mẫu 5

  Bằng tiếng thơ chân thành như những lời tự hát của trái tim, Tự Tình 2 của Xuân Quỳnh như gián tiếp đứng lên đòi lại tiếng nói công bằng cho quyền được hưởng hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội xưa, đồng thời qua từng dòng thơ, Xuân Hương đã khắc tạc vào đó gương mặt nghệ thuật rất riêng của mình.

  2.6. Kết bài Tự tình 2 mẫu 6

  “Tự tình 2” chính là tiếng lòng của Hồ Xuân Hương đúng như nhận định “ Thơ là tiếng lòng” của Diệp Tiến. Tiếng lòng thiết tha vừa u buồn vừa phảng phất ánh sáng của khao khát, ước mơ hạnh phúc như một viên ngọc sáng thách thức bước đi nghiệt ngã của thời gian. Qua bao thế kỷ, Hồ Xuân Hương cùng tiếng thơ “ Tự tình” vẫn in sâu trong tâm trí độc giả ngàn đời.

  Trên đây CITD vừa giới thiệu tới các bạn Mở bài và kết bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương, mong rằng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều tài liệu để xây dựng được những ở bài, kết bài hay cho mình và có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 11. Để giúp bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc trong quá trình học tập, CITD mời các bạn học sinh cùng tham khảo thêm một số tài liệu học tập các các môn tại các mục sau: Toán 11, tiếng Anh 11, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11…

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button