Máy Tính Hỏng Ổ Cứng? Dấu Hiệu Ổ Cứng Sắp Hỏng Bạn Cần Lưu Ý


[embed]https://www.youtube.com/watch?v=bF5hKIwwqVo[/embed]

Bạn đang xem: Máy Tính Hỏng Ổ Cứng? Dấu Hiệu Ổ Cứng Sắp Hỏng Bạn Cần Lưu Ý

Ổ cứng laptop là một bộ phận quan trọng của máy giúp cho quá trình lưu trữ dữ liệu của bạn được trơn tru hơn. Vì là nơi chứa toàn bộ dữ liệu nên laptop thực hiện các bước đọc và ghi dữ liệu, nếu ổ cứng laptop xảy ra sự cố thì máy tính của bạn gần như “tàn phế”. Làm thế nào để bạn biết nếu tình trạng của ổ cứng là không tốt? Hãy cùng Ngọc Nguyên Store tìm hiểu tại đây nhé!

Các triệu chứng của ổ cứng bị lỗi là gì? Ổ cứng laptop của bạn bị hỏng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: do nguyên nhân vật lý (va chạm, rơi rớt mạnh..), do tắt máy. Không đúng cách, do bị phân mảnh file hay chập điện, thay đổi điện áp đột ngột… Chính vì vậy bạn cần hết sức chú ý bảo vệ ổ cứng cẩn thận nếu không muốn tiền của “đội nón ra đi”. Và để giúp các bạn hiểu rõ về tình trạng cũng như triệu chứng ổ cứng laptop bị hỏng, Ngọc Nguyên Store sẽ chia sẻ cho các bạn 10 triệu chứng chính thường gặp:

1. Ổ Cứng Laptop Liên Tục Phát Ra Những "Tiếng Động Lạ" Đây có lẽ là "dấu hiệu" dễ nhận biết nhất cho thấy ổ cứng laptop của bạn đang "ốm" và cần được "cấp cứu" ngay lập tức. Khi khởi động máy hoặc khi đang khôi phục dữ liệu, bạn nghe thấy âm thanh lạ như tiếng “lách cách” từ ổ cứng, bạn nên mang máy đến ngay trung tâm sửa chữa laptop. để kiểm tra. Nguyên nhân của hiện tượng tiếng ồn lặp đi lặp lại thường xuyên này có thể là do đầu đọc đang cố “ráng” ghi dữ liệu khi ổ cứng bị lỗi hoặc hư hỏng.

Bạn đang xem: Triệu chứng ổ cứng bị hỏng

2. Trong khi khôi phục dữ liệu thường xuất hiện lỗi "Rogue" Trong quá trình khôi phục dữ liệu, nếu bạn thường thấy thông báo "rogue" xuất hiện khi mở một hoặc nhiều tệp, mặc dù bạn chắc chắn rằng các tệp đó hoàn toàn an toàn và không có vấn đề mở không đúng cách, vi-rút hoặc tệp bị hỏng. Ngoài ra, nếu ngoài dấu hiệu này, bạn thường xuyên gặp phải tình trạng dữ liệu mới lưu, khi tra cứu đột nhiên biến mất thì tất nhiên là hệ thống máy tính của bạn có vấn đề. Vấn đề, và cụ thể hơn, lỗi này chủ yếu xuất hiện trên máy tính xách tay. Lái xe

*

3. Lỗi xảy ra ở các sector bị hỏng (bad blocks) Cấu tạo của ổ cứng gồm nhiều đĩa từ (platters) quay đồng trục, mỗi đĩa có một đầu đọc ghi riêng biệt. Bề mặt đĩa được chia thành các vòng tròn đồng tâm gọi là rãnh và mỗi rãnh lại được chia thành các vòng tròn đồng tâm gọi là cung. Do đó, các cung từ là đơn vị lưu trữ nhỏ nhất của ổ cứng và các thành phần xấu là các thành phần bị lỗi.

Khi truy xuất dữ liệu, càng nhiều bad sector thì quá trình đọc ghi của đầu đọc càng bị gián đoạn dẫn đến chậm và treo máy. Ngoài ra, các thành phần xấu làm cho dữ liệu không an toàn do không định dạng hoặc phân vùng ổ cứng, sau đó một loạt sự kiện xảy ra: ổ cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình. Vào BIOS, vào DOS nhưng sau đó hệ thống bị treo, không khởi động được. ; Hệ thống nhận diện tên nhưng báo sai dung lượng hoặc sai tên; Khi ra lệnh đọc ghi một file nào đó, hệ thống thường báo lỗi hoặc bị treo...

4. DỮ LIỆU THÔNG MINH BỊ HƯ HỎNG HOẶC HIỂN THỊ KHÔNG ĐÚNG Ổ cứng máy tính xách tay thường sử dụng dữ liệu SMART (Công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo) để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ ổ cứng đã "lỗi thời", hãy kiểm tra dữ liệu SMART để xác định vấn đề

Cũng như hầu hết các trường hợp trên, dữ liệu SMART đôi khi gặp lỗi trong quá trình vận hành, và "thảm họa" có thể xảy ra ngay trước khi SMART cảnh báo. Vì vậy, bạn nên kiểm tra các dữ liệu này thường xuyên bằng các công cụ miễn phí đáng tin cậy như CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health hay HDD Scan...

5. Laptop thường xuyên bị treo, màn hình xanh hiển thị liên tục Bạn đang sử dụng laptop bỗng nhiên máy bị đơ, kèm theo lỗi màn hình xanh “chết” liên tục thì hãy cẩn thận, vì rất có thể máy tính của bạn đang là “nạn nhân”. của một máy tính xách tay.lỗi ổ đĩa. Mặc dù có thể những lỗi này là do laptop quá nóng hoặc do window laptop bị lỗi. Tuy nhiên, nếu bạn đã kiểm tra và loại trừ các nguyên nhân trên thì rất có thể vấn đề còn lại nằm ở bộ phận ổ cứng của máy.

Đây chỉ là những dấu hiệu cảnh báo sớm của tình trạng ổ cứng laptop bị bad. Do đó, điều bạn có thể làm trong trường hợp này là sao lưu dữ liệu của thiết bị ngay lập tức để tránh hư hỏng, sau đó mang thiết bị đến trung tâm để được kiểm tra và vận hành nhanh chóng.

Xem thêm: Hiệp Khách Giang Hồ Mobile Giftcode Hiệp Khách Giang Hồ Mobile, Code Tân Thủ】

6. Không thể đọc/ghi tệp hoặc chỉ có thể đọc mà không có các thao tác khác

Xem thêm: Game Thoi Trang Thu Linh The Bai Sakura Va Li Nh The Bai Sakura Va Li

Nếu bạn làm việc với một tệp, nhưng muốn lưu trữ nó, sẽ xảy ra tình trạng dữ liệu chỉ có thể đọc hoặc ghi hoặc chỉ có thể đọc dữ liệu mà không thể ghi dữ liệu hoặc thực hiện bất kỳ thao tác nào. Nếu không, có thể có vấn đề với ổ cứng của máy. Và nguyên nhân chính là do ổ cứng bị bad block nên chúng từ chối ghi dữ liệu đang thực hiện khi hệ thống phát hiện bad block hoặc hệ thống phát hiện lỗi sau khi ghi dữ liệu nên từ chối đọc dữ liệu đó. Nếu dữ liệu chỉ có thể đọc hoặc ghi, điều này cần được khắc phục tạm thời bằng cách lưu tệp ở nơi khác hoặc sao chép tệp vào đám mây. Nếu dữ liệu chỉ có thể được đọc và không thể thao tác, bạn có thể thử một số phương pháp khôi phục dữ liệu từ ổ cứng.

7. Laptop bỗng nhiên hoạt động “chậm như rùa”, nếu bình thường, bạn vẫn sử dụng laptop một cách mượt mà, xử lý nhiều tác vụ “mượt mà” cùng lúc và “chiến game” không dành cho bạn. Nhưng đến một ngày, bỗng dưng máy “trở chứng”, hoạt động chậm chạp, truy xuất dữ liệu chậm “rùa bò”, nhất là với các ứng dụng nặng như Photoshop, game 3D… Thì rất có thể máy đã gặp vấn đề về ổ cứng.

Tuy nhiên, nhiệt độ máy và virus cũng có thể gây ra vấn đề này. Tuy nhiên, căn nguyên của tình trạng này vẫn là do ổ cứng của bạn bị "quá tải". Do đó, nếu bạn đang gặp phải triệu chứng máy tính đột nhiên chạy chậm mà không rõ lý do, hãy kiểm tra ổ cứng trước!

8. Quá trình lưu file là vấn đề khi bạn xử lý xong một số liệu, một báo cáo hay một văn bản... và muốn lưu nó vào laptop nhưng khi sử dụng lại gặp phải tình trạng không mở được file đó. Không đọc được định dạng, thậm chí bị mất, không tìm thấy file... Bạn có thể nghĩ đến 2 nguyên nhân: một là lỗi do virus và hai là lỗi ổ cứng. Bạn hãy tiến hành sao lưu toàn bộ dữ liệu hiện có trên máy, sau đó cài lại Windows cho máy

Nếu tình trạng trên vẫn không được cải thiện thì vấn đề không phải do virus mà là do ổ cứng của máy. Và cách duy nhất giúp bạn giải quyết tình trạng này là sao chép dữ liệu và mang đi sửa ổ cứng laptop ngay lập tức.

9. Laptop thường xuyên không khởi động được Khi bật laptop lên, máy tính của bạn thường xuất hiện lỗi, đây là một trong những dấu hiệu ổ cứng có vấn đề. Điều này có thể là do một số ô nhớ của ổ đĩa bị lỗi khối hoặc có thể là dấu hiệu cho thấy ổ đĩa sắp bị hỏng hoàn toàn về mặt vật lý. Để đảm bảo dữ liệu được bảo vệ bạn nên sao lưu toàn bộ dữ liệu hiện có, để máy nguyên trạng và chuyển máy đến cơ sở sửa chữa ổ cứng laptop chuyên nghiệp để được kiểm tra và xử lý nhanh chóng.

10. Hệ thống tập tin cần được sửa chữa Thông báo "Hệ thống tập tin cần được sửa chữa" đột nhiên xuất hiện trên máy tính xách tay hoặc MacBook của bạn khiến bạn không biết lý do là gì. Rất có thể nguyên nhân là do tắt máy không đúng cách. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể là dấu hiệu cho thấy ổ cứng của máy tính có các vùng lỗi khối xấu.

Xem thêm: Cách sửa lỗi đăng nhập Liên Minh Huyền Thoại nhanh, dễ, chính xác nhất

*

Thật may là cách khắc phục tình trạng này cũng khá đơn giản. Vì các hệ điều hành Windows, Mac và Linux thường tích hợp sẵn các công cụ sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng. Tùy vào hệ điều hành mà máy bạn đang sử dụng mà hệ thống sẽ hiển thị thông báo cho bạn biết chạy tool nào để fix lỗi. Trong quá trình thực hiện, một số dữ liệu có thể bị mất và không thể khôi phục được. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên sao lưu dữ liệu thường xuyên để đề phòng rủi ro.

Đôi khi lỗi màn hình xanh liên tục xuất hiện có thể cho thấy ổ cứng của laptop đã bị lỗi

Ngoài ra còn một số triệu chứng khác như laptop không cài được windows, không tìm kiếm được dữ liệu đã lưu v.v. Trên đây là những dấu hiệu ổ cứng laptop bị hư mà bạn nên chú ý. Hy vọng với những chia sẻ của Ngoc Nguyen Store sẽ giúp bạn nhận biết được tình trạng hỏng ổ cứng laptop một cách triệt để nhất. Nếu thấy bài viết có ý nghĩa, hãy chia sẻ hoặc để lại bình luận bên dưới nhé! Chúc may mắn!

Xem thêm: Hãy Quên Ps4 Đi, Vì Đã Chính Thức Chơi Game Ps3 Trên Ps4 Thường Thắc Mắc