Giáo dục

Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 6: Xây dựng tình bạn trong sáng lành mạnh

Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 6: Xây dựng tình bạn trong sáng lành mạnh

Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 6: Xây dựng tình bạn trong sáng lành mạnh được CITD sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Giáo dục công dân lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Trắc nghiệm Online Công dân 8 bài 6

A. Lý thuyết

1) Khái niệm:

Tình bạn là tình cảm gắn bó giữa hai hay nhiều người trên cơ sở hợp nhau về tính tình sở thích hoặc có chung xu hướng hoạt động, có cùng lí tưởng sống.

Bạn đang xem: Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 6: Xây dựng tình bạn trong sáng lành mạnh

2) Đặc điểm:

– Phù hợp về quan niệm sống – Bình đẳng tôn trọng lẫn nhau

– Chân thành, tin cậy và có trách nhiệm đối với nhau

– Thông cảm, đồng cảm sâu sắc với nhau

3) Ý nghĩa:

– Giúp con người tự tin yêu cuộc sống.

-Tự hoàn thiện mình để sống tốt hơn.

4) Rèn luyện:

– Có thiện chí

– Hai bên cùng cố gắng

– Luôn cư xử đúng mực

* BÀI TẬP:

1. Em tán thành hay không tán thành với các ý kiến nào sau đây? Vì sao?

a) Tình bạn đẹp chỉ có trong sách vở

b) Bạn bè phải biết bao che, bảo vệ nhau trong mọi trường hợp

c) Tình bạn trong sáng, lành mạnh dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng, tin cậy, chân thành, không vụ lợi, có trách nhiệm, luôn thông cảm, chia sẻ giúp đỡ nhau tiến bộ

d) Tụ tập, rủ rê nhau hội hè, ăn chơi đàn đúm không phải là tình bạn trong sáng, lành mạnh.

đ) Tình bạn trong sáng, lành mạnh giúp con người sống tốt hơn, yêu cuộc sống hơn

e) Không thể có tình bạn trong sáng, lành mạnh giữa hai người khác giới

f) Tình bạn trong sáng, lành mạnh không thể có từ một phía

Trả lời:

– Em không tán thành với ý kiến (a), (b), (d), (e)

Bởi vì đó làn những tình bạn không trong sáng, lành mạnh.

– Em tán thành với ý kiến (c), (đ) và (f)

Vì đó là đặc điểm tình bạn trong sáng, lành mạnh, nhờ có tình bạn trong sáng, lành mạnh mà con người sống tốt hơn, yêu đời hơn. Không thể có tình bạn một phía để xây dựng một tình bạn trong sáng, lành mạnh mà phải có thiện chí và cố gắng từ cả hai phía

2. Em sẽ làm gì nếu thấy bạn mình:

a) Mắc khuyết điểm hoặc vi phạm pháp luật

b) Bị người khác rủ rê, lôi kéo sử dụng ma túy

c) Có chuyện buồn hoặc gặp khó khăn, rủi ro trong cuộc sống

d) Có chuyện vui

đ) Không che giấu khuyết điểm cho em

e) Đối xử thân mật với một người bạn trong lớp

Trả lời

– Tình huống (a), (b): Chỉ ra những khuyết điểm hoặc những gì bạn vi phạm pháp luật, tìm cách khuyên ngăn bạn để bạn không tiếp tục mắc khuyết điểm và lao vào con đường sử dụng ma túy.

– Tình huống (c): Em hỏi thăm, an ủi, động viên và giúp đỡ bạn

– Tình huống (d): Em sẽ chúc mừng bạn

– Tình huống (đ): Em hiểu ý tốt của bạn, không giận bạn và cố gắng sửa chữa khuyết điểm

– Tình huống (e): Coi đó là chuyện bình thường, là quyền bình đẳng của bạn và không khó chịu, giận bạn vì chuyện đó

3. Hãy sưu tầm một câu chuyện, tấm gương về tình bạn trong sáng, lành mạnh?

Trả lời:

Tấm gương về tình bạn cao đẹp của hai em học sinh Nguyễn Ngọc Yến và Nguyễn Thị Thùy Dung lớp 9 B Trường THCS Vân Hồ đã làm nhiều bạn đọc xúc động. Chỉ vì một sự bất cẩn của người lớn mà Dung phải mang tật suốt đời, em không tự đi lại được và giọng nói cũng bị biến dạng.

Trong lúc khó khăn ấy thì Yến đã đến với Dung bằng một tình bạn chân thành. Ngày ngày trên quãng đường gần 1km từ nhà đến trường, hình ảnh Yến cần mẫn cõng Dung đi học đã trở nên quen thuộc với thầy cô và bạn bè. Câu chuyện ấy hiện diện trong cuộc sống chúng ta như một nốt nhạc đẹp làm mọi người phải nhìn lại mình và suy ngẫm.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng khuyên chúng ta điều gì?

A. Không chơi với bất kì ai.

B. Chỉ nên chơi với người xấu.

C. Chỉ nên chơi với những người quen biết.

D. Lựa chọn người bạn tốt để mình học tập được nhiều điều tốt.

Đáp án: D

Câu 2: Tình cảm gắn bó giữa hai hoặc nhiều người trên cơ sở hợp nhau về tính tình, sở thích, lí tưởng được gọi là?

A. Tình yêu.

B. Tình bạn.

C. Tình đồng chí.

D. Tình anh em.

Đáp án: B

Câu 3: Biểu hiện của tình bạn trong sáng, lành mạnh là?

A. Hướng dẫn bạn làm những bài khó.

B. Cõng bạn đến lớp khi bạn bị gãy chân.

C. Đến thăm bạn khi bạn bị ốm.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 4: Biểu hiện của tình bạn không trong sáng, lành mạnh là?

A. Rủ bạn nghỉ học chơi game.

B. Giúp bạn nói dối cô giáo để nghỉ học.

C. Rủ bạn chơi ma túy.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 5: Đặc điểm của tình bạn trong sáng, lành mạnh là?

A. Bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

B. Phù hợp với nhau về quan niệm sống.

C. Thông cảm, đồng cảm sâu sắc với nhau.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 6: A là một học sinh nữ lớp 6 nổi tiếng hát hay, đàn giỏi; B là học sinh nam cùng lớp có biệt tài chơi thể thao giỏi và đẹp trai. Hai bạn học cùng nhau và nảy sinh tình cảm quý mến nhau nhưng giữa hai bạn luôn giữ khoảng cách với nhau và hai bạn hứa với nhau là sẽ giúp đỡ nhau cùng tiến lên trong học tập. Tổng kết cuối năm A và B lần lượt đứng nhất và nhì của lớp. Tình cảm của A và B được gọi là gì?

A. Tình bạn trong sáng, lành mạnh.

B. Tình yêu.

C. Tình anh em.

D. Tình đồng nghiệp.

Đáp án: A

Câu 7: D là bạn thân của E, trong giờ kiểm tra 15 phút E không học bài cũ nên lén thầy cô giở sách ra chép. Nếu là D em sẽ làm gì?

A. Nhắc nhở bạn, khuyên bạn không được làm như vậy vì vi phạm kỉ luật.

B. Nhờ bạn D cho xem tài liệu cùng.

C. Mặc kệ vì không liên quan đến mình.

D. Nói với cô giáo để bạn bị phạt.

Đáp án: A

Câu 8: Arixtot đã nói: Tình bạn là cái cần thiết nhất đối với cuộc sống, vì không ai lại mong muốn cuộc sống không có bạn bè, dù cho người đó có mọi hạnh phúc khác chăng nữa. Tình bạn mà Arixtot đề cập đến là tình bạn như thế nào?

A. Tình bạn trong sáng, lành mạnh.

B. Tình bạn đầy toan tính.

C. Tình bạn để vụ lợi.

D. Tình bạn là tình yêu giữa nam và nữ.

Đáp án: A

Câu 9: Tình bạn trong sáng có ở giới tính nào?

A. Chỉ có ở giới nam.

B. Chỉ có ở giới nữ.

C. Chỉ có ở giới tính thứ 3.

D. Cả A và B.

Đáp án: D

Câu 10: Tình bạn trong sáng, lành mạnh có ý nghĩa như thế nào?

A. Giúp cho con người cảm thấy ấm áp, tự tin, yêu đời và hoàn thiện mình hơn.

B. Giúp cho mọi người gần nhau hơn.

C. Giúp cho mọi người tôn trọng nhau hơn.

D. Giúp cho mọi người vui vẻ hơn

Đáp án: A

Câu 11: Hành vi thể hiện tình bạn trong sáng lành mạnh là

A. Lan chỉ chơi với các bạn nhà giàu như nhà của mình.

B. Yến luôn tôn trọng và đối xử bình đẳng với các bạn.

C. Bình hay cùng nhóm bạn của mình tụ tập, chê bai, nói xấu nhóm bạn khác.

D. Hoàng chỉ thích chơi với bạn nào học giỏi có thể giúp đỡ mình trong học tập

Đáp án: B

Câu 12: Em không tán thành ý kiến nào sau đây về tình bạn?

A. Tình bạn trong sáng, lành mạnh không thể có từ một phía

B. Bạn bè phải biết bảo vệ nhau trong mọi trường hợp.

C. Biết phê bình nhau trong mọi trường hợp.

D. Có thể có tình bạn trong sáng, lành mạnh giữa hai người khác giới.

Đáp án: C

Câu 13: Ý nghĩa của tình bạn trong sáng, lành mạnh

A. Giúp con người tự tin yêu cuộc sống

B. Cảm thấy ấm áp tự tin yêu cuộc sống hơn.

C. Biết tự hoàn thiện để sống tốt hơn.

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Câu 14: Tình bạn lệch lạc, tiêu cực là

A. Bao che khuyết điểm cho nhau

B. Lợi dụng lòng tốt của bạn

C. Thờ ơ trước nỗi bất hạnh của bạn

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Câu 15: Thế nào là tình bạn?

A. Tình bạn là tình cảm gắn bó giữa hai hoặc nhiều người nhiều người trên cơ sở hợp nhau về tính tình, sở thích hoặc có xu hướng hoạt động, có chung lí tưởng sống.

B. Tình bạn là tình cảm gắn bó giữa hai người

C. Tình bạn là tình cảm gắn bó giữa hai người hoặc nhiều người có cùng sở thích

D. Tình bạn là tình cảm của một nhóm người chơi chung cùng 1 sở thích

Đáp án: A

Câu 16: Đặc điểm của tình bạn trong sáng là gì?

A. Chân thành, tin cậy và có trách nhiệm đối với nhau

B. Phù hợp về quan niệm sống

C. Thông cảm, đồng cảm sâu sắc với nhau

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Với nội dung bài Xây dựng tình bạn trong sáng lạnh mạnh các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về khái niệm, đặc điểm, ý nghĩa của việc xây dựng tình bạn trong sáng…

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn bài Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 6: Xây dựng tình bạn trong sáng lạnh mạnh. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 8 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 8 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đăng bởi: CITD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button