Giáo dục

Lý thuyết GDCD lớp 7 bài 9: Xây dựng gia đình văn hóa

Lý thuyết GDCD lớp 7 bài 9: Xây dựng gia đình văn hóa

Lý thuyết GDCD lớp 7 bài 9: Xây dựng gia đình văn hóa được CITD sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Giáo dục công dân lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Tóm tắt bài 9 môn GDCD 7

1. Truyện đọc

“Gia đình hai thế hệ”

Bạn đang xem: Lý thuyết GDCD lớp 7 bài 9: Xây dựng gia đình văn hóa

– Đời sống tinh thần

+ Mọi người chia sẻ lẫn nhau.

+ Đồ đạc trong gia đình được xếp gọn gàng đẹp mắt.

+ Không khí gia đình đầm ấm, vui vẻ.

+ Đọc sách báo, trao đổi chuyên môn.

+ Tú ngồi học bài.

+ Cô chú là chiến sĩ thi đua,

+ Tú là học sinh giỏi

– Tích cực xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.

– Cô chú luôn quan tâm giúp đỡ bà con hàng xóm.

– Tận tình giúp đỡ những người đau ốm, bệnh tật.

– Gia đình vận động bà con làm vệ sinh môi trường.

– Chống các tệ nạn xã hội.

2. Nội dung bài học

a. Khái niệm

Gia đình văn hoá là gia đình hoà thuận, hạnh phúc, tiến bộ, thực hiện kế hoạch hoá gia đình, đoàn kết với xóm giềng và làm tốt nghĩa vụ công dân.

b. Tiêu chuẩn của gia đình văn hoá

– Gia đình hoà thuận hạnh phúc, tiến bộ.

– Thực hiện kế hoạch hoá gia đình

– Đoàn kết với hàng xóm láng giềng, hoàn thành nghĩa vụ công dân

c. Để xây dựng gia đình văn hoá mỗi người trong gia đình cần phải làm gì?

Để xây dựng gia đình văn hoá, mỗi người cần thực hiện tốt bổn phận, trách nhiệm của mình với gia đình; sống giản dị, không ham những thú vui thiếu lành mạnh, không sa vào tệ nạn xã hội.

d. Ý nghĩa

– Gia đình là tổ ấm nuôi dưỡng con người.

– Gia đình bình yên, xã hội ổn định.

– Góp phần xây dựng xã hội văn minh tiến bộ.

e. Trách nhiệm

– Sống lành mạnh, sinh hoạt giản dị.

– Chăm ngoan, học giỏi.

– Kính trọng, giúp đỡ ông bà cha mẹ.

– Thương yêu anh chị em.

– Không đua đòi ăn chơi

– Tránh xa các tệ nạn xã hội

B. Trắc nghiệm bài 9 môn GDCD 7

Câu 1: Câu nói: Gia đình là tế bào của xã hội nói về điều gì?

A. Vai trò quan trọng của gia đình đối với xã hội.

B. Tính chất của gia đình.

C. Mục đích của gia đình.

D. Đặc điểm của gia đình.

Đáp án: A

Câu 2: Gia đình nhà hàng xóm có chồng suốt ngày rượu say đánh vợ, con trai thì bị nghiện, trộm cắp và bị bắt đi tù; con gái đạt giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi môn Toán; vợ sống hòa thuận với hàng xóm láng giềng. Gia đình này có đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa không?

A. Không vì con bị đi tù.

B. Không vì chồng thì nghiện rượu đánh vợ.

C. Có vì có con gái đạt giải cao và vợ sống hòa thuận với láng giềng.

D. Cả A và B.

Đáp án: D

Câu 3: Biểu hiện của gia đình văn hóa là?

A. Bố mẹ yêu thương con cái.

B. Con cái có quyền góp ý với bố mẹ những việc lớn trong gia đình.

C. Sống hòa thuận, đoàn kết với hàng xóm láng giềng.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 4: Biểu hiện của gia đình không có văn hóa là?

A. Con cái đánh bố mẹ.

B. Bố mẹ ly thân.

C. Không tham gia các hoạt động tập thể tại địa phương.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 5: Thời xưa, chỉ có con trai mới được đi học còn con gái phải ở nhà cơm nước. Điều kiện đó đến ngày nay có được công nhận là gia đình có văn hóa không?

A. Có vì chỉ có con trai mới đủ sức khỏe đi học.

B. Có vì con gái yếu đuối nên chỉ phù hợp với việc nhà.

C. Không vì nam và nữ bình đẳng.

D. Cả A và B.

Đáp án: C

Câu 6: Gia đình ông Q buôn bán thuốc phiện, gia đình luôn sống vui vẻ và hạnh phúc và rất hay ủng hộ tiền cho thôn và xã để xây dựng nhà văn hóa. Gia đình ông Q có đạt gia đình văn hóa không?

A. Không vì gia đình ông Q vi phạm pháp luật vì buôn bán hàng cấm.

B. Có vì gia đình ông Q sống vui vẻ hạnh phúc không có bất đồng .

C. Có vì gia đình ông Q có công trong việc ủng hộ xây dựng nhà văn hóa.

D. Cả A và B.

Đáp án: A

Câu 7: Gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đoàn kết với xóm giềng và làm tốt nghĩa vụ công dân được gọi là?

A. Gia đình đoàn kết.

B. Gia đình hạnh phúc.

C. Gia đình vui vẻ.

D. Gia đình văn hóa.

Đáp án: D

Câu 8: Xây dựng gia đình văn hóa có ý nghĩa như thế nào đối với xã hội?

A. Xây dựng xã hội tươi đẹp.

B. Xây dựng xã hội lành mạnh.

C. Xây dựng xã hội phát triển.

D. Xây dựng xã hội văn minh tiến bộ.

Đáp án: D

Câu 9: Góp phần xây dựng gia đình văn hóa học sinh cần phải làm gì?

A. Chăm ngoan, học giỏi.

B. Kính trọng, giúp đỡ ông bà.

C. Không ăn chơi đua đòi.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 10: Ai là người có thẩm quyền công nhận gia đình văn hóa tại các xã, phường, thị trấn?

A. Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

B. Trưởng công an xã, phường, thị trấn.

C. Chủ tịch UBND huyện.

D. Chủ tịch UBND tỉnh.

Đáp án: A

Câu 11: Hành vi nào không đúng khi xây dựng gia đình văn hóa

A. Là chủ tịch xã Ông H luôn bao che cho con mình để đạt thành tích gia đình văn hóa

B. Gia đình Ông B luôn giúp đỡ mọi người lúc khó khăn

C. Ông H luôn chăm lo cho gia đình chu đáo, với mọi người Ông có thái độ hòa nhã

D. Ông B dạy dỗ các con luôn sống yêu thương giúp đỡ mọi người, không làm những việc sai trái

Đáp án: A

Câu 12: Gia đình văn hóa là gia đình

A. Hòa thuận

B. Hạnh phúc, chan hòa với mọi người

C. Đoàn kết với mọi người

D. A, B, C đúng

Đáp án: D

Câu 13: Ý nghĩa của gia đình:

A. Là tổ ấm nuôi dưỡng con người.

B. Góp phần làm cho xã hội ổn định.

C. Gia đình văn minh thì xã hội mới tiến bộ

D. A, B, C đúng

Đáp án: D

Câu 14: Để xây dựng gia đình văn hoá mỗi người trong gia đình cần phải làm gì?

A. Không ham những thú vui không lành mạnh

B. Không sa vào tệ nạn xã hội

C. Sống có trách nhiệm với gia đình

D. A, B, C đúng

Đáp án: D

Câu 15: Câu ca dao nào nói lên tình cảm gia đình

A. Ơn cha nặng lắm ai ơi

Nghĩa mẹ bằng trời , chín tháng cưu mang

B. Đố ai đếm được vì sao

Đố ai đếm được công lao mẹ cha

C. Vắng nghe chim vịt kêu chiều

Bâng khuâng nhớ mẹ chín chiều ruột đau

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Câu 16: Tiêu chuẩn của danh hiệu Gia đình văn hóa là

A. Gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng; pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương nơi cư trú

B. Gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ; tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng

C. Tổ chức lao động, sản xuất, kinh doanh, công tác, học tập đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Câu 17: Trong buổi bình xét gia đình văn hoá, thành phần gồm

A. Đại diện hộ gia đình trong danh sách được bình xét

B. Cấp ủy, Trưởng khu dân cư

C. Đại diện hộ gia đình trong danh sách được bình xét, Cấp ủy, Trưởng khu dân cư, Trưởng ban Công tác Mặt trận, đại diện các ngành, các tổ chức đoàn thể

D. Cấp ủy, Trưởng khu dân cư, Trưởng ban Công tác Mặt trận, đại diện các ngành, các tổ chức đoàn thể

Đáp án: C

Câu 18: Các trường hợp không xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa

A. Có tảo hôn hoặc hôn nhân cận huyết thống

B. Tham gia tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

C. Có bạo lực gia đình bị xử phạt hành chính

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Câu 19: Gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ; tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng, không gồm tiêu chí nào sau đây?

A. Ông, bà, cha, mẹ và các thành viên trong gia đình được quan tâm, chăm sóc, phụng dưỡng

B. Con cái học hành giỏi giang, bố mẹ đều doanh nhân thành đạt nhưng ly thân

C. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, bình đẳng, hòa thuận, thủy chung

D. Các thành viên trong gia đình có nếp sống lành mạnh, văn minh, ứng xử có văn hóa trong gia đình, cộng đồng và xã hội

Đáp án: B

Câu 20: Thời gian, thẩm quyền xét tặng, tổ chức trao tặng danh hiệu( 122/2018/NĐ-CP): Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định tặng danh hiệu Gia đình văn hóa hàng năm; Giấy khen cho gia đình được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa đủ

A. 03 năm liên tục

B. 04 năm liên tục

C. 05 năm liên tục

D. 06 năm liên tục

Đáp án: A

  • Giải bài tập SGK GDCD 7 bài 10: Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn bài Lý thuyết GDCD lớp 7 bài 9. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đăng bởi: CITD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button