Giáo dục

Lý thuyết GDCD lớp 7 bài 10: Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ

Lý thuyết GDCD lớp 7 bài 10: Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ

Lý thuyết GDCD lớp 7 bài 10: Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ được CITD sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lí thuyết và câu hỏi trắc nghiệm trong chương trình giảng dạy môn Giáo dục công dân lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

A. Tóm tắt bài 10 môn GDCD 7

♦ Truyền thống là gì?

– Truyền thống là những giá trị tinh thần (đức tính, tập quán, tư tưởng, lối sống…) được hình thành trong quá trình lịch sử lâu dài được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác .

Bạn đang xem: Lý thuyết GDCD lớp 7 bài 10: Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ

– Hay nói cách khác truyền thống là cái hay cái đẹp

1. Tìm hiểu truyện đọc

a. Truyện kể từ trang trại

– Cha và anh trai kiên trì phát cây, cuốc đất để trồng cây công nghiệp và cây ăn quả, nuôi gia súc gia cầm

– Nhân vật “Tôi” giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp gia đình bằng việc nuôi gà.

b. Một số truyền thống

– Truyền thống lao động sản xuất

+ Kinh nghiệm trồng lúa nước.

+ Chữa bệnh bằng cây thuốc Nam…

– Truyền thống về đạo đức:

+ Hiếu thảo, hiếu học

+ Yêu nước chống ngoại xâm.

+ Nhân nghĩa, đoàn kết…

– Truyền thống văn hóa

+ Cách giao tiếp.

+ Trang phục.

+ Phong tục tập, tập quán…

+ Truyền thống nghệ thuật:

+ Tranh dân gian Đông Hồ

+ Múa rối nước, điêu khắc

+ Các làn điệu dân ca, ca cổ, ca cải lương…

2. Nội dung bài học

a. Khái niệm

– Nhiều gia đình dòng họ có truyền thống tốt đẹp cần đươc giữ gìn và phát huy.

– Muốn phát huy truyền thống gia đình dòng họ trước hết ta phảI hiểu truyền thống đó.

b. Ý nghĩa

– Giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ là tiếp nối phát triển và làm rạng rỡ thêm truyền thống ấy.

– Phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình dòng họ là thể hiện lòng biết ơn những người đi trước và sống xứng đáng với những gì hưởng. Đồng thời góp phần làm phong phú, tăng thêm sức mạnh của truyền thống, bản sắc dân tộc Việt Nam.

c. Trách nhiệm

– Chúng ta cần trân trọng, tự hào, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ; phải sống lương thiện, không làm điều gì tổn hại đến thanh danh của gia đình, dòng họ.

B. Trắc nghiệm bài 10 môn GDCD 7

Câu 1: Các truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta là?

A. Truyền thống hiếu học.

B. Truyền thống yêu nước.

C. Truyền thống nhân nghĩa.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 2: Hàng năm cứ vào cuối năm học dòng họ D luôn tổ chức tặng quà cho các con, cháu đạt kết quả cao trong học tập. Việc làm đó thể hiện điều gì?

A. Kế thừa và phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ.

B. Phô trương cho mọi người biết .

C. Động viên tinh thần và khích lệ con cháu học tập tốt.

D. Cả A và C.

Đáp án: D

Câu 3: Biểu hiện của việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ là?

A. Lưu giữ nghề làm gốm.

B. Quảng bá nghề làm phở ra nước ngoài.

C. Truyền lại kinh nghiệm làm nón cho con cháu.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 4: Biểu hiện của việc không giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ là?

A. Xóa bỏ các mặt hàng truyền thống thay bằng các mặt hàng nhập khẩu.

B. Bỏ nghề làm bánh đa sang nghề làm đẹp.

C. Bán lại bí quyết làm bánh cuốn cho người nhiều tiền.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 5: Câu tục ngữ: Đi một ngày đàng học một sàng khôn nói về truyền thống nào?

A. Truyền thống yêu nước.

B. Truyền thống hiếu học.

C. Truyền thống tôn sư trọng đạo.

D. Truyền thống đoàn kết chống giặc ngoại xâm.

Đáp án: B

Câu 6: Gia đình E luôn động viên con cháu trong gia đình theo ngành Y để làm nghề làm thuốc nam. Việc làm đó thể hiện điều gì?

A. Kế thừa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ.

B. Yêu thương con cháu.

C. Giúp đỡ con cháu.

D. Quan tâm con cháu.

Đáp án: A

Câu 7: Tiếp nối, phát triển và làm rạng rỡ truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng được gọi là?

A. Gia đình đoàn kết.

B. Gia đình hạnh phúc.

C. Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ.

D. Gia đình văn hóa.

Đáp án: C

Câu 8: Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ có ý nghĩa như thế nào?

A. Có thêm kinh nghiệm.

B. Có thêm sức mạnh trong cuộc sống.

C. Làm rạng rỡ thêm truyền thống, bản sắc dân tộc Việt Nam.

D. Cả A, B, C.

Đáp án 😀

Câu 9: Để giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ chúng ta cần phải làm gì?

A. Chăm ngoan, học giỏi.

B. Kính trọng, giúp đỡ ông bà.

C. Sống trong sạch, lương thiện.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: C

Câu 10: Ngoài truyền thống của gia đình, dòng họ còn tồn tại truyền thống nào?

A. Truyền thống làng, xã.

B. Truyền thống vùng, miền.

C. Truyền thống dân tộc.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 11: Truyền thống là

A. Đức tính

B. Tập quán

C. Lối sống

D. A, B, C đúng

Đáp án: B

Câu 12: Quê Hiên là một vùng quê nghèo khó. Bao đời này, trong dòng họ của Hiên chưa có ai đỗ đạt cao và làm chức vụ gì quan trọng. Hiên không bao giờ muốn giới thiệu quê hương và dòng họ mình với bạn bè. Hiên cảm thấy xấu hổ về đất quê nghèo và dòng họ của mình. Em có đồng tình với cách nghĩ của Hiên không?

A. Có

B. Không

C. Phân vân

D. Không đáp án nào đúng

Đáp án: D

Câu 13: Học sinh cần phải

A. trân trọng, tự hào và tiếp nối truyền thống

B. sống trong sạch, lương thiện

C. không xem thường và làm tổn hại đến các thanh danh của gia đình, dòng họ.

D. tất cả các ý trên

Đáp án: D

Câu 14: Bản thân em đã làm những việc gì để giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ

A. quảng bá về ngành nghề truyền thống của quê hương, vừa giữ gìn nét đẹp quê hương

B. giới thiệu về nghề truyền thống của gia đình và dòng họ

C. xấu hổ vì sự nghèo nàn của quê hương

D. Cả A và C đúng

Đáp án: D

Câu 15: Các hoạt động ngành nghề nông thôn thuộc nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống:

A. Chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản

B. Sản xuất vật liệu xây dựng, đồ gỗ, mây tre đan, gốm sứ, thủy tinh, dệt may, cơ khí nhỏ

C. Xây dựng, vận tải trong nội bộ xã, liên xã và các dịch vụ khác phục vụ sản xuất, đời sống dân cư nông thôn

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Câu 16: Tiêu chí công nhận nghề truyền thống

A. Nghề tạo ra những sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc

B. Nghề gắn với tên tuổi của một hay nhiều nghệ nhân hoặc tên tuổi của làng nghề.

C. Nghề đã xuất hiện tại địa phương từ trên 50 năm tính đến thời điểm đề nghị công nhận

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Câu 17: Truyền thống là

A. Đức tính

B. Tập quán

C. Lối sống

D. A, B, C đúng

Đáp án: D

Câu 18: Quê Hiên là một vùng quê nghèo khó. Bao đời này, trong dòng họ của Hiên chưa có ai đỗ đạt cao và làm chức vụ gì quan trọng. Hiên không bao giờ muốn giới thiệu quê hương và dòng họ mình với bạn bè. Hiên cảm thấy xấu hổ về đất quê nghèo và dòng họ của mình. Em có đồng tình với cách nghĩ của Hiên không?

A. Có

B. Không

C. Phân vân

D. Không đáp án nào đúng

Đáp án: B

Câu 19: Học sinh cần phải

A. trân trọng, tự hào và tiếp nối truyền thống

B. sống trong sạch, lương thiện

C. không xem thường và làm tổn hại đến các thanh danh của gia đình, dòng họ.

D. tất cả các ý trên

Đáp án: D

Câu 20: Bản thân em đã làm những việc gì để giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ

A. quảng bá về ngành nghề truyền thống của quê hương, vừa giữ gìn nét đẹp quê hương

B. giới thiệu về nghề truyền thống của gia đình và dòng họ

C. xấu hổ vì sự nghèo nàn của quê hương

D. Cả A và C đúng

Đáp án: D

Câu 21: Các hoạt động ngành nghề nông thôn thuộc nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống:

A. Chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản

B. Sản xuất vật liệu xây dựng, đồ gỗ, mây tre đan, gốm sứ, thủy tinh, dệt may, cơ khí nhỏ

C. Xây dựng, vận tải trong nội bộ xã, liên xã và các dịch vụ khác phục vụ sản xuất, đời sống dân cư nông thôn

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Câu 22: Tiêu chí công nhận nghề truyền thống

A. Nghề tạo ra những sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc

B. Nghề gắn với tên tuổi của một hay nhiều nghệ nhân hoặc tên tuổi của làng nghề.

C. Nghề đã xuất hiện tại địa phương từ trên 50 năm tính đến thời điểm đề nghị công nhận

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

  • Giải bài tập SGK GDCD 7 bài 10: Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn bài Lý thuyết GDCD lớp 7 bài 10. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đăng bởi: CITD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button