Giáo dục

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 24: Vùng biển Việt Nam

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 24: Vùng biển Việt Nam

Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn bài Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 24: Vùng biển Việt Nam được CITD sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

A. Lý thuyết Địa lý 8 bài 24

1. Đặc điểm chung của vùng biển Việt Nam

a) Diện tích, giới hạn

Bạn đang xem: Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 24: Vùng biển Việt Nam

– Vùng biển Việt Nam là một phần của biển Đông- đây là một vùng biển kín, nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa của Đông Nam Á.

– Vùng biển nước ta rộng khoảng 1 triệu km2.

– Chế độ gió: mùa đông gió có hướng đông bắc; mùa hạ có hướng tây nam khu vực vịnh Bắc Bộ có hướng nam.

– Chế độ nhiệt: Mùa hạ mát, mùa đông ấm hơn đất liền, biên độ nhiệt nhỏ.

– Chế độ mưa: Lượng mưa trung bình năm khoảng 1100-1300mm.

– Dòng biển: các dòng biển trên biển thay đổi hướng theo mùa.

– Chế độ triều: Vùng biển ven bờ có nhiều chế độ triều khác nhau.

– Độ muối trung bình của Biển Đông là 30-33‰.

2. Tài nguyên và bảo vệ môi trường biển Việt Nam

a) Tài nguyên biển

– Tài nguyên biển phong phú, đa dạng và có giá trị to lớn về mặt kinh tế, quốc phòng, hóa học,…

– Tuy nhiên biển nước ta nhiều thiên tai: bão, sạt lở bờ biển,…

– Ngày nay, một số vùng biển ven bờ của nước ta bị ô nhiễm, các nguồn lợi hải sản bị suy giảm.

b) Môi trường biển

– Ngày nay, một số vùng biển ven bờ của nước ta bị ô nhiễm, các nguồn lợi hải sản bị suy giảm.

B. Trắc nghiệm Địa lý 8 bài 24

Câu 1: Vùng biển của Việt Nam là một phần của biển

A. Biển Hoa Đông

B. Biển Đông

C. Biển Xu-Lu

D. Biển Gia-va

Đáp án: B. Biển Đông

Giải thích: (trang 87 SGK Địa lí 8).

Câu 2: Vùng biển của Việt Nam nằm trong khí hậu

A. ôn đới gió mùa

B. cận nhiệt gió mùa

C. nhiệt đới gió mùa

D. xích đạo

Đáp án: C. nhiệt đới gió mùa

Giải thích: (trang 87 SGK Địa lí 8).

Câu 3:ng biển của Việt Nam thông qua hai đại dương lớn nào

A. Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương

B. Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương

C. Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương

D. Đại Tây Dương và Thái Bình Dương

Đáp án: B. Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương

Giải thích: (trang 88 SGK Địa lí 8).

Câu 4: Vùng biển của Việt Nam không giáp với vùng biển của nước:

A. Trung Quốc

B. Phi-lip-pin

C. Đông Ti mo

D. Ma-lai-xi-a

Đáp án: C. nhiệt đới gió mùa

Giải thích: (trang 87 SGK Địa lí 8).

Câu 5: Chế độ gió trên biển Đông

A. Quanh năm chung 1 chế độ gió.

B. Mùa đông gió có hướng đông bắc; mùa hạ có hướng tây nam khu vực vịnh Bắc Bộ có hướng nam.

C. Mùa đông gió có hướng tây nam; mùa hạ có hướng đông bắc khu vực vịnh Bắc Bộ có hướng nam.

D. Mùa đông gió có hướng tây nam; mùa hạ có hướng nam.

Đáp án: B. Mùa đông gió có hướng đông bắc; mùa hạ có hướng tây nam khu vực vịnh Bắc Bộ có hướng nam.

Giải thích: (trang 88 SGK Địa lí 8).

Câu 6: Chế độ nhiệt trên biển Đông

A. Mùa hạ mát, mùa đông ấm hơn đất liền, biên độ nhiệt nhỏ.

B. Mùa hạ nóng, mùa đông lạnh hơn đất liền, biên độ nhiệt nhỏ.

C. Mùa hạ nóng, mùa đông lạnh hơn đất liền, biên độ nhiệt lớn.

D. Mùa hạ mát, mùa đông ấm hơn đất liền, biên độ nhiệt lớn.

Đáp án: A. Mùa hạ mát, mùa đông ấm hơn đất liền, biên độ nhiệt nhỏ.

Giải thích: (trang 88 SGK Địa lí 8).

Câu 7: Độ muối trung bình của biển đông khoảng

A. 30-33‰.

B. 30-35‰.

C. 33-35‰.

D. 33-38‰.

Đáp án: A. 30-33‰.

Giải thích: (trang 89 SGK Địa lí 8).

Câu 8: Thiên tai thường gặp ở vùng biển nước ta

A. lũ lụt

B. hạn hán

C. bão nhiệt đới

D. núi lửa

Đáp án: C. bão nhiệt đới

Giải thích: (trang 90 SGK Địa lí 8).

Câu 9: Khoáng sản ở vùng biển Việt Nam

A. than đá

B. sắt

C. thiếc

D. dầu khí

Đáp án: D. dầu khí.

Giải thích: Vùng biển Việt Nam có trữ lượng dầu khí ở khu vực thềm lục địa phía Đông Nam nước ta.

Câu 10: Tài nguyên và môi trường vùng biển Việt Nam hiện nay

A. Một số vùng biển ven bờ đã bị ô nhiễm.

B. Các hoạt động khai thác dầu khí không ảnh hưởng đến môi trường vùng biển.

C. Môi trường vùng biển Việt Nam rất trong lành.

D. Các hoạt động du lịch biển không gây ô môi trường vùng biển.

Đáp án: A. Một số vùng biển ven bờ đã bị ô nhiễm.

Giải thích: (trang 90 SGK Địa lí 8).

Câu 11: Biển Đông là một biển tương đối

A. Đứng thứ 3 trong các biển thuộc Thái Bình Dương.

B. Tất cả đều đúng.

C. Kín.

D. Nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa Đông Nam Á.

Đáp án: B

Câu 12: Vịnh lớn nào sau đây thuộc biển Đông?

A. Vịnh Thái Lan.

B. Vịnh Bắc Bộ.

C. Tất cả đều đúng

Đáp án: C

Câu 13: Độ muối bình quân của biển Đông là

A. 30- 33°/oo

B. 35- 37%o

C. 33- 35°/oo

D. 37- 39%o

Đáp án: A

Câu 14: Dựa vào hình 24.3, cho biết hướng chảy của các dòng biển theo mùa trên biển Đông tương ứng với hai mùa gió chính khác nhau như thế nào?

A. Tất cả đều đúng.

B. Dòng biển mùa hè hướng tây nam – đông bắc.

C. Dòng biển mùa đông hướng đông bắc – tây nam.

Đáp án: A

Câu 15: Bờ biển Việt Nam đẹp và có giá trị kinh tế lớn:

A. Du lịch, xây dựng cảng.

B. Phát triển giao thông biển.

C. Tất cả đều đúng.

Đáp án: A

Câu 16: Chế độ nhiệt vào mùa đông ở biển:

A. Tất cả đều sai.

B. Thường ấm hơn đất liền

C. Không thay đổi.

D. Lạnh hơn đất liền,

Đáp án: B

Câu 17: Chế độ mưa ở biển so với đất liền:

A. Lượng mưa trên biển thường nhiều hơn đất liền.

B. Tất cả đều sai.

C. Lượng mưa trên biển thường ít hơn đất liền.

D. Lượng mưa trên biển tương đương với đất liền.

Đáp án: C

Câu 18: Biển Đông thông với các đại dương nào?

A. Ấn Độ Dương,

B. Tất cả đều đúng

C. Thái Bình Dương

Đáp án: B

Câu 19: Trên biển Đông gió hướng nào chiếm ưu thế từ tháng 10 đến tháng 4?

A. Gió đông bắc.

B. Gió tây nam.

C. Gió đông nam.

D. Gió hướng nam

Đáp án: A

Câu 20: Phần biển Việt Nam nằm trong biển Đông có diện tích là bao nhiêu km2?

A. 1 triệu km2

B. 1.2 triệu km2.

C. 1.6 triệu km2.

D. 1.4 triệu km2.

Đáp án: A

Với nội dung bài Vùng biển Việt Nam các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về đặc điểm chung của vùng biển Việt Nam, tài nguyên và bảo vệ môi trường biển Việt Nam …

Như vậy CITD đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 24: Vùng biển Việt Nam. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Lý thuyết Địa lý lớp 8, Giải bài tập Địa lí 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8

Đăng bởi: CITD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button