Giáo dục

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 15: Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam Á

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 15: Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam Á

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 15: Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam Á được CITD sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 8. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

A. Lý thuyết Địa lý 8 bài 15

1. Đặc điểm dân cư

– Đông Nam Á là khu vực đông dân trên thế giới, mật độ dân số cao.

Bạn đang xem: Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 15: Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam Á

– Cơ cấu dân số trẻ.

– Thành phần dân tộc đa dạng.

→ Nguồn lao động dồi dào, thị trường tiêu thụ rộng lớn.

2. Đặc điểm xã hội

– Văn hóa đa dạng, mỗi dân tộc phong tục, tập quán riêng, tuy nhiên người dân Đông Nam Á có những nét tương đồng trong sinh hoạt và sản xuất.

– Trước chiến tranh thế giới thứ 2, hầu hết các nước là thuộc địa của các nước đế quốc.

– Thể chế chính trị: chế độ cộng hòa và quân chủ lập hiến.

– Các quốc gia trong khu vực đã và đang hợp tác để cùng phát triển.

B. Trắc nghiệm Địa lý 8 bài 15

Câu 1: Chủng tộc chủ yếu ở Đông Nam Á là

A. Ơ-rô-pê-ô-it

B. Môn-gô-lô-it

C. Ô-xtra-lô-it

D. Môn-gô-lô-it và Ô-xtra-lô-it.

Đáp án: D. Môn-gô-lô-it và Ô-xtra-lô-it.

Giải thích: Chủng tộc chủ yếu ở Đông Nam Á là Môn-gô-lô-it và Ô-xtra-lô-it (trang 51 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 2: Cơ cấu dân số chủ yếu ở các nước Đông Nam Á là

A. Cơ cấu trẻ

B. Cơ cấu trung bình

C. Cơ cấu già

D. Cơ cấu ổn định

Đáp án: A. Cơ cấu trẻ

Giải thích: (trang 51 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 3: Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia

A. 9

B. 10

C. 11

D. 12

Đáp án: C. 11

Giải thích: Đông Nam Á có 11 quốc gia (trang 52 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 4: Quốc gia có số dân đông nhất khu vực Đông Nam Á là

A. Việt Nam

B. In-đô-nê-xi-a

C. Thái Lan

D. Phi-lip-pin

Đáp án: B. In-đô-nê-xi-a

Giải thích: In-đô-nê-xi-a có số dân đông nhất Đông Nam Á, năm 2002 dân số quốc gia này đạt 217 triệu người (trang 52 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 5: Quốc gia duy nhất không giáp biển ở Đông Nam Á là

A. Thái Lan

B. Cam-pu-chia

C. Việt Nam

D. Lào

Đáp án: D.Lào

Giải thích: Đông Nam Á có 11 quốc gia (trang 52 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 6: Đa số người Thái Lan theo tôn giáo

A. Hồi giáo

B. Ki-tô-giáo

C. Ấn Độ giáo

D. Phật giáo

Đáp án: D.Phật giáo

Giải thích: (trang 53 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 7: Đa số người In-đô-nê-xi-a theo tôn giáo

A. Hồi giáo

B. Ki-tô-giáo

C. Ấn Độ giáo

D. Phật giáo

Đáp án: A. Hồi giáo

Giải thích: (trang 53 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 8: Đa số người Việt Nam theo tôn giáo

A. Phật giáo và Hồi giáo

B. Ki-tô giáo và Hồi giáo

C. Phật giáo và Ki-tô giáo

D. Phật giáo và Ấn Độ giáo

Đáp án: C. Phật giáo và Ki-tô giáo

Giải thích: (trang 53 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 9: Cho tới trước chiến tranh thế giới thứ 2, 3 nước Cam-pu-chia, Lào và Việt Nam bị đế quốc nào xâm lược

A. Đế quốc Anh

B. Đế quốc Tây Ban Nha

C. Đế quốc Hà Lan

D. Đế quốc Pháp.

Đáp án: D. Đế quốc Pháp.

Giải thích: (trang 53 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 10: Trong khu vực Đông Nam Á quốc gia nào không bị đế quốc xâm lược

A. Việt Nam

B. In-đô-nê-xi-a

C. Thái Lan

D. Phi-lip-pin

Đáp án: C. Thái Lan

Giải thích: Các nước Việt Nam, In-đô-nê-xi-a và Phi-lip-pin là thuộc địa của các nước đế quốc là Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha (trang 53 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 11: Nước nào có diện tích nhỏ nhất trong các nước Đông Nam Á?

A. Sin-ga-po

B. Đông-Ti-mo

C. Lào

D. Bru-nây

Đáp án: A

Câu 12: Tỉ lệ tăng tự nhiên của khu vực Đông Nam Á (năm 2002):

A. 1.4%

B. 1.5%

C. 1.6%

D. 1.3%

Đáp án: B

Câu 13: Nước nào có tên gọi vương quốc?

A. Bru-nây

B. Thái Lan

C. Cam-pu-chia

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Câu 14: Dựa vào bảng 15.1 cho biết dân số Đông Nam Á chiếm bao nhiêu phần trăm dân số châu Á?

lý thuyết địa lý 8
A. 12,1%

B. 18,4%

C. 14,2%

D. 16,3%

Đáp án: C

Câu 15: Dựa vào bảng 15.2 (SGK trang 52), cho biết diện tích nước ta so với Phi-líp-pin và Ma-lai-xi-a:

Lý thuyết địa lý 8
A. Nhỏ hơn

B. Tất cả đều sai

C. Lớn hơn

D. Tương đương

Đáp án: D

Câu 16: Năm 2002, mật độ dân số khu vực Đông Nam Á so với thế giới:

A. Tất cả đều sai.

B. Gấp hơn hai lần

C. Thấp hơn 2 lần.

D. Tương đương

Đáp án: B

Câu 17: Ngôn ngữ nào được dùng phổ biến trong khu vực Đông Nam Á?

A. Tiếng Anh.

B. Tiếng Mã Lai.

C. Tất cả đều đúng.

D. Tiếng hoa.

Đáp án: C

Câu 18: Nước nào có diện tích lớn nhất Đông Nam Á?

A. Ma-lai-xi-a

B. In-đô-nê-xi-a

C. Mi- An-ma

D. Thái Lan

Đáp án: B

Câu 19: Đông Nam Á là một khu vực đa dạng về:

A. Văn hóa.

B. Tôn giáo.

C. Tất cả đều đúng.

Đáp án: C

Câu 20: Đông Nam Á gồm có mấy nước?

A. 11

B. 10

C. 9

D. 12

Đáp án: A

Với nội dung bài Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam Á các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về đặc điểm dân cư và xã hội của khu vực Đông Nam Á…

Như vậy CITD đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 15: Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam Á. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 8, Giải bài tập Địa lí 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải bài tập Địa Lí 8 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8

Đăng bởi: CITD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button