Giáo dục

Giáo án Công nghệ 7 bài 41: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt theo CV 5512

Giáo án Công nghệ 7 bài 41: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt theo CV 5512

Giáo án Công nghệ 7 bài 41: Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt là mẫu giáo án điện tử lớp 7 được soạn theo chuẩn kiến thức kĩ năng của Bộ GD&ĐT. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp quý thầy cô thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc soạn giáo án Công nghệ 7 theo đúng chương trình quy định.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Giáo án Công nghệ 7 theo CV 5512

I. Mục tiêu:

Bạn đang xem: Giáo án Công nghệ 7 bài 41: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt theo CV 5512

1. Kiến thức: Sau bài này giáo viên phải làm cho học sinh

– Biết cách sử dụng bánh men rượu để chế biến các loại thức ăn giàu tinh bột, làm thức ăn cho vật nuôi.

2. Kỹ năng: Thực hiện được các thao tác của quy trình ủ thức ăn tinh bột bằng men rượu.

3. Thái độ:Tích cực vận dụng kiến thức đã học vào sản xuất

4. Năng lực:  Phát triển năng lực tự học, tự giải quyết vấn đề, năng lực thực hành

II. Chuẩn bị của GV – HS:

GV: Nghiên cứu SGK, tài liệu tham khảo, làm thử thí nghiệm.

HS: Chuẩn bị chậu, thùng đựng bột ủ men, vải lót đáy, cối chày, bánh men, bột ngô, nước.

III. Tiến trình tổ chức hoạt động dạy học

1. Phương pháp và kĩ thuật dạy học.

– Phương pháp dạy học nêu vấn đề, thảo luận nhóm, quan sát.

– Kĩ thuật dạy học giao nhiệm vụ, thảo luận cặp đôi.

2. Tiến trình tổ chức hoạt động dạy học:

A. Hoạt động khởi động

1. Mục tiêu: Kiểm tra kiến thức cũ, huy động kiến thức, tạo hứng thú cho hs. Rèn khả năng hợp tác cho hs.

2. Phương thức: Hđ cá nhân.

3. Sản phẩm: Trình bày miệng.

4. Kiểm tra, đánh giá:

  • Hs đánh giá
  • Gv đánh giá

5. Tiến trình

* Chuyển giao nhiệm vụ:

Giáo viên yêu cầu học sinh trả lời các câu hỏi:

1: Hãy nêu một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein?

2: Hãy nêu một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu gluxit và thức ăn thô xanh?

Thực hiện nhiệm vụ:

HS: Suy nghĩ nhớ lại kiến thức trả lời câu hỏi.

Câu 1

– Chế biến các sản phẩm động vật

– Nuôi giun

-Trồng xen canh tăng vụ cây họ đậu

Câu 2:

-Luân canh tăng vụ tạo ra nhiều lúa ngô

-Tận dụng đất vườn trồng cây cỏ

– Tận dụng các sản phẩm phụ trong trồng trọt

*Báo cáo kết quả:

Hs trình bày

*Đánh giá kết quả:

-Hs nhận xét, bổ sung

GV đánh giá cho điểm.

GV nhận xét và dẫn dắt vào bài:

GV đưa ra tình huống để HS giải quyết

GV giới thiệu cách ủ men rượu

? mục đích người ta chế biến thức ăn như bột ngô bột gạo bằng cách ủ men như cách ủ men rượu cho vật nuôi ăn nhằm mục đích gì?

HS: Tăng hàm lượng protein vi sinh vật trong thức ăn, diệt mầm mống bệnh tiết kiệm năng lượng nấu ăn

GV nhận xét và dẫn dắt vào bài: Vậy thì cách làm cụ thể của pp này như thế nào ta tìm hiểu bài hôm nay

B. Hoạt động hình thành kiến thức mới

Hoạt động của GV và HS

Nội dung

1. Giới thiệu bài học, TCTH – chuẩn bị

1. Mục tiêu: nắm được các bước thực hành, thực hành đúng theo các bước

2. Phương thức thực hiện: HĐ cá nhân, HĐN, nêu và giải quyết vấn đề, thuyết trình, vấn đáp, KT đặt câu hỏi, làm việc cá nhân

3. Sản phẩm: Phiếu học tập cá nhân, phiếu học tập nhóm, hoàn thành nội dung trong vở ghi

4. Kiểm tra đánh giá:

-Hs tự đánh giá, hs đánh giá lẫn nhau

-Gv đánh giá

5. Tiến trình

*Chuyển giao nhiệm vụ:

Gv: yêu cầu hs hđ cá nhân nghiên cứu sgk, trả lời câu hỏi

Hs nghe

* Thực hiện nhiệm vụ

Hs trả lời

-1 HS đọc phần chuẩn bị SGK để cả lớp nắm chắc nội dung cần chuẩn bị và nội dung thực hành của bài.

GV nhắc nhở nội quy thực hành và phân công các nhóm làm thực hành

HS: Lắng nghe

GV– Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh:

GV: Chia lớp làm 5 nhóm, kiểm tra vật liệu dụng cụ thực hành của từng nhóm

+HS lắng nghe và làm theo hướng dẫn của GV.

* Báo cáo kết quả

HS: đại diện nhóm báo cáo kết quả

*Đánh giá kết quả

– Hs nhận xét, bổ sung, đánh giá

-GV nhận xét bổ sung, gieo vấn đề và nêu mục tiêu bài học:

+ Biết chọn men rượu để dùng

+ Phương pháp sử dụng men rượu để chế biến thức ăn cho vật nuôi tính toán lượng men và bột, chế biến men để trộn vào bột.

2. Tìm hiểu quy trình thực hành.

Chuyển giao nhiệm vụ

Gv yêu cầu hs HĐN để thực hành theo sự phân công của gv

– Phân công cho mỗi nhóm xử lý một quy trình.

HS: Lắng nghe

* Thực hiện nhiệm vụ

– Hs hoạt động theo nhóm

GV: Hướng dẫn và thao tác mẫu cho học sinh quan sát:

– Hướng dẫn học sinh chọn bánh men rượu.

– Bỏ hết chấu dính chân, nghiền nhỏ thành bột.

– Lượng bột trộn với men rượu ở dạng khô, dùng nước sạch vẩy đều, nắm bột mở tay ra bột giữ nguyên là vừa, dàn phẳng mặt, phủ ni lông.

– Ủ 24h lấy ra kiểm tra chất lượng

+HS quan sát và lắng nghe.

3:Thực hành

-GV theo dõi, uốn nắn HS thực hiện các thao tác: cân, giã men trộn bột với men

+HS: Thao tác thực hành dưới sự hướng dẫn của giáo viên, mỗi nhóm thực hành bảng báo cáo.

GV: đến từng nhóm hướng dẫn thêm

HS: Thực hành theo nhóm

* Báo cáo kết quả

I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết.

– SGK.

II. Quy trình thực hành.

Bước  1: Cân bột và men rượu.

+ Cân 1000g bột

+ Chọn bánh men rượu: bánh men xốp nhẹ có nhiều nếp nhăn. Bỏ hết trấu dính vào bánh men

Bước 2: Giã bỏ men rượu, bỏ bớt trấu.

Bước 3: Trộn đều men rượu với bột.

Bước 4: Cho nước sạch vào, nhào kĩ đến đủ ẩm.

Bước 5: Nén nhẹ bột xuống cho đều, phủ ni lông sạch lên mặt. Đem ủ nơi kín gió, khô gió, ấm trong 24h.

III/ Thực hành

C. Hoạt động luyện tập:

1. Mục tiêu: nắm vững kiến thức để làm bài tập

2. Phương thức: Hđ cá nhân, Kĩ thuật đặt câu hỏi; Kĩ thuật giao nhiệm vụ; hoạt động cả lớp

3. Sản phẩm: Phiếu học tập cá nhân

4. Kiểm tra, đánh giá:

  • Hs tự đánh giá, hs đánh giá lẫn nhau
  • Gv đánh giá

5. Tiến trình

*Chuyển giao nhiệm vụ

GV: Nhận xét đánh giá về sự chuẩn bị dụng cụ, vật liệu vệ sinh an toàn lao động trong khi thực hành.

GV: Đánh giá kết quả thực hành và cho điểm theo nhóm.

*Thực hiện nhiệm vụ:

-HS: Làm việc cá nhân hệ thống lại kiến thức:

*Báo cáo kết quả:

– Hs trình bày nhanh

*Đánh giá kết quả:

– Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá

– Giáo viên nhận xét, đánh giá

D. Hoạt động vận dụng:

1. Mục tiêu:

  • Hs nắm vững thức ăn được tiêu hoá và hấp thu ntn.
  • Hs nắm vững vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi

2. Phương thức: Hđ cá nhân, Kĩ thuật đặt câu hỏi; Kĩ thuật giao nhiệm vụ; hoạt động cả lớp

3. Sản phẩm: Phiếu học tập cá nhân

4. Kiểm tra, đánh giá:

  • Hs tự đánh giá, hs đánh giá lẫn nhau
  • Gv đánh giá

5.Tiến trình

*Chuyển giao nhiệm vụ

? Theo em ngoài nguyên liệu đã nêu trong sgk ta còn dùng những nguyên liệu nào khác mà em biết

*Thực hiện nhiệm vụ:

-HS: Làm việc cá nhân:

HS suy nghĩ trả lời

*Báo cáo kết quả:

– Hs trình bày nhanh

*Đánh giá kết quả:

– Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá

– Giáo viên nhận xét, đánh giá

Giáo án Công nghệ 7

I. MỤC TIÊU: Sau bài này HS phải:

1. Kiến thức: Biết được phương pháp chế biến bằng nhiệt đối với các loại thức ăn hạt cây họ đậu để sử dụng cho vật nuôi.

2. Kĩ năng: Rèn luyện kĩ năng thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt.

3. Thái độ: Có ý thức, thái độ thực hành nghiêm túc.

4. Tích hợp bảo vệ môi trường: Giữ gìn vệ sinh nơi thực hành sạch sẽ, bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:

1. Chuẩn bị của giáo viên:

  • Nguyên liệu: hạt đậu tương (nành), hạt đậu phộng.
  • Dụng cụ: chảo, nồi, bếp, rổ, rá, chậu, nước, đũa khuấy.

2. Chuẩn bị của học sinh: Kẻ mẫu bảng kết quả thực hành.

III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:

1. Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số lớp.

Lớp

Sĩ số

Tên học sinh vắng

7a1

……………..

…………………………………………………………..

7a2

……………..

…………………………………………………………..

7a3

……………..

…………………………………………………………..

7a4

……………..

…………………………………………………………..

7a5

……………..

…………………………………………………………..

7a6

……………..

…………………………………………………………..

2. Bài mới

a. Giới thiệu bài: Để làm tăng mùi vị và tăng tính ngon miệng người ta sử dụng các phương pháp chế biến. Hôm nay chúng ta, sẽ được thực hành phương pháp chế biến bằng nhiệt đối với các loại thức ăn hạt cây họ đậu để sử dụng cho vật nuôi.

b. Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh:

Kiểm tra bảng tường trình HS chuẩn bị ở nhà.

Chỉ tiêu đánh giá

Chưa chế biến

Kết quả chế biến

Yêu cầu đạt được

Đánh giá sản phẩm

Trạng thái hạt

Màu sắc

Mùi

c. Các hoạt động chính:

Hoạt động của GV

Hoạt động của HS

Hoạt động 1: Tổ chức bài học.

– GV: Chia nhóm thực hành; Ổn định chỗ ngồi cho nhóm thực hành.

– GV: Giao dụng cụ thực hành cho các nhóm.

– HS: Các nhóm thực hành về chỗ.

– HS: Nhận dụng cụ thực hành.

Hoạt động 2: Hướng dẫn thực hành nhận biết các loại phân bón.

– GV: Yêu cầu HS đọc SGK.

1. Rang hạt đậu tương.

– GV: Hãy nêu các bước rang đậu tương.

– GV: Hướng dẫn các bước thực hành rang đậu tương.

– GV: Yêu cầu các nhóm tiến hành thực hành theo nhóm và ghi lại hiện tượng.

2. Hấp hạt đậu tương.

– GV: Hãy nêu các bước hấp hạt đậu tương.

– GV: Hướng dẫn các bước thực hành hấp hạt đậu tương.

– GV: Yêu cầu các nhóm tiến hành thực hành theo nhóm và ghi lại hiện tượng.

3. Nấu, luộc đậu phộng (lạc).

– GV: Hãy nêu các bước hấp hạt đậu tương.

– GV: Hướng dẫn các bước thực hành hấp hạt đậu tương.

– GV: Yêu cầu các nhóm tiến hành thực hành theo nhóm và ghi lại hiện tượng.

– HS: Đọc SGK.

– HS: Trả lời

B1: Làm sạch đậu.

B2: Rang, khuấy đảo liên tục trên bếp.

B3: Khi hạt đậu chín vàng, có mùi thơm, tách vỏ hạt dễ dàng nghiền nhỏ.

– HS: Theo dõi và ghi nhớ thao tác.

– HS: Tiến hành thực hành theo nhóm.

– HS: Trả lời:

B1: Làm sạch vỏ, ngâm hạt no nước.

B2: Vớt ra rổ, rá để ráo nước.

B3: Hấp hạt đậu trong hơi nước.

– HS: Theo dõi và ghi nhớ thao tác.

– HS: Tiến hành thực hành theo nhóm.

– HS: Trả lời:

B1: Làm sạch vỏ, ngâm hạt no nước.

B2: Cho hạt vào nồi và đổ ngập nước, luộc kĩ. Khi sôi, mở vung.

B3: Khi hạt chín, đổ bỏ nước luộc.

– HS: Theo dõi và ghi nhớ thao tác.

– HS: Tiến hành thực hành theo nhóm.

Hoạt động 3. Đánh giá kết quả thực hành – Nhận xét – Dặn dò

– GV: Đánh giá tiết học, chấm điểm cho các nhóm.

– GV: Rút kinh nghiệm về sự chuẩn bị của HS.

– HS: Lắng nghe, rút kinh nghiệm cho tiết tiếp theo.

3. Dọn vệ sinh lớp – dụng cụ thực hành:

  • HS thu dọn dụng cụ, vệ sinh sạch sẽ nơi thực hành.
  • Hoàn chỉnh và nộp lại kết quả thực hành.

4. Nhận xét – Dặn dò:

  • Vận dụng cách chế biến thức ăn vật nuôi vào trong chăn nuôi ở gia đình.
  • Dặn các em về nhà chuẩn bị bột bắp, bột gạo, bánh men rượu để tiết sau học bài: Thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men.

Trên đây CITD xin giới thiệu Giáo án Công nghệ 7 bài 41: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt theo CV 5512 được soạn theo chương trình chuẩn kiến thức, kỹ năng và đảm bảo các yêu cầu của Bộ GD&ĐT đề ra giúp các thầy cô nâng cao hiệu quả chất lượng giảng dạy, chuẩn bị tốt cho các bài dạy lớp 7 trên lớp.

Đăng bởi: CITD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button