Giáo dục

Giải Tiếng việt lớp 5 VNEN Bài 11B: Câu chuyện trong rừng

Giải Tiếng việt lớp 5 VNEN Bài 11B: Câu chuyện trong rừng

Giải Tiếng việt lớp 5 VNEN: Bài 11B: Câu chuyện trong rừng có lời giải và đáp án đầy đủ các phần Sách VNEN Tiếng việt 5 trang 114 giúp các em học sinh ôn tập toàn bộ nội dung Tiếng việt lớp 5. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

A. Hoạt động cơ bản Bài 11B Tiếng việt lớp 5 VNEN

Câu 1.

Xem ảnh và trao đổi với các bạn trong nhóm:

Bạn đang xem: Giải Tiếng việt lớp 5 VNEN Bài 11B: Câu chuyện trong rừng

Giải Tiếng việt lớp 5 VNEN: Bài 11B

a. Em thấy gì trong mỗi bức ảnh?

b. Việc làm của những người trong ảnh có gì đáng phê phán?

c. Điều gì xảy ra nếu tất cả động vật trong rừng bị săn bắn hết?

Xem đáp án

a. Trong mỗi bức tranh em thấy:

 • Hai ảnh trên: một số người đã sử dụng súng để săn bắn chim rừng rồi đưa người nhà mang đi bán.
 • Hai ảnh dưới: Người thanh niên nấp trong bụi dùng súng bắn con nai sau đó buộc lại mang về.

b. Việc làm của những người ấy đã vi phạm pháp luật, huỷ hoại môi trường, làm cho các loài động vật ngày càng cạn kiệt và dẫn đến tuyệt chủng.

c. Nếu tất cả động vật trong rừng bị săn bắn hết thì môi trường sinh thái bị phá huỷ, mất cân đối dẫn đến việc biến đổi khí hậu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của con người.

Câu 2.

Nghe thầy cô kể chuyện Người đi săn và con nai.

Kể chuyện Người đi săn và con nai

1. Từ chập tối, người đi săn đã lôi cái súng kíp trên gác bếp xuống, xếp đạn vào chiếc tủi vải chàm, rồi đeo cái đèn ló trước trán, vào rừng. Mùa trám chín, chắc nai về nhiều rồi, đi săn thôi!

2. Người đi săn bước đến con suối.

Suối chảy róc rách hỏi:

– Đi đâu tối thế?

– Đi săn con nai.

Suối bảo:

– Con nai hay đến soi gương xuống mặt suối. Đừng bắn con nai!

Người đi săn lùi lũi bước đi.

3. Tới gốc cây trám, anh ngồi xuống, hạ chiếc đèn ló. Cây trám hỏi:

– Đến chơi với tôi à?

– Không phải.

– Thế đi đâu? Ở đây vắng quá! Chẳng có ai đến chơi. Đến mùa quả mới được nhìn thấy con nai về. Sắp đến lúc nai về đấy!

– Tớ chỉ đợi lúc ấy. Cho nó phát!

– Sao?

– Cái đèn ló này….để rọi cho nai chói mắt, không biết đường chạy, cái súng này…. Để bắn.

– Ác thế!

– Thịt nai ngon lắm.

Cây trám rưng rưng

– Thế thì cút đi!

Người đi săn không để ý đến những tiếng rì rào tức tưởi trên cây trám. Anh đợi.

4. Thế rồi, trên lưng đồi sẫm đen dưới ánh trăng, bóng con nai hiện rõ dần. Ánh đèn ló trên trán người đi săn vụt rực lên. Hai con mắt nai đỏ như hổ phách bối rối trong làn sáng đèn. Con nai ngây ra đẹp quá. Người đi săn quên mất thịt nai ngon. Người đi săn quên hai tay đã giơ súng. Người đi săn lại nhớ ra lời suối, lời đồi, lời cây: Muông thú và cây cỏ trong rừng là bạn bè ta, sao ta lại thèm ăn thịt hai bạn!

Con nai lặng yên, trắng muốt trong ánh sáng.

5. Người đi săn mải ngắm nhìn con nai, mồ hôi đầm trên trán. Cái dây da tụt xuống, ánh đèn ló lệch vào bóng tối, mất bóng con nai. Con nai chạy biến. Người đi săn luống cuống giơ tay đẩy chiếc dây da lên. Nhưng trong làn sáng đèn không thấy con nai đâu.

Người đi săn ngơ ngẩn xuống đồi.

Vầng trăng đã nhìn thấy tất cả, mỉm cười:

– Ngủ ngon được đấy! Chúc ngủ ngon!

Lát sau, người đi săn đã ngồi trước bếp lửa. Khẩu súng, bao đạn lại treo lên hốc cột gác bếp. Đêm ấy, trong giấc ngủ dìu dịu, anh chiêm bao thấy con nai. Chưa bao giờ anh thấy một con nai đáng yêu đến thế!

Câu 3.

Dựa vào các tranh minh họa và lời thuyết minh dưới tranh, mỗi em kể lại một đoạn câu chuyện:

Giải Tiếng việt lớp 5 VNEN: Bài 11B

Xem đáp án

 • Tranh 1: Người đi săn chuẩn bị súng để đi săn. Mùi trám chín nên anh dự đoán nai đã về nhiều.
 • Tranh 2: Người đi săn bước đến con suối. Biết chuyện, suối khuyên người đi săn đừng bắn con nai.
 • Tranh 3: Cây trám biết người đi săn đến để bắn nai đã vô cùng tức giận. Tuy nhiên, người đi săn không để ý đến những tiếng rì rào tức tưởi trên cây trám. Anh đợi.
 • Tranh 4: Người đi săn tiếp tục đi. Thế rồi, dưới ánh trăng bóng con nai hiện rõ dần hai mắt con nai mới đẹp làm sao, đỏ như hổ phách, con nai hiền lành, đáng yêu. Người đi săn đứng ngây ra nhìn nai, quên hai tay đã giơ súng và nhớ lại lời suối, lời cây, anh ta nghĩ con nai đẹp quá không nên bắn.

Câu 4.

Hãy đoán xem câu chuyện kết thúc như thế nào. Kể tiếp câu chuyện theo phỏng đoán của em.

Xem đáp án

Theo dự đoán của em, người đi săn khi nhìn thấy chú nai hiền lành và đáng yêu sẽ không bắn chú nữa. Để chú nai được sống gắn với thiên nhiên.

Câu 5.

Thi kể lại toàn bộ câu chuyện Người đi săn và con nai.

Xem đáp án

Sau những cơn mưa nước suối dâng lên, cây trám trắng trên đồi đã có quả chín rụng. Hươu nai kéo về tấp nập gần xa. Đêm nào cũng có con nai về nhặt trám.

Từ chập tối người đi săn đã sửa soạn. Lôi súng từ gác bếp xuống lau chùi. Xem lại cái kíp, cái mỏ vịt. Mỗi viên đạn chì được soi lên, xếp vào túi chàm. Người đi ăn buộc chit hai ống quần lại, không cho con vắt chui lên tận bẹn được. Anh ta đeo chiếc đèn ló vào giữa trán rồi xách súng đi vào rừng.

Trẻ con đã ngủ. Trong bản, người lớn còn thức. Đêm mát rượi.

Người đi săn bước sấn tới gốc cây trám . Những quả trám chín rụng xuống. Người đi săn ngồi xuống, hạ chiếc đèn ló, soi vào các đồ nghề. Bao đạn lách cách. Cò súng nổ tiếng khô lộp độp. Anh ta lại đeo chiếc đèn ló lên trước trán, ngồi rình.

Cây trám hỏi:

– Đến chơi với tôi à?

– Không phải.

– Thế đi đâu? Ở đây vắng quá. Ít bạn bè đến chơi, chỉ mùa thu trám chín, con nai mới về. Anh ở lại chơi. Con nai sắp về đấy

– Tớ chỉ mong có thế. Cái đèn ló này sẽ chiếu thẳng vào mắt nó. Ngón tay này sẽ bóp cò. Viên đạn sẽ bay thẳng vào trán, vào tim con nai .

– Ác thế!

– Thịt nai ngon lắm mà.

Cây trám rưng rưng. Cây trám nổi giận:

– Thế thì cút đi.

Rừng khuya xào xạc. Người đi săn ngồi xuống hòn đá bên bụi sim. Chiếc đèn ló được vặn nhỏ lại bằng mũi kim, bé hơn con đom đóm. Người đi săn ngồi rình.

Trăng thượng tuần chênh chếch. Cánh rừng như một giấc mơ. Bỗng con nai xuất hiện. Lưng nai đẫm ánh trăng. Con nai bước rất êm đi đến gầy cây trám.

Chiếc đèn ló vụt sáng lên chiếu thẳng vào mắt nai. Con nai đứng ngây ra. Con nai đẹp quá. Gió rừng thì thào. Người đi săn run run, mơ màng. Anh ta quên thịt nai rất ngon. Anh ta quên khẩu sung, đạn lên nòng đang nằm trong tay. Anh ta chỉ còn nhớ lời suối, lời đồi, lời cây: “Muông thú và cây cỏ trong rừng, trên trái đất này là bạn ta, sao ta lại thèm ăn thịt bạn…”.

Con nai lặng yên trắng muốt trong ánh trăng.

Người đi săn mải ngắm nhìn con nai, mồ hôi ướt đẫm trên trán. Trám rụng . Con nai rừng chạy biến vào rừng sâu. Người đi săn luống cuống. Cái đèn ló lệch chúi xuống. Cây súng chúi xuống khi hai tay người đi săn buông ra.

Người đi săn ngơ ngẩn xuống đồi.

Suối hỏi một câu, không ra chế giễu, không ra đùa:

– Về không à?

Người đi săn lội qua suối. Vầng trăng đã ngả xuống mái nhà khẽ nói : “Chúc ngủ ngon”.

Cởi súng và bao đạn treo lên nóc cột, người đi săn ngồi xuống trước bếp lửa. Đêm ấy, trong giấc mơ, anh thấy con nai ngơ ngác, hiền lành. Anh nói trong mơ: “Có bao giờ lại gặp con nai đáng yêu đến thế”…

→ Bài học rút ra: Hãy yêu quí và bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ các loài vật quý. Đừng phá hủy vẻ đẹp của thiên nhiên!.

B. Bài tập và hướng dẫn giải Bài 11B Tiếng việt lớp 5 VNEN

Câu 1.

Nghe thầy cô nhận xét về bài tập làm văn tả cảnh.

Câu 2.

Dựa vào hướng dẫn của thầy cô, em tự nhận xét về bài kiểm tra tập làm văn giữa kì I của mình:

 • Em đã viết đúng thể loại bài văn miêu tả (tả cảnh) chưa?
 • Bố cục của bài (mở bài, thân bài, kết bài) đã rõ chưa? Trình tự miêu tả có hợp lí không?
 • Cách diễn đạt và trình bày thế nào? (Dùng từ, đặt câu có rõ ý không? Câu văn có hình ảnh và cảm xúc không? Chữ viết có đúng chính tả không? Bài viết có sạch sẽ không?)

Câu 3.

Chọn và viết lại một đoạn văn tả cảnh ở phần thân bài (hoặc viết đoạn mở bài, kết bài theo kiểu khác) cho hay hơn

Xem đáp án

Mỗi em có thể tả những cảnh khác nhau. Dưới đây là một số đoạn văn tả cảnh cho các em có thể tham khảo:

Đoạn mẫu 1: Tả cảnh cánh đồng

Em lớn lên ở vùng chiêm trũng, nơi có cánh đồng thẳng cánh cò bay. Và có lẽ cánh đồng lúa quê em luôn có sức hấp dẫn kéo những người đi xa nghĩ về nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Những buổi sáng mùa xuân ra đứng ở đầu làng mà nhìn cánh đồng thì thích thú biết bao! Gió xuân nhẹ thổi, sóng lúa nhấp nhô từng đợt, từng đợt đuổi nhau ra mãi xa. Một đàn cò trắng dang rộng đôi cánh bay qua, nổi bật trên nền trời xanh thẳm. Nhất là những buổi khi bà con nông dân đi làm cỏ, cánh đồng rộn lên bao câu ca tiếng hát.. Từng đàn bướm đủ màu sắc sặc sỡ như đùa giỡn với thảm lúa xanh. Vào những mùa lúa chiêm đang chín rộ, nếu ai đứng ở xa nhìn lại sẽ thấy một biển vàng mênh mông. Rải rác khắp cánh đồng là cảnh bà con nông dân đang gặt lúa, nón trắng nhấp nhô trên đồng. Tất cả như một bức tranh đẹp đẽ và nên thơ.

>> Xem thêm: 50 bài văn Tả cánh đồng lúa quê em đạt điểm cao

Đoạn mẫu 2: Tả cảnh bình minh

Bình minh quê em rất đẹp. Bình minh bắt đầu khi chú gà trống cất cao tiếng gáy gọi ông mặt trời thức giấc. Ông mặt trời kéo cỗ xe lửa ban phát ánh nắng xuống trần gian. Líu lo trên cành cây là những chú chim tinh nghịch. Dòng sông đỏ nặng phù sa dưới ánh nắng mai lấp lanh, khẽ đem dòng nước mát lành tưới tiêu cho ruộng lúa vườn cây. Những anh gọng vó tựa như những nghệ sĩ mua ba lê điêu luyện lướt mình trên mặt nước. Cánh đông lúa chín vàng như tấm thảm khổng lồ trải dài tít tắp đến tận chân trời. Ngôi làng bắt đầu trở nên tấp nập đón chào ngày mới.

>> Xem thêm: Tả cảnh bình minh trên quê hương em Hay Chọn Lọc

Câu 4.

Đọc cho các bạn trong nhóm nghe đoạn văn em mới viết lại.

C. Hoạt động ứng dụng – Bài 11B: Câu chuyện trong rừng

Đề bài: Kể cho người thân nghe câu chuyện Người đi săn và con nai. Trao đổi với người thân về bài học rút ra từ câu chuyện.

Ngoài giải bài tập Tiếng việt 5 VNEN, CITD còn giúp các bạn giải vở bài tập Tiếng việt lớp 5.Các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 5 và đề thi học kì 2 lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa, Sử, Địa theo chuẩn thông tư 22 của bộ Giáo Dục. Những đề thi này được CITD sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 5 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Tài liệu tham khảo:

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button