Giáo dục

Giải thích câu sau và đưa ra nhận xét: Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại

Giải thích câu sau và đưa ra nhận xét: Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại

Văn mẫu lớp 11: Giải thích câu sau và đưa ra nhận xét: Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

CITD xin gửi tới bạn đọc bài viết Giải thích câu sau và đưa ra nhận xét: Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết đưa ra nhận xét cũng như giải thích về ý nghĩa của câu nói “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại”. Câu nói này cho chúng ta một lời khuyên rằng nếu mình có lỗi mà biết hối lỗi và sửa sai quay đầu lại thì sẽ được mọi người tha thứ. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

  Dàn ý Giải thích câu sau và đưa ra nhận xét: Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại

  1. Mở bài

  Bạn đang xem: Giải thích câu sau và đưa ra nhận xét: Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại

  Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu tục ngữ: Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại.

  2. Thân bài

  a. Giải thích

  Kẻ chạy đi: những người muốn rời xa ta, làm sai nhưng không biết lối sửa, không có ý định sửa chữa hoặc biết những điều đó là sai lầm nhưng vẫn cố ý làm.

  Người chạy lại: những người muốn đến với ta, biết nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm khi làm sai, muốn được tha thứ để chuộc lỗi.

  Câu nói khuyên nhủ con người cần biết tha thứ cho người khác khi họ quay đầu, biết sửa sai và muốn sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.

  b. Phân tích

  Trong cuộc sống, sẽ có lúc chúng ta hoặc những người khác mắc lỗi, đó là những điều khó tránh khỏi, chính vì thế, chúng ta cần học cách bao dung, tha thứ cho lỗi lầm của người khác khi họ làm sai mà nhận lỗi và muốn sửa đổi vì nếu chúng ta trong hoàn cảnh của họ, ta cũng luôn mong được tha thứ để bắt đầu lại từ đầu.

  Người nhận ra được lỗi sai của mình và có ý định sửa đổi là những người biết suy nghĩ, hối lỗi.

  c. Chứng minh

  Học sinh tự lấy dẫn chứng về những người bao dung, biết tha thứ cho những người nhận lỗi.

  Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật và được nhiều người biết đến.

  d. Phản đề

  Trong cuộc sống có rất nhiều người khi mắc lỗi không biết đường sửa chữa, lại có những người biết được việc làm của mình là sai, là không tốt nhưng lại không nhận ra lỗi lầm. Bên cạnh đó, cũng có những người ích kỉ, nhỏ mọn, không tha thứ cho lỗi lầm của người khác khi họ nhận lỗi,…

  3. Kết bài

  Khái quát lại vấn đề nghị luận: câu tục ngữ: Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

  Giải thích câu sau và đưa ra nhận xét: Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại mẫu 1

  Ai cũng có thể phạm phải sai lầm trong cuộc sống của mình dù là vô tình hoặc cố ý. khi người khác phạm sai lầm với bản thân mình nhưng biết nhận lỗi và sửa đổi thì họ xứng đáng nhận được sự tha thứ, bởi lẽ: “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”. Câu tục ngữ này mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Khi người khác muốn rời ta mà đi, hãy vui vẻ trước sự ra đi đó. Khi có người muốn quay lại, muốn sửa chữa lỗi lầm vì chúng ta chỉ được sống một lần duy nhất, không nên mang mãi những oán hận, căm hờn bên mình, hãy nhìn ra xa, rộng hơn, hãy sống yêu thương để thấy cuộc đời này vô cùng ý nghĩa. Việc bao dung, sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác không chỉ khiến cho mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn mà nó còn là nền tảng để chúng ta rèn luyện nhiều đức tính tốt đẹp khác, từ đó lan tỏa được nhiều thông điệp tích cực hơn ra cộng đồng. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, để đạt được mục tiêu của mình không ngại làm chuyện xấu; lại có những người quá khoan dung không biết lựa chọn đúng sai mà tha thứ cho những lỗi lầm không xứng đáng để làm khổ bản thân mình hết lần này đến lần khác,… những người này cần bị phê phán, chỉ trích. Mỗi con người được tự lựa chọn cho mình cách sống, cách cư xử. Không một ai là hoàn hảo, cũng không ai dám chắc mình không bao giờ phạm phải sai lầm. Hãy sống với tấm lòng yêu thương, rộng lượng và khoan dung để thấy cuộc đời có nhiều điều tốt đẹp hơn ta từng nghĩ.

  Giải thích câu sau và đưa ra nhận xét: Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại mẫu 2

  Con người chúng ta không ai là hoàn hảo, ai cũng đã từng có những lỗi lầm. Nhưng điều quan trọng hơn là chúng ta nhận ra lỗi lầm và biết sửa chữa, tất cả mọi người sẽ thông cảm và tha thứ. Chính vì vậy mà ông cha ta đã đúc kết nên câu tục ngữ: ” Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại”. Câu tục ngữ như một lời khuyên nhẹ nhàng cho chúng ta nếu biết hối lỗi và quay đầu lại sẽ được mọi người tha thứ. Để hiểu rõ hơn về câu tục ngữ trên ta phải sẽ đi giải thích và chứng minh 2 vế của câu tục ngữ. Vế thứ nhất ý muốn nói con người ta khi mắc lỗi vẫn không biết ăn năn hối cải để mong mọi người tha thứ mà vẫn tiếp tục sai lầm nối tiếp sai lầm. Vậy thì làm sao họ có thể nhận được sự thông cảm và tha thứ từ mọi người. Về thứ hai là ý muốn nói khi con người ta mắc lỗi, biết mình sai, biết nói lời xin lỗi. Tất nhiên mọi người sẽ tha thứ nếu họ thực sự ăn năn. Câu tục ngữ không chỉ giải thích cho ta hiểu về sự bao dung, chấp nhận lời xin lỗi của con người, mà cũng như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta khi mắc lỗi lầm hãy biết nhìn thẳng vào sự việc. Đồng thời thức tỉnh chúng ta không nên tiếp tục làm những việc có lỗi với mọi người, mà hãy nói lời xin lỗi, biết sửa sai. Chính vì vậy mỗi chúng ta khi có lỡ mắc những lỗi lầm thì hãy tin rằng nếu ta biết thay đổi và sửa chữa thì ta sẽ nhận được lời tha thứ từ mọi người, sẽ được mọi người yêu thương. Đó sẽ là một sự lựa chọn thông minh, giúp chúng ta được giải thoát khỏi lỗi lầm, nghĩ đến những việc tốt để làm cho chúng ta, cho mọi người, cho cộng đồng. Làm được như vậy là chúng ta không những đã bù đắp lỗi lầm mà còn tạo nên một thói quen tốt, giúp chúng ta hoàn thiện hơn. Và điều cuối cùng là lỗi lầm chỉ thực sự được tha thứ khi chúng ta biết nói lời xin lỗi chân thành, biết hành động thực tế. Chúng ta phải biết ơn khi ông cha ta đã đúc kết những kinh nghiệm quý báu, giúp chúng ta vươn lên những thứ cao đẹp hơn trong cuộc sống, để cuộc đời giàu tình thương yêu và lòng bao dung.

  Giải thích câu sau và đưa ra nhận xét: Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại mẫu 3

  “Bầu ơi thương lấy bí cùng
  Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

  Ông cha ta đâu chỉ đang nhắc chuyện bầu, chuyện bí. Câu ca dao còn mang thông điệp nhân văn về lòng thương người, nhân ái, bao dung. Vậy thế hệ tiếp nhận bài học đó có còn hiểu và thực thi lòng khoan dung trong cuộc sống đúng cách?

  Ba chữ “lòng khoan dung” rất dễ hiểu. Khoan dung là sự rộng lòng tha thứ cho người có lỗi lầm. Tuy nhiên, nếu nói “lòng khoan dung” thì bạn nên hiểu rộng hơn đó là bao dung, vị tha, biết đùm bọc, che chở, thậm chí hy sinh lợi ích cá nhân cho một điều gì đó xứng đáng. Đây là một đức tính tốt đẹp của con người.

  Đúng như nghĩa chính nhất của nó, khoan dung biểu hiện ở cách bạn biết tha thứ lỗi lầm. Không ai sinh ra mà hoàn hảo cả. Trong cuộc sống, ít nhiều sẽ mắc lỗi, bản thân mỗi chúng ta đều hiểu điều đó. Khi bản thân bạn mắc lỗi, bạn cũng cần được tha thứ. Do vậy, hãy tha thứ cho một ai đó khi họ mắc phải lỗi lầm. Lấy ví dụ trong lớp học, môi trường gần gũi với chúng ta nhất. Giả sử trong lớp có bạn bị phát hiện trộm cắp một món đồ của một học sinh khác. Bạn đó biết lỗi và đã trả lại món đồ. Cô giáo và các bạn khác đã tha thứ, bỏ qua và lại quan hệ hòa đồng với nhau trở lại. Biết tha thứ và từ bỏ ý niệm xấu xa trong mình, điều đó không gì khác ngoài lòng khoan dung.

  Khoan dung biểu hiện cao cả hơn trong những vấn đề tế nhị hơn. Hãy nghĩ tới những ngày kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ bão lửa. Khi giặc thua, đầu hàng, quân dân ta đã tha tội, thậm chí lo toan đủ miếng ăn, áo mặc và trả lính về với quê hương họ. Việc làm ấy khiến không ít bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Bản thân quân lính thua trận cũng tôn trọng quân và dân ta hơn.

  Tôi khá tâm đắc một câu nói của Nam Cao: “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thoả mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của chính mình”. Có thể coi đây là một định nghĩa khác cụ thể hơn về khoan dung. Khoan dung biểu hiện trong cách bạn đối xử với người khác, đặc biệt là người yếu thế. Bạn sinh ra có một hình hài hoàn thiện, bạn đã là “kẻ mạnh” so với những người khiếm khuyết cơ thể. Hãy thương yêu, bao bọc lấy họ giống như cách mà Thị Nở đã đến và yêu thương mảnh hồn tàn tạ, méo mó Chí Phèo. Đôi khi, một vài yêu thương nhỏ bé lại có khả năng cứu rỗi một đời người.

  Như vậy, lòng khoan dung đem lại cho chúng ta nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nó giúp ta sống hòa đồng, thiện chí với mọi người hơn. Khoan dung sẽ tiếp thêm sức mạnh cho người khác, thúc đẩy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

  Tuy vậy, khoan dung không đồng nghĩa với sự tha thứ mù quáng. Hãy đặt lòng khoan dung đúng lúc, đúng chỗ. Bạn chỉ nên tha thứ cho những người thực sự muốn được tha thứ. Đối với những kẻ cố tình mắc sai lầm và không có ý định sửa chữa, bạn không nên đặt sự tha thứ nơi họ. Làm như vậy trái lại chỉ để cho lòng tốt của chúng ta bị lợi dụng mà thôi.

  Có câu “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”, hãy khoan dung nếu có thể. Điều đó tốt cho bạn và tốt cho mọi người. Khi bạn sống khoan dung, bạn sẽ nhận được nhiều thứ hơn so với những gì bạn nghĩ. Với tôi, sống khoan dung giúp tôi thanh thản hơn.

  Có câu “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”, hãy khoan dung nếu có thể. Điều đó tốt cho bạn và tốt cho mọi người. Khi bạn sống khoan dung, bạn sẽ nhận được nhiều thứ hơn so với những gì bạn nghĩ. Với tôi, sống khoan dung giúp tôi thanh thản hơn.

  Trên đây CITD hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 11: Giải thích câu sau và đưa ra nhận xét: Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài học rồi đúng không ạ? Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 11 nhé. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 11 được CITD sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 11.

  Để giúp bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc và trả lời được những câu hỏi khó trong quá trình học tập, CITD mời bạn đọc cùng đặt câu hỏi tại mục hỏi đáp học tập của VnDoc. Chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời giải đáp thắc mắc của các bạn trong thời gian sớm nhất nhé.

  Bài tiếp theo: Nêu chi tiết về hình tượng Bá Kiến trong bài Chí Phèo

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button