Giáo dục

Giải bài tập SGK GDCD 10 bài 9: Con người là chủ thể của lịch sử là mục tiêu phát triển của xã hội

Giải bài tập SGK GDCD 10 bài 9: Con người là chủ thể của lịch sử là mục tiêu phát triển của xã hội

Giải bài tập SGK GDCD 10 bài 9: Con người là chủ thể của lịch sử là mục tiêu phát triển của xã hội được CITD sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn GDCD lớp 10. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về bài viết dưới đây nhé.

  Câu 1 trang 59 SGK GDCD lớp 10

  Em hãy cho biết: Vì sao nói con người là chủ thể của lịch sử?

  Hướng dẫn giải:

  Bạn đang xem: Giải bài tập SGK GDCD 10 bài 9: Con người là chủ thể của lịch sử là mục tiêu phát triển của xã hội

  Con người là chủ thể của lịch sử vì:

  Con người sáng tạo ra lịch sử của mình: Con người tự tìm ra được công cụ lao động. Chỉ có con người biết sử dụng công cụ lao động. Nhờ công cụ lao động mà con người tự tách mình ra khỏi thế giới loài vật. Từ đó lịch sử loài người đựơc bắt đầu

  Con người là chủ thể sáng tạo ra giá trị vật chất tinh thần cho xã hội: Để tồn tại và phát triển con ngươi phải lao động SX ra của cải vật chất để nuôi sống XH. SX ra của cải vật chất là đặc trưng riêng chỉ có ở con người. Đó là kết quả của quá trình LĐ và sáng tạo của con người ví dụ: – Lương thực,thực phẩm…

  Đời sống LĐ của con người là nguồn đề tài vô tận của các giá trị văn hóa, tinh thần. Con người là tác giả của các công trình văn hóa, nghệ thuật, ví dụ: Các kì quan thế giới. Ở Việt Nam có nhã nhạc cung đình Huế, Di tích Hoàng thành Thăng Long, Thành nhà Hồ, Di tích Tràng An, Vịnh Hạ Long…

  Ngoài ra, con người là động lực của các cuộc cách mạng xã hội. Nhu cầu về một cuộc sống tốt đẹp hơn là động lực thúc đẩy con người không ngừng đấu tranh để cải tạo XH, mọi cuộc CMXH đều do con người tạo ra.

  Câu 2 trang 60 SGK GDCD lớp 10

  Hăng-ri Đuy-năng (1828 – 1910) là nhà nghiên cứu văn học người Thụy Sĩ. Năm 31 tuổi, ông được chứng kiến cảnh khoảng 40 ngàn người vừa chết, vừa bị thương nằm la liệt khắp nơi trong cuộc chiến đấu giữa quân đội Pháp – I-ta-li-a, ở Xôn-phê-ri-ô (I-ta-li-a), ông đã đến những xóm làng gần đó tổ chức những đội cứu thương. Bất chấp nguy hiểm, Đuy-năng đã cùng nhiều người khác băng bó cho những người bị thương và đưa họ đến nơi an toàn.

  Ba năm sau, ông đã viết cuốn Kỉ niệm về Xôn-phê-ri-ô để lên án chiến tranh, kêu gọi thành lập một tổ chức quốc tế giúp đỡ những người bị thương. Ít lâu sau, một hội nghị quốc tế họp ở Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) đã tán thành sáng kiến cuả Đuy-năng và Hội Chữ thập đỏ quốc tế được ra đời.

  Hỏi:

  1. Vận dụng kiến thức đã học về con người là mục tiêu của sự phát triển xã hội, hãy cho biết nhận xét của em về thông tin trên.
  2. Em có thể học tập được điều gì ở Đuy-năng?

  Hướng dẫn giải:

  Qua thông tin trên, ta có thể thấy được sự quan trọng của việc con người là mục tiêu của sự phát triển xã hội. Tất vả đều làm nên từ đôi bàn tay của con người nên con người phải được bảo đảm các quyền chính đáng của mình, phải là mục tiêu phát triển của xã hội.

  Thông qua Đuy – năng, ta có thể học được tính dũng cảm, bất chấp khó khăn nguy hiểm, gian khó của Đuy-năng để bảo vệ cho quyền con người. Con người là chìa khóa, là nhân tố chính cho sự phát triển, mở nên một chế độ xã hội mới, một trình độ văn hóa mới, nơi mà con người có tất cả quyền lợi của mình. Và chúng ta phải hành động để bảo vệ cho chính mình và những người khác.

  Câu 3 trang 60 SGK GDCD lớp 10

  Hãy điều tra thực tế ở địa phương em về việc thực hiện một số chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta vì mục tiêu phát triển toàn diện con người (ví dụ: Việc thực hiện chính sách định canh định cư, chính sách xóa đói giảm nghèo, chính sách đối với người tàn tật, cô đơn, chính sách đối với giáo dục,…)?

  Hướng dẫn giải:

  Trong giáo dục:

  • Tặng quà đối với con em thương – bệnh binh, liệt sĩ nhân ngày 22/12. Miễn, giảm học phí cho con em gia đình khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt. Tặng quà hỗ trợ nhân dịp tết nguyên đán.
  • Trao học bổng cho những học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, tuyển thẳng đối với sinh viên tốt nghiệp thủ khoa của đại học sư phạm Hà Nội.

  Trong xóa đói giảm nghèo

  • Tạo công ăn việc làm cho những người thất nghiệp
  • Giảm học phí có các em có hoàn cảnh khó khăn
  • Hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập cho các trẻ em miền núi không có sách để học tập. ..

  Câu 4 trang 60 SGK GDCD lớp 10

  Trong cuộc sống hàng ngày có một số người lười lao động nhưng lại thường xuyên cầu khấn thần linh phù hộ cho họ có nhiều tiền, sống sung sướng. Dựa vào kiến thức con người là chủ thể của lịch sử, em có thể nói với họ điều gì?

  Hướng dẫn giải:

  Dựa vào kiến thức con người là chủ thể lịch sử, em sẽ nói rằng: Con người là chủ thể tạo nên các giá trị vật chất và tình thần của xã hội. Vậy nên, giàu hay nghèo đều do bản thân người đó quyết định. Vì vậy, hãy cố gắng làm việc, phải cống hiến để được như cuộc sống mà mình

  CITD vừa gửi tới bạn đọc bài viết Giải bài tập SGK GDCD 10 bài 9: Con người là chủ thể của lịch sử là mục tiêu phát triển của xã hội. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn tại các mục Hóa học lớp 10, Tiếng Anh lớp 10…

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button