Giáo dục

Diễn văn kỷ niệm ngày thành lập QDND Việt Nam 22-12

Diễn văn kỷ niệm ngày thành lập QDND Việt Nam 22-12

Diễn văn kỷ niệm ngày 22/12

Diễn văn kỷ niệm ngày thành lập QDND Việt Nam 22-12 đưa ra những mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc, một đất nước nhỏ bé có thể đánh bại được những kẻ thù to lớn ngoại xâm.

  Chặng đường hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội ta đã gắn liền với những thành tích, chiến công vang dội, từ những trận đầu hạ Đồn Phai Khắt, Nà Ngần (Cao Bằng) mở đầu cho truyền thống “Quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội ta, đến các chiến dịch: Việt Bắc thu – đông năm 1947, Biên giới thu – đông năm 1950, Điện Biên Phủ 1954 thắng lợi hoàn toàn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; Từ trận đầu thắng Mỹ ở Núi Thành năm 1965 đến chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 1975 đã thống nhất hai miền Nam – Bắc, đưa Giang sơn về một mối.

  Chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2021). CITD mời các bạn cùng tham khảo những mẫu bài diễn văn kỉ niệm ngày 22/12 hay và ý nghĩa được chúng tôi tổng hợp trong bài viết dưới đây làm tài liệu hoàn thiện bài diễn văn của mình đạt hiệu quả tốt trong buổi lễ.

  Bạn đang xem: Diễn văn kỷ niệm ngày thành lập QDND Việt Nam 22-12

  Diễn văn kỷ niệm ngày 22/12 mẫu 1

  Kính thưa quý vị đại biểu!

  Thưa toàn thể các đồng chí!

  Hòa trong không khí phấn khởi, tự hào của toàn Đảng, toàn Dân và toàn Quân ta, hôm nay, Ủy ban nhân dân phường… xin long trọng kỷ niệm … năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944), … năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989). Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo phường, tôi xin gửi tới Quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí lời chúc sức khỏe, lời chào mừng nồng nhiệt nhất. Thưa các đồng chí! Trải qua hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam là một quân đội anh hùng của dân tộc anh hùng; làm tròn chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dân tộc và nhiệm vụ quốc tế, xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với Dân, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Thưa các đồng chí! Trong giờ phút trang nghiêm, trọng thể này, với lòng kính yêu và biết ơn vô hạn, chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Người sáng lập và rèn luyện Quân đội ta đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất non sông đất nước; tưởng nhớ các vị Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Đại tướng Hoàng Văn Thái, Đại tướng Văn Tiến Dũng, Đại tướng Lê Trọng Tấn, những vị tướng tài ba, kiệt xuất của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Chúng ta bày tỏ lòng kính trọng và tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, giao bưu, thông tin, đồng bào, đồng chí đã anh dũng chiến đấu, hi sinh, hiến trọn đời mình cho lý tưởng cách mạng của Đảng và của Dân tộc đem lại nền hòa bình, độc lập, tự do cho Tổ quốc ngày nay.

  Thưa các đồng chí!

  Để hưởng ứng phong trào thi đua trên cả nước, ngày hôm nay, Ủy ban phường … xin phép được khai mạc chương trình Lễ kỷ niệm … năm thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, cùng ….năm ngày hội Quốc Phòng Toàn Dân. Nhân dịp lễ kỷ niệm ngày trọng đại này, và nhân dịp năm mới, thay mặt Đảng ủy và Đảng ủy, thay mặt Lãnh đạo phường, tôi kêu gọi toàn thể cựu chiến binh, cùng tất cả nhân dân đang cư trú trong phường ta hưởng ứng các phong trào giữ gìn an ninh quốc phòng, vững vàng tư tưởng chính trị, đồng thời, không ngừng nỗ lực học tập vươn tới mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững và hợp tác quốc tế trong thời đại mới. Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo phường, một lần nữa, xin gửi tới đại hội lời chúc hay nhất và ý nghĩa nhất, tôi xin chúc các Quý vị đại biểu, cùng toàn thể các đồng chí, đặc biệt là các cựu chiến binh, cựu quân nhân của phường ta, hạnh phúc và thành công! Chúc buổi lễ thành công và tốt đẹp!

  Xin trân trọng cảm ơn!

  Diễn văn kỷ niệm ngày 22/12 mẫu 2

  Kính thưa quí vị đại biểu, quý thầy cô cùng các em học sinh sinh viên thân mến!

  Nhân kỷ niệm … năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/20…), … năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, lời đầu tiên, thay mặt Đảng ủy và Ban Giám hiệu Nhà trường tôi xin gửi lời chúc sức khỏe, chúc các cựu chiến binh, quý thầy cô Nhà Trường qua các thời kỳ luôn luôn giữ vững tinh thần và ý chí cách mạng, tiếp nối ngọn lửa vĩnh hằng vì độc lập – tự do của dân tộc.

  Đây cũng là dịp để chúng ta điểm lại các mốc son trong lịch sử quân đội Nước nhà.

  Tên gọi “Quân đội Nhân dân” là do Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ”. Tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam là đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, thành lập ngày 22 tháng 12 năm 1944 tại khu rừng Trần Hưng Đạo bao bọc đỉnh Slam Cao, thuộc huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Lực lượng do Võ Nguyên Giáp chỉ huy chung, Hoàng Sâm là đội trưởng, Xích Thắng, tức Dương Mạc Thạch, đảm nhận vị trí chính trị viên. Bắt đầu với 34 chiến sĩ, vũ khí chiến đấu chỉ gồm: 2 súng thập,17 súng trường, 14 súng kíp và bước tiếp đến ngày nay.

  Ngày 15 tháng 4 năm 1945, đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân sát nhập với lực lượng Cứu quốc quân do Chu Văn Tấn chỉ huy, đổi tên thành Giải phóng quân, lực lượng quân sự chính để giành chính quyền năm 1945.

  Từ năm 1945, Giải phóng quân lực lượng nòng cốt quân đội quốc gia của chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Để đối phó với sức ép của quân Tưởng Giới Thạch đòi giải tán quân đội chính qui Việt Minh, tháng 11 năm 1945, Việt Nam giải phóng quân đổi tên thành Vệ quốc đoàn, còn gọi là Vệ quốc quân.

  Việt Bắc là trung tâm kháng chiến chống Pháp của cả nước trong 9 năm trường kỳ. Quân đội viễn chinh Pháp đã lần lượt thất bại trước các chiến dịch lớn: Việt Bắc Thu – Đông 1947, Biên Giới Thu – Đông năm 1950, cuộc tiến công chiến lược Đông – Xuân năm 1953 – 1954. Cuối cùng là thắng lợi trong thắng lợi quyết định trong trận Điện Biên Phủ nơi quân Pháp lớn tiếng: Con nhím khổng lồ của núi rừng Tây Bắc, không thể thất bại…đã bị đánh bại.

  Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 07/05/1954 đã khiến năm châu chấn động địa cầu, lần đầu tiên trong lịch sử đội quân nước nhỏ đánh tan lực lượng viễn chính hùng mạnh của Pháp. Một trong những chiến thắng lớn của thế kỷ 20, trở thành động lực đấu tranh cho cách mạng quốc tế và các dân tộc thuộc địa.

  Kết thúc 9 năm trường kỳ kháng chiến chống Pháp, nhưng non sông vẫn chìm trong nỗi đau chia cắt. Miền Bắc được giải phóng hoàn toàn, nhưng Miền Nam đã bị đế quốc Mĩ xâm lược. Tiếp theo đó là chặng đường đánh Mỹ, diệt Ngụy. Trải 21 năm chiến đấu nhằm giải phóng đất nước khỏi ách xâm lược của đế quốc, với biết bao xương máu hy sinh. Tất cả chỉ mong muốn thống nhất chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ dân tộc. Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước trở thành lý tưởng sống của thanh niên. Bài ca bất tử ấy sẽ mãi mãi đi cùng năm tháng.

  Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã vùng lên đánh Mĩ, diệt Ngụy. Hàng loạt những chiến thắng lớn tại miền Nam: Ấp Bắc, Bình Giã, Đồng Xoài, Ba Gia, Núi Thành, Vạn Tường, Plâyme … làm nức lòng cả nước và bè bạn khắp năm châu. Những chiến dịch đánh lớn như: Mậu Thân 1968, Đường 9 – Nam Lào, Quảng Trị năm 1972. “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”… đã đập tan ý chí xâm lược của đế quốc Mĩ. Buộc chúng phải cuốn cờ về nước. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đã kết thúc thắng lợi vẻ vang cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của nhân dân ta. Non sông đất nước ta đã thu về một mối. Thắng lợi cuộc kháng chiên chống Mĩ cứu nước thể hiện sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự hy sinh chiến đấu bền bỉ và anh dũng của quân và dân 2 miền Nam- Bắc.

  Quân đội nhân dân Việt Nam càng chiến đấu càng trưởng thành, lớn mạnh. Từ ngày thành lập chúng ta chỉ có một đại đội nay đã có hàng quân đoàn hùng mạnh; từ chỗ vũ khí thô sơ nay chúng ta đã có vũ khí tối tân, hiện đại, sẵn sàng chiến đấu và bảo vể tổ quốc. Tiếp bước truyền thống anh dũng, ngày nay quân đội chúng ta vẫn luôn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc vùng trời vùng biển thân yêu của tổ quốc Việt Nam.

  Bài học dựng nước và giữ nước đã được ông cha đúc kết qua hàng ngàn năm lịch sử chống giặc ngoại xâm: “Lấy dân làm gốc, làm lật thuyền mới biết sức dân mạnh như nước”. Năm 1989, Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam được xác định đồng thời là Ngày Hội Quốc phòng toàn dân. Hàng năm, ngày 22/12, đã trở thành ngày hội lớn, ngày hội biểu dương sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, thể hiện quân với dân một ý chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tôn vinh và nhân lên hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ – Một giá trị độc đáo của văn hóa Việt Nam trong thời đại mới.

  Kính thưa quí vị đại biểu, quý thầy cô cùng các bạn học sinh – sinh viên thân mến!

  Tiền thân của Hội Cựu chiến binh (CCB) Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh là Câu lạc bộ Cựu quân nhân được thành lập ngày 22/12/1994 nhân chuyến đi thăm Nghĩa trang liệt sỹ Trường sơn lịch sử. Ngày 22/12/1995, Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh chính thức được thành lập theo quyết định của Hội CCB quận Thủ đức và tổ chức Đại hội lần thứ nhất.

  Dưới sự chỉ đạo và sự quan tâm đặc biệt của Đảng ủy, BGH, Ban chấp hành Công đoàn Trường, sự quan tâm chỉ đạo của Quận Hội Thủ Đức, Hội CCB trường với tinh thần đồng chí, đồng đội gắn bó thuơng yêu của những người lính đã được thử thách và rèn luyện trong khói lửa chiến tranh, đã từng trải qua “Một thời đạn bom, một thời hòa bình” tiếp tục viết nên những trang sử của “Người lính Cụ Hồ” trên mặt trận mới- mặt trận trồng người. Trong tập thể CCB, đại bộ phận được rèn luyện và trưởng thành từ cuộc trường chinh chống Mỹ xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, cống hiến một phần tuổi trẻ của đời mình cho cuộc kháng chiến của dân tộc.

  Trong … năm xây dựng & trưởng thành, Hội CCB Trường luôn phát huy bản chất và truyền thống tốt đep của anh Bộ đội cụ Hồ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chỗ dựa đáng tin cậy của Nhà trường, quyết tâm chấp hành nghiêm chỉnh và thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà nhà Trường giao cho, thực hiện tốt nghị quyết mà các kỳ Đại hội Hội CCB Trường nhiệm đã đề ra.

  Trong những năm qua, Hội cựu Chiến binh Trường đã đạt được không ít thành tích nổi bật:

  + Về tập thể:

  ………………………….. đã 2 lần được tặng Bằng khen của Chủ tịch Hội CCB TP.HCM, 5 lần được Chủ tịch Ủy ban nhân Quận Thủ Đức tặng giấy khen; Chi hội 1, Hội CCB Trường Đại học SPKT được tặng Bằng khen của Chủ tịch Hội CCB TP.HCM.

  + Về cá nhân:

  01 đồng chí được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III; 4 Đ/c được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 14 Đ/c được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, 06 Đ/c được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn LĐVN, 08 Đ/c dược tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND.Tp. Hồ Chí Minh, 06 Đ/c được tặng Bằng khen của Chủ tịch Hội CCB.TP, hàng chục đ/c được tặng giấy khen của Hiệu trưởng,…

  Hội CCB trường là một trong những tổ chức đoàn thể tiêu biểu của Trường, các hội viên của Hội CCB trường luôn phát huy truyền thống cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, ổn định cuộc sống, tận tâm với công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên trận tuyến mới.

  Nhằm hưởng ứng … năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, trong những ngày gần đây, Đảng ủy và Ban Giám Hiệu Nhà Trường đã tổ chức hàng loạt các sự kiện quan trọng nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, tạo dựng nền tảng vững chắc trong tư tưởng, cách nghĩ hiện đại về người lính. Các chương trình nổi bật phải kể đến: Cuộc thi sưu tầm ảnh … năm ngày thành lập quân đội, kết nạp các Đảng viên là sinh viên, hành trình về nguồn… Đã tạo nên một nét sinh hoạt chính trị sôi nổi trong toàn Trường.

  Nhân dịp lễ kỷ niệm ngày trọng đại này, và nhân dịp năm mới – năm ………., thay mặt Đảng ủy và Ban Giám Hiệu, tôi kêu gọi toàn thể cựu chiến binh, giảng viên và học sinh – sinh viên Nhà trường hưởng ứng các phong trào giữ gìn an ninh quốc phòng, vững vàng tư tưởng chính trị, đồng thời, không ngừng nỗ lực học tập vươn tới mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững và hợp tác quốc tế trong thời đại mới. Đặc biệt, trong năm học …. – …. với chủ đề: Đổi mới kiểm tra đánh giá nhằm phát triển năng lực người học, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu từ phía giảng viên – sinh viên toàn Trường, để xây dựng nhà trường ngày càng vũng mạnh và phát triển.

  Kính chúc quí vị đại biểu sức khỏe và thành công

  Chúc quý thầy cô cùng các em học sinh sinh viên thân mến đạt được nhiều thành công trong quá trình công tác, học tập và giảng dạy.

  Xin trân trọng cảm ơn!

  Hiệu trưởng

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button