Giáo dục

Dàn ý Thuyết minh một tác giả văn học: nhà thơ Nguyễn Trãi

Dàn ý Thuyết minh một tác giả văn học: nhà thơ Nguyễn Trãi

CITD xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Dàn ý Thuyết minh một tác giả văn học: nhà thơ Nguyễn Trãi, chắc chắn bộ tài liệu sẽ là nguồn thông tin hữu ích để giúp các bạn học sinh học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 10. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

  Dàn ý thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi mẫu 1

  I. Mở bài

  – Nguyễn Trãi người anh hùng của dân tộc được cả thế giới biết đến.

  Bạn đang xem: Dàn ý Thuyết minh một tác giả văn học: nhà thơ Nguyễn Trãi

  – Một nhà quân sự nổi tiếng có công sáng lập ra nhà Hậu Lê và cũng là nhà thơ lớn.

  II. Thân bài

  1. Cuộc đời & sự nghiệp

  – Nguyễn Trãi (1380-1442), hiệu Ức Trai, quê gốc ở Hải Dương.

  – Nguyễn Trãi là con của gia đình có truyền thống yêu nước, văn học.

  – Vào năm 1400, Nguyễn Trãi đỗ Thái học sinh, cả cha và con đều làm quan.

  – Năm 1407, nhà Hồ khởi nghĩa thất bại, giặc Minh chiếm nước ta, cha ông là Nguyễn Phi Khanh bị bắt sang Trung Quốc, còn ông Nguyễn Trãi tham gia nghĩa quân Lam Sơn kháng chiến chống giặc.

  – Vào những năm 1428, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn giành thắng lợi trước quân Minh, đó cũng là thời gian mà ông viết “Bình Ngô đại cáo”.

  – Chỉ sau thời gian ngắn, triều đình lục đục, gian lận lộng hành, ông xin về ở ẩn.

  – Vua mời ông ra phụ giúp việc nước nhưng vào năm 1442 ông dính vào vụ án Lệ chi Viên nổi tiếng, gia đình 3 đời bị xử trảm.

  – Vụ án Lệ Chi Viên vụ án oan trong lịch sử và được vua Lê Thánh Tông minh oan vào năm 1464.

  – Nguyễn Trãi được minh oan và trong sạch để lại tiếng thơm muôn đời.

  – Nguyễn Trãi chính thức trở thành danh nhân văn hóa thế giới vào năm 1980.

  2. Đóng góp vào văn học

  – Không chỉ là nhà quân sự, Nguyễn Trãi có rất nhiều những đóng góp quan trọng vào văn học đương thời và có giá trị đến hiện nay.

  – Nguyễn Trãi nhiều tác phẩm nổi tiếng văn chính luận, thơ trữ tình. Các tác phẩm của ông được viết bằng chữ Nôm và chữ Hán.

  – Ông là nhà thơ xuất sắc với các tập thơ: “Ức Trai thi tập”, “Quốc âm thi tập”.

  – Ông là nhà chính luận nổi tiếng: “Quân trung từ mệnh tập”, “Bình Ngô đại cáo”, các thể loại chiếu…

  – Các tác phẩm của ông đều thể hiện lòng yêu nước, thương dân, lý tưởng nhân nghĩa. Thơ trữ tình của ông chân thực, giản dị và gần gũi với thực tế.

  III. Kết bài

  – Nguyễn Trãi xứng đáng là người hùng dân tộc, nhà thơ, nhà văn hóa lớn của thời đại.

  – Cuộc đời của ông để lại nhiều đau thương, bị thảm nhưng tiếng thơm muôn đời và sự kính phục của thế hệ sau.

  Dàn ý thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi mẫu 2

  Thể loại: văn thuyết minh, bài này yêu cầu bạn phải có thật nhiều tri thức về tác giả này thì bài văn mới thành công được.Mình sẽ cung cấp cho bạn dàn bài và một số tri thức.

  Mở bài:

  + Giới thiệu về tác giả Nguyễn Trãi

  – Sinh năm 1380, mất năm 1442.

  – Là nhà văn, nhà thơ yêu nước.

  – Danh nhân văn hóa thế giới.

  – Có công lớn trong khởi nghĩa Lam Sơn, phò Lê Lợi thắng giặc Minh.

  – Cuộc đời của ông là một tấm gương sáng cho hậu thế về cốt cách thanh cao ghi một số cảm xúc của bạn và chuyển ý sang phần thân bài.

  Thân Bài:

  – Sinh tại Thăng Long, ở gia đình nhà mẹ là dinh quan Tư đồ Trần Nguyên Đán.

  – Thuở nhỏ sống với ông ngoại. Mẹ mất sớm, về sống với cha.

  – Năm Canh Thìn 1400 Nguyễn Trãi đỗ Thái học sinh, làm quan cho nhà Hồ 1406 quân Minh xâm lược, sau đó chúng bắt cha Nguyễn Trãi.

  – 1416 Hội thề Lũng Nhai giữa Lê Lợi, 18 nghĩa binh và Nguyễn Trãi.

  – 1418 khởi nghĩa Lam Sơn.

  – 1427 thắng lợi.

  – Lê Lợi giao cho Nguyễn Trãi viết Bình Ngô Đại cáo.

  – 1428-1442 Nguyễn Trãi làm quan cho triều Lê.

  – 1442 sau vụ án Lệ Chi Viên, Nguyễn Trãi bị vu cáo tội giết vua Lê Thái Tông. 16/8 ông cùng vợ lẽ yêu là bà Nguyễn Thị Lộ và cả gia tộc bị tru di.

  – 1464 Lê Thánh Tông rửa oan cho Nguyễn Trãi, ca ngợi ” Lòng Ức Trai sáng như sao Khuê”.

  – Cả cuộc đời Nguyễn Trãi luôn hăng hái giúp vua, giúp nước, góp phần thắng lợi cho khởi nghĩa Lam Sơn, nhưng vì sự khẳng khái, ngay thật nên bị bọn gian thần thù ghét âm mưu hãm hại cho dù ông đã về ở ẩn.

  – Tác phẩm Quân trung từ mệnh tập, Bình Ngô đại cáo, Lam Sơn thực lục, Dư địa chí, Chí Linh sơn phú, Ức Trai thi tập.
  Ông có tình yêu, gắn bó tha thiết với quê hương gia đình, hòa nhập với thiên nhiên (dẫn chứng bài Côn Sơn ca), đời sống trong sạch suốt đời 1 lòng vì nước vì dân.

  – Ngoài ra bạn thêm vào những câu chuyện về ông Nguyễn Trãi cho thêm phần phong phú:

  – Cuộc đối đáp văn thơ giữa Nguyễn Trãi và Thị Lộ => 2 người lấy nhau.

  – Huyền thoại rắn trắng báo thù.

  Kết bài:

  – Nêu cảm nghĩ của bạn về Nguyễn Trãi, danh nhân văn hóa.

  Dàn ý thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi mẫu 3

  1/ Mở bài: Lịch sử của nước ta trải qua hàng ngàn năm với biết bao nhiêu anh hùng lịch sử ra đời và để lại những dấu ấn trong đó phải kể đến Nguyễn Trãi nhà thiên tài quân sự – nhà văn – nhà thơ ông có nhiều cống hiến cho đất nước, dân tộc nhưng cuộc đời lại vô cùng nghiệt ngã và li kì.

  2/ Thân bài

  – Nguyễn Trãi (1380 – 1442), hiệu là Ức Trai, quê gốc ở Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ông là con Nguyễn Phi Khanh, cha ông làm quan và sinh ra trong một gia tộc hiếu học, cương trực, trung thành với nhà vua. Ông được sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống yêu nước, thương dân sâu sắc.

  * Giai đoạn thi cử và làm quan

  – Vào năm 1400, nhà Hồ mở khoa thi Nho học, Nguyễn Trãi đỗ Thái học sinh ông làm quan.

  – Vào năm 1407, nhà Minh đánh chiếm nước ta, nước nhà bại trận các quan tướng và cả cha ông là Nguyễn Phi Khanh, đều bị bắt về Trung Quốc. Nguyễn Trãi ở lại và tìm cách xây dựng lực lượng chuẩn bị kháng chiến chống giặc.

  * Thời gian phiêu bạc & tham gia nghĩa quân

  – Ông lang thang nhiều nơi và tham gia và nghĩa quân Lê Lợi (1416) kháng chiến chống giặc Minh, từ đó ông trở thành một người không thể thiếu của nghĩa quân Lam Sơn.

  – Năm 1428 khởi nghĩa thắng lợi và thành công, quân Minh đại bại. Nhân sự kiện trên ông viết Bình ngô đại cáo. Thời gian này ông làm quan và có nhiều cống hiến quan trọng trong triều Lê. Sau thời gian, triều đình lục đục,gian thần ngày càng nhiều ông cáo quan ở ẩn

  – Sau một thời gian khi Lê Thái Tôn lên ngôi và quyết định trọng dụng Nguyễn Trãi, nhà vua kêu gọi ông về làm quan và phong cho ông Tả gián nghị đại phu.

  – Năm 1442, Nguyễn Trãi dính vào vụ án oan nổi tiếng Lệ Chi viên, vua Lê Thái Tôn băng hà. Triều đình lập tức đổ lỗi cái chết của vua cho ông, cả gia đình ông bị án tru di tam tập, Nguyễn Trãi cũng nằm trong số người bị kết án. Vua Lê Thánh Tông sau này mới giải oan cho Nguyễn Trãi.

  * Sự nghiệp văn học

  – Nguyễn Trãi có nhiều đóng góp trong sự nghiệp văn chương gồm cả chữ Hán và chữ Nôm và ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

  – Văn chính luận: Bình Ngô đại cáo (kể lại kháng chiến chống quân Minh xâm lược), Quân trung từ mệnh, Lam Sơn thực lục (quyển lịch sử ký sự ghi chép 10 năm khởi nghĩa Lam Sơn), Văn bia Vĩnh Lăng.

  – Nghiên cứu Địa lý: có Dư địa chí.

  – Thơ: Ức Trai thi tập, Quốc âm thi tập (thơ Nôm), Chí Linh sơn phú (chữ Hán)…

  3/ Kết bài: Nguyễn Trãi là con người lịch sử ông có công giúp đất nước giành thắng lợi trước quân Minh và mang lại no ấm, hạnh phúc cho nhân dân. Về cống hiến văn học ông có nhiều tác phẩm văn học, địa lý có giá trị lịch sử to lớn. Nguyễn Trãi xứng đáng là vị anh hùng dân tộc có tầm ảnh hưởng lớn trong lịch sử nước nhà.

  CITD đã giới thiệu tới bạn đọc bài: Dàn ý Thuyết minh một tác giả văn học: nhà thơ Nguyễn Trãi. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài học rồi đúng không ạ? Bài viết cho chúng ta thấy được 3 mẫu dàn ý bài văn thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 11. Cùng chủ đề này, CITD mời các bạn tham khảo tài liệu Học tốt Ngữ văn 11, Đề thi học kì 1 lớp 11, giải bài tập Toán lớp 10, đề thi học kì 1 lớp 10, Thi thpt Quốc gia môn Toán mà CITD đã sưu tầm, tổng hợp. Chúc các bạn học sinh học tập hiệu quả!

  Để giúp bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc và trả lời được những câu hỏi khó trong quá trình học tập, CITD mời bạn đọc cùng đặt câu hỏi tại mục hỏi đáp học tập của VnDoc. Chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời giải đáp thắc mắc trong thời gian sớm nhất nhé.

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button