Giáo dục

Cụm danh từ

Cụm danh từ

Lý thuyết Ngữ văn 6: Cụm danh từ gồm các phần lý thuyết và bài tập vận dụng được CITD sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp ích cho các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo để giảng dạy và học tập tốt Ngữ văn lớp 6. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Nội dung bài Cụm danh từ

– Danh từ khi sử dụng thường kết hợp với các từ khác tạo thành cụm danh từ

VD: Tất cả các em học sinh tiên tiến ấy đều được nhà trường khen thưởng.

Bạn đang xem: Cụm danh từ

– Cấu tạo đầy đủ của cụm danh từ gồm các phần như sau:

Phần trước (Phụ ngữ trước) Phần trung tâm Phần sau (Phụ ngữ sau)
t2 t1 T1 T2 s1 s2
Tổng lượng Số lượng Danh từ đơn vị Danh từ vật thể Từ nêu đặc điểm Từ xác định vị trí của vật
Tất cả các em học sinh tiên tiến ấy

B. Bài tập bài Cụm danh từ

Bài 1: Điền vào bảng sau để tạo thành cụm danh từ

Phần trước Phần trung tâm Phần sau
con đường
tia nắng
kỉ niệm
hoa hồng
quạt nan
tờ lịch

Gợi ý:

Phần trước Phần trung tâm Phần sau
Một con đường nhỏ
Những tia nắng sớm mai
Những kỉ niệm ấu thơ
Tất cả hoa hồng trong vườn
Tất cả quạt nan màu tím
Những tờ lịch đó

Bài 2: Tìm các cụm danh từ trong các câu sau và xếp vào mô hình cụm danh từ?

1. Mấy kẻ mách lẻo đến tố giác nhà vua.

2. Chú bé vùng dậy, vươn vai một cái bỗng biến thành một tráng sĩ, mình cao hơn trượng, oai phong lẫm liệt.

3. Bấy giờ, ở vùng núi cao phương Bắc, có nàng Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông xinh đẹp tuyệt trần.

4. Một cơn dông tố kinh khủng kéo đến, mặt biển nổi sóng ầm ầm.

5. Một năm nọ, trời mưa to làm nước trong nước dềnh lên, tràn bờ, đưa ếch ta ra ngoài.

Gợi ý:

Cụm danh từ
Phần trước Phần trung tâm Phần sau
Mấy Kẻ mách lẻo
Một Cái
Một Tráng sĩ
Vùng núi cao phương Bắc
Nàng Âu Cơ
Dòng họ Thần Nông
Một Con dông tố kinh hoàng
Một Năm nọ
Nước trong giếng

3. Trắc nghiệm bài Cụm danh từ

Câu 1: Dòng nào dưới đây là cụm danh từ?

A. “Sáng le lói dưới mặt hồ xanh”.

B. “Đã chìm đáy nước”.

C. “Một con rùa lớn”.

D. “Đi chậm lại”.

Câu 2: Dòng nào dưới đây nêu đúng mô hình cấu trúc của cụm danh từ?

A. Cụm danh từ có mô hình cấu trúc phức tạp

B. Cụm danh từ là loại tổ hợp danh từ có mô hình gồm 2 phần: phần phụ trước và phần trung tâm

C. Cụm danh từ là loại tổ hợp danh từ có 2 phần: phần trung tâm và phần phụ sau

D. Cụm danh từ là loại tổ hợp danh từ có mô hình cấu trúc gồm 3 phần: phần trước, phần trung tâm, phần sau

Câu 3: Tổ hợp từ nào không là cụm danh từ?

A. Một buổi chiều.

B. Nhà lão Miệng.

C. Trung thu ấy.

D. Rất tuyệt vời.

Câu 4: Cụm danh từ là gì?

A. Còn được gọi là ngữ danh từ, nhóm danh từ, danh ngữ

B. Là một tập hợp do danh từ với một số từ ngữ phụ thuộc nó tạo thành

C. Cụm danh từ có ý nghĩa cụ thể, chi tiết hơn, có cấu tạo phức tạp hơn

D. Cả 3 đáp án trên

Câu 5: Cả ba cô con gái là cụm từ có mấy thành phần?

A. 2

B. 3

C. 4

D. Không xác định được

Câu 6: Cho câu sau: Mỗi chiếc lá rụng có một linh hồn riêng, một tâm tình riêng, một cảm giác riêng” có mấy cụm danh từ?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Câu 7: Tìm cụm danh từ, cụm nào đủ cấu trúc ba phần

A. Một em học sinh lớp 6

B. Tất cả lớp

C. Con trâu

D. Cô gái mắt biếc

Câu 8: Có bao nhiêu cụm danh từ trong đoạn văn sau:

Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn. Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng.

A. Hai

B. Ba

C. Bốn

D. Năm

Câu 9: Cụm danh từ gồm mấy phần

A. 2 phần

B. 3 phần

C. 4 phần

D. 5 phần

Câu 10: Cụm từ nào không phải là cụm danh từ?

A. Cây bút thần.

B. Truyện Thánh Gióng.

C. Tre ngà bên lăng Bác.

D. Đeo nhạc cho mèo.

Câu 11: Trong các cụm danh từ sau, cụm danh từ nào chỉ có thành phần trung tâm và phụ sau

A. Các bạn học sinh

B. Hoa hồng

C. Chàng trai khôi ngô

D. Chiếc thuyền buồm khổng lồ màu đỏ

Câu 12: Trong cụm danh từ “mọi phép thần thông”, từ nào là từ trung tâm?

A. Mọi.

B. Thần thông.

C. Thần.

D. Phép.

Câu 13: Trong cụm danh từ “Tất cả những bạn học sinh lớp 6A trường Trần Phú”, bộ phận nào là phần trung tâm của cụm danh từ?

A. Học sinh lớp 6A.

B. Học sinh.

C. Những bạn học sinh lớp 6A.

D. Bạn học sinh.

Câu 14: Cụm danh từ nào có đủ cấu trúc ba phần?

A. Tất cả các bạn học sinh lớp 6.

B. Chiếc thuyền cắm cờ đuôi nheo.

C. Một lưỡi búa.

D. Chàng trai khôi ngô tuấn tú ấy.

Đáp án

1 – C 2 – D 3 – D 4 – D 5 – B 6 – B 7 – A
8 – C 9 – B 10 – D 11 – C 12 – D 13 – D 14 – A

Với nội dung bài Cụm danh từ các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức khái niệm về cụm danh từ, cấu tạo của cụm danh từ, ý nghĩa của cụm danh từ trong văn bản…

Trên đây CITD đã giới thiệu nội dung bài lý thuyết Ngữ văn 6: Cụm danh từ cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Lý thuyết môn Ngữ Văn 6, Tác giả – Tác phẩm Ngữ văn 6, Soạn bài lớp 6, Văn mẫu lớp 6, Trắc nghiệm Ngữ văn 6, Soạn văn 6 siêu ngắn. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đăng bởi: CITD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button