Giáo dục

Cô bé bán diêm – Hoàn cảnh sáng tác, Dàn ý phân tích tác phẩm

Cô bé bán diêm – Hoàn cảnh sáng tác, Dàn ý phân tích tác phẩm

Cô bé bán diêm – Hoàn cảnh sáng tác, Dàn ý phân tích tác phẩm được CITD sưu tầm và đăng tải nhằm giới thiệu Nội dung tác phẩm, Hoàn cảnh sáng tác nằm trong chương trình giảng dạy môn Ngữ văn lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

  I. Đôi nét về tác giả An – đéc – xen

  – An- đéc- xen (1805- 1875) tên đầy đủ là Christian Andersen

  – Quê quán: nhà văn người Đan Mạch

  Bạn đang xem: Cô bé bán diêm – Hoàn cảnh sáng tác, Dàn ý phân tích tác phẩm

  – Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác:

  + Ông là nhà văn nổi tiếng với thể loại truyện dành cho trẻ em, nhiều truyện ông biên soạn lại từ truyện cổ tích nhưng có nhiều truyện là của ông.

  + Năm 1835, ông bắt đầu sáng tác truyện kể nhan đề Chuyện kể cho trẻ em tại Ý

  + Từ đó ông thường xuyên cho ra đời các câu truyện như Nàng tiên cá, Bộ quần áo mới của Hoàng đế, Chú vịt con xấu xí…

  – Phong cách sáng tác:

  + Phong cách giản dị đan xen giữa mộng tưởng và hiện thực, những câu truyện ông viết hầu hết dành cho trẻ em.

  II. Đôi nét về tác phẩm Cô bé bán diêm

  1. Hoàn cảnh sáng tác Cô bé bán diêm

  – Văn bản được viết vào năm 1845, khi tên tuổi của tác giả lừng danh thế giới với trên 20 năm cầm bút

  2. Bố cục Cô bé bán diêm

  – Đoạn 1: (Từ đầu đến “bàn tay em đã cứng đờ ra”): Hình ảnh cô bé bán diêm trong đêm giao thừa giá rét

  – Đoạn 2: (tiếp đéo đến “họ đã về chầu Thượng Đế”): Các lần quẹt diêm, mộng tưởng và hiện thực

  – Đoạn 3: Còn lại: Cái chết thương tâm của cô bé bán diêm

  3. Giá trị nội dung bài Cô bé bán diêm

  – Qua câu truyện nhà văn đã đưa đến chúng ta một thông điệp ý nghĩa: Lòng thương cảm trước số phận của trẻ thơ bất hạnh, hãy phấn đấu vì một tương lai cho tuổi thơ tốt đẹp tràn đầy hạnh phúc.

  4. Giá trị nghệ thuật bài Cô bé bán diêm

  – Với cách kể chuyện hấp dẫn chân thực, diễn biến tâm lí nhân vật sâu sắc, tác giả còn sử dụng thành công biện pháp tương phản nhằm tạo điểm nhấn về một số phấn bất hạnh nhưng em luôn cháy lên khát vọng sống tốt đẹp và những ước mơ tươi sáng.

  III. Tóm tắt bài Cô bé bán diêm

  1. Tóm tắt truyện ngắn Cô bé bán diêm mẫu 1

  Truyện kể về cô bé bán diêm nhà nghèo, mồ côi mẹ, sống qua ngày nhờ công việc bán diêm. Trong đêm giao thừa rét buốt, em đầu trần chân đất lang thang trên phố chưa về. Vì em chưa bán được bao diêm nào, về sợ bố mắng. Vừa lạnh vừa đói, cô bé ngồi nép vào một góc tường rồi khẽ quẹt một que diêm để sưởi ấm. Khi em quẹt que diêm thứ nhất, hiện ra trước mắt em một cái lò sưởi ấm áp. Que diêm thứ hai là một bàn ăn thịnh soạn. Rồi em quẹt que diêm thứ ba, cây thông Nô-en xuất hiện. Quẹt que diêm thứ tư, em gặp người bà nội mà em hết mực yêu quý. Trong em ngập tràn niềm hạnh phúc. Nhưng ảo ảnh đó nhanh chóng tan đi sau sự vụt tắt của que diêm. Em vội vàng quẹt hết cả bao diêm để mong níu bà nội lại. Rồi em thiếp đi. Sáng hôm sau, người ta thấy xác của em ở trên đường phố giá rét.

  2. Tóm tắt truyện Cô bé bán diêm mẫu 2

  Trong đêm giao thừa có một cô bé bán diêm lang thang trên phố. Em chưa bán được que diêm nào nên không dám về nhà vì sợ bị bố mắng. Vừa lạnh vừa đói, em ngồi vào trong góc và lấy diêm qua quẹt để sưởi ấm. Quẹt que diêm thứ nhất, một chiếc lò sưởi hiện ra, tiếp đó là bàn ăn thịnh soạn, cây thông Nô-en. Đến que diêm thứ tư, bà nội dịu dàng hiện ra trước mắt em rồi vụt mất. Em vội quẹt hết bao diêm nhưng không níu được bà, rồi em thiếp đi và chìm vào giấc ngủ mãi mãi trong cái thời tiết giá lạnh.

  IV. Dàn ý phân tích tác phẩm Cô bé bán diêm

  I. Mở bài

  – Nêu một vài nét về tác giả An- đéc- xen: là nhà văn nổi tiếng với thể loại truyện dành cho trẻ em, nhiều truyện ông biên soạn lại từ truyện cổ tích nhưng có nhiều truyện là của ông

  – Một vài nét về tác phẩm: là một trong những câu truyện nổi tiếng của ông viết về đề tài thiếu nhi, được viết vào năm 1845, khi tên tuổi của tác giả lừng danh thế giới với trên 20 năm cầm bút

  II. Thân bài

  1. Hình ảnh cô bé bán diêm trong đêm gia thừa giá rét

  – Mẹ mất, bà nội cũng qua đời nên cô bé phải sống với bố

  – Nhà em rất nghèo phải sống chui rúc tại một xó tối trên gác sát mái nhà

  – Bố em khó tính, em luôn phải nghe những lời mắng nhiếc, chửi rủa và phải đi bán diêm để kiếm sống

  ⇒ Em có hoàn cảnh rất đáng thương, nghèo khổ, cô dơn và đói rét

  – Thời gian bán diêm: Đêm giao thừa giá rét

  – Không gian: Nơi đường phố, tuyết rơi rét buốt

  + Trời rét, tuyết rơi, giá lạnh thấu xương nhưng em chỉ mặc phong phanh với đôi chân trần

  + Những ngôi nhà xinh xắn có dây thường xuân bao quanh ở trên phố còn nhà em thì trong một xó tối tăm

  ⇒ Những hình ảnh tương phản làm nổi bật lên sự thiếu thốn khổ cực của em cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Qua đó lay động sự cảm thương nơi người đọc

  2. Các lần quẹt diêm, mộng tưởng và thực tại

  – Cô bé bán diêm có năm lần quẹt diêm trong đó có 4 lần quẹt một que và lần cuối cùng là quẹt hết những que diêm còn lại.

  – Thực tế của em ở trong hoàn cảnh đau khổ nhưng mộng tưởng thì lại vô cùng tươi đẹp

  + Lần 1 quẹt diêm: Em mộng tưởng ra ngôi nhà có lò sưởi⇒ thể hiện mong ước được sưởi ấm

  + Lần 2 quẹt diêm: Em mộng tưởng thấy căn phòng với bàn ăn, có ngỗng quay ⇒ mong ước được ăn trong ngôi nhà thân thuộc với đầy đủ mọi thứ

  + Lần 3 quẹt diêm: Em mộng tưởng thấy cây thông Nô-en và nến sáng lung linh⇒ Mong ước được vui đón tết trong ngôi nhà của mình

  + Lần 4 quẹt diêm: Em thấy bà nội mỉm cười với em ⇒ mong được ở mãi bên bà

  + Lần 5: Em quẹt hết những que diêm còn lại vì em muốn níu bà em lại, bà cầm tay em rồi hai bà cháu vụt bay- họ về chầu thượng đế

  ⇒ Thực tại và mộng tưởng xen kẽ nối tiếp nhau lặp lại và có những biến đổi thể hiện sự mong ước nhưng vô vọng của cô bé. Nhưng ngay cả cái chết cũng được miêu tả một cách thật bay bổng và nhân văn

  3. Cái chết thương tâm của cô bé bán diêm

  – Cô bé chết giữa đường phố, mọi người đi qua không một ai giúp đỡ em

  ⇒ Một xã hội lạnh lùng vô cảm, thơ ơ với nỗi bât hạnh của người nghèo

  ⇒ Tác giả đã dành cho em tất cả niềm cảm thương sâu sắc nhất thể hiện tính nhân văn của tác phẩm.

  III. Kết bài

  – Khái quát lại vài nét nội dung nghệ thuật và nội dung: Bằng ngòi bút đẫm chất hiện thực và nhân văn tác giả đã đưa người đọc đến sự rung cảm nhất định là niềm cảm thông trước số phận bất hạnh của cô bé bán diêm cũng như thấy được sự thờ ơ của xã hội trước những số phận khó khăn.

  – Lời khuyên của bản thân: Mỗi chúng ta nên sống một cách rộng lượng, biết yêu thương và san sẻ, biết giúp đỡ người khác để xã hội ngày một tươi đẹp.

  V. Dàn ý Hóa thân vào những que diêm kể lại câu chuyện theo diễn biến và kết thúc của truyện Cô bé bán diêm

  1. Mở bài

  Giới thiệu và dẫn dắt vào câu chuyện bằng lời của que diêm.

  2. Thân bài

  a. Hoàn cảnh của em bé

  Cô bé xinh xắn, nhưng trong cái lạnh giá tê tái cuối năm, em vẫn phải cầm diêm đi bán kiếm tiền.

  Ngoài trời tuyết phủ trắng xóa, em bé lạnh lẽo ngồi co mình một chỗ. Chúng tôi tuy cũng lạnh nhưng còn được bao bọc bởi chiếc hộp và có thể truyền hơi ấm cho nhau nhưng cô bé thì chỉ có một mình co ro giữa trời lạnh buốt.

  b. Khi em bé quẹt diêm

  Tôi lo sợ em bé lấy mình ra để quẹt, lúc đấy mình sẽ toi đời, nhưng không; tôi không phải là que diêm bị quẹt và đã chứng kiến toàn bộ câu chuyện của em.

  Que diêm thứ nhất: trong ảo mộng, em nhìn thấy chiếc lò sưởi ấm áp đủ sưởi ấm con người đang tê tái đi vì lạnh của em.

  Que diêm thứ hai: em nhìn thấy một mâm cơm thịnh soạn được bày ra trước mắt, hình như em đang rất đói, muốn lao vào mà ngấu nghiến cho bằng hết.

  Que diêm thứ ba: em nhìn thấy người bà hiền từ của mình mà em hết lòng yêu quý, khuôn mặt em bỗng sáng bừng lên và tươi vui hơn bao giờ hết.

  Sau khi que diêm vụt tắt, em lên tục quẹt những que tiếp theo, hình ảnh người bà hiện ra trước mắt em ngày càng rõ nét hơn, đẹp đẽ hơn.

  c. Sau khi em bé chết

  Em ngã gục xuống, thiếp đi lúc nào không biết trong cái thời tiết giá lạnh cùng những que diêm đã cháy hết. Em cứ nằm im như thế cho đến ngày hôm sau.

  Rồi nhiều người đi đến, tôi mới biết rằng em đã chết, chết trong những khát vọng về một chiếc lò sưởi, một bữa ăn và một người bà hiền hậu, những mong ước vô cùng giản dị khiến người ta đau lòng.

  3. Kết bài

  Khái quát lại câu chuyện và bày tỏ cảm xúc trước cái chết của em.

  ………………………………..

  Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn bài Cô bé bán diêm – Hoàn cảnh sáng tác, Dàn ý phân tích tác phẩm. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 8 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 8 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

  Đăng bởi: CITD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button