Giáo dục

Câu trần thuật đơn

Câu trần thuật đơn

Lý thuyết Ngữ văn 6: Câu trần thuật đơn bao gồm hai phần lý thuyết và bài tập vận dụng được CITD sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp ích cho các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo để giảng dạy và học tập tốt Ngữ văn lớp 6.

A. Nội dung bài Câu trần thuật đơn

– Là loại câu do một cụm C-V nòng cốt tạo thành, dùng để giới thiệu, tả hoặc kể một sự việc, sự vật hay để nêu một ý kiến.

Ví dụ: Tôi đi về.

Bạn đang xem: Câu trần thuật đơn

B. Bài tập bài Câu trần thuật đơn

Bài 1: Xác định chủ ngữ, vị ngữ trong các câu trần thuật đơn sau và cho biết chức năng của chúng?

a. Dưới bóng tre xanh, đã từ lâu đời, người dân cày Việt Nam dựng nhà, dựng cửa, vỡ ruộng, khai hoang.

b. Tôi từng thấy nó rất ngộ với vẻ mặt ấy.

c. Chú Hai vứt sào, ngồi xuống thở không ra hơi.

d. Những chiếc đu tre vẫn dướn lên bay bổng.

Gợi ý:

Chủ ngữ Vị ngữ
a Người dân cày Việt Nam (cụm danh từ)

VN1: dựng nhà (cụm động từ)

VN2: dựng cửa (cụm động từ)

VN3: vỡ ruộng (cụm động từ)

VN4: khai hoang (động từ)

b Tôi (đại từ) từng thấy nó rất ngộ với vẻ mặt ấy (cụm động từ)
c Chú Hai (danh từ)

VN1: vứt sào

VN2: ngồi xuống thở không ra hơi (cụm động từ)

d Những chiếc đu xe (cụm danh từ) Vẫn dướn lên bay bổng (cụm động từ)

Bài 2: Hãy đặt các câu trần thuật đơn

a. Một câu dùng để giới thiệu một nhân vật trong truyện cổ tích mà em yêu thích.

b. Một câu dùng để tả lại cảnh đẹp mà em đã gặp trong dịp hè vừa qua.

c. Một câu dùng để kể về một kỉ niệm đáng nhớ dưới mái trường tiểu học của em.

d. Một câu dùng để nêu ý kiến của em về lợi ích của thể thao.

Gợi ý:

a. Dũng sĩ Thạch Sanh trong truyện cổ tích cùng tên là một nhân vật được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích.

b. Sa Pa lặng lẽ mơ màng như đang say ngủ trong giấc mộng.

c. Năm học lớp 4, lần đầu tiên, cả lớp tôi được cùng nhau đi xem phim.

d. Chơi thể thao là liều thuốc quý cho sức khỏe của mọi người.

C. Trắc nghiệm bài Câu trần thuật đơn

Câu 1: “Trăng ơi từ đâu đến? Hay từ cánh rừng xa Trăng hồng như quả chín Lửng lơ lên trước nhà” (Trần Đăng Khoa) Cách gieo vần trong đoạn thơ trên có đặc điểm gì?

A. Vần liền.

B. Vần cách.

C. Vần lưng.

D. Vần chân.

Câu 2: Trong các câu sau, câu nào là câu trần thuật đơn?

A. Hai chữ mạch lạc trong Đông y vốn có ý nghĩa là mạch máu trong thân thể.

B. Mạch lạc có nghĩa là gì nhỉ ?

C. Chị có thể giải thích hai từ mạch lạc giúp tôi được không?

D. Tất cả các câu trên

Câu 3: Thế nào là câu trần thuật đơn?

A. Là câu do một cụm C- V tạo thành, dùng để giới thiệu, tả hoặc kể về một sự việc, một ý kiến

B. Là câu có đầy đủ thành phần chính và thành phần phụ

C. Là câu có thể lược bỏ được thành phần chủ ngữ và vị ngữ

D. Là câu không xác định được thành phần chủ ngữ, vị ngữ

Câu 4: Trong đoạn văn sau đây, có mấy câu trần thuật đơn?

“Cái giếng nước ngọt đảo Thanh Luân sớm nay không biết có bao nhiêu người đến gánh và múc. Múc nước giếng vào thùng gỗ, vào những con đựng ang gốm màu da lươn. Lòng giếng vẫn còn rót lại vài cái lá cam quýt của trận bão vừa rồi đi qua quẳng vào.”

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Câu 5: Câu nào không phải là câu trần thuật đơn?

A. Chim én về theo mùa gặt.

B. Những dòng sông đỏ nặng phù sa.

C. Tôi đi học, còn bố đánh trâu ra đồng.

D. Hoa cúc nở vàng vào mùa thu.

Câu 6: Câu nào là câu trần thuật đơn trong các ví dụ dưới đây?

A. Hức!

B. Thông ngách sang nhà ta?

C. Chú mày hôi như cú mèo thế này, ta nào chịu được.

D. Tôi về không một chút bận tâm.

Câu 7: Câu nào không phải là câu trần thuật đơn?

A. Tuổi già hút thuốc làm vui.

B. Mấy hôm nay, trời mưa lớn, nước ngập trắng đồng.

C. Chẳng bao lâu, tôi đã trở thành một chàng dế cường tráng.

D. Tre giúp người trăm nghìn công việc khác nhau.

Câu 8: Câu trần thuật đơn “Ngày thứ năm trên đảo Cô Tô là một ngày trong trẻo, sáng sủa.” có nội dung gì?

A. Thông báo việc Cô Tô thời tiết đẹp

B. Giới thiệu về Cô Tô.

C. Tả về Cô Tô

D. Nêu lên sự việc, ngày thứ năm sau Cô Tô đẹp, sáng sủa.

Câu 9: Câu nào phía dưới không phải câu trần thuật đơn?

A. Có một con ếch sống lâu trong giếng cạn

B. Bà đỡ Trần người huyện Đông Triều.

C. Một hôm có hai chàng trai đến cầu hôn.

D. Buổi đầu, không một tấc đất trong tay, tre là tất cả, tre là vũ khí.

Câu 10: Đoạn văn: “Ngày mai, trên đất nước này, sắt, thép có thể nhiều hơn tre, nứa. Nhưng, trên đường trường ta dấn bước, tre xanh vẫn là bóng mát. Tre vẫn mang khúc nhạc tâm tình.Tre sẽ càng tươi những cổng trào thắng lợi. Những chiếc đu tre vẫn dướn lên bay bổng. Tiếng sáo diều tre cao vút mãi.” Trong đoạn văn trên có mấy câu trần thuật đơn?

A. Ba câu.

B. Năm câu.

C. Sáu câu.

D. Bốn câu.

Đáp án

1 – B 2 – A 3 – A 4 – C 5 – C 6 – D 7 – B 8 – D 9 – D 10 – C

Với nội dung bài Câu trần thuật đơn các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức khái niệm về câu trần thuật đơn, mục đích và ý nghĩa của câu trần thuật….

Trên đây CITD đã giới thiệu nội dung bài lý thuyết Ngữ văn 6: Câu trần thuật đơn cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Lý thuyết môn Ngữ Văn 6, Tác giả – Tác phẩm Ngữ văn 6, Soạn bài lớp 6, Văn mẫu lớp 6, Trắc nghiệm Ngữ văn 6, Soạn văn 6 siêu ngắn. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đăng bởi: CITD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button