Cách Làm Điện Thoại Hết Lag, 9 Mẹo Tăng Tốc Android Chạy Nhanh Như Vừa Mới Mua


Nếu để ý thì máy rất mượt, rất nhanh khi mới mua. Nhưng sau một thời gian, chiếc máy đó trở nên im lìm, không thể làm gì được. Bạn thậm chí có thể phải vứt nó đi để mua một chiếc điện thoại mới. Hoặc biến nó thành một chiếc máy chỉ dùng cho những việc cơ bản: nghe, gọi, nhắn tin.

Bạn đang xem: Cách Làm Điện Thoại Hết Lag, 9 Mẹo Tăng Tốc Android Chạy Nhanh Như Vừa Mới Mua

Bạn đang xem: Làm sao để điện thoại không bị lag

Trường hợp này chắc hầu như ai cũng dùng điện thoại, thường thì chúng ta dùng máy hơn 1 năm là bắt đầu có hiện tượng này.

Nhưng trước khi bạn quyết định mua một chiếc điện thoại mới, hãy thử mẹo tăng tốc điện thoại được chia sẻ ở đây. Có thể bạn sẽ rút lại quyết định của mình!


Cách chống giật, giúp điện thoại nhanh hơn

Dưới đây là một số cách để làm cho điện thoại của bạn nhanh hơn và mượt mà hơn Thực tế, bạn không phải đợi cô đọng dữ liệu tạo ra trên máy mà có thể áp dụng ngay và luôn để cảm nhận tốc độ của máy sau khi thực hiện.

1. Gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết

Kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt, có ứng dụng nào bạn ít sử dụng hoặc không bao giờ sử dụng không? Nếu vậy, đừng ngần ngại loại bỏ nó.

Bởi vì, khi một ứng dụng được cài đặt trên thiết bị, nó sẽ chiếm một số dung lượng bộ nhớ. Một số ứng dụng thậm chí còn chạy ẩn khi bạn không biết. Điều này gây ra 2 bất lợi:

Đầu tiên, bộ nhớ khả dụng trên thiết bị sẽ bị giảm đáng kể và nếu không đủ dung lượng lưu trữ, hệ điều hành và ứng dụng không thể tạo dữ liệu đệm để chạy nhanh hơn. Thứ hai, các tiến trình chạy ngầm sẽ tiêu tốn dung lượng RAM và CPU, mặc dù bạn không cần đến chúng.

Nhìn chung, các chuyên gia khuyên chúng ta không nên sử dụng quá 70% bộ nhớ, nếu muốn điện thoại chạy nhanh hơn.

2. Vô hiệu hóa hình nền động và widget

Hình nền động và nhiều hiệu ứng lấp lánh trông thật tuyệt. Tuy nhiên, chúng sẽ làm thiết bị quá tải và ảnh hưởng đến hiệu suất. Tốt hơn bạn nên chuyển sang hình nền đơn giản (ảnh tĩnh) cho điện thoại của mình.

Widget là một tiện ích đặc biệt có thể hiển thị tất cả hoặc một phần của ứng dụng trên màn hình chính. Nó giúp người dùng đưa các ứng dụng yêu thích lên màn hình chính

Nếu bạn tạo nhiều widget sẽ làm máy chậm đi đáng kể. Ngoài ra, càng nhiều widget, bạn sẽ càng bối rối.

Để xóa một widget, bạn chỉ cần giữ widget đó, sau đó nhấn nút X là xong.

*
3. Khởi động lại điện thoại

Đây là cách dễ nhất để làm sạch điện thoại của bạn. Tức là chỉ cần nhấn nút nguồn, điện thoại sẽ trở lại hoạt động mượt mà như trước.

Lý do cho điều này nằm ở chỗ khi tắt nguồn hoàn toàn, bộ nhớ lưu trữ dữ liệu ứng dụng tạm thời cũng như dữ liệu rác được tạo cho phiên làm việc trước đó sẽ bị xóa. Điều này giúp điện thoại chạy trơn tru nhất có thể. Ít nhất là ngay sau khi khởi động lại.

Với Android, bạn thậm chí có thể thực hiện biện pháp quyết liệt là tháo vỏ và pin rồi lắp lại sau giây lát.

4. Đóng ứng dụng đa nhiệm

Để tăng tốc điện thoại, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp đóng các ứng dụng đa nhiệm vẫn đang mở trên thiết bị. Và chính xác thì những ứng dụng tăng cường điện thoại này sẽ làm như thế nào để giúp thiết bị trở nên mượt mà.

*

Thao tác rất đơn giản, chỉ cần vào phần quản lý ứng dụng đa nhiệm, sau đó vuốt dọc ứng dụng hoặc nhấn nút X để đóng.

Tuy nhiên thủ thuật này chỉ áp dụng cho máy có RAM từ 4GB trở xuống, còn nếu máy của bạn có khả năng RAM từ 4GB trở lên thì không nên thực hiện cách này. Vì nó không có tác dụng và thậm chí còn làm hao pin điện thoại của bạn nên ứng dụng phải khởi động lại quy trình chính.

5. Thay thế bằng ứng dụng Lite

Bạn có thể xóa các ứng dụng như Facebook, Messenger, Google Chrome... đang được cài đặt trên điện thoại, vì đây đều là những ứng dụng ngốn nhiều dung lượng RAM và bộ nhớ của máy.

Thay vào đó, hãy sử dụng phiên bản rút gọn: Facebook Lite, Messenger Lite, Google Chrome Beta…

*

Các phiên bản rút gọn này là phiên bản rút gọn của các bản gốc được đề cập ở trên. Tức là nhà sản xuất sẽ loại bỏ những thứ không cần thiết và giữ lại những thứ cốt lõi của ứng dụng đó.

Xem thêm: Top 6 Trò Chơi Game Online Miễn Phí Hoàn Toàn, Chơi Game Online Miễn Phí

Xem thêm: Piano trẻ em, Trò chơi trẻ em trên App Store

Vì vậy bạn sẽ cảm thấy rất nhẹ nhàng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên ngược lại, bạn sẽ mất đi rất nhiều trải nghiệm, nhưng có lẽ bạn nên thử nếu máy rất yếu, rất đơ.

6. Xóa bộ nhớ cache và rác

Khi bạn lần đầu tiên sử dụng một ứng dụng, khi truy cập vào ứng dụng đó, nó sẽ rất chậm. Tuy nhiên, ứng dụng sẽ tải nhanh hơn trong những lần truy cập tiếp theo. Lý do là nó có một vùng cache (hay còn gọi là bộ nhớ cache) để lưu trữ các tập tin cần thiết để truy xuất nhanh.

Nhưng sau một thời gian sử dụng vùng bộ nhớ này sẽ bị đầy dẫn đến hoạt động của các ứng dụng và tổng thể điện thoại không được mượt mà.

Do đó, bạn cần xóa bộ đệm này: Vào “Cài đặt” ➔ “Ứng dụng”. Mọi ứng dụng đều có một "bộ đệm", hãy truy cập và xóa nó.

*

Để dọn rác, nếu máy của bạn không có sẵn trình dọn rác thì bạn nên tải một số phần mềm dọn rác của bên thứ ba như: CCleaner, Clean Master, GO Speed.... Các phần mềm này có thể dọn dữ liệu rác và tăng tốc điện thoại.khá hiệu quả.

Một điều lưu ý là sau khi dọn dẹp, bạn cần xóa ứng dụng đó ngay lập tức. Vì các ứng dụng dọn rác chứa rất nhiều quảng cáo và thậm chí còn chạy ngầm.

7. Lưu dữ liệu lên đám mây

Bộ nhớ trong chỉ dành cho các ứng dụng, dữ liệu khác như ảnh, nhạc, tài liệu quan trọng, v.v. Nên chuyển sang lưu trữ đám mây (Google Photos, Google Drive, OneDrive...). Điều này sẽ làm tăng đáng kể dung lượng bộ nhớ của máy, giúp điện thoại bớt cồng kềnh hơn.

Cách thực hiện Bạn cần tải xuống Google Photos, sau đó đăng nhập vào tài khoản Gmail của mình (tài khoản này phải giống với tài khoản trên thiết bị của bạn). Bạn nên tự động đồng bộ hóa với nhau để bất cứ khi nào một bức ảnh xuất hiện trong bộ sưu tập, nó sẽ đồng bộ hóa với Google Photos.

Đối với những dữ liệu khác bạn có thể sử dụng Google Drive hoặc OneDrive, cách làm hoàn toàn tương tự.

Nói chung, bạn cũng nên làm điều này, vì chẳng may bạn làm mất điện thoại hoặc nó đột ngột bị hỏng cũng không sao. Bởi vì những tài khoản này đã lưu tất cả ảnh và dữ liệu.

8. Cập nhật firmware mới nhất

Luôn cập nhật hệ điều hành rất tốt cho điện thoại của bạn, vì việc cập nhật hệ điều hành sẽ sửa các lỗi có trong các phiên bản trước và cải thiện độ ổn định của điện thoại. Các hệ điều hành mới hơn biết quản lý pin tốt hơn.

*

Bạn có thể bật cập nhật phần mềm tự động trong phần "Cài đặt" hoặc kiểm tra các bản cập nhật mới liên tục

Tuy nhiên, lưu ý rằng thủ thuật này không phải lúc nào cũng hiệu quả với một số điện thoại. Chẳng hạn, phần cứng điện thoại iPhone 5 không thể cài đặt bản cập nhật cho iPhone 12 do không đủ sức mạnh xử lý và bộ nhớ. Hãy lưu ý điều này nếu bạn đang sử dụng điện thoại cũ hơn.

9. Khôi phục cài đặt gốc

Nếu đã làm mọi cách mà điện thoại vẫn bị giật, lag hay đơ... thì điều "tối kỵ" nhất mà bạn có thể làm để sống chung với chú dế yêu của mình chính là sao lưu dữ liệu. Và sau đó khôi phục lại nhà máy. Cài đặt.

Về cơ bản, thao tác này sẽ xóa hoàn toàn dữ liệu lưu trữ trên máy và trở về trạng thái ban đầu, giống như khi mua điện thoại mới (tất nhiên không tính đến việc cài ROM khác hay root máy).

Và nếu như cách cuối cùng mà máy vẫn lag và giật thì máy bạn báo cấu hình này đã quá cũ. Và bạn cần nâng cấp lên máy cấu hình cao hơn.

Xem thêm: 99+ Ý Tưởng Trích Dẫn Itachi Hay Nhất, 13 Ý Tưởng Itachi

Phần kết luận

Vì vậy, bài viết này 848.vn hướng dẫn các bạn cách tăng tốc điện thoại để máy chạy nhanh và mượt hơn.

Có rất nhiều cách làm điện thoại chạy nhanh hơn được mọi người chia sẻ nhưng về cơ bản đây là những cách tốt nhất để làm cho smartphone có dấu hiệu đơ, lag, v.v. sẽ trơn tru. Bạn có thể thử những cách này để xem điện thoại của mình có ở tình trạng tốt không. Chúc may mắn!

Xem thêm: Trang Chủ Chú Bé Rồng Online