Cách Chơi Bịt Mắt Bắt Dê Cho Trẻ Em, Cách Chơi Bịt Mắt Bắt Dê


Bịt mắt bắt dê là trò chơi tập thể vừa mang lại tiếng cười sảng khoái, thư giãn cho trẻ sau những giờ học căng thẳng đồng thời rèn luyện kỹ năng lắng nghe và chỉ đạo cho trẻ. Cách chơi bịt mắt bắt dê sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem : Cách Chơi Bịt Mắt Bắt Dê

Bạn đang xem: Cách Chơi Bịt Mắt Bắt Dê Cho Trẻ Em, Cách Chơi Bịt Mắt Bắt Dê

1. Trò chơi bịt mắt bắt dê có từ khi nào?

Dê bịt mắt được người Hy Lạp cổ đại gọi là "con gnat đồng" có nghĩa là "con muỗi đồng". Trẻ em ở Bangladesh gọi nó là 'kanamachi', có nghĩa là 'con ruồi mù'.

Tục bịt mắt bắt dê được biết đến rộng rãi ở Anh từ thời Tudor (1485-1603). Đây là một trò chơi để giải trí cho các cận thần của vua Henry VIII. Nó cũng là một trò chơi phổ biến trong thời đại Victoria. Nhà thơ Robert Herrick đã đề cập đến trò chơi này và một số trò chơi khác trong bài thơ "Món quà năm mới cho ngài Simeon Stewart".

Ở Việt Nam, bịt mắt bắt dê đã là trò chơi dân gian quen thuộc từ bao đời nay. Không ai biết trò chơi này có nguồn gốc từ khi nào, chỉ biết rằng nó đã có từ xa xưa và vẫn được cung cấp cho đến ngày nay.

2. Bé nào thích hợp chơi bịt mắt đập niêu?

Trẻ em từ 3-5 tuổi trở lên phù hợp với trò chơi này vì nó đòi hỏi trẻ phải di chuyển linh hoạt và nói rõ ràng các từ. Trò chơi này có thể được chơi bởi tất cả mọi người bất kể con gái hay con trai.

3. Có bao nhiêu người chơi bịt mắt bắt dê?

Con số lý tưởng là 5-20 người chơi. Vì là trò chơi tập thể nên ít người chơi sẽ không vui, còn nhiều người chơi sẽ khiến trẻ khó đóng vai “bắt dê”.


4. Nên chơi bịt mắt đập niêu ở đâu?

Diện tích của không gian chơi phụ thuộc vào số lượng người chơi. Tuy nhiên cũng không nên quá rộng sẽ gây khó khăn cho việc “bắt dê” của trẻ.

Xem thêm: Top 10 Thủy Quái Đáng Sợ Nhất Thời Tiền Sử Đã Tuyệt Chủng

Địa hình bằng phẳng, không có chướng ngại vật gây rối hay vật sắc nhọn nguy hiểm.

5. Hướng dẫn chơi bịt mắt bắt dê

Chuẩn bị:

Có khoảng 5-20 trẻ em đang chơi. Một mảnh vải sẫm màu, trống hoặc còi để bắt dê.

Quy tắc:

Xem thêm: Dù giãn cách nhưng không xa cách, xích lại gần nhau trong mùa dịch

Người bịt mắt không được nhắm mắt bắt dê. "Người Bắt Dê" và "Người Làm Dê" không đi ra ngoài vòng tròn Người "bắt dê" phải bắt dê và đoán tên người bị bắt nếu muốn hoán đổi vị trí.

Cách chơi:

Có 2 cách chơi phổ biến như sau:

Cách 1:

Chơi bịt mắt bắt dê chạy vòng tròn: bắt dê bắt dê

Trẻ chơi “Thả đỉa ba ba” hoặc “Đá thành công” chọn người điều khiển, người bắt dê, người làm dê, các trẻ còn lại đứng thành vòng tròn nắm tay nhau. Người làm dê lúc nào cũng phải hét. "Be, be, be" và né người bắt dê. Người làm dê và người bắt dê chỉ chạy theo vòng tròn. Khi bắt được dê thì đổi vị trí cho nhau.

*
Chơi bịt mắt bắt dê chạy vòng tròn: bắt dê bắt dê

Cách 2:

Đừng chơi theo vòng tròn: hãy bắt một con dê và nhiều con dê:


Một em xung phong bắt dê, những em còn lại đều bắt dê. Bịt mắt bắt dê bằng chiếc khăn sặc sỡ, những đứa trẻ khác đóng vai chú dê sẽ chạy xung quanh và cố gắng trêu chọc chú bằng cách hét lên "bíp, bíp, bíp" khi bị bịt mắt. Vồ dê như tát vào vai, đánh vào má v.v... và cố gắng tránh bị vồ dê. Nếu đúng tên, người bị bắt sẽ thay người bắt dê. Trò chơi tiếp tục. Người bắt dê muốn đánh lừa người bắt dê có thể tìm cách thay đổi sắc mặt một chút như lên hoặc xuống để người bắt dê không đoán đúng tên mình.

*
Đừng chơi theo vòng tròn: bắt một con dê và nhiều con dê

6. Bịt mắt bắt dê có ích lợi gì?

Bịt mắt bắt dê rèn luyện khả năng nghe và định hướng âm thanh cho trẻ, rèn luyện tinh thần đồng đội và khả năng vận động linh hoạt.

7. Những điều cần chú ý khi chơi bịt mắt bắt dê

Để trẻ vui chơi an toàn cần chú ý những điều sau:

Sân chơi bằng phẳng, không trơn trượt, không có vật gây vấp ngã. Không có đồ vật nguy hiểm xung quanh: bếp lò, dao, v.v. Người lớn nên giám sát việc chơi của trẻ em để đảm bảo an toàn nhất có thể.

Xem thêm: Chơi Game Thời Trang San Dien Trên Sân Khấu, Game Thời Trang San Dien

Bịt mắt bắt dê là trò chơi vận động bổ ích, người lớn nên tổ chức cho trẻ chơi để trẻ có một tuổi thơ vui vẻ bên bạn bè.

Xem thêm: Cách Giảm Lag Truy Kích 2, Cách Chơi Truy Kích Không Bị Giật Lag, Mượt Hơn