30 Điểm Vẫn Trượt Đại Học*
*
*
*
*

(848.vn) - Mới đây, hơn 200 trường đại học đã công bố điểm chuẩn dựa trên việc sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT. Thực tế, nhiều thí sinh, giáo viên, chuyên gia giáo dục bất ngờ khi một số ngành tăng điểm chuẩn tới 30, thậm chí 30,5 điểm. Đáng chú ý, những năm trước thủ khoa của các trường ĐH cả nước thường được nhận với mức điểm này, nhưng năm nay thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt.

Bạn đang xem: 30 Điểm Vẫn Trượt Đại Học

Bạn đang xem: 30 điểm vẫn trượt đại học

Sau khi nhiều trường đại học đồng loạt công bố điểm chuẩn, không chỉ thí sinh cảm thấy “choáng váng” mà dư luận xã hội và đông đảo cộng đồng mạng cũng cảm thấy “choáng váng”. Bởi cũng như mọi năm, thời điểm này cũng vậy, các thí sinh thủ khoa của các trường ĐH cả nước thường đạt 30 điểm tuyệt đối ở 3 môn thi. Tuy nhiên, năm nay, nhiều thí sinh đã phải dở khóc dở cười khi 30 điểm vẫn trượt...? Nhiều cư dân mạng đặt ra câu hỏi tại sao? Và tiếc cho thành tích của các thí sinh?

Với mức điểm chuẩn như vậy, về lý thuyết thủ khoa cũng trượt đại học, người đạt điểm tuyệt đối 30 vẫn trượt nếu chọn ngành học không phù hợp. Trước sự việc này, nhiều cư dân mạng bình luận nguyên nhân điểm chuẩn tăng đột biến là do kỳ thi tốt nghiệp THPT dễ hơn dẫn đến điểm chuẩn cao hơn.

Nhưng cư dân mạng cũng có ý kiến ​​cho rằng việc giảm chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp đã khiến cuộc cạnh tranh xét tuyển đại học trở nên “căng thẳng” và nâng cao điểm chuẩn.

Nhiều cư dân mạng bày tỏ, nếu tình trạng này tiếp diễn trong những năm tiếp theo sẽ tạo ra sự không công bằng trong cạnh tranh giữa các thí sinh tham gia xét tuyển theo kết quả xét tốt nghiệp. Đáng lo ngại hơn, ở nhiều trường đại học, hay nói đúng hơn là những ngành lấy điểm cao lại rất dễ loại, đỗ và mất những thí sinh có học lực thật sự tốt như thủ khoa 29,25 điểm.

Nên để 2 kỳ thi là tốt nghiệp THPT và đại học. Kỳ thi tốt nghiệp THPT dễ, để học sinh có được tấm bằng và thuận lợi trong việc chọn nghề. Nhưng, kỳ thi tuyển sinh đại học phải nghiêm túc, chuẩn hóa thì mới đảm bảo chọn được người có công với nước. Ngoài ra, bài kiểm tra tự luận toán nên được đưa ra.

Xem thêm: Chơi Game Cắt Tóc Cho Sơn Tùng Mtp, Chơi Game Cắt Tóc Cho Sơn Tùng

Xem thêm: Game nông trại hay nhất cho điện thoại, FarmVille 2: The Country Call

TS Trần Thu Trà, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết thang điểm tuyệt đối xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT là 30 điểm ở 3 môn, nhưng năm nay nhiều ngành như Trường ĐH Hồng Đức dạy văn. Lấy 30,5 điểm khối C, Trưởng khoa Hàn Quốc Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội 30 điểm khối C, Khoa Xây dựng lực lượng Học viện Chính trị nhân dân 30,34 điểm khối C (đối với nữ). Vì vậy, thí sinh đạt 29,9 hay 30 điểm vẫn có nguy cơ trượt nguyện vọng 1.

Theo Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, PGS.TS Hoàng Văn Cường, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, số thí sinh đạt điểm 9, 10 chiếm tỷ lệ rất lớn đối với môn ngữ văn và tiếng Anh. , Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lý. Điều này có nghĩa là việc phân loại bài thi không tốt. Kỳ thi THPT được các trường coi trọng, lấy đó làm căn cứ để xét tuyển. Nhưng đề không phân loại được chính xác năng khiếu của thí sinh khiến việc các môn lấy điểm chuẩn trên 30 trở nên bất thường, hiếm gặp.

Việc các trường đa dạng tổ hợp xét tuyển cũng là một trong những nguyên nhân khiến điểm cao. Tuy nhiên, việc các cơ sở giáo dục đại học thực hiện đa dạng các phương thức tuyển sinh là phù hợp, nằm trong quyền tự chủ của nhà trường và giúp tuyển sinh theo mục tiêu đào tạo của nhà trường.

Xem thêm: Tăng khả năng kiếm tiền từ trò chơi di động, kiếm tiền trên trang Facebook

Còn nhiều cư dân mạng bày tỏ, việc phân loại thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT rất quan trọng. Chúng ta cần phải có một hệ thống tuyển sinh tốt hơn. Nếu một bài thi không có tính phân loại cao thì phải xác định rõ kết quả thi có được dùng để xét tuyển đại học hay không.

Xem thêm: Download Game Đột Kích - Hướng Dẫn Cài Đặt Đột Kích