Huawei: chúng tôi không bao giờ chia sẻ dữ liệu khách hàng với Chính phủ Trung Quốc

Huawei: chúng tôi không bao giờ chia sẻ dữ liệu khách hàng với Chính phủ Trung Quốc

Nhà sáng lập kiêm CEO Huawei, Nhậm Chính Phi, vừa tái khẳng định sự vô tội của công ty ông trong một bài phỏng vấn với CBS News.

Từ vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính tại Canada và lệnh cấm sử dụng các trang thiết bị mạng, đến bản cáo trạng 13 điểm của Bộ Tư pháp Mỹ, Huawei rõ ràng đang có một mối quan hệ không mấy tốt đẹp với đất nước cờ sao. Ấy thế nhưng, nhà sáng lập kiêm CEO Huawei, Nhậm Chính Phi, mới đây vừa một lần nữa khẳng định sự vô tội của công ty ông trong một bài phỏng vấn với CBS News.

Khi được hỏi có phải công ty của ông từng chia sẻ dữ liệu với Trung Quốc không, ông Nhậm nói: "Trong 30 năm qua, chúng tôi chưa bao giờ làm điều đó, và trong 30 năm tới, chúng tôi sẽ không bao giờ làm điều đó".

Được biết, những quan ngại xoay quanh việc Huawei có thể đã chia sẻ dữ liệu với Trung Quốc xuất phát từ việc trước đây, ông Nhậm từng nằm trong Quân đội Nhân dân Trung Hoa với vai trò một nhà khoa học quân sự, dù ông không đeo quân hàm.

Huawei: chúng tôi không bao giờ chia sẻ dữ liệu khách hàng với Chính phủ Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhậm Chính Phi (trái) và Tập Cận Bình (phải)

Bên cạnh đó, người ta cũng lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc đã cài cắm backdoor (cửa hậu) vào các sản phẩm công nghệ của Huawei - một điều mà ông Nhậm cho biết là không thể.

"Trong toàn công ty, chúng tôi đã nói đi nói lại rằng chúng tôi sẽ không bao giờ làm thế. Nếu chúng tôi làm, với công nghệ tiên tiến của Mỹ, họ hẳn đã phát hiện ra rồi".

Những bình luận của ông Nhậm được đưa ra trong bối cảnh Huawei đang tích cực tổ chức những buổi họp báo để cải thiện hình ảnh của họ trong con mắt bạn bè quốc tế. Trong một bài phỏng vấn riêng khác với BBC, ông Nhậm cho biết công ty của ông không và sẽ không cài đặt backdoor vào các sản phẩm của mình. Ông Nhậm còn nói ông sẽ đóng cửa Huawei nếu phát hiện công ty mình sáng lập tham gia hoạt động gián điệp.

Những lời thề thốt đã được nói ra, nhưng Mỹ có vẻ chẳng để tâm. Họ đang kêu gọi đồng minh ngừng hỗ trợ các trang thiết bị mạng của Huawei giữa bộn bề quan ngại an ninh. New Zealand và Úc đã cấm các thiết bị mạng 5G của Huawei, và Nhật thì đang cân nhắc một lệnh cấm tương tự.

Tham khảo: AndroidAuthority


Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

nguồn genk.vn

Top

Địa chỉ liên lạc

Trung tâm Phát triển Công nghệ Thông tin
Lầu 7 tòa nhà 291 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh
Tòa nhà Viện Cơ học và Tin học ứng dụng
Điện thoại: (028) 39.35.21.79 - 0926.34.9888 
Email: citd@uit.edu.vn