Giới nghiên cứu AI ngừng phát triển các loại máy giống người

TTO - Theo một chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà nghiên cứu về công nghệ này phần lớn đã dừng việc chế tạo các loại máy có khả năng suy nghĩ như người.

Giới nghiên cứu AI ngừng phát triển các loại máy giống người - Ảnh 1.

Ảnh: AXIOS

Trang Axios dẫn lời ông Andrew Moore, trưởng khoa Khoa học máy tính tại đại học Carnegie-Mellon, cho biết mặc dù công nghệ AI hiện nay cho thấy những năng lực ấn tượng của nó trong các lĩnh vực thị giác, ngôn ngữ và các trò chơi trí tuệ rất khó, song nó vẫn hàm chứa những điều "không kỳ diệu".

"Chúng tôi phần lớn đã ngừng việc cố gắng mô phỏng tư duy con người. Chúng tôi đang tập trung vào vấn đề ứng dụng những công nghệ đã được phát minh rồi", chuyên gia Andrew Moore.

Chuyên gia hàng đầu về AI cho rằng khi nêu ra điều này ông không có ý mình là kẻ bi quan, yếm thế. Bởi theo ông, ngay cả khi các chuyên gia nghiên cứu AI không có thêm những thành tựu đột phá nào khác, chỉ riêng việc cải tiến những phát minh đã có, như trong lĩnh vực thấu hiểu ngôn ngữ nói, cũng "sẽ dẫn tới những thành tựu tiến bộ lớn" trong tương lai.

Chuyên gia Moore đưa quan điểm trong bối cảnh cộng đồng AI đang ồ ạt dấy lên những quan điểm ngờ vực về những phương pháp hiện nay liên quan tới công nghệ này có thể dẫn tới những nguy cơ AI có thể trở thành một thế lực thống lĩnh và hủy diệt nhân loại.

Trong tháng 9 năm ngoái, ông Geoff Hinton, một trong những chuyên gia tiên phong rất được kính trọng trong lĩnh vực AI, cũng từng nêu quan điểm cho rằng các nhà nghiên cứu cần bỏ đi tất cả những thành tựu đang thấy hiện nay như khả năng phân loại hình ảnh và trò chuyện với trợ lý ảo Siri, để bắt đầu lại tất cả.

ĐẮC LUÂN

nguồn tuoitre.vn

Top

Địa chỉ liên lạc

Trung tâm Phát triển Công nghệ Thông tin
Lầu 7 tòa nhà 291 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh
Tòa nhà Viện Cơ học và Tin học ứng dụng
Điện thoại: (028) 39.35.21.79 - 0926.34.9888 
Email: citd@uit.edu.vn