Bỏ bộ nút “Home, Back” huyền thoại, Android P sẽ điều hướng giống iPhone

Việc loại bỏ bộ 3 phím điều hướng huyền thoại là thay đổi lớn nhất của hệ điều hành Android kể từ năm 2011.

Google đang tìm cách đại tu hệ điều hành của bằng việc tung ra bản cập nhật của Android P. Bản cập nhật này sẽ tái cấu trúc lại hệ điều hành Android theo cách điều hướng từng thấy trên iPhone X.

Ba phím điều hướng từng là biểu tượng của hệ điều hành Android sẽ bị loại bỏ. Thay vào đó, Android P sẽ có một thanh trượt dài duy nhất ở phần cạnh dưới của màn hình.

Android P,Android,Google,Smartphone
Thay đổi lớn nhất của Android P là việc loại bỏ bộ 3 phím Home, Back, Đa nhiệm truyền thống.

Người dùng sẽ sử dụng các thao tác chạm, vuốt một cách đơn giản để tương tác với máy. Google cũng giữ lại một số thao tác, trong đó có việc nhấn 1 chạm để quay lại trang chủ và giữ thanh trượt để bật trợ lý ảo Google Assistant.

Theo TheVerge, Google sẽ bổ sung thêm một số cử chỉ mới hoàn toàn nhằm thay thế các biểu tượng cũ đã bị loại bỏ trên Android P. Người dùng giờ đây sẽ vuốt lên thay vì chọn biểu tượng ô vuông để vào cửa sổ đa nhiệm. Danh sách các ứng dụng đa nhiệm sẽ được thiết kế lại theo chiều ngang, bên cạnh đó sẽ có một vài ứng dụng được đề xuất.

Đoạn video cho thấy cách điều hướng mới trên Android P sẽ tương tự như với iPhone.

Các thẻ ứng dụng trong giao diện đa nhiệm cũng có khả năng tương tác. Người dùng có thể cắt dán văn bản trên các thẻ ứng dụng này mà không cần phải nhấn vào ứng dụng hay thoát khỏi cửa sổ đa nhiệm. Việc chuyển đổi giữa các thẻ ứng dụng cũng rất đơn giản, người dùng chỉ cần chạm, giữ và kéo theo thanh trượt.

Nút back trên Android sẽ không hoàn toàn biến mất. Nó sẽ vẫn hiện diện trên một số ứng dụng ở dạng phím ảo và tùy theo ngữ cảnh.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc loại bỏ bộ 3 phím điều hướng huyền thoại là thay đổi lớn nhất của hệ điều hành Android kể từ năm 2011.

Tuấn Nghĩa(Theo TheVerge)

nguồn vietnamnet.vn

Top

Địa chỉ liên lạc

Trung tâm Phát triển Công nghệ Thông tin
Lầu 7 tòa nhà 291 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh
Tòa nhà Viện Cơ học và Tin học ứng dụng
Điện thoại: (028) 39.35.21.79 - 0926.34.9888 
Email: citd@uit.edu.vn