Cộng đồng CNTT-Viễn thông tham gia đề án thành phố thông minh

Chiều 18/4, UBND TPHCM chủ trì tổ chức Hội nghị gặp mặt cộng đồng công nghệ thông tin - viễn thông (CNTT-VT) TPHCM năm 2018.

Cộng đồng CNTT-Viễn thông tham gia đề án thành phố thông minh - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ cộng đồng công nghệ thông tin - viễn thông. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM, đến dự và phát biểu tại hội nghị.

Với chủ đề "Cộng đồng CNTT-VT chung sức xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh", hội nghị là dịp để các doanh nghiệp CNTT-VT đề xuất các giải pháp, kiến nghị xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM).

Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam Phạm Đức Long đề xuất TP cần có bộ phận tham mưu, giám sát việc triển khai đề án xây dựng ĐTTM; thống nhất kế hoạch triển khai tổng thể và phải có thứ tự ưu tiên triển khai đầu tư dự án thành phần; chú trọng việc tao lập hệ sinh thái của ĐTTM.

Phó Chủ tịch Hội An toàn thông tin Việt Nam Ngô Vi Đồng kiến nghị cần có một quy chuẩn về đảm bảo an toàn, an ninh thông tin ở các cấp trong ĐTTM; xây dựng đội ứng cứu khẩn cấp và trung tâm điều hành an toàn mạng đảm bảo vận hành ĐTTM.

Đại diện Công ty công nghệ Senvi mong muốn TP có các cơ chế tạo lập môi trường pháp lý bảo đảm quyền tự do kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh có sự điều tiết của Nhà nước.

Cộng đồng CNTT-Viễn thông tham gia đề án thành phố thông minh - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chụp hình lưu niệm cùng các doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh Đình Lý

Phát biểu với cộng đồng CNTT-VT thành phố, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nêu vấn đề: "Đường còn tắc, nước còn ngập làm sao đòi thông minh. Một số người dân đã hỏi tôi như vậy. Nhưng thật ra, còn tắc còn ngập lại càng cần đến thông minh. Bản chất của thành phố thông minh chính là dự báo được. Qua dự báo ta biết được khi nào những sự cố xảy ra".

"Giai đoạn đầu là mô phỏng giao thông, mô phỏng một phần kinh tế TP, rồi tiến tới xây dựng mô hình dự báo ngập nước. Bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp trong nước có kinh nghiệm đều có thể đăng ký tham gia, chia sẻ. TP định hướng học tập mô hình nước ngoài nhưng sản phẩm, công nghệ phải của ta, để có thể tùy biến, nâng cấp khi cần", ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng Khu đô thị sáng tạo tại khu vực phía đông Thành phố, bao gồm quận 2, 9 và Thủ Đức với tổng diện tích khoảng 220 km2. Đây sẽ là trung tâm thông minh đầu tiên của TP, giúp đẩy nhanh đề án thành phố thông minh; là nơi có hạ tầng phát triển; là biểu hiện cách sống và mô hình sống hiện đại tương đương các khu vực trên thế giới.

Nguồn: HCM CityWeb
Top

Địa chỉ liên lạc

Trung tâm Phát triển Công nghệ Thông tin
Lầu 7 tòa nhà 291 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh
Tòa nhà Viện Cơ học và Tin học ứng dụng
Điện thoại: (028) 39.35.21.79 - 0926.34.9888 
Email: citd@uit.edu.vn